• นายธนู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-04-24
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 48833
  • จำนวนผู้โหวต : 9
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 27 กันยายน 2551
Posted by นายธนู , ผู้อ่าน : 1394 , 12:39:43 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 เรื่องนี้เป็นเรื่องเก่าที่หลายคนอาจเคยผ่านตามาแล้วบ้าง

แต่ผมรู้สึกว่าน่าจะมาบันทึกบอกเล่าไว้เพื่อเป็นการต่อยอดความคิดให้แก่เพื่อนๆ

ด้วยความรู้สึกจากใจ  "Care To Share"

"Vanilla Case Study"

นี่เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นระหว่างลูกค้า บ. General Motors   และฝ่ายบริหารลูกค้าของบริษัทดังกล่าว    ซึ่งลูกค้าได้เขียนจดหมายร้องเรียน เกี่ยวกับสินค้าของบริษัทฯ ซึ่งก็คือ   รถยนต์ Pontiac     และ ด้านล่างทั้งหมดที่ส่งมาให้อ่านนี้   คือ ข้อความในจดหมายร้องเรียนที่ส่งมายัง แผนก Pontiac ของ บ. General Motors

           "ผมเขียนจดหมายร้องเรียนถึงพวกคุณเป็นฉบับที่ 2   แล้ว    ผมไม่ตำหนิพวกคุณหรอกนะ ที่ไม่ได้รับการติดต่อกลับ จากจดหมายฉบับแรกของผม    เนื่องจากพวกคุณคงคิดว่า   ผมบ้า!!!!!      แต่ว่า มันเป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของผม   

             เรื่องมีอยู่ว่า   ทุกครั้งหลังทานอาหารเย็น    ที่บ้านผมเค้าจะต้องทานไอศกรีมด้วยทุกครั้ง    และทุกครั้งหลังการโหวตว่าจะทานไอศกรีมรสอะไรดี    ผมนั่นแหล่ะที่มีหน้าที่ขับรถออกไปซื้อไอศกรีมรสที่คนส่วนใหญ่ต้องการ      คุณคงสงสัยว่ามันเกี่ยวกับบริษัทฯ คุณได้ยังงัยใช่มั๊ย???     เรื่องก็คือ  ผมมีปัญหากับรถ Pontiac ที่ผมเพิ่งซื้อมาจากบริษัทฯพวกคุณ   ทุกคืนผมจะขับรถคันนี้ไปซุปเปอร์มาเก็ตเพื่อซื้อไอศกรีม ซึ่งจะขึ้นอยู่กับว่าคนส่วนใหญ่ต้องการทานไอศกรีมรสอะไรในวันนั้น      ปัญหาก็คือ หากคืนไหนผมซื้อไอศกรีมรสวนิลา   พอตอนจะขับรถกลับบ้าน    รถคันนี้จะ start ไม่ติด       แต่หากวันไหนผมซื้อไอศกรีมรสอื่นๆ  มันกลับ start ติดได้อย่างง่ายดาย                         

             ผมต้องการย้ำให้พวกคุณรู้ว่า   ผมซีเรียสกับปัญหาที่เกิดขึ้น   และต้องการคำตอบจากพวกคุณด้วยว่าทำไม   ทุกครั้งที่ผมซื้อไอศกรีมรสวนิลา    รถคันนี้จะ start ไม่ติด     แต่ถ้าหากผมซื้อรสอื่นๆ    มันจะ start ติดทุกครั้ง???? "  

 

             จดหมายฉบับนี้ได้มาถึงประธานบริษัทฯ  ถึงแม้ว่าเรื่องราวในจดหมายฉบับนี้  จะดูเหมือนกับเรื่องไร้สาระ  แต่ประธานบริษัทฯ ก็ได้ส่งวิศวกร ไปตรวจสอบเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับชายคนนี้

             วิศวกรที่ได้รับมอบหมายให้ดูแล Case ลูกค้ารายนี้    ได้นัดหมายเวลาเพื่อเดินทางไปกับชายคนนี้ระหว่างที่เค้าต้องขับรถไปซื้อไอศกรีมที่ซุปเปอร์มาเก็ต     คืนแรกหลังจากที่พวกเขาซื้อไอศกรีมรสวนิลา    พอกลับมาที่รถ   รถคันนี้ start ไม่ติด!!!!!!    

เป็นเหมือนกับที่ชายคนนี้ร้องเรียนจริงๆ  คือ หากเค้าซื้อไอศกรีมรสวนิลา  รถคันนี้จะ start ไม่ติด      

แต่เขายังคงไม่เชื่อกับเรื่องที่เกิดขึ้น     วิศวกรกลับไปด้วยความฉงนใจ   ครุ่นคิดอย่างหนัก  และไม่เชื่อว่า  เพียงเพราะไอศกรีมรสวนิลา  จะทำให้รถ start ไม่ติด     วิศวกรคนนี้ยังต้องการตรวจสอบปัญหานี้อย่างละเอียด    โดยตัดสินใจเดินทางไปซื้อไอศกรีมกับชายคนนี้อีก 

                          คืนแรก   พวกเขาซื้อไอศกรีมรส Chocolate     พอขากลับ   รถ start ติด

                          คืนที่สอง   พวกเขาซื้อไอศกรีมรส  Strawberry   พอขากลับ   รถก็ยัง start ติด

                          พอคืนที่สาม   พวกเขาซื้อไอศกรีมรส  Vanilla     พอขากลับ   รถกลับ start ไม่ติด             

             ในระหว่างการเดินทางจากบ้านของชายคนนี้ไปยังร้านขายของที่ซุปเปอร์มาร์เกต  

วิศวกร ก็จะจดรายละเอียดทุกขั้นตอน ไม่ว่า จะเป็นระยะทางที่ใช้, ชนิดของเชื้อเพลิง, เวลาที่ใช้ ตั้งแต่ออกจากบ้านของชายคนนี้ จนกระทั่งถึงที่ร้าน       

             พอหลังจากนั้น  วิศวกร กลับไปศึกษารายละเอียดทุกขั้นตอนจากบันทึกที่เขาได้จดไว้   และมันก็ไม่น่าเชื่อว่าจากบันทึกของเขา  ได้ทิ้งร่องรอยให้พบกับปัญหา    

เขาพบว่า เวลาที่ใช้ในการซื้อไอศกรีมรสวนิลาสั้นกว่า เวลาในการซื้อไอศกรีมรสอื่นๆ    

เนื่องจากคนส่วนใหญ่ในเมืองนี้  จะชอบทานไอศกรีมรสวนิลามากกว่ารสอื่นๆ      เจ้าของร้านจึงได้นำไอศกรีมรสวนิลามาวางขายไว้ที่หน้าร้าน    เพื่อลูกค้าจะได้ซื้อสะดวก และรวดเร็ว    ส่วนรสอื่นๆ จะวางไว้หลังร้าน  ซึ่งจะทำให้ใช้เวลาในการซื้อนานกว่ารสวนิลา

 วิศวกร ได้คำตอบของปัญหานี้อย่างคาดไม่ถึง  คือ ...

 ปัญหาที่รถ start ไม่ติด    ไม่ใช่เพราะไอศกรีมรสวนิลา  แต่เป็นเพราะระยะเวลาที่เขาใช้ในการหยิบไอศรีม ต่างหาก!!!!        

แต่ทำไมการใช้เวลาสั้นกว่า  ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด  มันเป็นสิ่งที่เขาต้องค้นหาต่อไป

              ต่อมา  ไม่นานเขาก็พบว่า   การใช้เวลาที่เร็วกว่าในการซื้อไอศกรีมรสวนิลา  เครื่องยนต์ยังคงร้อนอยู่ ทำให้การไหลของเชื้อเพลิงยังไม่สมบูรณ์  จึงไม่สามารถ start เครื่องได้     

แต่ในทางตรงกันข้าม   เมื่อพวกเขาซื้อไอศกรีมรสอื่นๆ  ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่า   รถกลับ start ติด  เนื่องจากมีเวลาให้เครื่องยนต์เย็นลงก่อน ที่จะสตาร์ทเครื่องยนต์ใหม่อีกครั้ง

 โปรดจำไว้ว่า

 ถึงแม้ปัญหาที่ดูเหมือนไร้สาระและเป็นไปไม่ได้   

บางครั้งอาจเป็นความจริง   และเราก็อาจจะสามารถแก้ปัญหานั้นๆได้อย่างง่ายดาย  ด้วยความคิดอันชาญฉลาด และเฉียบแหลม       

อย่ามัวแต่พูดว่า  " IMPOSSIBLE " โดยปราศจากความพยายามอย่างถึงที่สุด     

พวกคุณลองสังเกต คำว่า "IMPOSSIBLE " ดูให้ดี      

เพราะบางทีพวกคุณอาจจะมองเห็นเป็นคำว่า " I' M POSSIBLE "

เรื่องราวต่างๆรวมถึงปัญหาที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่จะมาจากทัศนคติ และ การรับรู้ ของพวกคุณเองนั่นแหล่ะ

Frome: My Forworded E-Mail

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2
นางราตรี วันที่ : 29/09/2008 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/midnight
http://www.oknation.net/blog/fangcows http://www.oknation.net/blog/atnoonแม้เพียงสายลมพัดโชยอ่อนตะวันรอนทำให้ใจหวั่นก้าวเดินใต้แสงแห่งพระจันทร์ไล่ตามฝันหมายไขว่คว้าดาว 

(0)
เอ้าสงสัยคนเขากลัวนางราตรี

เป็นแมงมีเขี้ยวแน่ๆ มีชื่อนางราตรีที่ไหนคนหายที่นั่น
ความคิดเห็นที่ 1
นางราตรี วันที่ : 27/09/2008 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/midnight
http://www.oknation.net/blog/fangcows http://www.oknation.net/blog/atnoonแม้เพียงสายลมพัดโชยอ่อนตะวันรอนทำให้ใจหวั่นก้าวเดินใต้แสงแห่งพระจันทร์ไล่ตามฝันหมายไขว่คว้าดาว 

(0)
ชอบจัง
เป็นนางราตรีคงนึกว่าไอติมวนิลาทำให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมี
คิดลึกไปนู้น คิดไปได้ไง ไอติมเกิดปฏิกิริยาเคมีทำให้รถไม่ติด
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน