*/
  • SuperGoodGirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2020-10-12
  • จำนวนเรื่อง : 33
  • จำนวนผู้ชม : 3787
  • จำนวนผู้โหวต : 0
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
วันพุธ ที่ 27 มกราคม 2564
Posted by SuperGoodGirl , ผู้อ่าน : 158 , 17:21:45 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถอดรหัส ซีพีเอฟ สร้างอาหารปลอดภัยเพื่อผู้บริโภค

 


 

ในวิกฤตโควิด-19 เช่นนี้ บางคนอาจเกิดคำถามว่า อาหารที่จะรับประทานมีความปลอดภัยหรือไม่ มีเชื้อปนเปื้อนไหม หรือแม้แต่พรุ่งนี้จะมีอาหารเพียงพอหรือไม่

ถ้าพูดถึงบริษัทผู้ผลิตอาหาร หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อ “ซีพีเอฟ” บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) ที่ไม่ว่าสถานการณ์ไหน บริษัทนี้ก็ยังคงมุ่งมั่นผลิตอาหารปลอดภัยเพื่อคนไทย โดยเฉพาะในยามวิกฤตเช่นนี้

เมื่อถอดรหัสการสร้างอาหารปลอดภัยของซีพีเอฟ จะเห็นว่า จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นที่ “การดูแลบุคลากร” ซึ่งถือเป็นฟันเฟืองสำคัญ โดยการเดินหน้ายกระดับมาตรการป้องกันโรค ตลอดจนดูแลสุขภาพและความปลอดภัยของพนักงาน ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการผลิตและส่งมอบอาหารคุณภาพปลอดภัยถึงมือผู้บริโภค โดยบุคลากรตลอดห่วงโซ่การผลิตทั้งในสำนักงาน โรงงานผลิตอาหารสัตว์ (Feed) ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ (Farm) และโรงงานผลิตและแปรรูปอาหาร (Food) ทุกคนยังคง “ยกการ์ดสูง” เพื่อป้องกันตนเองจากโควิด-19

โดยมีศูนย์อำนวยการป้องกันการแพร่เชื้อของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ที่มีผู้บริหารระดับสูงของซีพีเอฟ เป็นหัวหน้ากองบัญชาการ นับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ บริษัทยังตั้งศูนย์ย่อยฯ อีก 26 ศูนย์ทั่วประเทศ และมีการจัดประชุมผ่าน VDO Conference ทุกสัปดาห์ เพื่อรับมือสถานการณ์และติดตามประเด็นอย่างใกล้ชิด สำหรับภารกิจสำคัญในการเดินหน้าไลน์ผลิตอย่างต่อเนื่อง เพื่อผลิตอาหารปลอดภัยสู่ผู้บริโภค

โดยเฉพาะในโรงงานผลิตและแปรรูปอาหาร ที่มีระบบคัดกรองโรคที่เข้มงวด ทุกคนต้องผ่านเครื่อง Thermographic Bullet Body Camera ที่มีความแม่นยำระดับสูง เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่มีอุณหภูมิร่างกายสูงเข้าไปยังกระบวนการผลิตได้อย่างเด็ดขาด เพราะทุกโรงงานเคร่งครัดเรื่องการปลอดเชื้อ ปลอดภัยได้มาตรฐานขั้นสูงสุดของอุตสาหกรรมอาหารระดับโลก ด้วยการควบคุมความสะอาดเป็นพิเศษทุกขั้นตอน

เรียกว่ากว่าพนักงานจะเข้าถึงไลน์ผลิตได้ ต้องสวมใส่ชุดกาวน์ปิดคลุมตั้งแต่หัวจรดเท้า ก่อนเข้าไลน์ผลิตต้องทั้งทำความสะอาดภายนอกและต้องผ่านอุโมงลมเพื่อไม่ให้มีฝุ่นผงติดเข้าไปเด็ดขาด

ที่สำคัญในไลน์การผลิตต้องรักษาความสะอาดสูงสุด เพราะเป็นโรงงานระบบปิด และมีการควบคุมอุณหภูมิ แม้แต่พื้นก็ต้องแห้งสนิททุกตารางนิ้ว และยังมีการแยกไลน์ผลิตอย่างชัดเจน ระหว่างไลน์อาหารสด กับไลน์อาหารแปรรูป เพื่อควบคุมไม่ให้เกิดการปนเปื้อน เพราะพวกเขาถือว่า ความสะอาดไม่ใช่แค่มาตรฐาน แต่คือหัวใจหลักที่พนักงานทุกคนยึดมั่น

ขณะเดียวกัน ยังใช้เทคโนโลยีหุ่นยนต์และแขนกลอัจฉริยะ นำไปสู่การผลิตแบบ Fully Auto ที่ไม่สัมผัสมือคน จึงมั่นใจได้ว่า “ปลอดเชื้อปนเปื้อน 100%”

แม้แต่ในช่วงเวลาพัก ความเคร่งครัดเรื่องการปลอดเชื้อก็ไม่เคยหยุดพัก ด้วยมาตรการ Social Distancing โดยการเว้นระยะห่างที่นั่งพักรับประทานอาหาร 2 เมตร

ความมุ่งมั่นดูแลบุคลากรสูงสุดนี้เอง ทำให้ที่ผ่านมา ซีพีเอฟจึงไม่เคยหยุดสายพานการผลิต เพราะรู้ดีว่าที่ปลายทางคือคนไทยที่ต้องการอาหารที่ดี อาหารที่ปลอดภัย และมั่นใจได้ว่าจะไม่ขาดช่วงในทุกสถานการณ์ ขณะเดียวกัน ในปลายทางที่ร้านจำหน่ายสินค้าทุกแห่งต่างเน้นย้ำมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด เพื่อให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าตลอดห่วงโซ่การผลิตไปถึงการจัดจำหน่ายจนถึงมือผู้บริโภค จะได้รับอาหารที่สด สะอาด ปลอดภัย อย่างแท้จริง

และถึงแม้ว่าจะเกิดโควิด-19 ระลอกใหม่ ที่นี่ก็ยังคงพร้อมสู้ไปด้วยกัน ด้วยความมุ่งมั่น เดินหน้าต่อไป “ไม่หยุดผลิตอาหาร” ด้วยมาตรการความปลอดภัยสูงสุด เพื่อ “หยุด” ความวิตกกังวลใจของพี่น้องคนไทยทุกคน รวมถึงยังคงเดินหน้าโครงการ "CPF ส่งอาหารจากใจ ร่าวมต้านภัยโควิด-19" เพื่อส่องมอบอาหารปลอดภัยให้แก่ แพทย์ พยาบาล ผู้ป่วยโควิด-19 และพี่น้องแรงงานต่างชาติ ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง

ที่สำคัญต่อให้เกิดวิกฤตขนาดไหน เชื่อว่าหากคนไทยไม่หยุดดูแลตัวเอง ยังคงตั้งการ์ดสูงป้องกันตนเองและผู้อื่น และไม่หยุดส่งกำลังใจให้กับคนรอบข้าง ทุกวิกฤตเราก็จะผ่านไปด้วยกัน เหมือนที่เราเคยทำได้

 

ภาพยนตร์สั้น “CPF อาหาร สะอาด ปลอดภัย เพื่อคนไทยทุกคน”

https://www.youtube.com/watch?v=S0iftUor_10

 


เครดิตข้อมูลจาก : https://mgronline.com/business/detail/9640000008324


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน