• จิตตากร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : suptep3@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-09-30
  • จำนวนเรื่อง : 60
  • จำนวนผู้ชม : 757937
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
สารนพมาศ
ยินดีต้อนรับครับ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/NVC
วันพฤหัสบดี ที่ 31 มีนาคม 2554
Posted by จิตตากร , ผู้อ่าน : 2688 , 15:03:38 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

11 วิธีที่ Steve Jobs ทำให้ Apple เป็นบริษัทที่น่าชื่นชมที่สุดในโลก

              สตีฟ จอบส์  แม้จะเป็นนักธุรกิจร่ำรวยระดับแสนล้าน แต่ใช้ชีวิตเรียบง่าย ไม่ว่าจะปรากฏ

กาย ณ ที่ใดหรือแม้แต่ในงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple  คนทั่วไปมักชินตากับภาพ ในชุด

แต่งกายเรียบง่าย สวมเสื้อยืดคอเต่าแขนยาวสีดำ ยี่ห้อ St. Croix   กางเกงยีนส์ลีวายส์ รุ่น 501 และสวมรองเท้ากีฬายี่ห้อ New Balance รุ่น 992  เป็นประจำ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของ

เขา

.........สตีฟ จอบส์ หรือสตีเฟน พอล จอบส์ (Steven Paul Jobs)  เป็นนักธุรกิจชาวอเมริกัน ซีอีโอ

ใหญ่แห่งค่าย Apple Inc.  ยักษ์ใหญ่ในวงการคอมพิวเตอร์ ผู้ผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล

เครื่องแรกของโลก  รวมทั้ง  Iphone  Ipod  เป็น  ผู้บริหารระดับสูงของค่ายพิกซาร์ แอนิเมชัน สตูดิโอ (Pixar Animation Studios)  ผู้สร้างภาพยนต์การ์ตูนสามมิติ ที่ท่านคุ้นตามากมาย
.........กว่าจะถึงวันนี้ ชีวิตของซีอีโอใหญ่ได้เผชิญปัญหามานับครั้งไม่ถ้วน แต่ด้วยหลักธรรมคำสอน

.ในพุทธศาสนานิกายเซน ที่เขาได้ศึกษาเรียนรู้ช่วยให้เขาก้าวผ่านอุปสรรคทั้งปวงมายืนแถวหน้าของโลกธุรกิจ ได้อย่างน่าชื่นชม

            เมื่อ 13 ปีที่แล้ว Apple เป็นบริษัทที่เกือบล้มละลาย แต่วันนี้ Apple คือบริษัทที่น่าชื่นชมที่สุดในโลก (Most admired company) จากการจัดอันดับโดย CNN

เขาทำได้อย่างไร มาดูกันเลย

1. เป็นพาร์ทเนอร์กับคู่แข่ง

           โดยธรรมชาติของธุรกิจจะต้องมีคู่แข่ง  เป๊ปซี่กับโค้ก   AIS กับ DTAC   และกระทั่งไทยรัฐ

กับเดลีนิวส์ ก็ตาม  คู่แข่งส่วนมากเดินคนละทาง  แต่เขา   ไม่  นั่นแหละคือความแปลก เมื่อ Apple และ Microsoft ประกาศที่จะร่วมมือ  เป็นพาร์ทเนอร์กันในปี 1997 เพื่อแก้ไขปัญหาของ Apple จากการขาดทุน   สะสมอันยาวนาน ด้วยเงินร่วมทุนจาก Bill Gates 150 ล้านเหรียญสหรัฐฯ  เรื่องที่น่าแปลกใจคือ เฮียจ๊อบทำได้อย่างไรในการทำให้ Bill Gates มาร่วมทุนด้วย แทนที่จะปล่อยให้คู่แข่งล้มตายไปจากธุรกิจซะ

     รุ่นเก่าไม่เน้นสวยงาม

2. ใส่ใจความสวยงามของผลิตภัณฑ์

        ในปี 1998 Jobs เรียกประชุมพนักงาน แล้วบอกว่า “รู้ไหมว่าบริษัทเราผิดพลาดตรงไหน? สินค้าเรา ห่วย มันไม่สวยงามเอาซะเลย” และทุกวันนี้ Apple  ได้เปลี่ยนแปลงตัวเองมาเป็นผู้นำที่มีสินค้าที่สวยงาม ทั้งจาก iMac หลากสีสรร และ iPad บางเฉียบ  Jobs ทำให้สินค้า  Apple กลายเป็นสินค้า “แฟชั่น”     ไม่ใช่เพื่อประโยชน์ใช้สอยเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป

    3. เปลี่ยนแปลงวิสัยทัศน์และแผนทางธุรกิจ                

        Apple เริ่มต้นด้วยคอมพิวเตอร์ แต่ Jobs รู้ว่า หาก Apple ต้องการที่  จะประสบความสำเร็จ เขาต้องขยายตลาดให้กว้าง  กว่านั้น ซึ่งเป็นที่มาของ   การออกสินค้าใหม่ๆ อย่าง เครื่องเล่น MP3, เพลง, iPhone และ iPad   Jobs เปลี่ยนชื่อบริษัท จาก Apple Computer, Inc. มาเป็น Apple Inc.        ในปี 2007 เพื่อรับกับการขยายตลาดและสินค้าใหม่

4. ตอบโจทย์ที่เป็นไปไม่ได้…ให้เป็นจริง

          ร้านค้าทั่วไปไม่สามารถจัดวางสินค้าได้ตามที่ Apple ต้องการ ไม่ยากค่ะ… Jobs แก้ไขปัญหานี้ด้วยการเปิด Apple Store เองเลย คราวนี้จะแต่งร้าน

ให้ทันสมัย จะวางสินค้าอย่างไรก็จัดได้สมใจนึก และได้เปิดสาขาไปทั่วโลก    อีกต่างหาก

5. สร้างความต้องการใหม่ให้ลูกค้า แทนที่จะถามว่าลูกค้าต้องการอะไร

         Jobs ไม่วิ่งออกไปถามลูกค้าว่าต้องการอะไร แต่บอกให้ลูกค้ารู้ว่า     ลูกค้าต้องการอะไร ก่อนที่เขาจะรู้ว่าเขาอยากได้เสียอีก ตัวอย่างที่ดีคือ        iPad ก่อนหน้าที่ iPad จะออกตลาด จะมีสักกี่คนบอกได้ว่าอยากได้แบบนี้ แต่ยอดขายถล่มทลายเป็นเครื่องยืนยันอย่างดี ว่า Jobs มาถูกทาง

6. การเชื่อมโยงสิ่งต่างๆ เข้าด้วยกัน

               Apple ให้ความสำคัญกับสินค้า และการเชื่อมโยงสินค้าต่างๆ ให้    ทำงานร่วมกันได้เป็นอย่างดี เช่น  iPod กับ iTunes  iPads และ iPhones กับ App Store และ Jobs ยังเคยบอกไว้ว่า “ความคิดสร้างสรรค์คือการเชื่อม   โยงสิ่งต่างๆ เข้าด้วยกัน”

7. มีพนักงานที่หลากหลาย

      คุณไม่จำเป็นต้องจบจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง หรือต้องจบสายวิทย์มาเท่านั้น เราจึงพบว่า Apple มีพนักงานที่เป็นนักดนตรี, ศิลปิน, นักเขียนกลอน หรือนักประวัติศาสตร์ ที่บังเอิญเป็นนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ที่เก่งขั้นเทพด้วย!!??

8. สนับสนุนความคิดต่าง

      โฆษณาของ Apple  “Think Different” ในปี 1990 เป็นโฆษณาที่มีอิทธิพลอย่างสูงตลอดกาล มันกระตุ้นนวัตกรรมและการคิดค้นใหม่ๆ ซึ่งเป็นสิ่ง   ที่ Apple ยึดถือมาถึงปัจจุบัน

9. ไม่ต้องเยอะ

       ความเรียบง่ายคือความสุข … ดีไซเนอร์ของ Apple Jonathan Ives ยืนยันกลยุทธ์นี้ “เราพยายามตอบโจทย์ที่เรียบง่าย เพราะธรรมชาติมนุษย์นั้นต้องการความเรียบง่ายและชัดเจน”

10. ขายฝัน ไม่ใช่สินค้า

      Jobs ไม่ได้ขายแค่ตัวสินค้า และความสามารถที่สินค้าจะทำได้ แต่เขาขายประสบการณ์ที่ดีที่ลูกค้าจะได้รับ จำไว้ว่า สินค้าที่ดี คือสินค้าให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงได้ง่าย

11. เชื่อในสัญชาตญาณของคุณ

     Steve Jobs เคยพูดไว้ในพิธีจบการศึกษาที่มหาวิทยาลัย Stanford ว่า “มีความกล้าที่จะวิ่งตามความฝันและลางสังหรณ์ของคุณ เพราะมันคือสิ่งที่คุณ  ต้องการที่จะเป็น”

 

ที่มา: businessinsider

สตีฟ จอบส์; วิถีแห่งเซ็น [ฮาร์ดแวร์ บุกเบิกกิจการ ซอฟท์แวร์ งาน ปัญหาคาใจ]

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงวอ วันที่ : 31/03/2011 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]