• เนชั่นบันเทิง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 1090
  • จำนวนผู้ชม : 1146305
  • ส่ง msg :
  • โหวต 201 คน
สำนักข่าวบันเทิงเนชั่น
สุดยอดข่าวฮิตประเด็นร้อน เกาะติดสถานการณ์บันเทิง ศิลปะ วัฒนธรรม สังคมแบบ NENA ! Wow ผลิตโดยสำนักข่าวบันเทิง ศิลปวัฒนธรรมเนชั่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/NENA
วันพุธ ที่ 6 สิงหาคม 2551
Posted by เนชั่นบันเทิง , ผู้อ่าน : 864 , 17:24:28 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         หลังจากเตรียมงานมานานกว่า 2 ปี วันนี้หุ่นละครเล็ก เรื่อง "พระมหาชนก" ที่มูลนิธินาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก ในพระอุปถัมภ์ฯ ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ จัดเตรียมไว้ก็ได้ฤกษ์แสดงให้ชมแล้ว

         เมื่อวานนี้(5 ส.ค.51) สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ(สวช.) ร่วมกับ มูลนิธินาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ แถลงข่าว การจัดแสดงหุ่นละครเล็ก เรื่อง "พระมหาชนก" เนื่องในโครงการ "เอกอนันต์งานศิลป์ เทิดไท้ภูมินทร์ปิ่นสยาม" ณ ห้องโถงหอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

        ปรีชา กันธิยะ เลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ กล่าวว่า เนื่องในปีมหามงคลชัยที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติ ครบ 60 ปี ในปี 2549 และเนื่องในมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 และเพื่อถวายสักการะแด่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ สวช.จึงร่วมกับ มูลนิธินาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก ในพระอุปถัมภ์ฯ จัดโครงการสร้างหุ่นและจัดแสดงหุ่นละครเล็ก เรื่อง

         หากใครเคยอ่านพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เรื่อง พระมหาชนก คงได้ตระหนักถึงอานุภาพของความเพียรที่พระมหาชนกได้ทุ่มเทไปอย่างสุดกำลัง จนสามารถประคับประคองให้บ้านเมืองพ้นวิกฤตมาได้ ซึ่งความเพียร หรือความอดทน นี้เองที่เป็นหัวใจสำคัญของพระราชนิพนธ์เรื่องนี้

         "เรื่องนี้เป็นพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กุศโลบายของเรื่องนี้เข้ากับยุคสมัยมาก นั่นคือเรื่องของความอดทน คนสมัยนี้จะมีความอดทนสั้น ผู้สูงอายมีความอดทนเท่าเด็กอนุบาล พระมหาชนกจะสอนเราเรื่องความอดทน ซึ่งเราก็จะนำหุ่นละครเล็กมาถ่ายทอดให้เด็กและประชาชนทั่วประเทศได้เข้าใจถึงเรื่องของความอดทน เพราะยุคสมัยนี้มีทั้งทั้งโลภ ความไม่รู้จักพอ ขาดสติ เล่นเกมก็ขาดสติ จนเกิดเป็นเหตุเศร้าสลดใจ การนำหุ่นละครเล็กมาแสดงเรื่อง พระมหาชนก ในระยะเวลานี้ก็ถือว่าสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันด้วย" ปรีชา กล่าว

         สำหรับการแสดงหุ่นละครเล็ก เรื่อง "พระมหาชนก" ในครั้งนี้ ใช้เวลาในการเตรียมงานมากกว่า 1 ปี หุ่นทุกตัว ฉากทุกฉาก เกิดจากความทุ่มเทรังสรรค์งานโดย อาจารย์สุดสาคร ชายเสม ผู้เชี่ยวชาญในด้านจิตรกรรม และประติมากรรมต้นแบบ และอาจารย์วีระธรรม ตระกูลเงินไทย ผู้เชี่ยวชาญด้านทอผ้าชั้นสูง มาเป็นคนออกแบบเสื้อผ้าและเครื่องประดับ เพื่อให้งดงามยิ่งใหญ่สมกับเป็นการแสดงเฉลิมพระเกียรติ

       พิสูตร ยังเขียวสด ผู้อำนวยการแสดง กล่าวว่า ตอนแรกรู้สึกเครียดมาก แต่ก็ค่อยๆ ศึกษา และทำความเข้าใจ จนตอนนี้พร้อมแสดงอย่างสมบูรณ์แล้ว โดยจะมีการจัดการแสดง และสาธิตใน 4 ภูมิภาค คือ

        1.ภาคกลาง ระหว่างวันที่ 9-10 สิงหาคม 2551 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

       2.ภาคเหนือ ระหว่างวันที่ 18-24 สิงหาคม 2551 ณ จังหวัดลำพูน จังหวัดเชียงใหม่ และจังหวัดพะเยา

       3.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ระหว่างวันที่ 25-31 สิงหาคม 2551 ณ จังหวัดหนองคาย จังหวัดสกลนคร และจังหวัดหนองบัวลำภู

      4.ภาคตะวันออก ระหว่างวันที่ 1-7 กันยายน 2551 ณ จังหวัดนครนายก จังหวัดปราจีนบุรี และจังหวัดสระแก้ว

      ผู้ที่สนใจสามารถชมการแสดงได้โดยไม่เสียค่าเข้าชม แต่ควรสำรองที่นั่งล่วงหน้าที่ 0-2247-0028 ต่อ 4109-4110 หรือ

“พระมหาชนก” ขึ้น ด้วยสำนึกในพระปรีชาสามารถและพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทย www.culture.go.th 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/08/2008 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

2 วันขอดูโปรแกรมว่าว่างไหม?

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

"โป๊บ" ดีใจ บทคุณหมอ จาก "เกมร้ายเกมรัก" มาแรง

หนุ่มหล่อมาดเท่ อย่าง "โป๊บ ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ" หรือ คุณหมอ จาก ละครเรทติ้งแรงอย่าง "เกมร้ายเกมรัก" ซึ่งล่าสุด เจ้าตัวก็ออกมาบอกว่า รู้สึกดีใจมากกับกระแสตอบรับจากแฟนๆละคร ที่ไปที่ไหนๆ ก็มีแต่คนเรียกว

View All
<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]