• NChantingSpaMusic
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nchanting_spamusic@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-05
  • จำนวนเรื่อง : 4
  • จำนวนผู้ชม : 18391
  • ส่ง msg :
  • โหวต 3 คน
Nadda Fan Club
Nadda Spa Music เป็น Bolg ที่สร้างขึ้นมาสำหรับทุกท่านที่ชื่นชอบเสียงเพลงลูกกรุงหวานๆ สไตล์นัดดาวิยกาญจน์ นักร้องที่มีเสียงคุณภาพ และมีชื่อเสียงในยุคนั้น นำเสนอข่าวต่างๆและกิจกรรม ต่างๆของคุณนัดดา วิ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/NaddaSpaMusic
วันศุกร์ ที่ 7 มีนาคม 2551
Posted by NChantingSpaMusic , ผู้อ่าน : 5626 , 15:39:33 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        

ครบรอบ 3 ทศวรรษ

บทเพลงแห่งชีวิตของ…นัดดา  วิยกาญจน์

 

อาจจะกล่าวได้ว่า ชีวิตของการเป็นศิลปินเจ้าของเสียงอันทรงสน่ห์ “นัดดา  วิยกาญจน์” เริ่มขึ้นหลังจากที่เธอจบการศึกษาจากประเทศแคนาดา แต่หากย้อนไปถึงชีวิตในวัยเด็ก แม้ว่าเธอจะเริ่มร้องเพลงเป็นตั้งแต่อายุ 3 ขวบ ในขณะนั้นคงเป็นเพียงความรู้สึกของเด็กหญิงเล็กๆ คนหนึ่งที่รักในดนตรีและเสียงเพลง บวกกับความที่เธอเป็นคนชอบแสดงออกด้วยแล้ว แม้แต่ตัวเธอเองก็ไม่คาดคิดเลยว่าการเดินทางข้ามทวีปไปยังอีกซีกโลกหนึ่งเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ และความรู้ในครั้งนั้น จะกลายมาเป็นจุดพลิกผันชีวิตของเธอให้มาเป็นศิลปินเพลงที่อยู่ในหัวใจของคนไทย และชาวต่างชาติเป็นจำนวนมากจวบจนถึงทุกวันนี้

นัดดา วิยกาญจน์ จบการศึกษาระดับประถมศึกษาจากโรงเรียนสายปัญญา ระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 จาก โรงเรียนบพิตรพิมุข หลังจากนั้นทำงานเป็นแอร์โฮสเตส 2 ปีก็ได้มีโอกาสไปเมืองนอกกับหม่อมหลวง เติบ ชุมสาย ซึ่งเป็นญาติสนิทกัน เพื่อไปแสดงอาหารไทยที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์เป็นเวลา 4 เดือน ต่อมาได้ไปใช้ชีวิต และศึกษาต่อในด้านเลขานุการที่รัฐอัลเบอร์ต้า ประเทศแคนาดา และเดินทางไปศึกษาต่อทางด้านภาษาที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ รวมแล้วเป็นเวลา 8 ปี กับการใช้ชีวิตในต่างแดนทำให้เธอเก็บเกี่ยวประสบการณ์ชีวิตมามากมาย ทั้งความมั่นใจในตัวเอง กล้าเผชิญหน้า กล้าพูดความจริง และยอมรับความจริง พร้อมทั้งมีความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศส และ Swiss Dialect ได้เป็นอย่างดี ซึ่งการได้ใช้ชีวิตอยู่ต่างประเทศต้องช่วยเหลือตัวเองทำงานส่งตัวเองเรียนหนังสือ ครั้งที่เธออยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั้น ได้อาศัยอยู่กับแฟมิลี่ ทำให้เธอต้องเรียนรู้การทำงานทุกอย่าง เธอได้เข้ารับการฝึกฝนในโรงเรียน Finishing, School ทำให้เธอได้เรียนรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับการบ้าน การเรือน โดยเฉพาะการใช้ชีวิตแบบประหยัดมัธยัสถ์แบบอย่างที่ชาวสวิสเป็นกัน

           การศึกษาหลังจากที่เธอจบกลับมาประเทศไทย สิ่งเดียวที่อยู่ในใจของนัดดาในขณะนั้นคือ การสมัครงานในตำแหน่งเลขานุการที่เธอร่ำเรียนมา แต่คำตอบจากหลายบริษัทที่เธอได้รับคือ การปฏิเสธด้วยเหตุผลว่า “ประสบการณ์ในการทำงานไม่เพียงพอ” ไม่รู้ว่าต้องอาศัยระบบ Know Who เป็นอันดับ 1 และ Know How เป็นอันดับรอง

    นัดดา จึงตัดสินใจพักเรื่องนี้ไว้ก่อน โดยหันมาทำในสิ่งที่เธอรักมากที่สุดสัก 1 ปี นั่นคือ “การร้องเพลง” เธอมีโอกาสได้เป็นนักร้องอาชีพครั้งแรก เมื่อพลาดหวังจากการสมัครงานซึ่งเป็นจังหวะเดียวกันกับที่เพื่อนๆ ทาบทามเข้ามาพอดี ซึ่งการร้องเพลงแบบสายอาชีพของเธอนั้น เริ่มต้นครั้งแรกในวันที่ 16 สิงหาคม ในปี ค.ศ. 1977 หรือ พ.ศ. 2520 ที่โรงแรมแอมบาสเดอร์พร้อมกับได้ตั้งวงดนตรีที่รวมตัวกับเพื่อนอีก 3 คน ชื่อ วง " Evergreen" โดยเธอเป็นนักร้องนำ

            หลังจากนั้น 3 ปี ชื่อของ “นัดดา วิยกาญจน์” ก็ขึ้นไปอยู่ในระดับแถวหน้าในเวลาอันรวดเร็ว เมื่อได้รับการทาบทามจาก อาจารย์ แมนรัตน์ ศรีกรานนท์ ให้ร้องเพลง “Happiness” แต่งทำนองโดย เด็กหญิงอินทุอร  ศรีกรานนท์ บุตรสาวของท่าน และประพันธ์คำร้องโดย บาทหลวงเซฟเฟอริโน เพื่อเป็นผู้ขับร้องและถ่ายทอดบทเพลงในงานประกวดเพลงที่เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย จุดประสงค์เพื่อส่งเพลงที่ดีที่สุดไปประกวด ณ เวทีโลก เธอได้รับรางวัล “Best Song Award” จากการประกวดร้องเพลงนี้ในงาน “Siam Popular Song Festival’ 81” ซึ่งจัดขึ้นที่โรงละครแห่งชาติ เมื่อวันที่ 4-5 กรกฎาคม ค.ศ. 1981 (พ.ศ. 2524) และสยามกลการมิวสิคฟาวน์เดชั่นได้จัดส่งเทปเพลงที่เข้ารอบสุดท้ายจำนวน 20 เพลง ไปประกวดในงาน “World Popular Song Festival” ครั้งที่ 12 ณ บูโดกัน ฮอลล์ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ค.ศ. 1981  โดยมีเพลงส่งเข้าประกวดทั้งหมด 1,963 เพลง จาก 56 ประเทศทั่วโลก ผลปรากฏว่าเพลง “Happiness” โดยเสียงของ “นัดดา วิยกาญจน์” ได้กลายเป็นหนึ่งใน 22 เพลงจาก 18 ประเทศที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้ารอบเพื่อแข่งขันรอบสุดท้ายในวันที่ 30-31 ตุลาคม และในวันที่ 1 พฤศจิกายน โดยนัดดา และคณะผู้ร่วมงานได้ออกเดินทางไปกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคมในปีเดียวกัน ผลปรากฏว่าเพลง “Happiness” ได้รับรางวัล Best Song Award ในการประกวดครั้งนั้นอีกครั้ง นับว่าเธอได้นำความภาคภูมิใจอย่างใหญ่หลวงมาให้แก่ประชาชนชาวไทย  และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยเป็นอย่างมาก ท่ามกลางผู้ชมจากทั่วโลกกว่า 30,000 คน ณ บูโดกันฮอลล์

            ในปี ค.ศ. 1982 (พ.ศ. 2525) นัดดา วิยกาญจน์ ได้รับการคัดเลือกให้เป็นตัวแทนของศิลปินจากประเทศไทย เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และทักษะทางด้านดนตรี ในงาน “ASEAN ARTISTS EXCHANGE FESTIVAL” ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย  ต่อมาไม่นานเธอก็มีคอนเสิร์ตครั้งแรกของตัวเธอเอง จัดขึ้นที่ สถาบันสอนภาษาอังกฤษ AUA ในวันที่ 4 และ วันที่ 5 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1983 และประสบความสำเร็จอย่างงดงาม และดูเหมือนว่า ชีวิตของเธอนั้นเดินมาถูกทางแล้ว

            ในปี ค.ศ. 1983 (พ.ศ. 2526) เธอมีอัลบั้มเป็นของตนเองชุดแรก ชื่อชุด “มายาชีวิต” และในปีเดียวกันนี้เอง เธอก็ได้รับการคัดเลือกร่วมกับศิลปินอีกท่าน คือ คุณ เรวัต พุทธินันท์ ให้เป็นตัวแทนของประเทศไทยเข้าร่วมงาน ASEAN ARTISTS EXCHANGE อีกครั้งที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ 

ในปี ค.ศ. 1985 (พ.ศ. 2528) นัดดา ได้เป็นตัวแทนของประเทศไทยร่วมงาน ASEAN FILM FESTIVAL ณ ประเทศ สิงคโปร์ ซึ่งผู้ร่วมเดินทางในขณะนั้นก็คือ คุณ สินจัย หงษ์ไทย และคุณ วจี อรรถไกวัลวที ดาราที่มีชื่อเสียง ในปัจจุบันนี้

            ในปีเดียวกัน ถือเป็นอีกโอกาสพิเศษสุดในชีวิตของเธอและเป็นศิลปินเพลงหนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่ได้รับเชิญให้ไปแสดงผลงานเพลงของเธอบนเรือ Queen Elizabeth II ซึ่งเป็นเรื่อเดินสมุทรรอบโลกที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเธอได้แสดงบนเรื่อลำนี้ถึง 2 ปีซ้อน

            ในปี ค.ศ. 1985 เธอได้แสดงละครเรื่อง “น้ำผึ้งขม” ร่วมกับ นิรุตติ์ ศิริจรรยา และ   มลฤดี ยมาภัย ของดาราวีดีโอ ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

            กระทั่งปลายปี ค.ศ. 1986 (พ.ศ. 2529) ได้เปิด EVITA COCKTAIL LOUNGE ที่โรงแรม อริสตั้น สุขุมวิท 24 ซึ่งเป็นกิจการของตนเอง มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จัก และเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของเธอกับเพลง “Don’t cry for me Argentina ” (EVITA)

            จากนั้นมา นัดดา วิยกาญจน์ ก็ได้รับการทาบทามจากองค์กรต่างๆ เพื่อไปปรากฏตัวในประเทศต่างๆ มากมายในฐานะของศิลปินตัวแทนจากประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น ประเทศฝรั่งเศส ฮ่องกง จนกระทั่งปี ค.ศ. 1987 เธออกอัลบั้มชุดที่ 5 ชื่อ “ร้อน” และในปีเดียวกันนี้เองเธอได้เป็นศิลปินรับเชิญให้กับ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อร่วมเปิดเส้นทางการบินเข้าประเทศปักกิ่งเที่ยวบินแรกในงาน “VISIT THAILAND YEAR” ซึ่งจัดขึ้นที่ ประเทศฮ่องกง

            ปี ค.ศ. 1988 (พ.ศ. 2531) นัดดา วิยกาญจน์ ได้รับเชิญ จาก ม.ล.พันเทวนพ    เทวกุล ให้ร่วมแสดงละครเวที เรื่อง “ผู้แพ้ ผู้ชนะ” ที่ โรงแรมมณเฑียร โดยมี  ลินดา     ค้าธัญเจริญ ธิติมา สังขพิทักษ์ เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์ ร่วมแสดงด้วย

            ในปีเดียวกัน บริษัท ไอทีซี (บริษัท International Talent Consultant) จากเมืองนอกมาติดต่อหานักร้องในเอเชียไปบันทึกเสียงที่ CBS ประเทศอังกฤษ โดยมาหยุดอยู่กับเธอที่ EVITA LOUNGE

            ปี ค.ศ. 1989 (พ.ศ. 2532) เธอเดินทางไปบันทึกเสียงที่ ประเทศอังกฤษ

            และในปี ค.ศ. 1990 ชื่อของ นัดดา วิยกาญจน์ ก็ได้รับการกล่าวขานถึงมากที่สุด เมื่อเธอเป็นศิลปินไทยคนแรกที่เดินทางไปบันทึกเสียง อัลบั้มชุดที่ 6 ซึ่งเป็นเพลงสากลทั้งหมดชื่อ “World of your own”ที่ประเทศอังกฤษ ทุกบทเพลงแต่งโดย Mr. Todd Talor ซึ่งเป็นนักแต่งเพลงที่มีชื่อเสียงของเมืองผู้ดี นอกจากนั้นเธอยังเป็นศิลปินไทยคนแรก และคนเดียวที่ได้รับการทาบทามให้เซ็นสัญญาเข้าสังกัดค่าย CBS ของประเทศอังกฤษ เป็นเวลา 5 ปี ด้วยข้อตกลงที่ว่า เธอจะต้องเดินทางไปแสดงคอนเสิร์ตในประเทศต่างๆ ทั่วโลก เป็นเวลา 18 เดือน ความฝันของเธอเป็นจริงแล้ว ด้วยความสามารถของเธอเองที่ชาวต่างชาติมองเห็น แต่แล้ว นัดดา วิยกาญจน์ เลือกที่จะเป็นศิลปินเพลงที่ให้ความสุขอยู่ในที่ๆ สร้างเธอขึ้นมานั่นก็คือประเทศไทย

            เสียงร้องเพลงอันเป็นพรสวรรค์ และเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเธอ นัดดา วิยกาญจน์ ยังคงเจิดจรัสอยู่ในวงการเพลง ด้วยผลงาน 10 อัลบั้มของเธอ ได้รับการตอบรับจากผู้ที่รักการฟังเพลงตลอดมา

            ปัจจุบัน นัดดา วิยกาญจน์ เป็นเจ้าของ n Chanting Spa Music สตูดิโอในรูปแบบใหม่ ที่เธออยากให้ทุกคนที่มีจิตวิญญาณรักการร้องเพลงที่ถูกต้อง และมีคุณภาพ ได้มีโอกาสให้เวลาตัวเองที่จะปรนเปรอความปรารถนาที่จะได้ร้องเพลงด้วยความสุข ความสนุก และความมั่นใจ เพราะนั่นคือสิ่งที่เธอรัก และรอคอยเวลานี้มานานแล้ว สำหรับอิสรเสรีที่เธอจะได้ทำในสิ่งที่เธอฝันไว้ หลังจากที่ต้องเผชิญมรสุมชีวิตถึง 12 ปีเต็ม

            นับได้ว่านัดดา วิยกาญจน์ เป็นผู้ประสบความสำเร็จในชีวิตสูง เพราะเธอมีพื้นฐานชีวิตมาจากเด็กผู้หญิงธรรมดาๆ คนหนึ่งที่มีใจรักการร้องเพลง และสามารถฝ่าฟันอุปสรรคบนเส้นทางการแข่งขันมาจนเป็นนักร้องคุณภาพระดับแถวหน้าในเมื่อไทยได้ในยุคที่วงการเพลงไม่มีอะไรแปลกใหม่ แต่เธอได้สร้างปรากฏการณ์ให้วงการเพลงต้องทึ่ง ในการออกอัลบั้มแนวแจ๊สแบบเพลงไทยประยุกต์ โดยเธอมีส่วนในการออกแบบแนวคิด การนำเสนอด้วยตนเอง ซึ่งนับว่ามีความล้ำหน้าในทางดนตรี และเสียงเพลงในสมัยนั้น เมื่อกว่ายี่สิบปีที่ผ่านมา

            และแม้ว่าตลอดชีวิตของเธอที่ผ่านร้อนผ่านหนาว ทั้งความสุข และความทุกข์ ในระหว่างทางเธอจะต้องพบเจอช่วงชีวิตที่ผกผัน ทั้งขึ้นสู่จุดสูงสุด และกลับมาใช้ชีวิตอย่างธรรมดาสามัญและพอเพียง แต่เธอก็ต่อสู้ไม่ย่อท้อ ด้วยกำลังใจที่เธอได้รับจากครอบครัว เพื่อนสนิท และคนรอบข้าง รวมถึงแฟนเพลงตัวจริงของเธอ ทำให้เธอผ่านวิกฤติการณ์ในชีวิตมาได้ด้วยดี

ประสบการณ์ในวงการเสียงเพลงของนัดดา วิยกาญจน์ ตลอด 30 ปีเต็ม (16 สิงหาคม 2550) เธอได้ทำในสิ่งที่ปรารถนาสูงสุดแล้ว กับการได้ร้องเพลงอย่างมีความสุข และได้เป็นผู้ถ่ายทอดความรู้ และประสบการณ์ของเธอไปสู่ผู้ที่มีใจรักการร้องเพลงเช่นกัน

 

“เมื่อเปิดม่านมายา...

คุณจะได้ฟังเสียงเพลงอันไพเราะที่ร้องออกมาจากความรู้สึกของใจ

....เสียงเพลงแห่งชีวิตของศิลปิน

                        “นัดดา  วิยกาญจน์”

                                               

 

     

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
djnam วันที่ : 15/03/2008 เวลา : 17.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sarunnaput
purifilm

แวะมาทักทาย..นะ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ฟ้าใสที่ปลายฟ้า วันที่ : 07/03/2008 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/feasai
พรากมีวันพบ จากมีวันเจอ จากกันยามเป็นได้เห็นน้ำใจ จากกันยามตายได้เห็นน้ำตา

แจ้งข่าวการจากไปของบล็อคเกอร์น้องเดือนค่ะ เชิญที่บ้านฟ้าใสนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน