• เนชั่นบันเทิง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 1090
  • จำนวนผู้ชม : 1134449
  • ส่ง msg :
  • โหวต 201 คน
สำนักข่าวบันเทิงเนชั่น
สุดยอดข่าวฮิตประเด็นร้อน เกาะติดสถานการณ์บันเทิง ศิลปะ วัฒนธรรม สังคมแบบ NENA ! Wow ผลิตโดยสำนักข่าวบันเทิง ศิลปวัฒนธรรมเนชั่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/NENA
วันศุกร์ ที่ 26 กันยายน 2551
Posted by เนชั่นบันเทิง , ผู้อ่าน : 2922 , 19:48:46 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อีกไม่เกิน 2 เดือนงานพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ก็จะมีขึ้นที่บริเวณท้องสนามหลวง ระหว่างวันที่ 14 -19 พฤศจิกายน 2551 ส่วนงานพระราชพิธีทั้งหลายต่างเร่งระดมสรรพกำลังเตรียมการอย่างเต็มที่เพื่อถวายแด่ "พระปิยโสทรเชษฐภคินี" ในวันนั้น โครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงรายเป็นอีกหน่วยงานที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลเรื่องการปรับแต่งภูมิทัศน์โดยรอบสนามหลวง และจัดสวนประดับพระเมรุมาศ งานพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ

ตลอดระยะเวลากว่า 3 เดือนที่ทีมงานจากฝ่ายเกษตร โครงการพัฒนาดอยตุงกว่า 50 ชีวิต ประกอบด้วยชาว ไทยใหญ่ มูเซอ ลาหู่ ฯลฯ ได้ลงมาทำการปรับแต่งภูมิทัศน์ ล่าสุด การปรับหน้าดินเพื่อปูหญ้าทำเนินระนาบตามแปลนงานที่วางเอาไว้เรียบร้อยไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นทีมที่เชี่ยวชาญจากประสบการณ์กว่า 18 ปีที่ไร่แม่ฟ้าหลวง และเคยผ่านงานพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จย่า

ความคืบหน้า...ป่าหิมพานต์กลางใจเมือง

แบบจำลองการจัดสวนในเขตราชวัตร

โจทย์ข้อใหญ่อีกอย่างหนึ่งที่ดอยตุงได้รับมาก็คือ จะทำอย่างไรให้บริเวณโดยรอบพระเมรุ "สวยที่สุด ดีที่สุด ประหยัดที่สุด และสมพระเกียรติที่สุด" ไม้ต่อดังกล่าวจึงถูกส่งให้ ประวิทย์ บุญมี ผู้อำนวยการฝ่ายเกษตร สำนักงานประสานงานโครงการพัฒนาดอยตุงฯ เป็นหัวเรือใหญ่ในการจัดการเรื่องนี้

"แนวความคิดของการจัดสวนครั้งนี้เป็นการขยายความต่อจากทางกรมศิลปากรที่ว่าจะทำเป็นเขาพระสุเมรุ" เขาอธิบายสั้นๆ

ประวิทย์ บุญมี

 "เรื่องที่เราต้องระวังคือการไล่สี เพราะสีฟ้าเป็นสีที่จัดค่อนข้างยาก ถ้าไม่ระวังให้น้ำหนักสีเข้มเยอะไป สวนที่ออกมาก็จะดูทึบ ขณะที่ถ้าเน้นโทนสีอ่อนสวนที่ออกมาก็จะดูจืดไปเลย เราจึงเอาไม้ดัด-เขามอ (หินที่นำมาต่อกันเป็นชั้นคล้ายกระถางธูปจีน แต่ตามแบบของไทย กำหนดให้มีลักษณะคล้ายสิงห์หรือช้าง เมื่อก่อเสร็จแล้ว ประดับด้วยไม้ดัดไทย) เข้ามาช่วย แต่ในงานเราจะไม่ใช้หินเข้ามาประกอบ เพราะจะดูแข็ง จะใช้ดอกไม้ไล่เฉดสี และเล่นเนินระนาบต่างๆ ให้เหมือนภูเขา เพื่อสื่อถึงเขามอ และมีไม้ดัดเหล่านี้เข้ามาประกอบประมาณ 60 ต้น ส่วนใหญ่จะใช้ไม้ช่อ (ไม้พุ่มเล็กที่มาจับเป็นช่อ) และไม้ตลก (ไม้ชนิดที่รากขึ้นมาพ้นดิน หัวโต เอารากทำต้น คดงอ เป็นไม้โขลกเขลกไม่เรียบร้อย อย่างคนทำตลก) ซึ่งสามารถทำได้ง่าย และเร็วกว่าไม้ดัดชนิดอื่นแต่ให้ความสวยงามไม่แพ้กัน"ก่อนงาน 10 วันน่าจะสามารถลงปลูกได้เพื่อให้ดอกไม้ทั้งหมดบานสะพรั่งพอดีในช่วงวันพระราชพิธี และสามารถอยู่ต่อหลังงานไปได้ประมาณ 1 เดือน

"ครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่เราเอาดอกไม้เมืองหนาวไปปลูกในเมืองร้อน"

นอกจากความยากในเรื่องของการปลูกไม้ต่างถิ่น ประสบการณ์ของคนที่ช่ำชองเรื่องต้นไม้อย่างเขารู้ดีว่าดอกไม้สีฟ้าในเมืองไทยถือเป็นดอกไม้ที่หายากที่สุด อีกทั้งช่วงนั้นไม่ใช่เวลาบานของดอกไม้อีกด้วย 

"ดอกไม้ที่ใช้เราแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ สีฟ้า สีฟ้าอมม่วงหรืออมน้ำเงิน และคละสี ซึ่งส่วนดอกไม้ในชั้นมหานทีสีทันดรนั้น ทางดอยตุงได้ประสานงานกับกรุงเทพมหานครซึ่งเป็นผู้สนับสนุนอีก 64,000 ต้น โดยเป็นดอกไม้จำพวก บานชื่น ดาวเรือง เดซี่ พริกประดับ และแววมยุรา เพื่อเป็นการลดต้นทุน

"เราต้องคิดถึงค่าใช้จ่ายเรื่องการขนส่งเหมือนกัน ถ้าเราขนจากที่นี่ลงไปทั้งหมดจะต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมหาศาลแน่นอน ค่าขนส่งต่อเที่ยวตกราวเที่ยวละ 30,000 บาท ถ้าขนสัก 50 เที่ยว ก็หมดเงินเป็นล้านแล้ว เราจึงขอความร่วมมือจากทางกรุงเทพฯ ให้ช่วยสนับสนุนในส่วนนั้น แต่ก็จะมีบางส่วนเหมือนกันที่เรานำลงไปเองอย่าง รักเร่ ที่ดอยตุงมีกว่า 30 ชนิด มากที่สุดในประเทศไทย ในงานนี้เราก็จะเอาลงไปโชว์เหมือนกัน เราจะขนต้นไม้มาตอนกลางคืน เพื่อว่ารุ่งเช้าจะลงพื้นที่ได้เลยเป็นการลดต้นทุนอีกทางหนึ่ง"

สำหรับเนินโดยรอบเขาพระสุเมรุนั้น ประวิทย์ได้นำไม้ดัดมาใช้ประกอบเป็นลูกเล่นเพื่อไม่ให้โทนสีในเขตราชวัตรนั้นดูทึบหรือจืดเกินไป

มอนิ่งกลอรี่ หรือผักบุ้งฝรั่ง

ในช่วงลงแปลงนั้น ประวิทย์คาดว่าสภาพอากาศที่ต้องเจอคงหนีไม่พ้นความร้อน และสายฝน อาจจะมีเรื่องลมเข้ามาบ้าง แต่ทีมงานก็เตรียมการป้องกันเอาไว้ในระดับหนึ่งแล้ว

"เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อน ถ้ามีความชื้นเข้ามาเกี่ยวข้องก็จะเอื้อให้เชื้อโรคเติบโตได้เร็ว ฉะนั้น การจัดวางต้นไม้จึงต้องดูจังหวะของช่องไฟ ให้มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก ซึ่งถ้าอยู่ในทิศทางลมจะต้องเลือกต้นไม้ที่มีความแข็งแรง นอกจากนั้นเรายังเตรียมทำหลังคาเพื่อกันแรงกระแทกของเม็ดฝน"

เรื่องกะเกณฑ์เวลาการดำเนินการหลังผ่านกระบวนการต่างๆ เขามองว่า

สิ่งที่เขาทุ่มเทในฐานะข้าราชบริพารคนหนึ่งของพระองค์ท่านก็เพื่อหวังว่า สวนสวรรค์ชั้นฟ้า จะประจักษ์แก่สายตาปวงชนชาวไทย เพื่อส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยอย่างสมพระเกียรติที่สุด

ภาพ : ชาญณรงค์ พรดิลกรัตน์

 

แปลงเพาะเพื่อใช้ในงาน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
papa2496 วันที่ : 26/09/2008 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/papa2496
คนเมืองลิง

อยากเห็ความงามที่กล่าวมาจังครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

"โป๊บ" ดีใจ บทคุณหมอ จาก "เกมร้ายเกมรัก" มาแรง

หนุ่มหล่อมาดเท่ อย่าง "โป๊บ ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ" หรือ คุณหมอ จาก ละครเรทติ้งแรงอย่าง "เกมร้ายเกมรัก" ซึ่งล่าสุด เจ้าตัวก็ออกมาบอกว่า รู้สึกดีใจมากกับกระแสตอบรับจากแฟนๆละคร ที่ไปที่ไหนๆ ก็มีแต่คนเรียกว

View All
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]