• MooNoiJA
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-01-10
  • จำนวนเรื่อง : 137
  • จำนวนผู้ชม : 78480
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
New World โลกใหม่เปิดรอให้มาเรียนรู้
ความรู้ในอดีตไม่สามารถนำมาใช้ในปัจจุบันได้อีกแล้ว คนรุ่นใหม่ต้องรู้จักปรับตัวให้ทันกับกระแสของโลก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/New-World
วันพุธ ที่ 29 มกราคม 2563
Posted by MooNoiJA , ผู้อ่าน : 379 , 16:52:14 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

... เมื่อสมการของ "1+1 = 1"  อะไรจะเกิดขึ้น ...

"หนึ่งบวกหนึ่ง เท่ากับ หนึ่ง"  โจทย์ที่ไม่ยึดติดกับคำตอบตายตัวตามที่หลายๆ คนได้เรียนกันมา บางคนสามารถตอบคำถามนี้ได้โดยใช้เพียงประสบการณ์ในชีวิตที่เป็นสิ่งช่วยสอนตนเองมาจนทำให้ผลลัพธ์ของแต่ละคนมีความแตกต่างกันไป

ดังนั้น การยอมรับคำตอบอื่นๆ บ้าง ก็อาจจะทำให้การดำเนินชีวิตของเราง่ายขึ้น และมีความสุขมากขึ้นด้วย

อย่างเช่น ข่าวใหญ่ของวงการค้าปลีก "เทสโก้ โลตัส ประกาศขายธุรกิจในประเทศไทย และประเทศมาเลเซีย" ตามหน้าข่าวเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมา จนทำให้เป็นที่จับตาว่ากลุ่มธุรกิจของใครจะได้ไปครอบครอง กับมูลค่าการประมูลที่อาจจะสูงเกิน 3 แสนล้านบาท ทำให้เหลือกลุ่มธุรกิจที่สามารถเข้าร่วมประมูลได้เหลือเพียง 3 กลุ่ม คือ

กลุ่มที่ 1 - กลุ่มซีพี หรือ เครือเจริญโภคภัณฑ์ ซึ่งมีธุรกิจร้านสะดวกซื้อ (Convenience Store) ในชื่อ "เซเว่น อีเลฟเว่น" และธุรกิจค้าส่ง Wholesale Cash and Carry ในชื่อ "แมคโคร"

กลุ่มที่ 2 - กลุ่มบีเจซี หรือ เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ มีธุรกิจร้านไฮเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ (Hyper Market) ในชื่อ "บิ๊กซี ซูปเปอร์เซ็นเตอร์" และธุรกิจร้านสะดวกซื้อ ในชื่อ "มินิบิ๊กซี"

กลุ่มที่ 3 - กลุ่มเซ็นทรัล กรุ๊ป มีธุรกิจห้างสรรพสินค้าในชื่อ "เซ็นทรัล" และ "โรบินสัน" มีธุรกิจไฮเปอร์มาร์เก็ต ในชื่อ "ท็อปส์ ซูปเปอร์มาร์เกต" และธุรกิจร้านสะดวกซื้อ ในชื่อ "แฟมิลี่มาร์ท"

จากตาราง จะเห็นได้ว่าเทสโก้ โลตัส มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย จนสามารถมีส่วนแบ่งทางการตลาดเบียดบิ๊กซีจนมีส่วนแบ่งมากกว่า 70% ในส่วนของไฮเปอร์มาร์เก็ต 

แต่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าเทสโก้ โลตัสจะมีส่วนแบ่งทางการตลาดมากก็จริง แต่รายได้ และกำไรกลับโดนธุรกิจออนไลน์ และตลาดอีคอมเมิร์ซแย่งรายได้ และกำไรไปเป็นจนมาก

ด้วยแรงซื้อที่ลดน้อยลง และผู้บริโภคส่วนใหญ่ก็หันไปสั่งซื้อสินค้าออนไลน์กันมากขึ้น จนทำให้ห้างสรรพสินค้า และไฮเปอร์มาร์เก็ตเป็นเพียงสถานที่ทดลองสินค้าเพียงเท่านั้น และหันไปสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์กันมากขึ้น

ทำให้รายได้ของเทสโก้ โลตัสลดลง และความสามารถในการแข่งขันก็เปลี่ยนไปเป็นดิจิทัลมากขึ้น ทางบริษัทเทสโก้ที่ประเทศอังกฤษจึงคิดที่จะขายธุรกิจในประเทศไทย และประเทศมาเลเซีย และหันไปโฟกัสเฉพาะธุรกิจในประเทศอังกฤษเพียงอย่างเดียว

จนทำให้พูดได้ว่า "ไม่มีใครที่ไหนที่จะสามารถเข้าพฤติกรรมผู้บริโภคคนไทยได้ดีไปกว่านักธุรกิจคนไทยด้วยกัน" จนเป็นที่มาของดีลมูลค่ามหาศาลในครั้งนี้


สำหรับความคิดเห็นจากนักวิเคราะห์การลงทุนหลายๆ ราย จะเห็นไปในแนวทิศทางเดียวกันว่า

• ซีพี น่าจะเข้าร่วมประมูลด้วยแน่นอน เพราะถือได้ว่าเป็นผู้ปลุกปั้นโลตัสมากับมือ แต่ต้องขายใหักับ Tesco ไปในช่วงวิกฤตต้มยำกุ้ง เพื่อรักษาธุรกิจหลักที่เหลือ

สำหรับ เทสโก้ โลตัส ดำเนินธุรกิจค้าปลีกในเมืองไทยมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2537 ในชื่อ "โลตัส ซูเปอร์เซ็นเตอร์" ภายใต้เครือเจริญโภคภัณฑ์ ก่อนที่ปี พ.ศ. 2541 จะขายต่อให้ "เทสโก้" กลุ่มธุรกิจค้าปลีกสัญชาติอังกฤษ จนควบรวมเป็น "เทสโก้ โลตัส" ในปัจจุบันหลังจากนั้นจึงได้ขยายธุรกิจจนครองส่วนแบ่งตลาดไฮเปอร์มาร์เกตกว่า 60% ด้วยจำนวนสาขาเกือบ 2,000 แห่ง ทั้งในรูปแบบไฮเปอร์มาร์เกต, เอ็กซ์ตร้า, ดีพาร์ตเมนต์สโตร์, ตลาด และเอ็กซ์เพรส ในปีที่ผ่านมา มีรายได้รวมกว่า 1.8 แสนล้านบาท โดยเป็นกำไรกว่า 7,800 ล้านบาท

จะทำให้ซีพีมีไฮเปอร์มาร์เก็ตไว้แข่งกับบิ๊กซี และเซ็นทรัล

แต่ความท้าทายที่ซีพีอาจจะต้องคิดหนักก็คือ คนยุคปัจจุบันมีขนาดครอบครัวเล็กลง เน้นความสะดวก รวดเร็ว และความคล่องตัว จึงนิยมซื้อสินค้าในร้านสะดวกซื้อมากกว่า ซึ่งซีพีเองมี 7-Eleven ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคปัจจุบันอยู่แล้ว จึงไม่มีความน่าจะเป็นที่ต้องเข้ามาร่วมประมูลเพื่อซื้อเทสโก้ โลตัส

• บีเจซี ประกาศชัดว่าสนใจจะเข้าร่วมประมูลในครั้งนี้แน่นอน เพราะจะเข้ามาช่วยเติมเต็มธุรกิจของบิ๊กซีได้มากขึ้น เนื่องจากในบางพื้นที่ ในบางจังหวัดมีเทสโก้ โลตัส แต่ไม่มีบิ๊กซี ดังนั้นการเข้าซื้อในครั้งนี้จะช่วยเพิ่มช่องทางในการขยายสาขา

บริษัทมีความสนใจที่จะซื้อกิจการของ เทสโก้ โลตัส ในประเทศไทย เพื่อนำมาต่อยอดกิจการในกลุ่มค้าปลีกของบริษัทในเครือให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

จะทำให้บีเจซีมีสาขาเพิ่มเป็น 3 พันกว่าสาขา ได้อำนาจในการต่อรองกับซัพพลายเออร์สินค้าได้มากขึ้น และสามารถขยายช่องทางในการจำหน่ายสินค้าธุรกิจในเครือฯ ได้มากขึ้น

เรียกได้ว่า บิ๊กซีจะครองความเป็นหนึ่ง และผูกขาดธุรกิจไฮเปอร์มาร์เก็ตของประเทศไทยไปในทันที ด้วยสาขากว่า 3 พันกว่าสาขาทั่วประเทศ โดยที่บิ๊กซีไม่ต้องขยายสาขาในจังหวัดที่ไม่มี ไม่ต้องมีการตัดราคาเพื่อแข่งกับเทสโก้ โลตัสอีกต่อไป

• เซ็นทรัล ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเข้าร่วมการประมูลในครั้งนี้หรือไม่ แต่นักวิเคราะห์ก็คาดการณ์ว่า หากกลุ่มเซ็นทรัลได้เทสโก้ โลตัส ก็จะสามารถทำให้เจาะกลุ่มผู้บริโภคในระดับอำเภอได้ทันที และสามารถกระจายห้างค้าปลักไปทั่วประเทศได้มากขึ้น
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน