• Nong_Fern_Daddy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nnookk@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-12-08
  • จำนวนเรื่อง : 33
  • จำนวนผู้ชม : 38312
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
Nong Fern Daddy
ก็แค่ผู้ชายธรรมดาๆคนหนึ่งที่อยากจะเป็นพ่อและสามีให้ดีกว่าที่เคยเป็นเมื่อวาน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Nong-Fern-Daddy
วันเสาร์ ที่ 28 สิงหาคม 2553
Posted by Nong_Fern_Daddy , ผู้อ่าน : 1167 , 21:20:01 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ว่าจะชวนคุยเรื่องนี้หลายหนแต่ก็ว่าจะว่าจะอยู่เรื่อย แต่ก็ไม่มีเวลาว่างสักที วันนี้พอว่างเลยจะขอชวนคุยหน่อย ว่าด้วยเรื่อง "หนังหลอกเด็ก" ในสมัยนี้ที่ผมเห็นว่ามันแปลกๆไปจากสมัยที่ผมยังเด็กๆ ส่วนดีๆที่เหมือนกันก็มีอยู่เยอะ เช่น ความกล้าหาญ มิตรภาพ ความพยายาม การขอโทษ การให้อภัย และ ข้อคิดสอนใจดีๆอีกมากมายที่คงอยู่กับหนังหลอกเด็กมาจนทุกวันนี้

อย่างไรก็ตาม มี 2 เรื่องที่ผมเห็นว่ามันแปล่งๆไป ต่างไปจากหนังหลอกเด็กสมัยผม

ถ้าใครที่ผ่านมาจนจะถึงดอนเมือง(เลยหลักสี่ - ฮ่า)อย่างผม คงจำกันได้ว่า พระเอกหนังหลอกเด็กไม่ว่าจะการ์ตูนหรือไม่การ์ตูนในสมัยนั้น (หรือแม้กระทั่งผู้ร้ายในบางครั้ง) จะไม่มีการใช้ตัวแทนไปต่อสู้กัน หรือถ้ามีบ้างที่ใกล้เคียงที่สุดก็สิงหรือฝังร่างเข้าไปในซุปเปอร์ฮีโร่ ไปต่อสู้กัน พอคืนร่างเดิมพระเอกก็มักจะบาดเจ็บในจุดที่ซุปเปอร์ฮีโร่บาดเจ็บด้วย ตัวอย่างเช่น จัมโบ้เอ ไอ้มดแดง หรือ ตระกูลอุลต้าแมน จะไม่มีที่จะใช้ใครหรืออะไรไปสู้แทนแล้วตัวพระเอกเองยืนสั่งการหรือยืนเชียร์อยู่ขอบสนาม(ตลอดทั้งเรื่อง)

มาพ.ศ.นี้ หนังหลอกเด็กบางเรื่อง ย้ำนะครับว่าบางเรื่อง มีการใช้สิ่งมีชีวิตเสมือน (virtual life form ที่ผมเรียกว่า สิ่งมีชีวิตเสมือนเพราะผมดูแล้วว่ามีความรู้สึกนึกคิด อารมณ์ และเจ็บปวดเป็น) ต่อสู้แทนพระเอก แทนผู้ร้าย โดยที่ตัวพระเอกและผู้ร้าย ยืนสั่งการ สั่งออกอาวุธ อย่างสนุกสนาน แต่ตอนที่สิ่งมีชีวิตเสมือนโดนอาวุธบาดเจ็บ ไม่เห็นตัวพระเอกหรือผู้ร้ายบาดเจ็บด้วย (หรืออย่างน้อยก็ในดีกรีที่เท่ากัน ส่วนมากจะบาดเจ็บน้อยกว่าสิ่งมีชีวิตเสมือนที่สั่งไปสู้แทน แต่กลับเจ็บใจหรือแค้นปานจะดิ้นตายถ้าแพ้ขึ้นมา หรือภูมิใจเหลือเกินถ้าชนะ) ทำให้ผมต้องตั้งคำถามในใจว่า ยุคของพระเอกแบบดังเดิม(ของผม)หายไปไหนแล้ว

สงครามตัวแทนแบบนี้ ทำให้ผมไพล่คิดไปถึง(แบบอดไม่ได้) การชนไก่ กัดปลา ปั่นจิ้งหรีด ที่อุ้มกันใส่ขวดใส่กล่องกันมา กัดกันสู้กัน แล้วเจ้าของก็ตะโกนเชียร์หรือสั่ง(โดยคิดว่าสัตว์มันจะเข้าใจ)อย่างสนุกสนาน แต่ก็อย่าสับสนกับเรื่องการทหารนะครับ ที่นายพลสั่งพลทหารไปรบในการป้องกันประเทศ ยกเว้นแต่สงครามที่สั่งให้พลทหารไปรบเพื่อเหตุผลส่วนตัว เช่นพวก บุณคุณ ความแค้น หรือ แม้กระทั่งแย่งชิงผู้หญิง และ เหตุผลส่วนตัวอื่นๆอีกมาก ก็เหมือนหลายๆครั้งที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ของโลกเบี้ยวๆใบนี้นั้นแหละครับ

ผมก็คงทำได้แต่บอกนัยภัทรของผมว่า ยังมีพระเอกอีกแบบหนึ่งนะในสมัยพ่อที่ไม่ต้องให้ใครไปเจ็บไปตายแทน ส่วนหนูจะคิดว่าพระเอกแบบไหนจะเท่ห์กว่ากันก็ค่อยๆลองคิดดูก็แล้วกัน

อีกเรื่องที่แปร่งปร่าออกไปจากสมัยผมก็คือ สมัยนู้นนนนน พระเอกจะโดนผู้ร้ายรุมเสมอ ผู้ร้ายจะมาเป็นโขยงรุมกระทืบพระเอกคนเดียว หรืออย่างเก่งพระเอกก็มีตัวช่วยแค่คนเดียว เช่น ไอ้มดแดง ยอดมนุษย์อุลตร้า หรือ หุ่นยนต์แซด กาลสมัยเปลี่ยนไป มาพ.ศ.นี้ กลับกันแฮะ (บางเรื่อง) พระเอก(สารพัดสี)รุมยำผู้ร้ายคนเดียว ... ส่วนนัยภัทรของผมก็เชียร์หน้าจออย่างเมามัน(ฮ่า)

แต่พอกลับมาคิดอีกที เอ ... หรือว่าการ์ตูนหรือหนังต้องการสื่อถึงการทำงานเป็นทีมของพวกพระเอก(ฮ่า) งั้นก็น่าให้ผู้ร้ายมาเป็นทีมด้วยซิเนอะ คิดอีกที อาจเป็นได้ว่าใช้คติหนังจีนกำลังภายในยุคหนึ่งที่มีสำนวนว่า "ปราบมารยุทธจักร ไม่จำเป็นต้องมีคุณธรรม" ฮ่า ... งั้นหมู่เฮา ลุยกระทืบมันโลด .... อะนะ ผมก็แค่คิดอะไรไปเรื่อยเปื่อยหนุกๆ (ตอนนี้กำลังไล่ดูหนังจีนกำลังภายในเก่าๆระลึกชาติ เอ๊ย ระลึกความหลังอยู่)

จำได้ว่าสมัยยังนุ่งขาสั้น ตอนนัดเคลีย์ปัญญาหัวใจวัยรุ่นหลังโรงเรียน คำว่า "หน้าตัวเมีย" และ "หมาหมู่" นั้นเป็นอะไรที่พวกเรายอมไม่ได้ นั่นคือถึงพวกเราจะมากันเป็นฝูงแต่เราก็อัดกันตัวต่อตัวเสมอ จะหัวแตกปากเจ่อ เดินเป๋กลับบ้าน แต่ไม่ยอมให้ใครมาว่าได้ว่า "หมาหมู่"

ตามเคย ผมคงทำอะไรไม่ได้มากไปกว่าเรียกนัยภัทรของผมมาเล่าให้ฟังว่า สมัยนู้นนนสมัยพ่อนะ มีพระเอกอีกแบบหนึ่งนะที่ดวลกันตัวต่อตัว(หรือโดนรุม ฮ่า) หนูว่าพระเอกแบบไหนน่าจะเป็นพระเอกกว่ากัน แล้วก็แถมภาษาไทยวันล่ะคำสองคำไปด้วย กับคำว่า "หมาหมู่" และ "หน้าตัวเมีย"

ทั้งสองประเด็น ผมไม่สรุปให้นัยภัทรหรอกครับ เพราะเด็กเดี๋ยวนี้ไปชี้นำยาก (กลัวมัน เดี๋ยวมันเถียงเอา ฮ่า) ต้องค่อยๆให้คิดเอาเอง และถึงใครจะว่าค่านิยม 2 เรื่องนี้ของผมเป็นไดโนเสาร์ (สมัยนี้เขาไปถึงไหนแล้วลุงงงงง) ผมก็ยังเชื่อของผมว่าการใช้ให้ใครไปเจ็บไปตายแทน กับการใช้พวกมากรุมกระทืบคนๆเดียวนั้น ไม่ใช่ลูกผู้ชาย(อย่างน้อยก็ในความหมายของผม)แน่นอน

จบแล้วครับ ...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่หมี วันที่ : 12/10/2010 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ดูหนังแบบนี้ไปพร้อมกับลูก บอกลูกว่า ตอนเป็นเด็กแม่ก็ถูกหลอก ตอนนี้แม่ไม่ยอมให้ลูกถูกหลอกเหมือนแม่ เราก็เลยมาคุยกัน ลูกเข้าใจแต่ก็ยังคงสนุกที่จะดูเหล่า 5 สี รุมยำผู้ร้ายต่อไป.....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
rosawan วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

นอกจากในหนัง
คนสมัยนี้(เด็กด้วยซ้ำ)ยังมีหน้าถ่ายคลิปพวกตัวเองรุมตื้บคนๆเดียวที่ไม่ชอบหน้า
แถมหมาหมู่เหล่านี้เป็นเพศเมียเสียด้วย (น่าสังเวชใจ)
..
..
อ้อ เมื่อก่อนที่ตลกคือผู้ร้ายหมาหมู่มักคอยคิวอย่างมีระเบียบเข้าทำร้ายพระเอก ฮ่าฮ่า
..
รักษาสุขภาพด้วยค่ะ
จาก...มดอเมซอน V6
หุ หุ หุ
..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 21.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

เกมในโลกไซเบอร์
ขัดเกลาให้คนไร้หัวใจ
แฝงไร้มนุษยธรรม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 28/08/2010 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน