• เนชั่นบันเทิง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 1090
  • จำนวนผู้ชม : 1221891
  • ส่ง msg :
  • โหวต 201 คน
สำนักข่าวบันเทิงเนชั่น
สุดยอดข่าวฮิตประเด็นร้อน เกาะติดสถานการณ์บันเทิง ศิลปะ วัฒนธรรม สังคมแบบ NENA ! Wow ผลิตโดยสำนักข่าวบันเทิง ศิลปวัฒนธรรมเนชั่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/NENA
วันอังคาร ที่ 5 สิงหาคม 2551
Posted by เนชั่นบันเทิง , ผู้อ่าน : 10930 , 13:15:25 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยืนเด่นเป็นสง่าในมิวเซียมสยาม หรือพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้ ในห้องเปิดตำนานสุวรรณภูมิ คอยตอบคำถามเรื่องเล่าจากหลุมศพโดยแสดงภาพเป็นอินเตอร์แอคทีฟที่เหมือนจริงราวกับนักโบราณคดีมีชีวิต กำลังอธิบายถึงความสำคัญของอารยธรรมที่อยู่ใต้ดินผ่านโครงกระดูกของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์

มีคนมากมายอยากรู้ว่านักโบราณคดีคนนี้เป็นใคร ทำไมหนอจึงได้รับเชิญให้มาทำหน้าที่สำคัญนี้...


รศ.ดร.รัศมี ชูทรงเดช 

"มีนักศึกษาที่ไปดูนิทรรศการมาบอกว่าผมเห็นอาจารย์ด้วยครับ เวลาไปบรรยายที่ศูนย์มานุษยวิทยาฯ มีคนมาถามว่าใช่อาจารย์รึเปล่า บางคนบอกว่าคุ้นหน้าจังแต่นึกไม่ออกว่าเคยเห็นที่ไหน เราก็รู้แล้วแต่ก็ได้แต่หัวเราะ"

ผศ.ดร.รัศมี ชูทรงเดช ผู้ช่วยศาสตราจารย์ประจำภาควิชาโบราณคดี คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร และนักวิจัยดีเด่นรางวัลชมเชยสาขาสังคมวิทยา จากสภาวิจัยแห่งชาติประจำปี 2549 เล่าให้ฟังอย่างเป็นกันเอง
 

อาจารย์รัศมีบอกว่าทางบริษัทที่ทำพรีเซ้นเทชั่น ติดต่อนักโบราณคดีหลายท่านเพื่อดูคาแรคเตอร์ "อยากได้คนที่ไม่แก่ ไม่เด็ก เกินไป เล่าเรื่องได้สนุก ดึงดูดเด็กๆ ได้ เวลาทำงานเขาก็มีคำถามให้เราตอบสดๆ เช่น โบราณคดี คืออะไร มีคำถามแล้วให้ตอบสดๆ (ในนิทรรศการจะมีคำถามและให้ฟังคำตอบโดยการกดปุ่มจะได้เห็นภาพเคลื่อนไหวและเสียงของอาจารย์) ตอนแรกก็ทดลองกับเด็กๆ ลูกใครก็ไม่รู้อายุ 7 ขวบที่เข้ามาดู ทดลองพูดดูว่าพูดแบบนี้เด็กจะอยู่กับเรามั้ย โอเคเขาก็ฟังเราจนจบ"
 

โลงผีแมน(จำลอง)ทำด้วยแก้วขนาดเล็ก จัดวางอยู่หน้าถ้ำผีแมน ในนิทรรศการศิลปะมาจาก (คนละ)ฟากฟ้าของเพิงผาฯที่แม่ฮ่องสอน

ในห้องเปิดตำนานสุวรรณภูมิ ผู้ชมจะได้เห็นภาพนักโบราณคดีตอบคำถามและเล่าเรื่องผ่านโครงกระดูกในหลุมขุดค้นจำลอง ในขณะที่ชีวิตจริงนักโบราณคดีท่านนี้ ผูกพันกับแหล่งโบราณคดีและโครงกระดูกหลายแห่งด้วยกัน โดยเฉพาะโครงการโบราณคดีบนพื้นที่สูงในอำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่อาจารย์ใช้เวลาทำงานอยู่เกือบสิบปี
 

ล่าสุดได้เชื้อเชิญศิลปินสาขาต่างๆ นักวิชาการ นักวิจารณ์ เข้าไปจัดแสดงนิทรรศการศิลปะที่ได้รับแรงบันดาลใจจากแหล่งโบราณคดีในอำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยเปิดโอกาสให้ชุมชนในพื้นที่นั้นมีโอกาสร่วมแสดงผลงานด้วย ในนิทรรศการที่มีชื่อว่า โครงการ “มาจาก (คนละ) ฟากฟ้าของเพิงผา: สู่การทลายเส้นแบ่งของวิธีวิทยาทางโบราณคดี วลีในมานุษยวิทยา และมายาในศิลปกรรม” ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ปางมะผ้า และจัดแสดงให้ชมกันอีกครั้งที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป์ ถนนเจ้าฟ้า เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา
 " งานแสดงศิลปะจัดในป่าในเขา ครูพานักเรียนมาดู ชาวบ้านเวลาไปนาไปไร่ก็หยุดดู ตัวเองเห็นตรงนั้นแล้วรู้สึกว่ามันมีปฏิสัมพันธ์อะไรบางอย่างระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ อย่างการจัดแสดงในแกลลอรีในเมืองมันเหมือนกับบางทีเราจัดไปก็ไม่มีคนดู ทั้งๆ ที่เป็นที่สำหรับจัดแสดงงานแบบนี้ ในขณะที่เราไปจัดในทุ่งนา

เราคิดว่าไม่มีคนดู แต่กลายเป็นว่าพ่อแม่ลูกชวนกันไปดูแล้วเอากับข้าวไปกัน นอกเหนือจากไปดูแหล่งโบราณคดีก็ไปดูงานศิลปะ รู้สึกว่ามีบางอย่างที่ศิลปะเป็นสื่อได้ในทัศนะของเรา มันเปิดพื้นที่ให้เห็นว่าศิลปะถูกเสพได้โดยงานที่ โดยคนที่อยู่ห่างไกล โดยคนที่เราไม่คิดว่าเขาจะเข้าใจ ตรงนั้นเป็นการทดลองครั้งที่ 1
 การทดลองขั้นต่อมาคือ การนำเอางานศิลปะที่เคยเล็กนิดเดียวเมื่อแสดงอยู่กลางทุ่งนาป่าเข้า กลับเข้ามาแสดงในแกลลอรี ถือว่าเป็นการท้าทายนักจัดการศิลปะ ศิลปิน นักโบราณคดี และนักจัดการศิลปะสาธารณะไม่น้อยเลยทีเดียว"
 

The Path ภาพเขียนบนถนนที่ได้รับแรงบันดาลใจจากลายผ้าและเครื่องประดับในชุมชนบางมะผ้า โดย Natawa

ในการจัดนิทรรศการศิลปะครั้งนี้ อาจารย์รัศมีเล่าให้ฟังว่าเกิดเรื่องราวและความประทับใจหลายอย่าง แม้ช่วงแรกกลุ่มคนจากเมืองหลวงดูเหมือนแปลกปลอมและแปลกหน้าเมื่ออยู่ที่นั่น แต่เป็นแค่เพียงชั่วครู่
 "ดนตรีนำเด็กเข้ามาเล่นอยู่ในพื้นที่ เด็กๆ เข้ามาเล่นกับงานศิลปะ แรกๆ ศิลปินกลัวมาก กลัวมาจับงานศิลปะ แต่เขารู้สึกเลยว่าเขาถูกทำลายตัวตน ทำไมจะแตะไม่ได้ล่ะในเมื่อมันเป็นของสาธารณะ เด็กก็เข้ามาเล่นและทำงานศิลปะของเขาเอง ซึ่งเราก็มีกลุ่มกิจกรรมศิลปะเด็ก

เด็กแต่ละคนมาจากต่างชาติพันธุ์ ศิลปะทำให้เขาลดละวางความเป็นตัวตนเพื่อให้เราอยู่ร่วมกันได้หมดในต่างวัฒนธรรม  เราให้กล้องถ่ายรูปกับเด็กและผู้ใหญ่ในชุมชนไปถ่ายรูปความงามในทัศนะของเขา ให้เขาสื่อสารผ่านกล้องแทนภาษาที่เราพูดต่างกัน
 ในภาพถ่ายของเขาก็สะท้อนให้เราเห็นอะไรหลายอย่าง เช่น เด็กคนหนึ่งอยู่โรงเรียนแล้วก็เดินไปที่บ้าน กล้องที่เราให้เขาไปเขาถ่ายแค่ 8 รูปเท่านั้นนะ ถ่ายเฉพาะเส้นทางจากโรงเรียนกลับบ้าน มองให้เห็นเลยนะว่านั่นคือชีวิตของเขา ความงามที่เขาได้เห็นคือถนนที่เขาใช้เดิน มันเป็นอะไรที่เราต้องกลับมาคิด มาประมวล

จากข้อมูลที่ได้ก็เลยมาเป็นจากคนละฟากฟ้าของเพิงผา คือ มีความแตกต่างกันมาเหลือเกินบนโลก แต่ท้ายที่สุดแผ่นฟ้าก็มีบรรจบกัน กลมกลืนโดยที่ทุกคนที่เข้ามาทำงานละวาง อัตตา รู้ว่าอยากทำให้เกิดความเชื่อมโยงไม่ว่าจะเป็นเรื่องจากอดีตมาสู่ปัจจุบันทำให้เราเข้าใจอนาคต ทำให้เข้าใจโลกชนบท โลกเมือง"
 

ภาพเขียนบนถนนนำกลับมาแขวนบนผนัง (ซ้าย)คู่กับภาพเขียนลายกราฟฟิกที่กลับมาเขียนใหม่ที่กรุงเทพฯ โดยศิลปิน Natawa

นอกจากนี้ "กลุ่มคนที่เข้าไปทำงานกับเรา  อย่าง Natawa เขาบอกว่าชีวิตเขาได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะเขารู้สึกว่าสิ่งที่เขาทำและได้ไปอยู่ตรงนั้นมันขาดหายไปจากชีวิตในเมือง เขาไปอยู่ที่นั่นเขาไปวาดรูปตรงไหนทุกคนอยากช่วยเขา มีคนเอาน้ำมาให้แล้วถามว่าอยากให้ช่วยอะไร ไม่ได้คิดว่าเขาเป็นคนบ้าแล้วก็อยากจะช่วย มันเกิดมิติอื่นๆ มากในกระบวนการ
 

รู้สึกว่าสิ่งนี้ช่วยหลอมรวมคนที่ไปทำงานให้มีบทสนทนามากขึ้นทั้งทางสาธารณะและวิชาการ มันมีอะไรที่ต่อยอด ตัวเองก็ได้เรียนอะไรเยอะมากกว่าคิดไว้ รู้สึกดีมากๆ ที่เมื่อคนอื่นพูดว่าสิ่งที่เขาได้รับจากตรงนี้ทำให้ความเป็นมนุษย์ของเขาสมบูรณ์ขึ้น"
 

ส่วนหนึ่งของนิทรรศการจัดแสดงที่หอศิลป์เจ้าฟ้า

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งในงานของนักโบราณคดีที่นำมาบอกเล่าขานกันในมิวเซียมสยาม และ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ยังมีเรื่องราวและแง่มุมอีกมากมายของชีวิตและงานของนักโบราณคดีท่านนี้ที่หลายคนไม่รู้และเจ้าตัวไม่ได้เล่าให้ฟัง  สามารถติดตามได้ทาง www.fdhr.co.nr

 แล้วคุณจะรู้ว่าชีวิตและงานของนักโบราณคดีไม่ได้เกี่ยวข้องแต่เรื่องของโครงกระดูกและอดีตกาลแต่เพียงอย่างเดียว ที่สำคัญคือ ถ้าเราไม่รู้จักอดีตแล้วเราจะรู้จักตัวเอง วางแผนอนาคตได้อย่างไร

เรื่อง : ปิ่นอนงค์ ปานชื่น / กรุงเทพวันอาทิตย์

ภาพ : อนันต์ จันทร์สูตร์
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
spyone วันที่ : 07/08/2008 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spyone
  โลกหมุนด้วยความรัก


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

"โป๊บ" ดีใจ บทคุณหมอ จาก "เกมร้ายเกมรัก" มาแรง

หนุ่มหล่อมาดเท่ อย่าง "โป๊บ ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ" หรือ คุณหมอ จาก ละครเรทติ้งแรงอย่าง "เกมร้ายเกมรัก" ซึ่งล่าสุด เจ้าตัวก็ออกมาบอกว่า รู้สึกดีใจมากกับกระแสตอบรับจากแฟนๆละคร ที่ไปที่ไหนๆ ก็มีแต่คนเรียกว

View All
<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]