*/
  • SuperGoodGirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2020-10-12
  • จำนวนเรื่อง : 69
  • จำนวนผู้ชม : 9396
  • จำนวนผู้โหวต : 0
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564
Posted by SuperGoodGirl , ผู้อ่าน : 280 , 11:56:29 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปัจจุบันผู้บริโภคใส่ใจในการคัดสรรอาหารด้วยความพิถีพิถันอย่างมาก แค่ความอร่อยอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ วัตถุดิบในจานอาหารมีคุณภาพที่ดีก็เป็นสิ่งสำคัญ นอกจากนี้ ผู้บริโภคยุคใหม่ต่างให้ความสำคัญของแหล่งที่มาอาหารมากกว่าแต่ก่อน ตั้งแต่ขั้นตอนการดูแลสัตว์ในฟาร์ม กระบวนการผลิต ส่งผลให้ผู้ผลิตในอุตสาหกรรมอาหารตื่นตัวและผลิตอาหารเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น

“สัตว์ก็มีหัวใจ” เป็นที่มาที่ไปของสวัสดิภาพสัตว์ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ผู้บริโภคคำนึงถึงในการเลือกซื้อและบริโภค โดยหลัก “สวัสดิภาพสัตว์” มีความเชื่อมโยงกับอาหารปลอดภัย เป็นการดูแลให้สัตว์มีความสุข มีสุขภาพพื้นฐานที่ดี แข็งแรง สามารถเติบโตได้ดีตามศักยภาพพันธุกรรมไม่เจ็บ ป่วย ซึ่งคงจะเป็นเรื่องดีไม่น้อยหากผู้บริโภคสามารถมั่นใจว่าจะได้รับอาหารปลอดภัย ดีต่อร่างกายและดีต่อใจ

กรมปศุสัตว์ได้ยกระดับสวัสดิภาพสัตว์ในฟาร์มไก่ไข่ ประกาศรับรองมาตรฐานฟาร์มไก่ไข่แบบไม่ใช้กรง (Cage free) อย่างเป็นทางการต้นปี 2564 เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภคในปัจจุบัน และเป็นการต่อยอดจากมาตรฐานฟาร์ม (GAP) นอกจากนี้ จากข้อมูลการบริโภค Cage Free ในตลาดยุโรป พบว่าผู้บริโภคให้ความสนใจ และมีมูลค่าซื้อขายสูงถึง 50,000 ล้านบาท ในปี 2560 ขณะเดียวกัน ประเทศในสหภาพยุโรป เช่น สวิตเซอร์แลนด์ ออสเตรเลีย ฯลฯ ได้มีการสนับสนุนให้เลี้ยงแม่ไก่ไข่แบบไม่ใช้กรง จึงมีแนวโน้มว่าความต้องการไข่ไก่ cage free จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น

สำหรับในประเทศไทย บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ เป็นหนึ่งในผู้ผลิตอาหารชั้นนำได้ให้ความสนใจและได้ศึกษาเรื่องฟาร์มไก่ไข่แบบไม่ใช้กรง (cage free) อย่างจริงจังมาอย่างต่อเนื่อง 4-5 ปี และได้นำมาตรฐานฟาร์มไก่ไข่แบบไม่ใช้กรง (cage free) จากสหภาพยุโรปซึ่งเป็นผู้นำการผลิตที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก เพื่อนำมาใช้ในการพัฒนาฟาร์มวังสมบูรณ์ในปี 2561 โดยเลี้ยงแม่ไก่ไข่แบบปล่อยอิสระในโรงเรือนระบบปิดที่มีการควบคุมโรค 100 % ตามแนวทาง Biosecurity Hi-Tech Farming ซึ่งมีความพิเศษตรงในพื้นที่ 1 ตารางเมตร มีแม่ไก่ไม่เกิน 9 ตัว ใช้ระบบคอมพิวเตอร์และอัตโนมัติควบคุมการผลิต อุณหภูมิและการระบายอากาศอย่างเหมาะสมตลอดเวลา

นายสมคิด วรรณลุกขี รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธุรกิจไก่ไข่ ซีพีเอฟ กล่าวว่า บริษัทฯ มีความมุ่งมั่นต้องการยกระดับอาหารปลอดภัยให้กับคนไทยอย่างต่อเนื่อง โดยให้ความสำคัญกับการผลิตที่ได้รับมาตรฐานระดับสากล สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ยังแหล่งที่มาและการเลี้ยงแบบไม่ใช้กรงในโรงเรือนปิดซึ่งนับเป็นยุทธศาสตร์สำคัญของธุรกิจไก่ไข่ ซีพีเอฟ

“เมื่อต้นน้ำจุดเริ่มต้นของอาหารได้ถูกจัดการอย่างดี ปลายน้ำของเส้นทางอาหารเหล่านี้ก็จะส่งผลให้ผู้บริโภคมีสุขภาพที่ดี ได้รับประโยชน์จากคุณค่าทางโภชนาการ เข้าถึงอาหารสด สะอาด ปลอดภัยจากฟาร์มจนถึงโต๊ะอาหาร” นายสมคิด กล่าว

ล่าสุด ฟาร์มวังสมบูรณ์ ซีพีเอฟ ได้รับการรับรองมาตรฐานฟาร์มไก่ไข่แบบไม่ใช้กรง (cage free) โดยกรมปศุสัตว์ นับเป็นฟาร์มไก่ไข่แห่งแรกของจังหวัดสระบุรีและของประเทศไทยที่ได้รับรองมาตรฐานดังกล่าว ตามที่กรมปศุสัตว์ได้ประกาศรับรองมาตรฐานฟาร์มไก่ไข่แบบไม่ใช้กรง (Cage free) อย่างเป็นทางการต้นปี 2564 ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่มีสวัสดิภาพสูง ได้รับการยอมรับจากร้านอาหารที่มีชื่อเสียงอย่าง ร้านชาบูชาบู โมโม พาราไดซ์ ร้านโชนัน ร้านเจ๊ไฝ สตรีทฟู้ดชื่อดัง และมีวางจำหน่ายที่โมเดิร์นเทรด แมคโคร ซีพี เฟรชมาร์ท 7-eleven ท็อป ซูเปอร์มาร์เก็ต ห้างดองกิ ดองกิ และริมปิง ซุปเปอร์มาเก็ต เชียงใหม่

เครดิต : https://www.bangkokbiznews.com/pr/detail/76211


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน