• เนชั่นบันเทิง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 1090
  • จำนวนผู้ชม : 1151296
  • ส่ง msg :
  • โหวต 201 คน
สำนักข่าวบันเทิงเนชั่น
สุดยอดข่าวฮิตประเด็นร้อน เกาะติดสถานการณ์บันเทิง ศิลปะ วัฒนธรรม สังคมแบบ NENA ! Wow ผลิตโดยสำนักข่าวบันเทิง ศิลปวัฒนธรรมเนชั่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/NENA
วันอังคาร ที่ 29 กันยายน 2552
Posted by เนชั่นบันเทิง , ผู้อ่าน : 4677 , 17:29:37 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฮืฮฮาไม่น้อยเมื่อข่าว ”ขวัญใจคนเดิม” พี่เป้า สายัณห์ สัญญา จับมือกับมูลนิธิหลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม เตรียมทำงานเพลงลูกทุ่งแท้ๆ ออกมาสู้กับลูกทุ่งกลายพันธุ์ที่ยึดตลาดเกือบเบ็ดเสร็จเวลานี้ พร้อมเตรียมฟื้นวงดนตรีสายัณห์เดินสายพบแฟนเพลงอีกครั้ง ทีมข่าว "คม ชัด ลึก" ได้พูดคุยกับ สายัณห์ สัญญา ในระหว่างเข้าห้องบันทึกเสียงของกิตติศักดิ์ สายน้ำทิพย์ เพื่อเตรียมทำเพลงชุด "รักใครไม่ได้อีกแล้ว"

ที่มาที่ไปของการกลับคืนสู่การทำเพลงหนนี้
  *** ทีแรกก็มาคุยกับหมู  กิตติศักดิ์ สายน้ำทิพย์ ที่ห้องอัด เขาก็เล่าให้ฟังว่าทางหลวงพี่น้ำฝน เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม ท่านจะทำศูนย์ส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม เขาชวนผมไปร่วมงานกับหลวงพี่น้ำฝน  ผมไปครั้งแรกก็ได้คุยกับหลวงพี่เรื่องโครงสร้างต่างๆ  ผมได้ฟังเหตุฟังผลเป้าหมาย อยากสร้างให้เยาวชนใช้เวลาว่างให้เกิดประโยนช์จะได้ห่างไกลจากยาเสพติด มีอาชีพการงานทำตั้งแต่เป็นเยาวชนเรียนจบจะได้มีวิชาชีพติดตัวไป ท่านมีวงดนตรีอยู่ นักดนตรีก็เป็นเด็กนักเรียน ท่านบอกว่าอยากจะหาผู้นำ ถ้าได้สายัณห์ สัญญา ไปเป็นผู้นำ พี่เป้าก็ยินดีมาร่วมตรงนี้
 
รู้สึกอย่างไรกับเพลงลูกทุ่งแท้วันนี้
  ***พี่เป้ารู้สึกว่าเพลงลูกทุ่งทุกวันนี้ มันเริ่มจะจืดจางไปมันกลายพันธุ์ไปมากมาย แล้วคิดอยู่เสมอว่า ทำยังไงเราจะลุกขึ้นมาอนุรักษ์นำเพลงลูกทุ่งแท้ๆ ออกมาให้คงอยู่คู่กับสังคมเพลงไทยต่อไปไม่อยากให้สาบสูญ พี่เอาเพลงที่เขียนขึ้นในแนวลูกทุ่งแท้ๆ ในแนวทางสายัณห์ สัญญา ตัวจริงค่ายอื่นๆ เขาทำให้กลายพันธุ์ไปหมดแล้ว คนฟังรู้ว่าลูกทุ่งแท้ๆ เริ่มหดหาย

จะฝ่าความกลายพันธุ์ของเพลงลูกทุ่งทุกวันนี้อย่างไร
  *** มั่นใจว่าแฟนสายัณห์ก็คือแฟนสายัณห์ ผมยังเชื่อว่าแฟนเพลงไทยลูกทุ่งทุกวันนี้ เขาอยากฟังเพลงลูกทุ่งแท้ๆ เขาไม่อยากฟังแบบกลายพันธุ์ แต่มันไม่มีแต่ละค่ายก็จะเปลี่ยนแปลง ความเป็นจริงแล้ว ค่ายต่างๆ บริษัทต่างๆ เกิดขึ้นมาก็มีเพลงลูกทุ่งจนร่ำรวยใหญ่โตนักร้องแต่ละคนเพลงแต่เพลงกลายหมด ผมว่าอย่างน้อยคนไทย 70-80% ต้องการฟังเพลงลูกทุ่งแท้ๆ

ความเชยของเนื้อเพลงลูกทุ่งแท้คือสาเหตุหนึ่งใช่ไหม
 ***ทำนอง-เนื้อเพลงใหม่ทั้งหมดเราเขียนเอง ทุกวันนี้เพลงลูกทุ่งร้อยเนื้อทำนองเดียว ลองฟังเพลงชุดนี้ที่สายัณห์ สัญญา แต่งขึ้นมาในชุด ”รักใครไม่ได้อีกแล้ว” ลองฟังดูในเว็บไซต์ ”คม ชัด ลึก” เป็นคนแรกที่ได้ฟังเพลงใหม่ของพี่เป้า ฟังดูว่าใช้ได้ไหม ถ้าไม่ได้เขียนจดหมายมาด่าเลย แต่ถ้าดีให้กำลังใจกันด้วย พี่เป้าอยากให้แฟนเพลงได้ฟังเพลงแนวสายัณห์แท้ๆลูกทุ่งแท้จริงๆ คนจะคิดยังไงผมไม่ทราบ แต่ผมทราบว่าแฟนสายัณห์ทั่วประเทศยังต้องการฟังเพลงที่พี่เป้าร้องและแต่งขึ้นมาแบบลูกทุ่งแท้ๆ

ถ้าเดินสายรูปแบบจะต่างจากเดิมไหม
 ***เมื่อก่อนเก็บเงิน แต่ต่อไปนี้จะเป็นฟรีคอนเสิร์ตเพื่อตอบแทนพระคุณแฟนเพลงทั่วประเทศ เรามีสินค้ามาสนับสนุนแฟนเพลง 4-5 พันคนมาดู ทุกคนซื้อเพลงที่เราทำไปคนละแผ่น พวกเราก็อยู่ได้แล้ว ได้เงินมาเข้ามูลนิธิหลวงพ่อพูล เด็กๆ มีรายได้ช่วยเหลือครอบครัวได้สร้างเด็กที่รักเพลงลูกทุ่ง เราคิดอย่างนั้น

มีค่ายเพลงติดต่อให้ไปร้องทำไมไม่ไป
 ***ก็พี่เป้าเป็นคนที่ไม่ใช่ร้องเพลงเพื่อเงิน เพลงต้องถูกใจจริงๆ เพราะที่ผ่านมาพี่เป้าเป็นคนเลือกเพลงเองทั้งหมด หลังๆ นักแต่งเพลงทำมา 10-20 เพลง ทำดนตรีไว้หมดแล้วจะให้พี่เป้าไปร้อง เรามาฟังเนื้อทำนองผมเลือกมา 7-8 เพลง บางคนโมโหเพราะเขาลงทุนไปแล้วบริษัทต่างๆ เลยหมั่นไส้  ถ้าใครมาจ้างเพลงผมต้องเลือกเอง ถ้าเพลงไม่ถูกใจเอาเงินมาจ้างผมก็ไม่ร้อง ไม่อยากมีความรู้สึกว่าถูกบังคับให้ร้อง เงินอยากได้แต่ถ้าตัวเองไม่ถูกใจแล้วจะร้องได้ดีไหม

คิดว่านักร้องลูกทุ่งทุกวันนี้เป็นอย่างไร
 ***  นักร้องทุกวันนี้พูดไม่ได้ ค่ายบอกอยากดังไหมเอ็งมีหน้าที่ร้องก็ร้องไป แต่สายัณห์ไม่ใช่ ผมไม่ไขว่คว้าหาความดังแล้ว ผมดังมาจนอิ่มตัวแล้ว ถ้าผมจะทำงานผมรู้สึกว่าคุณภาพเพลงต้องมาก่อนแล้วเงินจะตามมาทีหลัง ผมอาจจะเป็นนักร้องที่น่าเบื่อหน่ายสำหรับค่ายเพลง นักแต่งหาว่าพี่เป้าเรื่องมาก แต่ผมไม่ใช่นักร้องที่ร้องเอาเงิน ทุกอย่างต้องดีเงินได้ไม่ได้อีกเรื่อง ผมไม่ใช่เข้าห้องอัดร้องวันหนึ่ง 20 เพลง วันหนึ่งผมร้องได้ 2-3 เพลงถือว่าเก่งที่สุดแล้ว เพลงหนึ่งผมร้อง 200-300 เที่ยวผิดนิดก็ไม่ได้ นี่คือผม ถ้าร้องไปแล้วทำลายตัวเองไม่เอา

จะเริ่มเดินสายวงดนตรีเมื่อไหร่
 ***ก่อนที่จะถึงตรงนั้นก็ต้องมีการสร้างงานเพลงใหม่ขึ้นมาให้มันดังมีกระแส  ออกมา 2-3ชุดก่อน หลังจากนั้นจะบริการแฟนเพลงทั่วประเทศ อย่างน้อยทีมงานเราไม่ต้องไปลงทุน มีมูลนิธิหลวงพ่อพูล วัดไผ่ล้อม คอยสนับสนุน ตอนนี้ก็เลยเริ่มทำเพลง พี่เป้าก็เลยเลือกเพลงที่เราแต่งไว้ทั้งหมดที่เราคิดว่าดี แต่ก็ยังไม่รู้ว่าเมื่อทำออกมาเป็นเพลงแล้วสังคมวงการแฟนเพลงจะต้อนรับเราขนาดไหน ถามว่าเพลงดีไหม เราบอกว่าดี สักวันหนึ่งหากพี่เป้ามีโอกาสนำวงดนตรีของวัดไผ่ล้อมไปพบแฟนเพลง โดยมีสินค้าเข้ามาร่วมสนับสนุนเท่ากับว่ามีวงดนตรีลูกทุ่งเกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่ง

เป้าหมายจริงของสายัณห์คืออะไร
 *** เป้าหมายสูงสุดของสายัณห์ อยากให้ใครมาเรียกตัวเองว่าครูเป้า มาเขียนเพลงให้นักร้องเหล่านั้นจะได้มาสืบทอดเจตนารมณ์ตรงนี้ ผมจะตายอย่างมีความสุขมาก แต่ตอนนี้ถ้าเราร้องเพลงแล้วคนชอบก็มีคุณสมบัติที่จะเอาเพลงไปให้คนอื่นๆ ร้องได้ แต่ถ้าร้องเองยังไม่ประสบความสำเร็จก็ไม่ควรจะไปสร้างใคร

อยากจะบอกอะไรกับแฟนเพลงสายัณห์บ้าง
 ***ฝากเพลงชุด ”โทรเพราะคิดถึง” และ ”รักใครไม่ได้อีกแล้ว” ไว้ในอ้อมใจแฟนเพลง ผมเคยพูดบ่อยครั้งว่ารักสายัณห์ สัญญานั้น ไม่ต้องรักมากให้รักน้อยๆ แต่ขอให้รักนานๆ ผมก็อยากจะพิสูจน์แฟนเพลงยังรักพี่เป้าสายัณห์ สัญญา อยู่เหมือนเดิมหรือเปล่า โดยเฉพาะงานเพลงที่ผมแต่งขึ้นมาเอง แฟนเพลงยังรักสงสารให้การอุปการะก็อ้าแขนพร้อมให้ความอบอุ่นกับสายัณห์ สัญญา ตราบใดที่แฟนเพลงยังรักให้ความเมตตา ผมกับทีมงานทั้งหมดก็พร้อมที่จะสร้างงานเพลงใหม่ๆ ออกมาให้มากตลอดไป กราบขอบคุณแฟนเพลงเดือนกันยายน-ตุลาคมนี้ ได้ฟังแน่นอนครับและ 7 สีคอนเสิร์ต วันที่ 12 กันยายนนี้ เตรียมพบกับเพลงใหม่ของพี่เป้าได้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
NN1234 วันที่ : 01/10/2009 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

อยากเป็นครูเพลง....?
อยากถูกยกย่องว่าเป็นอาจารย์เพลง...
อยากถูกจารึกชื่อไว้เหนือไปจาก"นักร้องเสียงดี"

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ป้าเค็ก วันที่ : 30/09/2009 เวลา : 23.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pacake

การเพ้อเจ้อ ของหางแดง


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 30/09/2009 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

ไปที่ชอบๆ เถอะพี่

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ดินดำน้ำชุ่ม วันที่ : 30/09/2009 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/derreiser
เพื่อชาติ และเป็นคนดีของชาติ

หลงยุคหรือเปล่าเอ่ย?

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แมงป่องจำศีล วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maengpong


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
iSIS2009 วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 17.52 น.

เป็นคนนึงล่ะค่ะ ที่ไม่ซื้อ
เพราะหมดศรัทธาตั้งแต่ไปกล่าวหาคุณยอดรักว่ากุข่าวเป็นมะเร็งเพื่อโปรโมตตัวเองดังหน่ะ
ไม่เข้าท่าเลย ไม่อุดหนุนค่ะ แล้วนักร้องหน้าดำอมฮอลนั่นด้วย
เสียดาย ไม่น่าซื้อเทปมันเร้ยยยยยย ยอมยกธง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 29/09/2009 เวลา : 17.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit

เง้อ..เสียงคล้ายทักษิณโฟนอินเลย...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

"โป๊บ" ดีใจ บทคุณหมอ จาก "เกมร้ายเกมรัก" มาแรง

หนุ่มหล่อมาดเท่ อย่าง "โป๊บ ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ" หรือ คุณหมอ จาก ละครเรทติ้งแรงอย่าง "เกมร้ายเกมรัก" ซึ่งล่าสุด เจ้าตัวก็ออกมาบอกว่า รู้สึกดีใจมากกับกระแสตอบรับจากแฟนๆละคร ที่ไปที่ไหนๆ ก็มีแต่คนเรียกว

View All
<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]