• เนชั่นบันเทิง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 1090
  • จำนวนผู้ชม : 1203716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 201 คน
สำนักข่าวบันเทิงเนชั่น
สุดยอดข่าวฮิตประเด็นร้อน เกาะติดสถานการณ์บันเทิง ศิลปะ วัฒนธรรม สังคมแบบ NENA ! Wow ผลิตโดยสำนักข่าวบันเทิง ศิลปวัฒนธรรมเนชั่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/NENA
วันอังคาร ที่ 28 ตุลาคม 2551
Posted by เนชั่นบันเทิง , ผู้อ่าน : 1736 , 18:02:15 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โดย ดร.จุฬิศพงศ์ จุฬารัตน์

ในบรรดาสิ่งก่อสร้างของศาสนิกต่างศาสนาในประเทศไทย “กะฎีเจ้าเซ็น” นับเป็นสิ่งก่อสร้างเก่าแก่ซึ่งชาวสยามคุ้นเคยและรู้จักมาช้านานตั้งแต่สมัยอยุธยา ดังปรากฎข้อความในจดหมายเหตุประถมวงศ์สกุลบุนนาค ระบุว่าเฉกอะหฺมัดได้รับพระราชทานที่ดินจากพระมหากษัตริย์ให้สร้างศาสนสถานศูนย์กลางชุมชนเรียกว่า “กระฎีเจ้าเซ็น” หรือ “กะฎีทอง” 
 นอกจากนี้ในจดหมายเหตุประถมวงศ์สกุลบุนนาคยังระบุว่า อกามูฮัมหมัดหลานชายของเฉกอะหฺมัดซึ่งรับราชการในตำแหน่งออกพระศรีเนาวรัตน์ในรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์ได้สร้างกะฎีไว้อีกแห่งเรียกว่า “กะฎีใหญ่” แต่ปัจจุบันไม่ปรากฎหลักฐานร่องรอยของ กะฎีทองและกะฎีใหญ่เนื่องจากถูกทำลายไปพร้อมกับการเสียกรุงครั้งที่สอง
 กะฎีเจ้าเซ็นได้สร้างขึ้นใหม่อีกครั้งในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช โดยในระยะแรกยังเป็นอาคารขนาดไม่ใหญ่นัก จนถึงปลายรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย พระยาวรเชษฐภักดี (เถื่อน) ซึ่งดำรงตำแหน่งพระยาจุฬาราชมนตรี ผู้นำชุมชนมุสลิมนิกายชีอะฮ์ ได้บูรณะสร้างเสริมขึ้นใหม่ตามรูปแบบเดิมของกะฎีเจ้าเซ็นครั้งรัชกาลที่ 1 แต่มีขนาดใหญ่โตกว่า 
 กะฎีเจ้าเซ็นของพระยาจุฬาราชมนตรีได้รับพระบรมราชานุญาตรับไว้ในพระบรมราชูปถัมภ์ของพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี จึงมีนามเรียกอีกชื่อว่า “กะฎีหลวง”
 กล่าวสำหรับศาสนสถานของมุสลิมนิกายชีอะห์มีศัพท์ทางการว่า “อิหม่ามบารา” (Imambara) มาจากคำว่า “อิหม่าม” ในภาษาอาหรับแปลว่าผู้นำ (ของนิกายชีอะฮ์) และ “บารา” ในภาษาอูรดู (Urdu  คือภาษาที่ใช้ในหมู่มุสลิมเอเชียใต้และเอเชียกลางรับอิทธิพลมาจากภาษาอาหรับและเปอร์เซีย) แปลว่า “บ้าน”  อิหม่ามบาราจึงหมายถึง “เคหาสน์ของอิหม่าม” บริเวณภาคเหนือของอิหร่านแถบพื้นที่ใกล้กับทะเลสาบแคสเปียน
 อิหม่ามบารามีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “ตะเกี่ย” (takias) ในประเทศไทยปรากฎชื่อ “มัสยิดตะเกี่ย” เป็นศาสนสถานเก่าแก่ของมุสลิมในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มัสยิดนี้น่าจะเคยเป็นอิหม่ามบาราของมุสลิมชีอะฮ์มาก่อน
 สันนิษฐานว่า “กะฎี” น่าจะมาจากคำในภาษาเปอร์เซียและอาหรับ โดยอาจมาจากคำว่า “กะดีร์คุม” หมายถึงตำบลศักดิ์สิทธิ์ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างนครเมกกะกับมะดินา มุสลิมนิกายชีอะฮ์เชื่อว่าเป็นสถานที่ซึ่งอิหม่ามอาลีผู้นำสำคัญของนิกายชีอะฮ์ได้รับแต่งตั้งให้ขึ้นดำรงตำแหน่งคะลิฟะห์หรือผู้นำทางศาสนาต่อจากพระศาสดามูฮัมหมัด 
 นอกจากนี้นักวิชาการบางคนยังสันนิษฐานว่ากะฎีมาจากคำ “กะเต” ในภาษามลายูที่แผลงจากคำเปอร์เซีย กะเตแปลว่า “พระแท่นที่ประทับ”  ซึ่งความหมายสอดคล้องกับคำว่า “อิหม่ามบารา” หรือ เคหาสน์ที่ประทับของอิหม่ามนั่นเอง
 คำว่ากะฎีในระยะแรกคงหมายรวมถึงอาคารทางศาสนาของมุสลิมนิกายชีอะฮ์ที่ตั้งถิ่นฐานในสยาม ต่อมาคำนี้จึงใช้เรียกสิ่งก่อสร้างที่มีรูปแบบคล้ายกันกับ “กะฎีเจ้าเซ็น” คือเป็นอาคารทรงตึกแผนผังสี่เหลี่ยมผืนผ้า หลังคาทรงปั้นหยา ชาวสยามจึงเรียกอาคารทรงตึกแบบเดียวกันที่สร้างขึ้นในชั้นหลังๆ ว่ากะฎีด้วย เช่น กะฎีขาวหรือมัสยิดบางหลวง เป็นศาสนสถานของมุสลิม หรือกะฎีจีน ศาสนสถานของชาวจีน เป็นต้น  
 “กะฎี” อันมีรากศัพท์มาจากภาษาแขกจึงแปลงสู่ภาษาไทยอย่างแยบยล จนไม่อาจค้นหาที่มาได้ว่ามีต้นกำเนิดอย่างไร เฉกเช่นคำอีกมากมายในภาษาไทยที่คงต้องสืบค้นกันต่อไป
 คำต่างๆ เหล่านี้สะท้อนถึงการผสมกลมกลืนทางวัฒนธรรมในสังคมไทยที่เต็มไปด้วยผู้คนหลากเชื้อชาติและศาสนา ซึ่งอยู่ร่วมกันอย่างสมานฉันท์โดยไม่จำเป็นต้องรณรงค์กันอย่างใหญ่โตให้คนทั้งหลายหันมาสามัคคีเช่นสังคมไทยทุกวันนี้
...................................................................
(ดร.จุฬิศพงศ์ จุฬารัตน์ เป็นอาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

"โป๊บ" ดีใจ บทคุณหมอ จาก "เกมร้ายเกมรัก" มาแรง

หนุ่มหล่อมาดเท่ อย่าง "โป๊บ ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ" หรือ คุณหมอ จาก ละครเรทติ้งแรงอย่าง "เกมร้ายเกมรัก" ซึ่งล่าสุด เจ้าตัวก็ออกมาบอกว่า รู้สึกดีใจมากกับกระแสตอบรับจากแฟนๆละคร ที่ไปที่ไหนๆ ก็มีแต่คนเรียกว

View All
<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]