• Nutcha
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nutchanath.tipk@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-25
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 47038
  • จำนวนผู้โหวต : 72
  • ส่ง msg :
  • โหวต 72 คน
เพื่อนใหม่ต่างแดนมากด้วยน้ำใจ

SAN & Dat You are my mind.

View All
วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2552
Posted by Nutcha , ผู้อ่าน : 3275 , 13:59:59 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อได้ยินชื่อนางรอง....นึกถึงอะไรคะ ???

เดาว่า น้ำตกนางรอง.....ใช่ป่าวคะ :D

แต่ทริปนี้หมายถึงอำเภอนางรองที่อยู่ในจังหวัดบุรีรัมย์ค่ะ

เมืองสงบและมีโบราณสถานมากมายให้เยี่ยมชม ผู้คนใจดี แถมใช้เวลาน้อย ประหยัดทุกอย่างว่างั้น  การเดินทางไปกันแบบ 2 สาวตัวกลมๆ

ออกเดินทางจากกรุงเทพเวลาเที่ยงคืนด้วยรถ บขส. ถึงนางรองก็เช้าพอดี เข้าพักที่โรงแรมนางรองซึ่งอยู่ในตัวอำเภอและใกล้ตลาด เดินทางสะดวก ห้องพักเป็นห้องใหม่แบบชั้นเดียวราคา 500 บาท ความจริงราคาห้องพักมีหลายราคาแล้วแต่งบประมาณแต่พวกเราเลือกที่ใหม่สุด เจ้าของโรงแรมใจดีมากพาพวกเราไปตระเวณหารถมอเตอร์ไซค์สำหรับเช่าเพื่อท่องเที่ยวในราคาวันละ 250 บาท

ซักเที่ยงจึงขี่มอเตอร์ไซค์เพื่อเดินทางไปยังสถานที่เที่ยว

วันนี้แดดร้อน ลมแรง บนถนนมีรถเยอะมาก รู้สึกระยะทางไปปราสาทเมืองต่ำไกลจัง จากเดิมที่เข้าใจว่าห่างจากที่พักประมาณสิบกว่ากิโล แต่ต้องร้อง..โอ้โห..เมื่อรู้ว่าระยะจริงจากที่พักถึงจุดท่องเที่ยวประมาณ 20-30 Km ทางขึ้นช่วงสุดท้ายเป็นเนินสูงคดเคี้ยวมาก แต่เราก็ขับจนถึงและเมื่อถึงจุดหมายก็หายเหนื่อยจริงๆ

ปราสาทเมืองต่ำเป็นปราสาทหินขอมโบราณที่มีขนาดใหญ่มาก สร้างขึ้นตามคติความเชื่อของศาสนาฮินดู เพื่อใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ตัวปราสาทออกแบบได้อย่างงดงาม มีโครงสร้างที่ได้สัดส่วน  บริเวณโดยรอบปราสาทเป็นชุมชนโบราณสมัยขอมที่มีประวัติเกี่ยวเนื่องกับปราสาทเขาพนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำจึงมีความสำคัญทางโบราณคดี

 สถานที่งดงามขนาดนี้ ทำไมข้อมูลเรื่องการท่องเที่ยวน้อยมาก ซื้อบัตรเข้าชมในราคา 30 บาทในการเข้าชมปราสาทเขาพนมรุ้งกับปราสาทเมืองต่ำ ตรงจุดทางเข้ามีมัคคุเทศน์ตัวน้อยคอยให้คำอธิบายประกอบการชม  ศิลปะขอมเอาหินซ้อนๆกันจนเป็นปราสาทโดยไม่มีปูนเชื่อมประสาน แต่ทุกอย่างก็ยังคงอยู่จนทุกวันนี้

 

หลังจากนั้นจึงย้อนกลับมายังทางผ่านเพื่อชม กุฏิฤาษี

ชื่อนี้ทำเราถึงกับงงมาก

คำว่ากุฏิฤาษี คิดเอาว่าเป็นสำนักฤาษี ที่มีท่านฤาษีผู้ทรงศีลสรุปคือคิดผิดค่ะ

กุฏิฤาษีเชื่อว่าเป็นอโรคยาศาลสร้างขึ้นช่วงรัชกาลพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ซึ่งเป็นยุครุ่งเรืองแห่งอาณาจักรขอม พระองค์โปรดเกล้าฯ ให้สร้างอโรคยาศาลตามเส้นทางโบราณไว้เป็นจำนวนมาก ปัจจุบันนี้เหลือให้เห็นเพียงซากกำแพงศิลาแลงกับปราสาทเท่านั้น

บริเวณใกล้ๆเป็นที่อาศัยของชาวบ้าน มีวัว ไก่ อยู่บริเวณดังกล่าว สภาพขาดการดูเเล คิดว่าอีกไม่นานคงเสื่อสลายไปพร้อมกาลเวลาเพราะไม่มีหน่วยงานใดเข้าไปทำนุบำรุง

สถานที่สุดท้ายของวันคือการเข้าชมปราสาทเขาพนมรุ้ง สถานที่นี้ขับรถย้อนกลับมาจากปราสาทเมืองต่ำประมาณ 10 Km วันที่ไปตรงกับวันเสาร์ คนพลุกพล่านวุ่ยวาย สถานที่อลังการสมกับการเดินทางที่ร้อนระอุ จากบ่ายสามถึงหนึ่งทุ่มเป็นช่วงเวลาของเขาพนมรุ้งค่ะ สุดยอดจริงๆ แถมวันนั้นยังมีโอกาสได้เห็นการถ่ายทำละครพื้นบ้านด้วย

ปราสาทหินพนมรุ้งสร้างขึ้นเนื่องในศาสนาฮินดู ลัทธิไศวนิกายซึ่งนับถือ พระศิวะเป็นเทพเจ้าสูงสุด ดังนั้นเขาพนมรุ้งจึงเปรียบเสมือนเขาไกรลาสที่ประทับของพระศิวะ

 

องค์ประกอบและแผนผังของปราสาทพนมรุ้งได้รับการออกแบบให้มีลักษณะเป็นแนวเส้นตรง และเน้นความสำคัญเข้าหาจุดศูนย์กลาง นั่นคือปราสาทประธานซึ่งหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ด้านขวาของบันไดทางขึ้นสู่ศาสนสถานมีอาคารที่เรียกว่า พลับพลา อาคารนี้อาจจะเป็นอาคารที่เรียกกันในปัจจุบันว่า พลับพลาเปลื้องเครื่อง ซึ่งเป็นที่พักจัดเตรียมองค์ของพระมหากษัตริย์ ก่อนเสด็จเข้าสู่การสักการะเทพเจ้าหรือประกอบพิธีกรรมในบริเวณศาสนสถาน

วันสุดท้ายของอำเภอนางรองกับการเดินทางไปวัดเขาอังคาร สถานที่นี้ไม่เคยได้ยินและคิดว่าไม่มีอะไรมาก แต่เอาเข้าจริงประทับใจสุดในทริบนี้ ได้รู้จักเพราะคำแนะนำจากพี่ที่ให้เช่ารถมอเตอร์ไซค์เค้าเล่าว่าที่นี่รู้จักกันในหมู่ชาวต่างชาติและตีพิมพ์ใน Lonely planet แต่ไม่เป็นที่รู้จักในหมู่คนไทยนัก ออกเดินทางตั้งแต่เก้าโมงใช้เวลาเดินทางครึ่งชั่วโมง วันนี้เป็นวันทอดกระฐินเลยได้พลอยทำบุญกับทางวัดด้วย

วัดเขาอังคารเป็นแหล่งโบราณคดีที่พบเสมาหิน ทั้งเสมาหินทรายและเสมาหินศิลาแลง มีอายุประมาณพุทธศตวรรษที่ ๑๑-๑๓ ซึ่งได้รับอิทธิพลสมัยทวารวดี และมีการนับถือพุทธศาสนาอย่างต่อเนื่อง มีการสลักลวดลายนูนต่ำ ฐานเป็นรูปดอกไม้ รูปหม้อน้ำรูปสถูปยาว ตอนบนเป็นวงกลมคล้ายธรรมจักร และที่สำคัญเสมาที่วัดป่าเรไรมีรูปนกแก้วสองตัว ซึ่งไม่พบในใบเสมาที่อื่นเลย (ปัจจุบันเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานี)

สถาปัตยกรรมบริเวณวัดสวยมากค่ะ แต่น่าเสียดายที่ขาดการดูเเลรักษาอาจเป็นเพราะขาดงบประมาณในการดูเเลดังนั้นเพื่อเป็นกำลังเล็กที่ช่วยเหลือ เรากับเพื่อนจึงคิดว่าคราวหน้าจะชวนคนสนิทไปวัดเขาอังคารเพื่อทำบุญอีกค่ะ

ซักเที่ยงจึงเดินทางกลับที่พักเพื่อเตรียมตัวกลับกรุงเทพ

เมืองไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากแต่น่าเสียดายที่คนบางกลุ่มเที่ยวแบบไม่รู้คุณค่า เที่ยวไม่พอเอามือขีดเขียนเลอะเทอะ ทำให้รู้สึกเสียอารมณ์กับสิ่งที่เห็นซ้ำ

บางกลุ่มไปเที่ยวเมืองโบราณสถานที่ประวัติศาสตร์ด้วยการแต่งกายที่ชวนสยิว และดูจะวุ่นวายกับการโพสท์ท่าทางมากกว่าที่จะให้สนใจกับสิ่งต่างๆที่อยู่ตรงหน้า

ก็ได้นึกในใจว่าจะโพสท์อะไรกันนักหนานะ 

เรื่องบ่นตบท้ายเล็กๆ คงไม่ว่ากันนะคะ 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8
เพ็นนี วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thanisa
  สิ่งที่ทำแม้ถูกต้อง  แต่อาจไม่ถูกใจใครเลย. 

(0)
บ้านเพ็นนีก็อยู่บุรีรัมย์ค่ะ อยู่อำเภอประโคนชัย..

คิดถึงบ้านจังเลย...
ความคิดเห็นที่ 7
Nutcha วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 00.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NutchaMymind
Memory Bag : เพราะชีวิตคือการเรียนรู้

(0)

ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมชมนะคะ
วัดเขาอังคารสวยมากค่ะ แต่ขาดงบประมาณในการบำรุงรักษาทำให้ภาพเขียนในโบสถ์หลุดร่อนออกมา ทั้งเสมาเป็นโบราณวัตถุล้ำค่าก็ชำรุดลงมาก หากใครมีโอกาสได้ไปสักการะรบกวนช่วยบริจาคเงินเล็กๆน้อยๆเพื่อเป็นส่วนช่วยวัดด้วยนะคะ

ช่วยกันคนละนิด ดีกว่าละเลยจนสาปสูญ

รูปเสมาหินค่ะ
ความคิดเห็นที่ 6
ย่าดา วันที่ : 02/11/2009 เวลา : 00.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

(0)
ยังไม่เคยไปค่ะ สวยดีน่าไปเที่ยวจัง
ความคิดเห็นที่ 5
Guidedeedee วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 23.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/benjawanpromjeen
ben-Guide Thai

(0)
เป็นจังหวัดที่น่าสนใจ มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญมากมาย วันนี้ได้รู้จักวัดเขาอังคารเพิ่มอีกแห่งหนึ่งแล้ว ขอบคุณค่ะ
ความคิดเห็นที่ 4
มะอึก วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

(0)
เมื่อวันเสาร์ ผมกลับจากอุบลไป กทม. ได้ผ่านอำเภอนางรองครับ
ความคิดเห็นที่ 3
lastman วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lastman

(0)
เช่นเดียวกันไปจังหวัดนี้มาหลายครั้ง แต่วันนี้ไม่เคยไปเลย
ความคิดเห็นที่ 2
สอนสุพรรณ วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phaen


(0)
วัดเขาอังคาร สวยงามมากครับ...ยังไม่เคยไปเลย ขอบคุณที่นำมาให้ชมครับ...
ความคิดเห็นที่ 1
พัฒนากรคนสวย วันที่ : 01/11/2009 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunshineday15

(0)
เคยไป แต่ไม่สามารถเก็บบันทึกภาพถ่ายได้สวยขนาดนี้ แวะมาที่นี่เหมือนได้ไปเยือนอีกครั้งเลยค่ะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน