• เนชั่นบันเทิง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 1090
  • จำนวนผู้ชม : 1151297
  • ส่ง msg :
  • โหวต 201 คน
สำนักข่าวบันเทิงเนชั่น
สุดยอดข่าวฮิตประเด็นร้อน เกาะติดสถานการณ์บันเทิง ศิลปะ วัฒนธรรม สังคมแบบ NENA ! Wow ผลิตโดยสำนักข่าวบันเทิง ศิลปวัฒนธรรมเนชั่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/NENA
วันพุธ ที่ 9 กันยายน 2552
Posted by เนชั่นบันเทิง , ผู้อ่าน : 11913 , 21:55:53 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ออกอากาศมาได้ 2 เดือนเต็มแล้ว สำหรับช่อง "สบายดี" ที่วีดาวเทียมน้องใหม่จากบริษัทอาร์สยาม จำกัด ในเครือบริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) และช่องนี้จะมีอะไรที่เหมือนหรือแตกต่างจากช่องเพลงช่องอื่นอย่างไร ทีมข่าว "คม ชัด ลึก" จะพาไปพูดคุยกับ ศุภชัย นิลวรรณ ไต้ก๋งใหญ่ที่จะเป็นผู้นำพาช่อง "สบายดี" ไปสู้กับช่องทีวีดาวเทียมที่มีอยู่กว่าร้อยช่องเวลานี้ได้อย่างไร

ช่อง "สบายดี" มีอะไรที่ต่างจากช่องอื่นๆ บ้าง
 *** คุณภาพงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพมิวสิกวิดีโอมันเต็มร้อยอยู่แล้ว โปรแกรมเพลงเรามีเยอะมากยุคพุ่มพวง ดวงจันทร์, ศรเพชร ศรสุพรรณ มายุคนี้เพลงสตริงเก่าๆ กลุ่มเป้าหมายของเราคือคนรากหญ้า คนต่างจังหวัด เราพยายามทำให้เป็นสถานีแจ้งเกิดให้คนที่อยากเข้าวงการบันเทิง สามารถแจ้งเกิดกับเราได้ เรามีช่วงรองรับ มิวสิกวิดีโอเพลง "ขอแรง" ของหญิง ฐิติกานต์ เราไม่ใช้พระเอก-นางเอกที่เคยผ่านจอมาแล้วแสดง เราใช้หน้าใหม่เลย ซึ่งในเพลงอื่นๆ เราก็จะทำแบบนี้ใครที่สนใจก็มาสมัครได้ที่ช่องสบายดี เราต้องการให้มาที่นี่แล้วเกิด อันนี้คืออันแรกที่เราทำ นอกจากนั้นมีช่วงวีเจวีแจมที่ทำอยู่

ทำไมไม่กล้าบอกว่าช่องนี้คือช่องลูกทุ่งอย่างเดียว
 *** ส่วนใหญ่ที่เปิดเป็นเพลงลูกทุ่งอยู่แล้ว แต่ของเรามีเพลงสตริงด้วย เช่น ปาน ธนพร, วิด ไฮเปอร์ หรือเพลงสตริงเก่าอย่าง เรนโบว์, คีรีบูน มีเพลงเพื่อชีวิตด้วย เรามองว่าช่องนี้เป็นเพลงไทยหลากแนว ดูสบายทั้งครอบครัว เพลงใหม่ค่อนข้างเยอะหน่อยเพราะนักร้องเราเยอะจริงๆ แล้วทุกคนก็มีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะช่วงหลังๆ เราทำเป็นซิงเกิ้ลสัดส่วนเพลงใหม่เลยเยอะตามซึ่งเราก็ต้องโปรโมท ส่วนเพลงเก่าเราทำเพื่อตอบสนองแฟนเพลงอีกกลุ่มหนึ่งที่เขายังประทับใจเพลงเหล่านั้นอยู่ ซึ่งเราใช้ช่วงเช้าในการนำเสนอ แต่ในช่วงต่างๆ ก็แทรกเข้าไปด้วยเพื่อจะได้ดูได้ทั้งวัน

 จะเปิดเพลงเก่าเยอะเพื่อให้ต่างจากช่องอื่นๆ ไหม
 ***จะเอามาให้เยอะที่สุด ต้องคัดเรื่องคุณภาพ สมัยก่อนยังไม่มีคาราโอเกะ เพลงที่มีมิวสิกวิดีโอคือเพลงที่โปรโมทเท่านั้น พอยุคต่อมาที่เรามีคาราโอเกะ เราก็นำเพลงพวกนั้นมาถ่ายใหม่ให้นักร้องเดินไปเดินมา การที่จะเอาเพลงพวกนั้นมาออกก็ต้องแก้ไข้ให้มีคุณภาพ ซึ่งก็จะเยอะขึ้นเรื่อยๆ

เปิดทีวีดาวเทียมแล้วค่ามีเดียลดลงไปบ้างไหม
 *** ลดลงวัตถุประสงค์แรกๆ ที่เราทำช่องสบายดี เรามองว่าการลงทุนในช่องฟรีทีวีมันไม่ค่อยสอดคล้องกับธุรกิจของเรา เราใช้เงินเยอะมากแต่ผลตอบรับในเรื่องการขายแผ่นไม่ดี ต้องยอมรับว่าพฤติกรรมของคนเปลี่ยนไปเป็นเรื่องดิจิทัลมากขึ้น เมื่อก่อนรายได้มาจากแผ่นซึ่งเยอะมาก หลังๆ เราเลยค่อยๆ ลดฟรีทีวีออกเริ่มจากรายการหลังเที่ยงคืนก่อน เรามีทีวีดาวเทียมมาเป็นตัวเสริม ส่วนรายการกลางวันเราเอาเท่าที่จำเป็น

มีนักร้องคนไหนบ้างที่นำมาเปิดในช่อง "สบายดี" แล้วมีกระแส
 *** เราเปิดได้ 2 เดือน มีเอ-เซียร ทีแรกเราทำออกมายังไม่ค่อยโปรโมททางฟรีทีวี เราเอามายิงทางช่องสบายดี ปรากฏว่ายอดดาวน์โหลดเพลง "รักคนมีแฟน" เป็นอันดับ 1 ในมือถือเลยในแต่ละสัปดาห์แซงหน้าเพลงสตริงเลย มันมาจากช่องนี้ จริงๆ ส่งผลมากกับเพลงเรา

นโยบายกับทีวีช่องอื่นเป็นอย่างไร
 *** เราไม่ได้เป็นคนผลิตรายการอย่างเดียว อีกบทบาทเราคือเจ้าของเพลงที่ต้องการโปรโมทนักร้องของเรา รายได้เรามาจากการขายสินค้าพวกนี้อยู่ ฉะนั้นเราให้ความร่วมมือกับช่องอื่นๆ เหมือนเดิม มีมิวสิกวิดีโอใหม่ๆ เราส่งหมดไม่มีกั๊ก ไม่มีว่าต้องมาออกช่องนี้ก่อน ไม่มี เราถือว่าทุกคนเป็นเพื่อนเรา เราอนุญาตให้อยู่แล้ว พวกเคเบิลทีวีบางช่องก็มาขอเพลงเราไปเปิด

ยอดการดาวน์โหลดเป็นอย่างไร
 *** ประสบความสำเร็จ ตอนนี้เมื่อหารออกมาเป็นรายเพลงเรามียอดสูงมาก ค่ายเพลงลูกทุ่งเรามีเพลงเยอะ เราถือเป็นขาขึ้นมากสำหรับรายได้ทางนี้ ช่องเพลงทีวีดาวเทียมต้องชัดเจนเรื่องกลุ่มเป้าหมาย ต่อไปเราต้องแข่งขันดึงจำนวนคนดูให้มาก ที่สำคัญต้องให้คนดูมีการตอบรับกับเราให้มาก คนที่มาดูทีวีดาวเทียมเขาดูจากบุคลิกของช่อง อย่างเราเป็นช่องเพลงที่แตกต่างกับช่องอื่นตรงที่ให้โอกาสคนดูได้แสดงออกในด้านต่างๆ ที่จะเข้ามาในวงการบันเทิง อันนี้เป็นความต่างของเรา

ทำอย่างไรให้สินค้าเชื่อถือทีวีดาวเทียมมากขึ้น
 ***  ถ้าทำเพื่อตอบสนองธุรกิจเพลงเรามันได้อยู่แล้ว เพราะไม่ว่าข้อมูลต่างๆ ที่เข้ามาไม่ว่าจะเป็น เอสเอ็มเอส หรือการดาวน์โหลดต่างๆ มันเป็นข้อมูลของจริง เราสามารถเอาข้อมูลตรงนั้นมาดูเป็นแนวทางได้ แต่อีกส่วนที่เราเป็นห่วงคือทำอย่างไรที่จะเป็นข้อมูลทางวิชาการ เพื่อที่จะเอาไปให้ลูกค้าที่จะมาร่วมทำธุรกิจกับเราเขาเชื่อถือ ตรงนี้เป็นโจทย์ของแต่ละบริษัทที่ทำกันอยู่ อาจต้องมาร่วมมือกันทั้งวงการในการจัดทำฐานข้อมูลเกี่ยวกับเรตติ้งของทีวีดาวเทียม ส่วนสินค้าที่เป็นการขายตรงอาจจะไม่มีผลอะไรมากเพราะเขาคาดคะเนได้ ซึ่งมาจากกระแสตอบรับจากยอดสินค้าเขา เรตติ้งที่เขาสำรวจมานั้นที่รับทราบมาคือตัวอย่างมันน้อยไป ไม่สามารถชี้อะไรได้มาก
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

"โป๊บ" ดีใจ บทคุณหมอ จาก "เกมร้ายเกมรัก" มาแรง

หนุ่มหล่อมาดเท่ อย่าง "โป๊บ ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ" หรือ คุณหมอ จาก ละครเรทติ้งแรงอย่าง "เกมร้ายเกมรัก" ซึ่งล่าสุด เจ้าตัวก็ออกมาบอกว่า รู้สึกดีใจมากกับกระแสตอบรับจากแฟนๆละคร ที่ไปที่ไหนๆ ก็มีแต่คนเรียกว

View All
<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]