*/
  • SuperGoodGirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2020-10-12
  • จำนวนเรื่อง : 175
  • จำนวนผู้ชม : 37944
  • จำนวนผู้โหวต : 1
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
วันอังคาร ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564
Posted by SuperGoodGirl , ผู้อ่าน : 264 , 11:24:30 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

CPF ชูภารกิจสู้วิกฤติโควิด-19 ระบุสร้างความมั่นคงอาหารให้คนไทย เตรียมความพร้อมระบบซัพพลายเชน โลจิสติกส์
การระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบอย่างรุนแรงไปทั่วโลกทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม โดยล่าสุดมีผู้ติดเชื้อทั่วโลก 111.7 ล้านคน เสียชีวิต 2.47 ล้านคน ในขณะที่ผู้ติดเชื้อในไทยถึงวันที่ 22 ก.พ.2564 อยู่ที่ 25,415 คน ถึงแม้จะนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อวันจะลดลงมาหลักสิบ แต่การป้องกันการระบาดยังคงต้องเข้มงวดต่อเนื่อง

ในช่วง 1 ปี ที่ผ่านมา สร้างปรากฎการณ์ “ความปกติใหม่” ให้กับทุกแวดวง โดยเฉพาะด้านสุขภาพรวมถึงทำให้เกิดความตื่นตัวในภาคอุตสาหกรรมอาหารไทย และเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคหันใส่ใจสุขอนามัยในชีวิตประจำวัน รวมทั้งให้ความสำคัญกับอาหารที่ไม่ใช่เพียง "ความปลอดภัยของอาหาร" แต่โควิด-19 ทำให้มองถึง “ความมั่นคงทางอาหาร”มากขึ้นจนกลายเป็นหัวใจสำคัญของผู้ผลิตอาหารทั่วโลก

รวมถึง บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน)​ หรือ CPF ผู้ผลิตอาหารที่มีฐานการผลิตทั่วโลก ซึ่งได้บริหารจัดการสถานการณ์โควิด-19 และสร้างความเชื่อมั่นในผลิตภัณฑ์อาหารปลอดภัย ตลอดจนเชื่อมโยงความมั่นคงทางอาหารให้ผู้บริโภคทั้งในไทยและประเทศอื่นที่ลงทุนอยู่ได้มีประสิทธิภาพ ไม่เกิดภาวะขาดแคลน

บททดสอบช่วงโควิด-19 ทำให้ซีพีเอฟยกระดับคุมเข้มความปลอดภัยขั้นสูงสุดในการดำเนินงานทุกขั้นตอน สอดคล้องนโยบายของภาครัฐ และนโยบายของบริษัทแม่อย่างเครือเจริญโภคภัณฑ์

ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ประธานคณะผู้บริหาร ซีพีเอฟ กล่าวว่า การจะผลิตอาหารปลอดภัยได้ราบรื่นไม่สะดุด และทำให้ความมั่นคงทางอาหารแก่ประเทศได้ คนงานในโรงงานผลิตอาหารทั้งหมดต้องปลอดภัยก่อน จึงเป็นที่มาของการยกระดับความปลอดภัยขั้นสูงสุดของพนักงานในไลน์การผลิตทั้งหมดของบริษัท

ทั้งนี้ได้มีการจัดตั้ง ศูนย์อำนวยการป้องกันการแพร่เชื้อของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศูนย์โควิด-19 และมอบหมายให้ ประธานผู้บริหารฝ่ายปฎิบัติการธุรกิจสัตว์บก เป็นประธาน ซึ่งได้วางมาตรการการทำงานด้านป้องกันโรคระบาดใน 7 หมวดหมู่ ได้แก่ ด้านสาธารณสุข ด้านมาตรการป้องกัน ด้านการจัดซื้อ ด้านการสื่อสารพนักงาน ด้านการสื่อสารสาธารณะ ด้านประสานงานภาครัฐ และด้านการเยียวยา โดยมีมาตรการสำคัญเพื่อบริหารจัดการธุรกิจเป็นไปอย่างต่อเนื่องครอบคลุม 3 ประเด็น คือ

1.ความมั่นคงทางด้านอาหาร ที่บริษัทต้องสามารถเดินสายพานการผลิตอาหารโดยไม่สะดุด เพื่อป้องกันอาหารขาดแคลน

2.ระบบซัพพลายเชนและโลจิสติกส์ ที่มีการประสานความร่วมมือกับภาครัฐในการจัดการจราจรหากเกิดการล็อคดาวน์ โดยการขนส่งจะต้องสามารถดำเนินการต่อไปได้ ทั้งการขนส่งวัตถุดิบเข้าโรงงานผลิตอาหาร และการขนส่งจนถึงมือผู้บริโภค

3.มาตรการป้องกันโรค ในแต่ละขั้นตอน มีการออกประกาศเพื่อกำหนดแนวทางปฏิบัติตัวของพนักงานทั้งในและต่างประเทศ ตลอดจนเตรียมความพร้อมด้านจัดซื้ออุปกรณ์ป้องกันการแพร่เชื้อต่างๆ รวมถึงการสั่งการพนักงานบางส่วนให้ Work From Home และกำหนดให้พนักงานที่เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงให้กักตัวเอง 14 วัน โดยไม่ถือเป็นวันลา เป็นต้น

“เทคโนโลยี” เป็นปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่ความปลอดภัยอาหาร โดยกระบวนการผลิตของซีพีเอฟ ตั้งแต่ต้นทางอย่างวัตถุดิบอาหารสัตว์ ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ โรงงานชำแหละ และโรงงานแปรรูปอาหาร มีการดำเนินงานในลักษณะระบบอัตโนมัติ ทั้งแบบสายพานต่อเนื่อง และการใช้หุ่นยนต์ รวมถึงเทคโนโลยีทันสมัยในกระบวนการผลิต ซึ่งลดการสัมผัสมือคนได้อย่างมากเป็นองค์ประกอบสำคัญของการผลิตอาหารปลอดภัยในยุคโควิด-19 ที่ตรวจสอบย้อนกลับได้ถึงต้นทาง

สำหรับอาหารปลอดภัยต้องมีปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการบริโภค รวมถึงต้องมีจุดจำหน่ายที่ให้ประชาชนเข้าถึงได้โดยง่ายจึงจะก่อเกิดเป็น“ความมั่นคงทางอาหาร” ของประเทศ ความรอบคอบในการเตรียมการด้านซัพพลายเชนและโลจิสติกส์ที่ซีพีเอฟวางระบบการจัดการไว้อย่างดีจึงตอบโจทย์เรื่องนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขณะเดียวกัน หลักปรัชญา 3 ประโยชน์ที่ซีพีเอฟยึดถือปฏิบัติ ยังสร้างคุณประโยชน์ให้แก่ประเทศ ความเป็นอยู่ที่ดีให้แก่ประชาชน ช่วยหนุนสังคมให้ทุกคนเข้าถึงอาหารปลอดภัยอย่างเท่าเทียมแล้ว ยังร่วมดูแลบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นด่านหน้าในการเฝ้าระวังและป้องกันคนไทย

โดยช่วยแบ่งเบาภาระด้านอาหารจากสถานการณ์โควิดในรอบ 2 ด้วยโครงการ “CPF ส่งอาหารจากใจ ร่วมต้านภัยโควิด-19" ส่งอาหารพร้อมทาน 129,000 แพ็ค ให้แพทย์-พยาบาลในโรงพยาบาล 15 แห่ง ใน 6 จังหวัดที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขและผู้ที่กักตัวโรงพยาบาลสนาม “ศูนย์ห่วงใยคนสาคร”​ ทั้ง 9 แห่งใน จ.สมุทรสาคร รวมทั้งแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน (LPN)

รวมถึงการร่วมมือกับเครือซีพีมอบอาหารและหน้ากากอนามัยช่วยบรรเทาความเดือดร้อนแก่กลุ่มเปราะบางและแรงงานต่างชาติ ผ่าน ศบค.กรุงเทพมหานคร สถานเอกอัครราชทูตเมียนมา กัมพูชา สปป.ลาว และเวียดนาม และจนถึงปัจจุบันซีพีเอฟทำหน้าที่ผลิตอาหารปลอดภัยเพื่อผู้บริโภคได้ต่อเนื่อง ทั้งยังแบ่งปันมาตรการและเทคนิคบริหารจัดการสถานการณ์ดังกล่าวไปยังบริษัทคู่ค้า เกษตรกรและผู้สนใจ เพื่อให้ทุกคนเป็นส่วนหนึ่งของไทยที่จะร่วมสร้างความมั่นคงทางอาหาร และก้าวเป็น “ครัวของโลก”​ ได้มั่นคงและยั่งยืนไปด้วยกัน

เครดิต : กรุงเทพธุรกิจ
ลิงค์ : https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/923945


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน