*/
  • Nutshinocha
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-10-10
  • จำนวนเรื่อง : 807
  • จำนวนผู้ชม : 207003
  • จำนวนผู้โหวต : 15
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
วันอาทิตย์ ที่ 1 ธันวาคม 2562
Posted by Nutshinocha , ผู้อ่าน : 199 , 17:39:59 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

คร. 4 สระบุรี ขอความร่วมมือให้หน่วยงานภาคีเครือข่ายร่วมจัดกิจกรรมรณรงค์ เนื่องในวันที่ ๑ ธันวาคม ของทุกปีเป็นวันเอดส์โลก(World AIDS Day) ภายใต้แนวคิด “Communities make the difference : รวมพลังชุมชนยุติเอดส์” เพื่อขับเคลื่อนการยุติปัญหาเอดส์ (Ending AIDS) และสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับเอดส์

แพทย์หญิงวรยา เหลืองอ่อน ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ จังหวัดสระบุรี กล่าวถึงสถานการณ์โรคเอดส์ในพื้นที่เขตสุขภาพที่ ปีงบประมาณ 2562 จากข้อมูลสารสนเทศการให้บริการผู้ติดเชื้อเอชไอวี (NAP Web Report: สปสช.ณ วันที่ 7 ตุลาคม 2562 มีข้อมูลสะสมผู้ติดเชื้อเอชไอวีทั้งหมด 55,276 ราย ยังคงมีชีวิตอยู่จำนวน 43,029ราย เสียชีวิต 12,247 ราย ได้เริ่มรับยาต้านไวรัส 43,335 ราย ในจำนวนนี้ยังคงรับยาต้านไวรัสเพียง 29,741 ราย การเร่งรัดดำเนินงานตามเป้าหมาย 90-90-90 พบว่าผู้ติดเชื้อฯที่รู้สถานะแล้วได้เริ่มยาต้านไวรัส (90 ที่ 2) มีเพียงร้อยละ 69.12 ประสิทธิภาพการรักษาด้วยยาต้านไวรัสฯ (90 ที่ 3) ผู้ติดเชื้อรู้สถานะที่ได้รับยาต้านฯตรวจพบ Viral load <1,000 copies/ml ร้อยละ 83.55 ทั้งนี้ข้อมูลจากการคาดประมาณ เดือนมกราคม, 2561 พบว่า การติดเชื้อรายใหม่ในวัยผู้ใหญ่ (อายุ 15 ปีขึ้นไป) ส่วนใหญ่เกิดจากการรับและถ่ายทอดเชื้อที่ไม่ป้องกัน รองลงมาเกิดจากการฉีดสารเสพติดที่ไม่ปลอดภัย (Needle sharing) ร้อยละ 95 และร้อยละ 5 ตามลำดับ หากไม่มีมาตรการเพิ่มเติมใดๆ คาดว่าในระยะ 5 ปี (2561-2565) จะมีผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่ ประมาณ 21,359 คน มากกว่าครึ่งพบในกลุ่มประชากรที่มีความเสี่ยงสูง ได้แก่ กลุ่มชายมีเพศสัมพันธ์กับชาย (รวม MSM TG และ MSW) ร้อยละ 39 และพนักงานบริการหญิงรวมถึงลูกค้า 
(FSW and Clients) ร้อยละ 10 และกลุ่มผู้ใช้ยาเสพติดด้วยวิธีฉีด (PWID) ร้อยละ 6 

จากแนวคิดการรณรงค์ Communities make the difference : รวมพลังชุมชนยุติเอดส์”
คือชุมชนมีบทบาทสำคัญและเป็นพลังขับเคลื่อนการยุติปัญหาเอดส์โดยเน้นการมีส่วนร่วมของชุมชนทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและประชาสังคม ร่วมการจัดบริการนำไปสู่เป้าหมาย “ไม่ติด ไม่ตาย ไม่ตีตรา” ให้เข้าถึงกลุ่ม
ผู้มีพฤติกรรมเสี่ยงในชุมชนได้รับการตรวจเอชไอวี และเชื่อมต่อไปยังสถานบริการสุขภาพภาครัฐ เพื่อส่งเสริมการเข้าสู่บริการป้องกันและดูแลรักษา รวมถึงผู้ได้รับผลกระทบจากปัญหาเอดส์ให้ได้รับการดูแลแบบองค์รวมยึดผู้รับบริการเป็นศูนย์กลางและคำนึงถึงหลักสิทธิมนุษยชน นำไปสู่การยุติปัญหาเอดส์ของประเทศไทยภายในปี 2573 ต่อไป

แพทย์หญิงวรยา เหลืองอ่อน กล่าวย้ำเรื่องการณรงค์ให้มีการตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวีด้วยความสมัครใจ ได้ฟรี ปีละ 2 ครั้งทุกสิทธิการรักษาทุกโรงพยาบาลของรัฐทั่วไประเทศโดยเตรียมความพร้อมของทุกภาคส่วนในการจัดบริการตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวีแบบรู้ผลวันเดียวและส่งเสริมการรักษาผู้ติดเชื้อเอชไอวีด้วยการเริ่มยาเร็ว (Same Day ART) โดยไม่คำนึงถึงระดับ CD4 เสริมสร้างทัศนคติเชิงบวกให้แก่สังคม ในการอยู่ร่วมกับผู้ติดเชือได้ และปีนี้ได้มีสถานบริการสาธารณสุขนำร่องโครงการจัดบริการ PrEP (Pre – exposure prophylaxis : ยาป้องกันก่อนการสัมผัสเชื้อเอชไอวี) ในพื้นที่เขตสุขภาพที่ ฟรีให้ประชากรที่มีพฤติกรรมเสี่ยง ได้แก่ โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า โรงพยาบาลปทุมธานี โรงพยาบาลประชาธิปัตย์ โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา และโรงพยาบาลเสนา

คร.4 สระบุรี จึงขอความร่วมมือหน่วยงานภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐและภาคประชาชน ร่วมกันจัดกิจกรรมวันเอดส์โลก เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อเอชไอวีและผู้ป่วยเอดส์ เชิญชวนให้ผู้ที่มีพฤติกรรมเสี่ยงตรวจหาการติดเชื้อเอชไอวีด้วยความสมัครใจ ได้ฟรีปีละ ครั้งทุกสิทธิการรักษาที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน บริการปรึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422

 แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน