• MooNoiJA
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-01-10
  • จำนวนเรื่อง : 144
  • จำนวนผู้ชม : 88408
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
New World โลกใหม่เปิดรอให้มาเรียนรู้
ความรู้ในอดีตไม่สามารถนำมาใช้ในปัจจุบันได้อีกแล้ว คนรุ่นใหม่ต้องรู้จักปรับตัวให้ทันกับกระแสของโลก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/New-World
วันศุกร์ ที่ 17 กรกฎาคม 2563
Posted by MooNoiJA , ผู้อ่าน : 214 , 09:14:13 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อ 2 รัฐมนตรีจากพรรคประชาธิปัตย์ ทั้งนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมเปิดงาน “อาหารไทย อาหารโลก” จากวิสัยทัศน์ “เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด”

รมต.พาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ประกาศวิสัยทัศน์ สร้างไทยเป็นศูนย์กลางสินค้าเกษตรโลก ด้วยพันธกิจผนึกกำลัง 2 กระทรวง “เกษตร-พาณิชย์” มุ่งเพิ่มศักยภาพการแข่งขัน ดันจีดีพี จนถึงเพิ่มรายได้เกษตรกร สู่เป้าหมายไทยศูนย์กลางอาหารโลก เชื่อมั่น “อาหารไทย” ส่งออกเติบโตเป็นบวกแม้ฝ่าวิกฤตต่อเนื่อง

การใช้ยุทธศาสตร์ “เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด” ถือเป็นภาคต่อของการพัฒนาอาหารไทย ภายใต้ยุทธศาสตร์ ตลาดนำการผลิต ภายใต้พันธกิจร่วม 2 กระทรวง คือ “1 สร้าง 3 เพิ่ม” 
1 สร้างไทยให้เป็นศูนย์กลางสินค้าเกษตรของโลก
3 เพิ่ม คือ
1. เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของอาหารไทย
2. เพิ่มจีพีดี หรือผลผลิตมวลรวมภายในประเทศ
3. เพิ่มรายได้ให้เกษตรกรและผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องทุกระดับ

ดังนั้น เพื่อจะให้บรรลุวิสัยทัศน์ดังกล่าวได้ ทั้งพาณิชย์และเกษตร และทุกภาคส่วนจะต้องมีพันธกิจ 4 ข้อ ร่วมกัน คือ

พันธกิจที่ 1. การสร้าง Single Big Data ร่วมกันของกระทรวงเกษตรฯและกระทรวงพาณิชย์ ให้เป็นฐานข้อมูลร่วม
พันธกิจที่ 2. การสร้างแพลตฟอร์มกลางให้เกิดขึ้น ภายใต้วิสัยทัศน์ “เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด” เพื่อให้ใช้งานร่วมกันของทุกฝ่าย
พันธกิจที่ 3. การสร้างความเชื่อมั่นต่อสินค้าเกษตรและอาหารไทย ในมาตรฐานความปลอดภัย และการตรวจสอบย้อนกลับได้
พันธกิจที่ 4. การพัฒนาทรัพยากรบุคคลและผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพ โดยยกระดับคนที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรม เพื่อให้สามารถสร้างผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดโลกได้

"มีคำถามว่าอาหารไทย จะพัฒนาสู่อาหารโลก เป็นไปได้หรือไม่ ผมขอยืนยันว่า เป้าหมายนี้เป็นไปได้ และเป็นไปได้แน่นอน เพราะการส่งออกอาหารไทยเวลานี้เราอยู่อันดับที่ 11 ของโลกอยู่แล้ว ทำไมจะก้าวสู่ อันดับที่ 10 9 8 จนถึงอันดับที่ 3 ที่ 2 หรือที่ 1 ทำไมจะเป็นไปไม่ได้"

"มาถึงวันนี้ผมคิดว่าภายใต้ความร่วมมือร่วมใจของพวกเราและภายใต้คำมั่นสัญญาที่เราจะต้องยึดมั่นต่อไปนี้ที่จะจับมือเดินหน้าไปด้วยกันไม่ว่าจะเป็นกระทรวงเกษตร กระทรวงพาณิชย์ หน่วยงานภาครัฐอื่นๆ รวมทั้งภาคเอกชนให้เกษตรกรไทยเราสามารถที่จะบรรลุ 4 พันธกิจและบรรลุเป้าหมายอื่นๆได้อย่างแน่นอน"

ในครั้งนี้รัฐบาลและกระทรวงต่างๆ จะต้องจับมือร่วมกันปรับปรุงกฎระเบียบต่างๆ ที่เป็นอุปสรรค ทำให้การประกอบธุรกิจง่ายขึ้น เพื่อให้การที่จะประกอบกิจการด้านอาหารสามารถที่จะทำได้อย่างมีศักยภาพมากขึ้น รวมทั้งในเรื่องของการที่จะต้องเร่งรัดการทำข้อตกลงทางการค้าทั้งพหุภาคี ทวิภาคี และในรูปแบบอื่นๆ เพื่อให้เราสามารถที่จะแสวงหาความได้เปรียบหรือไม่เสียเปรียบในทางการค้าในการก้าวเข้าสู่ความเป็นหนึ่งในตลาดโลกในอนาคตให้ได้

รวมทั้งการที่จะต้องเตรียมการและเตรียมความพร้อมในเรื่องของการที่จะเดินหน้าพาอาหารไทยเข้าสู่ยุค Post-Covid คือ หลังสถานการณ์โควิด หรือแม้แต่ในช่วงวิกฤตโควิดที่เราไม่รู้ว่าจะต้องใช้เวลาเท่าไหร่ ในเรื่องของคุณภาพมาตรฐานและที่เน้นย้ำไปแล้ว เรื่องความปลอดภัย ถ้าเราร่วมมือร่วมใจกันได้ทางกระทรวงเกษตร กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงอื่นๆ ภาคเอกชนและภาคเกษตรกร


วันนี้จะเป็นอีกวันหนึ่งที่จะได้นับหนึ่งพาประเทศของเราเดินไปข้างหน้าทำให้อาหารไทยของเราสามารถไปเป็นอาหารโลกได้ต่อไปในอนาคต ได้ประสบความสำเร็จอย่างแน่นอน

ที่มา :
- นสพ. แนวหน้า - 'จุรินทร์-เฉลิมชัย'ผนึกกำลัง'เกษตร-พาณิชย์' ลุยตลาดส่งออกอาหารไทยอาหารโลก

- นสพ. ไทยรัฐ - "จุรินทร์-เฉลิมชัย" ผนึกกำลังโชว์วิสัยทัศน์ "เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด"
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน