• เนชั่นบันเทิง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 1090
  • จำนวนผู้ชม : 1146135
  • ส่ง msg :
  • โหวต 201 คน
สำนักข่าวบันเทิงเนชั่น
สุดยอดข่าวฮิตประเด็นร้อน เกาะติดสถานการณ์บันเทิง ศิลปะ วัฒนธรรม สังคมแบบ NENA ! Wow ผลิตโดยสำนักข่าวบันเทิง ศิลปวัฒนธรรมเนชั่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/NENA
วันจันทร์ ที่ 11 สิงหาคม 2551
Posted by เนชั่นบันเทิง , ผู้อ่าน : 637 , 13:12:24 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     เพื่อนคนหนึ่งเล่าว่า เมื่อไม่กี่วันก่อน มีเพื่อนของเขาเปิดร้านอาหารเล็กๆ ได้ไม่กี่วัน มีโต๊ะประมาณ 6-7 โต๊ะ วันหนึ่งมีลูกค้ามานั่งที่ร้าน จากนั้นขอให้เล่นเพลงของค่ายอาร์เอสให้ฟัง

     เจ้าของร้านไม่คิดอะไร เปิดเพลงจากแผ่นซีดีที่มีอยู่ให้ฟัง จากนั้นลูกค้ารายดังกล่าวจัดการถ่ายวิดีโอ แล้วแสดงตัวขอจับกุมว่า เป็นตัวแทนล่อซื้อของค่ายอาร์เอส พร้อมกับเชิญไปโรงพักเพื่อเปรียบเทียบปรับ

     เนื่องจากไม่เคยขึ้นโรงขึ้นศาลมาก่อน ไม่เคยมีคดีอาญา ไม่เคยทำผิดอะไร วันดีคืนดี มีตัวแทนลิขสิทธิ์พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจมาแจ้งข้อหา พร้อมกับเรียกค่าปรับสูงถึง 30,000 บาท จึงตระหนกตกใจ และได้เจรจาต่อรองจ่ายเงินไปในราคา 20,000 บาท

     เรื่องเล่าทำนองนี้ มิได้เกิดขึ้นครั้งแรก แต่เป็นที่ร่ำลือกันมานาน สำหรับชะตากรรมของคนตัวเล็กตัวน้อยในสังคม เพราะการปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์มิได้มุ่งไปยังผู้ผลิตซีดีเถื่อนรายใหญ่ แต่ทิศทางกลับหันเหมาสู่ผู้ประกอบการร้านอาหารหรือร้านกาแฟรายเล็กๆ ที่ต้องใช้ดนตรีกรรมเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมในร้านค้าของตนเอง

     เรื่องน่าสังเกตก็คือ ผู้ประกอบการเหล่านี้ จริงๆ แล้วมิได้มีความคิดละเมิดลิขสิทธิ์ค่ายเพลงใหญ่อย่าง แกรมมี่ และ อาร์เอส เลย มิหนำซ้ำในทางตรงกันข้ามส่วนมากน่าจะเป็นลูกค้าไม่ทางตรงก็ทางอ้อมแก่บริษัทเหล่านี้อยู่แล้ว

     หากพิจารณาด้วยจิตใจเป็นธรรม การนำดนตรีกรรมมาใช้ในร้านอาหารหรือร้านกาแฟเพื่อบริการลูกค้า ย่อมมิใช่การละเมิด แต่เป็นการใช้งานตามสภาพของธุรกิจ ซึ่งทางค่ายเพลง เจ้าของลิขสิทธิ์ รวมถึงหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง คือกรมทรัพย์สินทางปัญญา ต้องคิดวางระบบที่เหมาะสมในการจัดเก็บค่าใช้งานเหล่านี้อย่างเป็นธรรม

     มิใช่ว่าเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์จะเรียกเก็บตามอำเภอใจอย่างไรก็ได้ ทุกอย่างต้องมีความเป็นธรรมให้แก่ผู้ประกอบการด้วย  เช่น ทางร้านมีรายได้โดยประเมินเท่าไหร่ต่อเดือน คิดเป็นกำไรเท่าไหร่ ลิขสิทธิ์การใช้ดนตรีกรรมควรจะเป็นกี่เปอร์เซนต์ของกำไร

     หากร้านมีกำไรขั้นตั้น 1 หมื่นบาทต่อเดือน  การเก็บค่าใช้เพลงถึง 5 เปอร์เซนต์ หรือ 500 บาท ก็นับว่าสูงมากแล้ว ซึ่งอันที่จริงไม่ควรสูงถึงขนาดนั้น

     เมื่อทางร้านต้องจ่าย 500 บาท มิได้หมายความว่าจ่ายให้อาร์เอส 500 บาท แล้วต้องจ่ายให้แกรมมี่อีก 500 บาท หากมีค่ายเพลงอื่นๆ ที่ยื่นขอเก็บอีกรายละ 500 บาท อีก 10 ราย ท่านคงจินตนาการถึงอนาคตของร้านกาแฟแห่งนี้ได้ว่าจะไปรอดหรือไม่

     ในความเป็นจริง 500 บาทคือราคาเหมาจ่ายที่ค่ายเพลงทั้งหมดในอุตสาหกรรมต้องการคำนวณถ่วงน้ำหนักกันเองว่า จะแบ่งกันอย่างไร  ซึ่งเป็นหน้าที่ของอุตสาหกรรมเพลง มิใช่ภาระอันน่าปวดหัวของร้านค้าแต่อย่างใด

     แต่นับเป็นเรื่องน่าเศร้าใจตรงระยะที่ผ่านมา ดูเหมือนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาคราชการเอง และเอกชน กลับทำเหมือนทองไม่รู้ร้อน ปล่อยให้มีชบวนการล่อซื้อแล้วนำไปสู่การรีดไถอย่างไม่เหมาะสมเกิดขึ้นอยู่เรื่อยๆ

      ผลลัพธ์ในท้ายที่สุด จะเป็นการบอกต่อกันแบบปากต่อปากถึงความโหดร้าย และย้อนกลับไปสู่ภาพลักษณ์ที่ตกต่ำลงเรื่อยๆ ของค่ายเพลงทั้ง 2 แห่ง

+++++++++++++++++++++++++++++

เรื่อง : หางนกยูง

จากจุดประกาย นสพ.กรุงเทพธุรกิจ ฉบับวันจันทร์ที่ 11 สิงหาคม 2551
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นักฆ่าเงินเฟ้อ วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dome
FLATION   KILLER

ลูกค้า กับ โจร ต่างกันนิดเดียว เท่านั้นครับ

เหอะ ๆ ๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ธีร์/อันมัย วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teeanmai
คนเช่นไร แสดงออกเช่นนั้น

กฎหมายลิขสิทธิ์ เป็นเครื่องมือนายทุนมากกว่าศิลปิน
เพราะเอาเข้าจริง ๆ หากศิลปินทำงานพาณิชยศิลป์แล้วก็ต้องยอมรับเงื่อนไขที่นายทุนวางไว้ บางทีศิลปินมีค่าแค่คนรับจ้างทำของเท่านั้น เงื่อนไขที่เหลือก็ต้องเช็คให้ละเอียด

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กระบือไร้เกวียนเทียม วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artosphere

ลิขสิทธ์การ์ตูนก็หากินวิธีนี้บ่อยๆครับ
ราคาก็ประมาณนี้แหละ ๒-๓หมื่น
เป็นการหากินโดยผู้มีอำนาจแทนเจ้าของลิขสิทธ์(ร่ำลือกันว่าซื้อขายได้ด้วย)
กับผู้มีอำนาจบังคับใช้กฎหมาย
เอาเข้าจริงๆถ้าไม่ยอมจ่ายก็นอนตารางสักคืน
แต่ท้ายที่สุดเรื่องก็ไม่ถึงชั้นศาล
แต่จะถูกรังควานจนหากินลำบาก


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เด็ดสะระตี่ วันที่ : 11/08/2008 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jinzer

ล่อซื้อแบบนี้น่าจะเข้าข่าย หลอกล่อให้กระทำความผิดเพื่อดำเนินการจับกุม

เลวร้ายกว่าล่อซื้อประเวณี กับหญิงขายบริการทางเพศอีก

นี่ท่าเค้าคงจะไม่ได้เงินเดือนจาก บริสัด ที่ว่าสินะ เลยหาเอาเงินเปอร์เซ็นต์จากการล่อซื้อ หลอกล่อให้กระทำผิด

การหลอกให้คนกระทำผิดแล้วดำเนินการเอาความผิดนี่ คุณคิดว่าวอย่างไร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

"โป๊บ" ดีใจ บทคุณหมอ จาก "เกมร้ายเกมรัก" มาแรง

หนุ่มหล่อมาดเท่ อย่าง "โป๊บ ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ" หรือ คุณหมอ จาก ละครเรทติ้งแรงอย่าง "เกมร้ายเกมรัก" ซึ่งล่าสุด เจ้าตัวก็ออกมาบอกว่า รู้สึกดีใจมากกับกระแสตอบรับจากแฟนๆละคร ที่ไปที่ไหนๆ ก็มีแต่คนเรียกว

View All
<< สิงหาคม 2008 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]