• คนโซน_E
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : miss_cd_2@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-18
  • จำนวนเรื่อง : 21
  • จำนวนผู้ชม : 18089
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
Noisy
บทความดี..ดี มีสาระ>>>>
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Nantakan
วันจันทร์ ที่ 13 ตุลาคม 2551
Posted by คนโซน_E , ผู้อ่าน : 2078 , 07:52:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            

เอาบุญ  รับธรรมะ  ณ.  วัดเขาแตงอ่อน

              จากวันนั้นจนถึงวันนี้  กับการที่ได้เข้ามานั่งเอาบุญ รับธรรมะ ณ.วัดเขาแตงอ่อน  อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี  ก็ตั้งแต่เย็นวันศุกร์ ที่ 10 จนถึง เช้าวันจันทร์ ที่ 13 รวมแล้วก็ประมาณ 3  คืน 2 วัน เห็นจะได้ ระยะเวลาเพียงเท่านี้หลายคนอาจจะคิดว่าไม่นานเลย  แต่สำหรับคนที่ไม่เคยนั่งสมาธิ วันละ 2 -3 ชั่วโมง  คือ เช้า  กลางวัน  และเย็น ครั้งละ 1 ชั่งโมงนั้นชั่งเป็นอะไรที่ยาวนานเสียเหลือเกิน วันแรกนั่งไปก็นึกไปว่าเมื่อไหร่จะหมดเวลา  แบบว่านั่งไม่ได้จริงๆ ทำไมถึงนานอย่านี้ ร่างกายมันกระสับกระส่าย จิตไม่สงบวอกแวก คิดเรื่องโน้นทีเรื่องนี้ที  วิธีการแก้พระท่านว่าจะต้องตั้งสติ กำหนดลมหายใจ เข้า- ออก คือ ลมหายใจเข้า  ก็  "พุทธ" ลมหายใจออก ก็ "โธ" การฝึกนั่งวิปัสนากรรมฐาน เป็นการทำให้เราฝึกจิตเพื่อให้เกิดสติ  เมื่อสติมาปัญญาก็เกิด เมื่อปัญญาเกิดทำกิจอันใดในชีวิตก็ ไม่หลงผิด ไม่ผิดพลาด หรืออาจจะผิดพลาดน้อยลง  รู้ตัวตนของตัวเราเองว่ากำลังทำอะไรอยู่ไม่คิดฟุ้งซ่าน อยู่กับปัจจุบัน ไม่นึกถึงอดีต ที่ผ่านมาเพราะหากเป็นอดีตที่ผิดหวังก็จะเป็นทุกข์ เราไม่สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขเรื่องต่างๆ เหล่านั้นได้ และ ไม่นึกถึงอนาคตที่อยู่ข้างหน้า เพราะหากวาดฝันสิ่งใดที่สูงมากแล้วไปไม่ถึงหรือไม่ได้ดั่งหวังดั่งปรารถนาก็เกิดทุกข์อีก  อย่าไปยึดมั่นถือมั่น จงอยู่กับปัจจุบันอย่างมีสติ เพราะโลกปัจจุบันนั้นเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา แม้กระทั่งความคิดของเราเองก็ยัง เปลี่ยนแปลงอยู่ทุกวัน ทุกเวลา ทุกนาที นาทีนี้คิดอย่างนี้อีกไม่กี่นาทีก็เปลี่ยนความคิดซะแล้ว ดังนั้นเราจะต้องฝึกจิตฝึกใจให้สงบ ปล่อยวางซะบ้าง

           การที่เข้าไปสงบจิต สงบใจในวัดครั้งนี้ทำให้ได้ฝึกอะไรหลายๆ อย่าง โดยเฉพาะความอดทนทั้งในเรื่องของความหิว เพราะ เมื่อเป็นอุบาสก อุบาสิกาเข้ารับศิลแล้วก็ต้องถือศิลแปด งดกินข้าวเย็นที่วัดเขาแตงอ่อนนี้ให้กินข้าวเพียงมื้อเดียว คือมื้อเช้า พอหลังจากเที่ยงไปแล้วห้ามกินของขบเคี้ยว กินได้น้ำแดง กาแฟ  โอวัลติน โกโก้ น้ำเปล่า หรือ เรียกว่าน้ำปานะ พอตกดึกเป็นอะไรที่หิวมากๆ แต่ก็ต้องอดทน โดยถือศิลแปด คือ ๑.เว้นจากการทำลายชีวิต ๒.เว้นจากการลักขโมย ๓.เว้นจากการประพฤติผิดพรหมจรรย์ ๔.เว้นจากการพูดเท็จ ๕.เว้นจากของมึนเมา ๖.เว้นจากบริโภคอาหารในยามวิกาล คือ เที่ยงไปแล้ว ๗.เว้นจากฟ้อนรำขับร้อง บรรเลงดนตรี ดูการเล่นอันเป็นข้าศึกต่อพรหมจรรย์ การทัดทรงดอกไม้ของหอม แฃบไล้ที่เป็นเครื่องประดับตกแต่ง ๘.เว้นจากที่นอนอันสูงใหญ่หรูหราฟุ่มเฟือย ทั้งหมดนี้ต้องทำให้ได้ เพราะเป็นการถืออยู่ในศิล นั่นก็หมายความว่าเราจะต้องมีความอดทนเป็นอย่างมากเพราะในชีวิตประจำวันเราเคยนอนในที่นุ่มๆ เคยใช้เครื่องสำอาง และก้ต้องอดทนต่อความปวดเมื่อยเมื่อตอนที่นั่งสมาธิด้วย แต่มาอยู่ที่วัดมารักษาศิลก็ต้องเว้นตามศิลแปดข้อ และการมาอยู่ที่นี่ก็ทำให้เราได้รู้จักตนเอง  ได้เช็คร่างกายตัวเองว่าเรามีโรคประจำอะไรบ้าง เพื่อหาทางรักษา และยาที่จะใช้รักษาได้ดี ก็คือยาต้มหม้อใหญ่ที่เรียกว่าธรรมะที่แหล่ะเป็นยาขนานเอกเลย ที่รักษาได้ทั้งโรคขี้เกียจ โรคขี้ใจร้อน  โรคขี้โมโห โกรธง่ายที่อยู่ในตัวค่อยๆหายลงได้บ้าง การที่ตื่นขึ้นมาสวดมนต์ ทำวัตร นั่งสมาธิในตอนตีสามก็ได้รักษาโรคขี้เกียจไปได้เหมือนกัน ส่วนโรคใจร้อน ขี้โมโห โกรธง่าย นั้น การโกรธ พระท่านว่าจะเป็นทางแห่งความเสื่อม   คนเรานั้นมีสิทธิที่จะโกรธกันได้ แต่เมื่อโกรธแล้วก็ต้องรุ้จักให้อภัยกัน  เหมือนในหนังสือเล่ม เรื่อง " อภัยทาน รักบริสุทธิ์"โดย ท่านปิยโสภณ วัด พระราม9 กาญจนาภิเษก มีใจความหนึ่งที่เกี่ยวกับการให้อภัย ท่านเขียนไว้ว่า.... การให้อภัยนั้นพูดง่ายแต่ทำยาก หากไม่ฝึกทำจนเป็นปกติ เพื่อเข้าใจง่ายและทำให้ได้ การให้อภัยนั้นทำให้เรายุติปัญหาต่างๆ ได้ เหมือนคนล้างแก้วน้ำสะอาด ทำให้เหมาะสมที่จะรองรับน้ำบริสุทธิ์ ที่เทลงไปใหม่ เหมือนการโยนของที่เราไม่ชอบทิ้งเสีย โดยไม่ต้องเสียดาย  การให้อภัยเป็นการแสดงออกถึงกำลังใจที่ยิ่งใหญ่ที่สุด   การยอมกันเสียบ้างก็เป็นความสุขได้ไม่ยาก บางครั้งการยอมแพ้ อาจเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ ข้ามภพชาติ การยกโทษอาจดูเหมือนว่าเรายอม เราไม่ติดใจไม่เอาเรื่องเขาก็กำเริบ เราเสียเปรียบ แต่ความจริงแล้วเรากำลังบำเพ็ญบารมีขั้นสูง คือ อภัยทาน อันเป็นทานบารมีที่สูงสุด

.......เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็พึงนึกไว่เสมอว่า มีบุญคุณต้องทดแทน  มีแค้นต้องอภัยเด้อค่ะ...........

          ส่วนสาเหตุ ของความโกรธเคืองกันนั้นเป็นเพราะว่าไม่ได้ดังสิ่งที่ต้องการหรือมีใครมาขัดใจ มาพูดไม่ถูกหูไม่ถูกคอก็โกรธ  แต่หากเรา ไม่ขัดคอใคร  ขัดใจตัวเองดีกว่า  เหมือนในหนังสือที่หลวงพ่อสนอง กตปุณฺโญ ท่านว่านั้นก็อาจจะเป็น เพราะความคิดเห็นที่แตกต่าง ย่อมนำมาซึ่งความขัดแย้ง.....ความขัดแย้งที่หาข้อยุติไม่ได้  ย่อมนำมาซึ่งการทะวิวาท.......การทะเลาะวิวาทที่รุนแรง ย่อมนำมาซึ่งการเข่นฆ่า.......ทั้งหมดนี้ คือชนวนแห่งการแตกแยก  ..........สันติภาพอันถาวร  ย่อมไม่อาจเกิดมีได้  หากใจของเรายังไม่ถูกขัด ใครล่ะ .....จะเป็นผู้ขัด ? ถ้าไม่ใช่เรา!!!! ดังนั้นเมื่อเรายอมคนอื่น แม้จะเป็นการขัดใจตัวเอง แต่ก็ไม่ได้ขัดคอใคร เราก็ไม่โกรธกัน ไม่ทะเลาะกันนั่นเอง

       

>>>>> แต่ที่สุดแล้ว ถ้าหากมนุษย์เราทุกคนประพฤติ ปฏิบัติอยู่ในศิลธรรม ตั้งมั่นอยู่ในหลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า โดยการ ทำความดี  ละเว้นความชั่ว  ทำใจให้สะอาดบริสุทธิ์ เท่านี้ชีวิตของเราก็จะดำรงอยู่ในครรลองครองธรรม ชีวิตก็จะสงบสุขไม่ต้องดิ้นรนขวานขวายอีกต่อไป<<<<<<<

      ผู้เขียนข้อความข้างบนนี้ได้นำบุญมาฝากแก่ทุกท่านที่ได้อ่าน ขอให้ผลบุญที่ได้ทำมาช่วยฟอกน้ำเสียหรือสิ่งที่ทำไม่ดี ทั้งกาย  วาจา  ใจ ให้มีความคิดแปรเปลี่ยนทำแต่สิ่งดีๆเหมือนดั่งเป็นน้ำบริสุทธิ์  และขอให้ท่าน เจริญด้วย อายุ  วรรณะ  สุขะ  พละ เทอญ ........สาธุ!!!!!!!

          

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ยกธงขาว วันที่ : 16/10/2008 เวลา : 00.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ammer

สาธุ.....

นะคะ....

อุบาสิกกาหน่อยนึง..........

ออกมาหวังว่าคาถาถอนคำสาบานจะสัมฤทธ์ผลนะคระ.....

5555555+++++++

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Patcha วันที่ : 14/10/2008 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smile4peace
Patcha

อืม เอางี้แล้วกัน AAAAAAA

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ตัวบรรจงและหยดหมึก วันที่ : 13/10/2008 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Peace-in-the-world

สุดยอด...มีสาระมาก


กลับมอดีๆนะ...พี่สาว


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คุณเห็นด้วยหรือไม่ที่ทำงานในหน่วยงานราชการดีกว่าหน่วยงานเอกชน
เห็นด้วย
7 คน
ไม่เห็นด้วย
5 คน

  โหวต 12 คน