• เนชั่นบันเทิง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-07-23
  • จำนวนเรื่อง : 1090
  • จำนวนผู้ชม : 1204222
  • ส่ง msg :
  • โหวต 201 คน
สำนักข่าวบันเทิงเนชั่น
สุดยอดข่าวฮิตประเด็นร้อน เกาะติดสถานการณ์บันเทิง ศิลปะ วัฒนธรรม สังคมแบบ NENA ! Wow ผลิตโดยสำนักข่าวบันเทิง ศิลปวัฒนธรรมเนชั่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/NENA
วันพฤหัสบดี ที่ 30 กันยายน 2553
Posted by เนชั่นบันเทิง , ผู้อ่าน : 2337 , 19:10:57 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน เทพดารา , สาวอิสานอินเตอร์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

บุรีรัมย์เปิดโรงเรียนฝึกควายไถนานำร่องแห่งแรกส่งเสริมเกษตรกรใช้ควายไถนาแบบวิถีดั้งเดิม

ปศุสัตว์จังหวัดบุรีรัมย์ เปิดโรงเรียนฝึกควายไถนาแก้จนนำร่องแห่งแรกของจังหวัด เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรหันมาใช้ควายไถนาแบบวิถีชีวิตดั้งเดิม ทั้งให้เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ สนองพระราชเสาวนีย์ของสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ที่ทรงห่วงใยชาวนาไทย
( 30 ก.ย.53 ) ปศุสัตว์จังหวัดบุรีรัมย์ เปิดโรงเรียนฝึกควายไถนาแก้จนคนบุรีรัมย์ ที่โรงเรียนพลับพลายชัยพิทยาคม อ.พลับพลาชัย จ.บุรีรัมย์ นำร่องแห่งแรกของจังหวัด สนองพระราชเสาวนีย์ ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงห่วงใยชาวนาไทย ที่ประสบปัญหาความยากจน ทั้งเป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรหันมาอนุรักษ์ควายไทย ที่นับวันจะใกล้สูญพันธุ์ เพราะเกษตรกรบางส่วนได้ใช้รถไถนาตามเทคโนโลยีสมัยใหม่มากขึ้น การเปิดโรงเรียนฝึกควายไถนาในครั้งนี้ ส่วนหนึ่งเป็นการรณรงค์ให้เกษตรกร ได้หันมาใช้แรงงานควายไถนาแบบวิถีชีวิตของเกษตรกรดั้งเดิม ทั้งสามารถลดค่าใช้จ่ายในการทำนา เพราะเนื่องจากปัจจุบันได้เกิดภาวะวิกฤติน้ำมันและปุ๋ยมีราคาแพง ทำให้เกษตรกรทำนาไม่อยู่ที่จุดคุ้มทุน โดยเกษตรกรที่สนใจสามารถนำควายเข้ามาฝึก ที่โรงเรียนฝึกควายไถนาดังกล่าวได้ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ซึ่งปัจจุบันเกษตรกรรุ่นใหม่ ส่วนมากไม่มีความชำนาญ และประสบการณ์ ในการบังคับ หรือควบคุมการใช้กระบือไถนา เพราะทั้งควายและเกษตรกรไม่เคยผ่านการฝึก และหากไม่ร่วมกันอนุรักษ์ไว้ นานไปวิถีชีวิตดั้งเดิมอาจจะเลือนหายไปจากชาวนาไทยได้
นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ระบุหลังเปิดโรงเรียนฝึกควายไถนาว่า โรงเรียนแห่งนี้เป็นโรงเรียนที่ฝึกคนและควาย ให้รู้จักใช้แรงงานในการทำนา หรือทำการเกษตรกรแบบประหยัดต้นทุนการผลิต ทั้งเป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรหันมาอนุรักษ์การใช้แรงงานควายเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเกษตรกรที่สนใจสามารถเข้ามาฝึกได้โดยไม่คิดมูลค่า พร้อมทั้งจะจัดให้โรงเรียนฝึกสอนควายแห่งนี้ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ของจังหวัดในอีกทางหนึ่งด้วย
......................................................
สุรชัย พิรักษา / พิกุล / บุรีรัมย์ / 30 ก.ย.53

ลำดับภาพ – ภาพเปิดโรงเรียนฝึกควายไถนา – ผู้ว่าฯ ปศุสัตว์ และฝรั่ง ร่วมลงไถนา
- สัมภาษณ์ ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เทพดารา วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thdara

เจ๋งมากครับไอเดียร์นี้ สนับสนุนวิถีชีวิตดั้งเดิมของไทยให้ลูกหลานได้ภาคภูมิ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครูเอ วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/larnpikul

เห็นมั๊ย ควายยังไปโรงเรียนเลย
แล้วไฉนศิษย์ของครู จึงไม่มาโรงเรียนละจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Canไทเมือง วันที่ : 04/10/2010 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/canthai

สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับควาย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เติมมายา วันที่ : 01/10/2010 เวลา : 10.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dhammachart

ชอบค่ะ
การไถนาด้วยควายเป็นภูมิปัญญาที่ยิ่งใหญ่และหยั่งรากลึกในวิถีชีวิตของชาวนา ถ้าไม่สืบทอดกันไว้จะต้องสูญหายในเร็ววัน ใครเคยได้ยินเสียงสั่งแปลง สั่งยอ แล้วจะรู้ว่าชาวนาไทยได้สั่งสมประสบการณ์นี้มายาวนาน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 30/09/2010 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

เจ๋ยงสุดยอด โหวตค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

"โป๊บ" ดีใจ บทคุณหมอ จาก "เกมร้ายเกมรัก" มาแรง

หนุ่มหล่อมาดเท่ อย่าง "โป๊บ ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ" หรือ คุณหมอ จาก ละครเรทติ้งแรงอย่าง "เกมร้ายเกมรัก" ซึ่งล่าสุด เจ้าตัวก็ออกมาบอกว่า รู้สึกดีใจมากกับกระแสตอบรับจากแฟนๆละคร ที่ไปที่ไหนๆ ก็มีแต่คนเรียกว

View All
<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]