• Nutcha
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nutchanath.tipk@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-03-25
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 47038
  • จำนวนผู้โหวต : 72
  • ส่ง msg :
  • โหวต 72 คน
เพื่อนใหม่ต่างแดนมากด้วยน้ำใจ

SAN & Dat You are my mind.

View All
วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม 2553
Posted by Nutcha , ผู้อ่าน : 2920 , 12:56:45 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาษาจีนพูดไม่ได้ ภาษาอังกฤษก็งั้นๆ

ทริบนี้อาศัยใจล้วนๆค่ะ ใจกล้าว่างั้น :D

การเดินทางไปกัน 2 คน พี่สาวและน้องสาวค๊า...บอกแล้วไง ใจล้วนๆ

อย่างที่รู้กันว่าประเทศจีนเพิ่งเปิดประเทศเมื่อไม่นาน เพราะงั้นคนจีนส่วนใหญ่จะไม่พูดภาษาอื่นเลยนอกจากภาษาบ้านเกิด

ทริบนี้เป็นการเดินทางช่วงปีใหม่ 2010 การเดินทางขาไปเริ่มจากหมอชิต-เชียงของ แล้วนั่งเรือข้ามไปฝั่งลาวแขวงบ่แก้วเพื่อต่อรถไปสิบสองปันนาประเทศจีน เพราะเป็นช่วงเทศกาลทำให้กำหนดการต่างๆที่แพลนไม่ทันเวลาแทนที่จะได้นั่งรถระหว่างประเทศก็ต้องนั่งรถสองแถวของประเทศลาว ทำให้เวลาเพิ่มขึ้นอีก 5 ชั่วโมง หนทางในประเทศลาวชันเป็นหลุมบ่อ ชำรุดตลอดทางซ้ำรถสองแถวก็เเสนเก่าขึ้นเขาแต่ละทีแทบกลั้นหายใจกลัวตกเหวตาย กว่าจะถึงที่หมายหัวแดงไปหมด ใช้วิธีการต่อรถระหว่างเมืองจนถึงบ่อเต็นชายแดนลาว-จีน เวลาก็ 2 ทุ่ม ห้องพักในประเทศจีนแม้ไม่แพงมากนักแต่ก็ไม่ค่อยปลื้มกับห้องน้ำ ต้องหลับตาไว้ล่ะนะ กลัวส้วมจีนมาก แต่ไอ้ที่ยากกว่าก็เห็นจะหาของกินนี่แหละ เมืองชายแดนช่วงค่ำไม่ปลอดภัย ค่ำนี้ของกินไม่ค่อยถูกปากนักเลยต้องซื้อมาม่ามากินตบท้ายก่อนนอน

รุ่งเช้าข้ามแดนตอน 7 โมงเช้า อากาศหนาวพอประมาณ ถึงบ่หานชายแดนฝั่งจีนแล้วต่อรถตู้ไปยังเมืองล่า สองข้างทางมีต้นกล้วยเยอะมาก เส้นทางในจีนมีการเจาะอุโมงค์ภูเขาทำให้การเดินทางสะดวกไม่คดเคี้ยวนัก ใช้เวลาเดินทางประมาณ 45 นาทีก็ถึงเมืองล่า และก็ต่อรถบัสไปสิบสองปันนาใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง นั่งคำนวณเวลาเพื่อเดินทางต่อไปลี่เจียง  ทำให้ต้องเปลี่ยนแผนการเดินทางจากรถบัสนอนเป็นเครื่องบิน เพราะหากเดินทางรถบัสจะใช้เวลาประมาณ 18 ชั่วโมง ไปกลับก็ 2 วัน ตัดสินใจซื้อตั๋วเครื่องบินไปกลับ สิบสองปันนา - ลี่เจียง ในราคา 7000 Bth (เกินงบไป 5000 บาทต่อคน จากการเดินทางแบบรถบัส) ขั้นตอนการซื้อตั๋วไม่ยากนักแต่กว่าจะสื่อสารกันเข้าใจก็แทบหน้ามืด ก็สำเนียงจีนที่เราพยายามพูดทำให้เจ้าของภาษางงน่ะสิ แต่เราก็ทำได้นะ 

นั่งรอเครื่องออกตอน 1 ทุ่ม ใช้เวลาเดินทางไปลี่เจียง 1.30 ชั่วโมง ต่อรถบัสสนามบินเข้าเมืองอีก 1.30 ชั่วโมง จากสนามบินลี่เจียงเข้าสู่เมืองลี่เจียงทางผ่านเป็นพื้นที่หุบเขา ช่วงเวลาพลบค่ำวันนั้นดวงจันทร์เต็มดวง สองข้างทางธรรมชาติทำเป็นขั้นบันได สวยมาก รู้สึกเพลินตา จนถึงสถานีขนส่งตอน 3 ทุ่ม

จุดเริ่มต้นของความกังวลเริ่มเเล้วสิ คนจีนไม่พูดอังกฤษและเราก็พูดจีนไม่ได้ การต่อเท็กซี่ไปกู่เฉิงเมืองเก่าไม่ง่ายอย่างที่คิด แต่ไอ้ที่แย่กว่าก็ตรงที่ห้องพักในกู่เฉิงเต็มหมด วันนี้เป็นวันที่ Dec 31 ผู้คนพลุกพล่านอากาศหนาวมาก ข้อมูลที่พักจากอินเตอร์เน็ตที่เตรียมมาหาไม่เจอเลยซักแห่ง หนทางในกู่เฉิงซับซ้อนน่าเวียนหัว ซอยเล็กซอยน้อยเต็มไปหมด เกิดอาการรนรานและรู้สึกกลัว เกือบสองชั่วโมงถึงเจอที่พักเป็นโฮมสเตย์คืนละ 600 Bth สะอาดดี เราตัดสอนใจพักที่นี่เป็นเวลา 2 คืน

วันแรกที่ลี่เจียงอุณหภูมิ 10 องศา หนาวได้ใจเลยล่ะ เดินเที่ยวที่กู่เฉิงเพลินดี เมืองลี่เจียงได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งสายน้ำ (สมคำเล่าลือ) ทั้งเมืองมีน้ำผ่านทั้งหมด กู่เฉิงแปลว่าตลาดเพราะฉะนั้นก็เดินเที่ยวตลาดซึ่งขายของที่ระลึกเป็นส่วนใหญ่ มีของกินตลอดทาง เดินเรื่อยๆไปทางเหนือจนถึงสระมังกรดำซึ่งมองเห็นภูเขามังกรหยกอยู่ตรงหน้า แวะเที่ยวที่นี่ครึ่งวันก่อนขยับไปที่อื่น  

เมืองจีนค่ารถ  ค่ากิน แสนถูก แต่เจอค่าเที่ยวเมืองเก่า ค่าบำรุงเมือง แพงมากมายค่ะ 

วิธีเที่ยวแบบเราคือเน้นพักผ่อนไม่ต้องมีภาพถ่ายทุกที่ที่ไปแต่ได้พักผ่อนจริงๆ เราเที่ยวเมืองลี่เจียง 2 วัน สัมผัสชีวิตความเป็นอยู่แบบลี่เจียงจริงๆ การเดินทางในเมืองนี้ใช้วิธีเดินเท้าและนั่งรถเมล์ค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4
Nutcha วันที่ : 02/03/2010 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NutchaMymind
Memory Bag : เพราะชีวิตคือการเรียนรู้

(0)
พกพจนานุกรมไทย จีน
และก็บทสนทนา ไทย จีน ฉบับนักท่องเที่ยวค่ะ
ความคิดเห็นที่ 3
เด็กชาย-เด็กหญิง วันที่ : 01/03/2010 เวลา : 15.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boy-girl
จงเลิกยึดติดในวัตถุนิยม...และกลับมาเป็นจิตนิยม...โดยการอบรมรักษาจิตใจให้ตั้งมั่นในทางที่ดี...ที่ประเสริฐ.......โลกอันจิตย่อมนำไป...อันจิตย่อมเสือกไสไป...โลกทั้งหมดเป็นไปตามอำนาจของธรรมอันหนึ่ง...คือ..."จิต"...

(0)
นับว่า ๒ พี่น้องกล้าหาญมากที่ไปโดยไม่รู้ภาษา
แต่รู้สึกว่าที่จีนมีความปลอดภัยสูง เพราะโทษเขามีความรุนแรง

ค่าที่พัก ค่าอาหารในจีนยังมีราคาถูกมากถ้าเทียบกับไทยและประเทศใกล้เคียง
แถมอากาศเย็นสบายเกือบทั้งปี
ความคิดเห็นที่ 2
เด็กชาย-เด็กหญิง วันที่ : 01/03/2010 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boy-girl
จงเลิกยึดติดในวัตถุนิยม...และกลับมาเป็นจิตนิยม...โดยการอบรมรักษาจิตใจให้ตั้งมั่นในทางที่ดี...ที่ประเสริฐ.......โลกอันจิตย่อมนำไป...อันจิตย่อมเสือกไสไป...โลกทั้งหมดเป็นไปตามอำนาจของธรรมอันหนึ่ง...คือ..."จิต"...

(0)
เคยไปลี่เจียง ต้าลี่เมื่อหลายปีก่อน ไปกับทัวร์ อากาศเย็นสบาย

ถ้ามีโอกาสจะไปอีก แต่จะไปเอง
โดยนั่งเครื่องจากไทยไปคุนหมิง แล้วนั่งรถทัวร์ไปนอนต้าลี่ แล้วต่อไปเที่ยวลี่เจียง
ไปทางนี้จะสบายกว่าไปทางสิบสองปันนา
กู่เฉิง แปลว่าเมืองเก่า ในลี่เจียง
ความคิดเห็นที่ 1
ปรัชญาชนบท วันที่ : 01/03/2010 เวลา : 14.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/j-direk

(0)
มีแต่สิ่งสวยงามทั้งนั้น
ขอบคุณครับที่นำมาฝาก


ธรรมะสวัสดี
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน