• จิตตากร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : suptep3@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-09-30
  • จำนวนเรื่อง : 60
  • จำนวนผู้ชม : 758026
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
สารนพมาศ
ยินดีต้อนรับครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/NVC
วันพุธ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by จิตตากร , ผู้อ่าน : 5730 , 17:29:06 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

7 คำถาม สำหรับการเริ่มต้นธุรกิจ

คำถามที่ 1 คุณรู้จักธุรกิจของคุณมากน้อยขนาดไหน?   คุณจะต้องทำความรู้จักกับธุรกิจของคุณให้มาก  โดยเฉพาะ เรื่อง  คุณภาพ  วัตถุดิบ  การผลิต  ปัจจัยแห่งความสำเร็จของธุรกิจนั้นๆ  เช่น  ร้านเสื้อผ้าควรจะทันสมัย ร้านอาหารควรอร่อย บรรยากาศดี  ร้านค้าปลีกควรจะมีการบริการที่ดี  เป็นต้น  รวมถึงสำรวจภาวะคู่แข่ง ศึกษาหาความรู้ใหม่ ๆ จากธุรกิจตลอดเวลา  จากลูกค้า พนักงาน และสื่อต่างๆ ยิ่งคุณรู้มากเท่าไหร่ ธุรกิจของคุณก็สามารถสร้างผลกำไรได้มากเท่านั้น

คำถามที่ 2  ลูกค้าของคุณคือใคร?  ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมักจะมี
กลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ชัดเจนมาก  ดูตัวอย่าง  7-11  หรือกลุ่มลูกค้าร้านเสริมสวย    ธุรกิจเล็กหรือใหญ่ทุกธุรกิจ  ต่างต้องการกลุ่มเป้าหมายและจะประสบผลสำเร็จเมื่อคุณรู้ว่ากลุ่มลูกค้าของคุณคือใคร มีความต้องการอย่างไร แล้วคุณสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้มากน้อยขนาดไหน ทั้งนี้ต้องหมั่นถามหรือสังเกตความต้องการของลูกค้าเสมอ ยิ่งคุณมีข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้ามากเท่าไหร่คุณก็จะขายสินค้าได้มากเท่านั้น

คำถามที่ 3  ต้องจดทะเบียนหรือไม่? การเริ่มธุรกิจที่ถูกต้องคุณต้องทำธุรกิจของคุณ
ให้มีความน่าเชื่อถือ อย่างหนึ่งที่สำคัญก็คือการจดทะเบียน
จดทะเบียนพาณิชย์  จดทะเบียนนิติบุคคล ขึ้นทะเบียนประกันสังคมโดยจะสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่คู่ค้า ร่วมถึงโอกาสที่ดีที่จะเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้ในอนาคต อย่างไรก็ตามบางธุรกิจต้องศึกษากฎหมายให้ชัดเจน เนื่องจากบางประเภทธุรกิจต้องมีใบอนุญาตให้ประกอบการ ซึ่งถ้าคุณจะไม่มีเมื่อมีการตรวจพบอาจทำให้ต้องเลิกกิจการได้

คำถามที่ 4  สินค้าคุณมีความแตกต่างหรือมีมูลค่าหรือไม่?   ความ
แตกต่างที่ดี  เช่น  คุณภาพ  ขนาด   รูปแบบ  การใช้งาน  คุณประโยชน์ เป็นสิ่งที่ลูกค้าพึงพอใจมาก  ดังนั้นคุณจะต้องหาทางแตกต่างจากสินค้าหรือบริการที่มีอยู่แล้วในท้องตลาดโดยเพิ่มมูลค่าที่แท้จริงให้กับสินค้าหรือบริการของคุณ จงทำให้มากกว่าที่ลูกค้าคาดหวัง และ ทำให้ดีกว่าคู่แข่ง และ ธุรกิจของคุณจะประสบความสำเร็จ

คำถามที่  5  คุณมีวิธีการรักษาลูกค้าไว้อย่างไร?  สิ่งที่สำคัญในการ
รักษาลูกค้าไว้  เช่น  รักษามาตรฐานของสินค้าและบริการไว้  การพยายามสร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้า  เช่น  โดยการบริการหลังขาย  การจัดกิจกรรมร่วมอย่างต่อเนื่อง  การได้สร้างความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าจะสามารถเสนอบริการอะไรที่ดี ๆให้แก่ลูกค้าเหล่านั้น เพราะนอกจากรายได้จากการซื้อสินค้าแล้ว ลูกค้าเหล่านี้จะเป็นกระบอกเสียงที่ดีสำหรับธุรกิจคุณ หรืออย่างน้อยการรักษาลูกค้าที่ดี ๆ เอาไว้ก็ดีกว่าการเสียเวลากับลูกค้าที่ไม่ช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโต

คำถามที่ 6  คุณจัดการด้านการเงินของธุรกิจอย่างไร? นักธุรกิจเก่ง
หารายได้อย่างเดียวไม่พอจะต้องรู้วิธีการใช้เงินและนำเงินไปลงทุนอย่างเหมาะสม   เมื่อมีรายได้เข้าร้านจะต้องแยกเงินออกเป็นเงินส่วนของกิจการและเงินส่วนตัว   เงินส่วนตัวที่เก็บไว้และนำมาใช้จ่ายของคุณได้คือ กำไรที่หักค่าใช้จ่ายแล้ว และถ้ามีความฉลาดมากขึ้นอาจนำไปลงทุน  เช่น  การเพิ่มทุน  ซื้อหลักทรัพย์  เป็นต้น   การจัดการการเงินที่ถูกต้อง จะทราบสถานะที่แท้จริงของกิจการจริง 

คำถามที่  7   มีความคิดด้านบวก   การมองโลกในแง่ดีที่ให้นักธุรกิจมีพลังที่จะต่อสู้ กับปัญหาและอุปสรรค และสร้างความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ ตลอดเวลา  นักธุรกิจสมัยก่อนบางคนเครียดมากต้องหาทางผ่อนคลาย  โดย  หันไปพึงพา สุรา บุหรี่ หรือพักผ่อน เที่ยวราตรี  แต่ความคิดเชิงบวกเป็นการหาความสุขที่ไม่พึงพาจากภายนอก  เป็น ความสุขที่แท้จริงจากจิตของตนเอง

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          [ Add to my favorite ] [ X ]