• NongUm
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-01-30
  • จำนวนเรื่อง : 38
  • จำนวนผู้ชม : 50075
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12 คน
สัพเพสาระ
อยากเขียนเรื่องอะไรก็เขียน ไม่จำกัดเนื้อหา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/NongUm
วันศุกร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2550
Posted by NongUm , ผู้อ่าน : 389 , 13:14:14 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวาน ผมมีโอกาสไปรับรู้ กระบวนการร่างรัฐธรรมนูญที่กำลังจะเป็น กฎหมายแม่ของประเทศที่กำลังอยู่ระหว่างกระบวนการการร่างในตอนนี้

แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมตะขิดตะขวงใจอย่างยิ่งคือ กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญกำลังทำเหมือนการกระบวนการปัจจุบันเป็นเพียงตรายางประทับเท่านั้น

 เพราะผมเห็นคนที่ได้รับความชื่นชมจากสังคมสองคน ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญของการร่างรัฐธรรมนูญครั้งนี้ และน่าจะเป็นเฟืองหลักของเหตุการณ์ 19 กันยา ถกเถียงกันกันถึงพิมพ์เขียวในใจของแต่ละคน

แม้ทั้งสองคนจะเห็นต่างกันบางเรื่อง แต่เราก็มองได้อย่างชัดเจนว่า ทั้งสองมีพิมพ์เขียวหลักที่เหมือนกัน แม้ในที่ประชุมจะมีการถกเถียงหรือคัดค้าน แต่สิ่งที่สามารถรับทราบได้คือ การอภิปรายนั้นกลายเป็นเสียงนกเสียงกา และจะไม่ได้รับการตอบสนองและสนใจ

เขาทั้งคู่ หรือคะของเขาต่างมีงตรงกันไม่ว่าจะเป็น ส.ว. ต้องลดลง ส.ว. ต้องไม่มาจากการเลือกตั้ง 

จริงอยู่ว่าที่ผ่านมาเราเคยพบกับ ปัญหาของ ส.ว. ชุดที่แล้ว  แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าปัญหานั้นจะเป็นแก่นสารทั้งหมด

การเลือกตั้ง ส.ว. อาจจะมีทำให้เกิดการเมืองแอบแฝง แต่เราก็ลืมไปว่า ส.ว. แต่งตั้งก็ทำให้เราเจ็บช้ำไม่ต่างกัน

เราเห็นแต่ข้อเสียของปัจจุบัน แต่ไม่มองข้อเสียของอดีตเพื่อนำกลับมาทบทวนและแก้ไข

บางคนอคติทั้งกับการแต่งตั้ง และเลือกตั้ง ก็เลยจะเอาวิธีเลือกทางอ้อม ซึ่งก็สร้างปัญหาที่ไม่ต่างกัน เพราะก็จะเกิดกระบวนการแทรกแซงอยู่ดี

ผมติดใจกับคำถามของกรรมาธิการคนหนึ่งว่า เราต้องหาคำตอบให้ได้ก่อนว่า วุฒิสภาจะเป็นตัวแทนของใคร  และมีหน้าที่เพื่ออะไร นั่นแหละเราถึงจะจัดสรรที่มาของ ส.ว. ได้ 

แต่ สสร.กลับลืมที่จะตอบคำถามเหล่านี้ และปล่อยให้มันเป็นเพียงเสียงนกเสียงกาไปตามระเบียบ

สสรง เห็นข้อเสีย แต่กลับไม่มองว่า ทางใหม่ที่จะเลือกนั้นจะมีข้อเสียอย่างไร แล้วนำมาหักลบ หากเราบวกลบคูณหารแล้วยังหาทางออกที่ดีกว่าไม่ได้ การคงแบบเดิมไว้ก็คงจะไม่ใช่เรื่องน่าเกลียดมากนัก เพราะอย่างน้อยก็ผ่านกระบวนการคิดมาแล้วหนึ่งชั้น

แล้วเรื่องอย่างนี้ไม่ใช่เรื่องที่จะเร่งรีบเขียนหรือดีไซน์กันได้ใน 2-3 เดือน

นี่แหละคือสังคมการเมืองแบบไทยๆที่ปล่อยให้การเขียนกฎหมายตกอยู่ในมือของอาจารย์ และผู้เชี่ยวชาญ กันไม่กี่คน ถ้าเป็นอย่างนี้อีกไม่เกิน 2 ปี ก็มีแก้กันใหม่ และเราก้จะถูกบันทึกลงกินเนสบุ๊กว่า มีรัฐธรรมนูญมากที่สุดในโลก แต่ใช้การได้น้ออยที่สุดในโลก

////////

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Naive@KnowledgeValley วันที่ : 02/02/2007 เวลา : 18.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/WeeklyExperience

เอ..ผมก็เห็นแต่อาจารย์ และผู้เชี่ยวชาญไม่กี่คนที่วิจารณ์

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
naitiwa วันที่ : 02/02/2007 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitiwa
...ที่เห็น ที่เป็นไป ใช่ ไม่ใช่ ไม่สำคัญ...


สวัสดีครับ น้องอั้ม
เข้ามาอ่านและชื่นชมครับ

เห็นด้วยว่า ไม่ว่าจะเขียน "กฎ-กติกา-มารยาท" ในเรื่องใด มันควรจะต้องให้คนในสังคมนั้น ๆ มีส่วนร่วมอย่างเต็มที่ ในเรื่องที่จะมาบังคับใช้กับพวกเขาเอง

ว่าไปแล้ว บรรดานักวิชาการ ก็ต้องเปรียบเหมือน "ผู้รับจ้าง" ซึ่งมีหน้าที่ "นำสาร" และ "ประมวลสาร" เพื่อไปครุ่นคิดหาวิธี ทำให้สิ่งเหล่านั้น ปรากฏออกมาเป็นรูปธรรม ตามที่สังคมต้องการ

และแน่นอนว่า "ผู้รับจ้าง" ย่อมไม่มีสิทธิใด ๆ ในการแปลงสาร เพื่อรับใช้ตัวเอง หรือรับใช้ผู้อื่นใด ให้ออกข้อบังคับเพื่อบังคับใช้สำหรับสังคมหนึ่ง ๆ

ผมเห็นว่า ด้วยลักษณะเฉพาะของ "กฎ-กติกา-มารยาท" คงไม่สามารถให้ใครก็ได้ มาเป็นผู้กระทำเสียเอง และจำเป็นที่จะต้องให้นักวิชาการ ซึ่งเชี่ยวชาญเฉพาะ เป็นผู้ดำเนินการทำ

หากแต่การกระทำเช่นว่านั้น พึงอยู่ในฐานะ "ผู้รับจ้าง" ซึ่งต้องดำเนินการให้เป็นไปตามความต้องการของสังคม ที่อยู่ในฐานะ "ผู้ว่าจ้าง"

และ "ผู้รับจ้าง" ก็พึงต้องดำเนินการด้วยความซื่อสัตย์ ต่อวิชาชีพของตัวเอง โดยไม่มีวาระซ่อนเร้นใด ๆ

แหะ แหะ ขอรับ
แสดงความเห็นบ้างครับ คงไม่ว่ากระไร

สวัสดี ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หนูนา ( guest ! ) วันที่ : 02/02/2007 เวลา : 14.38 น.

มึนจริงๆๆ ประเทศไทย นี้ หมอความเยอะมาก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ตุ้งติ้ง ( guest ! ) วันที่ : 02/02/2007 เวลา : 14.13 น.

เห็นด้วยๆๆๆพิมพ์เขียว ประสงค์นอมินี ชัดเจน
"นักข่าวสภา"

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน