*/
  • OKnature
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oknatureclub@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-06
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 317863
  • จำนวนผู้โหวต : 195
  • ส่ง msg :
  • โหวต 195 คน
<< กุมภาพันธ์ 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by OKnature , ผู้อ่าน : 7490 , 09:53:26 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน KiratiRatana , BlueHill และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

ด้ยินได้ฟังเรื่องราวของการเปิดประมูลให้มีการ "จับนกน้ำที่บึงละหาน" จ.ชัยภูมิ ก็ให้สลดใจอย่างยิ่ง สลดใจต่อการทำลายทรัพยากรธรรมชาติอันเป็นมรดกที่ทรงคุณค่าของคนไทยทุกคนบนพื้นฐานแห่งความละเลย เพิกเฉย ไม่ใส่ใจ ว่า นกเกือบทุกชนิดนั้น มีประโยชน์อย่างใหญ่หลวงต่อระบบนิเวศน์ แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของสรรพสิ่งแวดล้อม ในชั่วยามที่ทั่วโลกกำลังเรียกร้องหาพื้นที่สีเขียวผืนใหญ่ เพื่อต่อสู้แและต้านทานพิษภัยแห่งปัญหาโลกร้อน

     สลดใจที่เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้น เป็นเหตุกระทำผิดกฎหมาย ผิดต่อพ.ร.บ. คุ้มครองสัตว์ป่า แต่เจ้าหน้าที่รัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้ิองของภาครัฐ มิได้ดำเนินกาีรอย่างหนึ่งอย่างใด เพื่อป้ิองกันไม่ให้่กรณีนี้เกิดขึ้นอีก ปล่อยให้เป็นภาระหน้าที่ของภาคประชาชนเข้ามาทำงานแทน !!!

     ...

     เรื่องสลดจากภาคสนาม งานนับนก AWC2011
     http://www.bcst.or.th/forum/index.php?topic=2673.15
     http://www.savebird.com/Forum/index.php?topic=1435.0


     รายงานข่าวที่น่าสลดจากชมรมเด็กรักนก บ้านท่ามะไฟหวาน ขณะที่เดินทางไปช่วยสำรวจข้อมูลประชากรนกน้ำในช่วงฤดูหนาวประจำปี 2011 จากรายงานดังกล่าวทำให้เรารู้คุณค่าของการสำรวจประชากรนกประจำปีมากขึ้น หากไม่มีกิจกรรมนี้ เราคงไม่สามารถทราบถึงการเปลี่ยนแปลงของระบบนิเวศตลอดจนการเปลี่ยนแปลงของ ความหลากหลายทางชีวภาพในพื้นที่ที่ทำการสำรวจในแต่ละปี และคงจะไม่เห็นถึงการกระทำของมนุษย์บางกลุ่มที่เป็นตัวขับเคลื่อนให้สมดุล ของสภาพแวดล้อมในพื้นที่ดังกล่าวเปลี่ยนแปลงไป

     ในขณะที่คนอีกหลายกลุ่มพยายามรณรงค์และหันมาร่วมมือกันในการอนุรักษ์ ทรัพยากรธรรมชาติด้วยความมุ่งมั่น และรอคอยการสนับสนุนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจากนี้จะเป็นการรายงานโดยพี่วิชัย นาพัว ประธานชมรมเด็กรักนก บ้านท่ามะไฟหวาน ที่แจ้งมายังสมาคมนกและัธรรมชาติแห่งประเทศไทย     เมื่อวันที่26มกราคม2554ที่ผ่านมาคณะสำรวจนกของทีมชมรมเด็กรักนกจังหวัด ชัยภูมิได้เข้าไปสำรวจนกน้ำในพื้นที่บึงละหานลูกนกบ้านดอนเปล้า ต.บ้านเลื่อม อ.บ้านเหลื่อม จ.นครราชสีมาซึ้งเป็นพื้นที่คาบเกี่ยวกับบ้านโนนไร่ ต.หนองขามอ.เนินสง่า จ.ชัยภูมิ

      บึงละหานมีพื้นที่ 1300ไร่โดยประมาณสภาพบึงเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำขนาดใหญ่เมื่อรวมเข้ากับพื้นที่ทำกินของชาวบ้านซึ่งมีสภาพเป็นบ่อเลี้ยงกุ้งปลา และนาข้าวอันกว้างใหญ่ในบึงมีพืชน้ำหลากหลายชนิดที่เหมาะสมกับการเป็นที่อยู่อาศัยและหากินของสัตว์น้ำและนกน้ำจำนวนมากเช่น กก ผือ สาหร่ายหางกระรอก จอกหูหนู สาหร่ายข้าวเหนียว บัวสาย บัวหลวง เป็นต้น บึงละหานจึงเป็นบ้านของนกนานาชนิด


     ... แต่ในระหว่างที่ทีมงานได้สำรวจมีชาวได้ลงไปจับนกในบึงด้วยวิธีการใส่เบ็ด

     ชาวบ้านเรียกว่าเบ็ดนก

     จากการตรวจสอบในเรือของชาวบ้านเราพบนกซากนกในสภาพที่ ยังมีชีวิตอยู่และตายแล้วในสภาพถอนขนแล้วในจำนวนของนกที่ถูกจับและฆ่ามีนก อีโก้งจำนวน35ตัวนกอีล้ำ10ตัวและเป็ดคับแคที่ติดเบ็ดอยู่กลางบึงอีกจำนวนหนึ่ง


      แต่เราพบว่ามีชาวบ้านหลายคนลงไปล่านกด้วยวิธีการเดียวกันนี้อีกหลายคนจากสอบ ถามชาวบ้านในพี้นที่ให้ข้อมูลกับคณะสำรวจว่าสาเหตุที่มีการลงไปล่านกอย่าง โจ่งแจ้งนั้นคือในช่วงต้นเดือ มกราคม 2554 อบต.บ้านเลื่อมได้มีการทำการประมูลสัตว์น้ำเเละนกน้ำในบึงละหานลูกนกในจำนวน เงินเดือนละ 20000 บาท ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะทำการประมูลกันทุกเดือน     ลูกนกและจำนวนประชากรของนกน้ำ จึงตกอยู่ในสภาพที่น่าเป็นห่วงยิ่งนัก หากปล่อยให้มีการกระทำที่ขาดความเข้าใจในระบบนิเวศน์ของนกและบึงน้ำซึ่งมี ความสำคัญและสัมพันธ์เช่นนี้ก็จะส่งผลต่อการรักษาสมดุลของธรรมชาติอันจะส่ง ผลต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ในที่สุด


     ".... จากการสำรวจ เช้าถึงเย็น 26 มกราคม 2554 เราพบนกโดยประมาณทั้งสิ้น 55 ชนิด ซึ่งเป็นนกน้ำ เช่น

1. เป็ดแดง 5000-6000ตัว
2.เป็ดคับแค 60ตัว
3.เป็ดผีเล็ก 200ตัว
4.นกอีโก้ง 1000ตัว
5.อีล้ำ 1500ตัว
6.นกกระสาแดง 5ตัว
7.นกกระสานวล 10ตัว
8.ยางโทนน้อย 450ตัว
9.ยางโทนใหญ่ 40 ตัว

     จากการสังเกตจำนวนและชนิดของนก ..

     มี จำ น ว น น้ อ ย ล ง ... ช นิ ด น้ อ ย ล ง เ กื อ บ ค รึ่ ง เ มื่ อ เ ที ย บ กั บ ก า ร สำ ร ว จ ใ น ปี 2 5 5 3 เดือนเดียวกัน และนกก็ตกในสภาพตื่นกลัว ไม่สามารถดำรงชีวิตตามปกติได้


     เมื่อวันที่ 27 ม.ค. นายอมร ลิ่วกีรติยุตกุล นายกสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากการสอบถามชาวบ้าน ได้ข้อมูลมาว่าทาง อบต.บ้านเลื่อม ได้เปิดประมูลจับสัตว์น้ำและนกน้ำในบึงละหานลูกนกช่วงหน้าหนาว เป็นเงิน 20,000 บาทต่อเดือน และมีแนวโน้มอาจจะประมูลกันทุกเดือน จึงเป็นห่วงระบบนิเวศของบึงละหานลูกนกและจำนวนประ ชากรนกน้ำจะถูกทำลายย่อยยับไป ถือเป็นการทำลายความสมดุลของระบบนิเวศและความหลากหลายในพื้นที่ชุ่มน้ำสำคัญ ของ จ.นครราชสีมา

       ทั้งยังเป็นการส่งเสริมชาวบ้านให้กระทำผิด พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า เนื่องจากนกน้ำที่ถูกจับฆ่าทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง สมาคมอนุรักษ์นกฯ จึงขอแถลงการณ์คัดค้านการกระทำของ อบต.บ้านเลื่อมและชาวบ้านในพื้นที่ พร้อมเชิญชวนผู้มีความรักความเข้าใจในธรรมชาติ รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันคิดหาทางออกที่จะยุติการฆ่านกที่บึงละหานลูกนกให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้สูญเสียประชากรนกไปมากกว่านี้อบต.โต้ประมูลฆ่านก

     จากกรณีสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย ได้รับรายงานจากเครือข่ายนักอนุรักษ์นกจ.ชัยภูมิ ซึ่งลงพื้นที่สำรวจนกน้ำที่บึงละหานลูกนก ต.บ้านเหลื่อม อ.บ้านเหลื่อม จ.นครราชสีมา แล้วพบการจับปลาจับนกจำนวน มาก ซึ่งเบื้องต้นทราบว่าทางอบต.เป็นคนเปิดประมูลการจับปลาและนกนั้น เมื่อวันที่ 29 ม.ค. นายปราชญา เหมหาชาติ ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านเหลื่อม เปิดเผยว่า ตั้งแต่มีการก่อตั้งอบต.บ้านเหลื่อม ทางอบต.ยังไม่เคยจัดประมูลการจับสัตว์น้ำและนกน้ำในพื้นที่

     เพราะทางอบต.ทราบดีว่านกน้ำ เป็นสัตว์ป่าคุ้ม ครอง ยิ่งทำให้อบต.บ้านเหลื่อมจะต้องอนุรักษ์ให้อยู่คู่กับบ้านเหลื่อม ตนไม่ทราบว่าข่าวที่มีการร้องเรียนเรื่องที่อบต.บ้านเหลื่อม ให้มีการประมูลจับสัตว์น้ำและนกน้ำในบึงสาธารณะ มาจากไหน ทั้งนี้ทาง อบต.บ้านเหลื่อม จะมีการประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยกันอนุรักษ์สัตว์น้ำและนกน้ำต่อไป

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

คลิปสัมภาษณ์คุณวิชัย นาพัว ประธานชมรมเด็กรักนก กรณีจับนกบึงละหาน

ขอขอบคุณเนชั่น แชนเนล ที่นำเสนอเหตุการณ์นี้ออกสู่สาธารณชน

ความคิดเห็นจาก OKnature

ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่จากกสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย และผู้มีจิตใจรักธรรมชาติทุกท่าน ที่ออกมาเคลื่อนไหวโดยรีบเร่งและลงพื้นที่ไปทำความเข้าใจกับชาวบ้านและอบต.ผู้เกี่ยวข้อง เพื่อหยุดยั้งการฆ่านกโดยเร่งด่วน

     นอกจากจากนั้น ยังได้กำหนดแผนการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน โดยการจัดกิจกรรมนับประชากรนกขึ้นที่บึงละหาน ในวันที่ 19-20 ก.พ.นี้ เพื่อให้ชาวบ้านได้เรียนรู้ว่าทรัพยากรที่มีอยู่ สามารถสร้างมูลค่าได้มากกว่าวิธีเดิมๆ อย่าไปฆ่านก แต่เก็บนกไว้ให้อุดมสมบูรณ์ แล้วรายได้จากการท่องเที่ยวจะตามมาเอง

     อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบของเราพบว่า บึงละหาน เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่หล่อเลี้ยงสรรพชีวิตมากมาย เป็นแหล่งน้ำแห่งวัฒนธรรมความเชื่อ ตำนานเล่าขาน บึงละหานมีเนื้อที่ ขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ของประเทศไทย เป็นแหล่งทรัพยกรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์และยังมีระบบนิเวศที่ดีควร ค่าแก่การศึกษาและอนุรักษ์       

     ปัจจุบัน บึงละหานได้รับการประกาศเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำระดับชาติ ตามมติของคณะรัฐมนตรี พุทธศักราช 2543 ครอบคลุมพื่นที่ 4 ตำบลในอำเภอ จัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ ได้แก่ ตำบลละหาน ตำบลหนองบัวใหญ่ ตำบลหนองบัวบาน ตำบลลุ่มลำชี

      ไม่น่าเชื่อว่า เมื่อบึงละหาน ได้รับการประกาศให้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำระดับชาติ จะเกิดกรณีจับนกฆ่านกอย่างโจ่งแจ้งตามที่เป็นข่าวได้ขนาดนี้  เมื่อชาวบ้านผู้จับนกออกปากว่า อบต.เป็นผู้เปิดประมูลจับนก แต่อบต. บ้านเหลื่อม ออกข่าวปฏิเสธ บอกว่า ไม่เกี่ยวข้องกับกรณีนี้ด้วย

     อย่างไรก็ตาม ในเรื่องที่กระทำการละเมิดต่อกฎหมายคุ้มครองสัตว์ป่าไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม จะต้องสำแดงความรับผิดไว้ให้เป็นที่ประจักษ์ เพื่อความเข้าใจ มิให้เกิดกรณีเช่นนี้อีก

     จึงอยากตั้งคำถามต่อผู้ให้สัมปทานจับนกน้ำ ไม่ว่าจะเป็นใครหรือคณะใดก็ตาม ว่า

๑. อาศัยอำนาจหรือกฎหมายข้อใด เปิดให้มีการประมูลจับปลา-จับนกในเขตที่ได้รับการประกาศให้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ

๒. อาศัยอำนาจหรือกฎหมายข้อใด เปิดให้มีการประมูลจับนกในช่วงหน้าหนาวในอัตราเดือนละ 20,000 บาท

๓. ในการอนุญาตเปิดประมูลจับนกน้ำ ไม่ทราบหรือว่า ขัดกับพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

๔. ไม่ทราบเลยหรือว่า นกน้ำนั้นเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง กฎหมายได้กำหนดบทลงโทษผู้ฝ่าฝืนพ.ร.บ.ฉบับนี้เอาไว้

๕.  ท่านจะรับแสดงความผิดชอบอย่างไรต่อกรณีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งนำไปสู่การฆ่านกน้ำอันถือเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองจำนวนมาก จะอ้างว่าไม่รู้ไม่เห็น ก็คงไม่ได้

๖. หาก อบต.ไม่ได้เปิดประมูลให้จับนก และมีนโยบายอนุรักษ์ อย่างที่ให้ข่าว แล้วทำไมไม่จัดการกับผู้ที่กระทำผิดกฏหมายในพื้นที่ชุ่มน้ำ

     กรณีนี่นับว่าเป็นกรณีศึกษาสำหรับพื้นฐานแห่งความไม่เข้าใจและไม่ได้เรียนรู้ว่านกแทบทุกชนิดนั้นเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองสำหรับคนไทยทั่วประเทศที่ต้องตระหนักว่าใครจะฆ่าหรือครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองมิได้ยกเว้นแต่จะได้รับอนุญาตให้เลี้ยงเพื่อศึกษาและวิจัยเท่านั้น ในฐานะที่ OKnature เป็นชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติ ไม่ปรารถนาให้เกิดเหตุการณ์ฆ่านกอย่างบังเอิญหรือตั้งใจเกิดขึ้นอีก แม้นว่าจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและผ่านไปแล้วก็ตาม

     เราต้องการถามหาความรับผิดชอบต่อการละเมิดกฎหมายสัตว์ป่าคุ้มครองครั้งนี้ และเรียกร้องจิตสำนึก หน้าที่ ความรับผิดชอบ แห่งการอนุรักษ์-ปกป้อง-ดูแล ทรัพยากรทางธรรมชาติอันเป็นมรดกของชาติไทย ต่อหน่วยงานที่มีหน้าที่ในด้านนี้โดยตรง

     เพื่อหวังว่า กรณีเปิดประมูลฆ่านกครั้งนี้จะเกิดขึ้นเป็นครั้งสุดท้ายในประเทศไทย !!!

เพลง ป่าตะโกน อัลบั้ม ป่าตะโกน

 ศิลปินกลุ่มศิลปินรักษ์ผืนป่าตะวันตก

+++++++++++++++++++++++

หมายเหตุ : ขอบคุณข้อมูลจากชมรมเด็กรักนก,สมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย,ชมรม savebird และบล็อกเกอร์lekkungs  ที่ช่วยตัดต่อวิดีโอสัมภาษณ์คุณวิชัย นาพัว ประธานชมรมเด็กรักนก


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 22/02/2011 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

มีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นด้วย
อบต. มีส่วนด้วย ยิ่งแย่ใหญ่

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
ย่าดา วันที่ : 15/02/2011 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

สุดเลว

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
กระบี่ทูเดย์ วันที่ : 12/02/2011 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krabitoday
ที่นี่ เกาะพีพี ยินดีต้อนรับเสมอ

ช่างกล้านะ..

...

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
BlueHill วันที่ : 11/02/2011 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

นัดกันลงพื้นที่ก็ดีนะครับ ไปดูนกกัน
อยากไปพูดคุยกับคนในพื้นที่ด้วย

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
tengpong วันที่ : 11/02/2011 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

อยากลงไปดูพืิ้นที่ มาก

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 11/02/2011 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ถ้าเป็นจริงตามข่าว ผู้นำและสมาชิกอบต.ก็สมควรโดนประณาม

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
พิชช่า วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

เป็นถึงพื้นที่ชุ่มน้ำ..ทำไมยังมีเหตุการณ์แบบนี้ได้คะ
คนในพื้นที่ต้องรู้เห็นอยู่แล้ว ..

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
joeyman วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/inmind

น่าเศร้าใจมากครับ..

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
khunphai วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

น่าสงสารนกพวกนี้จังคะ
อะไรจะเป็นนี้
นกเหลือน้อย
ที่ทะเลน้อย จ.พัทลุงเค้าล่าเหมือนกัน
แต่ว่ามีเจ้าที่ตามจับ
ตอนกลางคืนก็มีลาดตระเวน
แบบนี้คะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ครูหนวด วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/livinginusa2009

ที่อเมริกา รัฐนิวยอร์ก รัฐเพนซินเวเนีย เปิดโอกาสให้คนซื้อตั๋วเพื่อล่ากวางได้ในช่วงต้นฤดูหนาว แต่ละปีรัฐจะบอกว่าสามารถ ล่าได้กี่ตัว ตัวผู้เท่าไหร่ ตัวเมียเท่าไหร่ เหตุเพราะหน้าหนาวอาหารอาจจะไม่พอสำหรับประชากรสัตว์ทุกตัว จึงต้องคุมปริมาณ
แต่กติกาก็มีมากมาย ใครมีตั๋วสำหรับยิงตัวเมีย แต่ถ้ามีแต่ตัวผู้เดินเข้ามาใต้ห้าง ใต้ซุ้ม คุณก็ไม่สามารถล่าได้ เขาเปิดให้ปีละสองเดือนเท่านั้น และดูเหมือนว่าเขาเคารพกฎมาก ในพื้นที่ห้ามล่าก็ไม่มีใครล่าได้ โทษหนักด้วย
บ้านเราถ้าเป็นตามข่าวประมูลกันโดยไม่จำกัดปริมาณ ปีสองปีก็หมดแน่
ค่านิยมในการกินสัตว์ป่าบ้านเรายังคงมีอยู่ ทั้งที่เรามีแหล่งอาหารอื่นทดแทนแล้ว ต้องแก้กันที่ค่านิยม ปลูกฝังสู่รุ่นต่อๆไป อายุรุ่นผมนี่แหละที่ยังติดค่านิยมนี่อยู่มาก ผมเคยอยู่ทุ่งสามร้อยยอด ก็เคยพบเคยเห็นการล่า บ้านผมที่ทะเลน้อยก็ยังพบเห็นอยู่บ้าง

หวังว่าผู้มีหน้าที่คงไม่โบ้ยกันไปมา อย่างที่เป็นข่าว จะติดตามต่อไปครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ช.สมิหลา วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 20.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wic0642

เศร้าใจ พยายามคิดว่าเพราะไม่มีอะไรจะกินหรือเปล่า หรือเพื่อสนองนักกินของแปลก เขียนไม่ถูกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
KiratiRatana วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KiratiComplaint

เป็นทางผ่านเมื่อตอนกลับบ้าน มาถึงหนองละหาน บ่อยครั้งที่เป็นตอนรุ่งสาง บางครั้งใกล้ตะวันตกดิน รู้สึกดีมากทุกครั้งที่ผ่าน จะลดความเร็วลง หรือบางครั้งจอดพักสายตาดูนกในช่วงที่มีเยอะ เรื่องละเอียดอ่อนแบบนี้บางคนไม่สามารถเข้าใจถึงคุณค่าของธรรมชาติที่มีต่อมนุษย์เรา
จริงอยู่นกจำนวนมากเหล่านี้อาจสร้างปัญหาบางอย่างแก่ท้องถิ่นนั้น แต่การแก้ปัญหาแบบมักง่ายจนเป็นนิสัยเคยตัว (เช่นฆ่าไก่ปูพรมรัศมีหลายตารางกิโลเมตรเมื่อครั้งไข้หวัดนก) มันเป็นวิธีคิดของคนที่โง่บัดซบ มันสมองกลวงและมักง่ายเท่านั้น วิธีคิดแบบนี้จะไม่เป็นพิษภัยต่อโลกของเราเท่าไหร่ ถ้าคนพวกนั้นไม่ได้มีอำนาจที่จะกระทำได้ ที่ต่างประเทศมีหลายๆกรณีที่สามารถนำเอาปัญหาเหล่านี้ไปทำประโยชน์สร้างรายได้ กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปเลยก็มี เขาไม่คิดมักง่ายแบบข้าราชการบางคนแบบบ้านเราครับ เขาคิดและทำเป็น สร้างบรรยกาศและประชาสัมพันธ์เป็น มีของดีใช้เป็น ไม่ได้อยู่ไปวันๆ เช้า2ชาม เย็น3ชาม (งานไม่ค่อยทำแต่กินเยอะกว่าตูอีก) จึงเป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่งถ้าเราไม่มีความเข้าใจและเป็นอยู่ร่วมกับธรรมชาติ ทั้งที่ชีวิตเราขึ้นอยู่กับธรรมชาติ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
KiratiRatana วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/KiratiComplaint

เป็นทางผ่านเมื่อตอนกลับบ้าน มาถึงหนองละหาน บ่อยครั้งที่เป็นตอนรุ่งสาง บางครั้งใกล้ตะวันตกดิน รู้สึกดีมากทุกครั้งที่ผ่าน จะลดความเร็วลง หรือบางครั้งจอดพักสายตาดูนกในช่วงที่มีเยอะ เรื่องละเอียดอ่อนแบบนี้บางคนไม่สามารถเข้าใจถึงคุณค่าของธรรมชาติที่มีต่อมนุษย์เรา
จริงอยู่นกจำนวนมากเหล่านี้อาจสร้างปัญหาบางอย่างแก่ท้องถิ่นนั้น แต่การแก้ปัญหาแบบมักง่ายจนเป็นนิสัยเคยตัว (เช่นฆ่าไก่ปูพรมรัศมีหลายตารางกิโลเมตรเมื่อครั้งไข้หวัดนก) มันเป็นวิธีคิดของคนที่โง่บัดซบ มันสมองกลวงและมักง่ายเท่านั้น วิธีคิดแบบนี้จะไม่เป็นพิษภัยต่อโลกของเราเท่าไหร่ ถ้าคนพวกนั้นไม่ได้มีอำนาจที่จะกระทำได้ ที่ต่างประเทศมีหลายๆกรณีที่สามารถนำเอาปัญหาเหล่านี้ไปทำประโยชน์สร้างรายได้ กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปเลยก็มี เขาไม่คิดมักง่ายแบบข้าราชการบางคนแบบบ้านเราครับ เขาคิดและทำเป็น สร้างบรรยกาศและประชาสัมพันธ์เป็น มีของดีใช้เป็น ไม่ได้อยู่ไปวันๆ เช้า2ชาม เย็น3ชาม (งานไม่ค่อยทำแต่กินเยอะกว่าตูอีก) จึงเป็นที่น่าเสียดายอย่างยิ่งถ้าเราไม่มีความเข้าใจและเป็นอยู่ร่วมกับธรรมชาติ ทั้งที่ชีวิตเราขึ้นอยู่กับธรรมชาติ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
LittleMonkey@^o^@ วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/monkeynoi

จิตใจทำด้วยอะไร

นี่หรือเมืองพุทธ!!!!

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
เม็ดดิน วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iaun
+ + + ส วั ส ดี ช า ว โ ล ก + + +

มนุษย์บางจำพวกทำทุกอย่างเพื่อตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
feng_shui วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 17.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

อ้าว มี อย่างนี้ด้วย


.

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
jonathan_seagull วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 16.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/seagull

ใจร้ายมากๆ ทำลงไปได้ไง
ขอประนามอย่างสุดๆ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
ซำมะแจะ วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 15.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keepitup

ใจร้ายมากเลยค่ะ


เอาผิดได้ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
redribbons07 วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07


เปิดให้มีการประมูลจับปลา-จับนกในเขตที่ได้รับการประกาศให้เป็นพื้นที่ชุ่มน้ำ

ไม่ทราบหรือว่า ขัดกับพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535

........................................................................

คิดว่าเขาน่าจะทราบค่ะ แต่เป็นเรื่องเศร้าของประเทศไทย

ที่มีคนคิดจะเอาประโยชน์จากธรรมชาติโดยไม่คำนึงถึง

กฏหมายและผลต่อระบบนิเวศน์ที่จะตามมาในอนาคตความคิดเห็นที่ 31 (0)
Ramises วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yigyoi

มาร่วมประณามด้วยคนครับ ทำไมคนพวกนี้ไม่สูญพันธุ์แทนสัตว์ที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่บ้างนะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

อ่านแค่ หัวข้อเรื่อง ผมร้องเลยครับ
เฮ้ย ... ทำแบบนี้ได้ยังไง

ตามไปอ่านที่ สมาคมแล้วครับ , แหม ออกมาบอกได้ว่า ไม่เคยมีการประมูล

ฝากคุณอ๊อบ ด้วยนะครับ ส่งกำลังใจไปให้

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 14.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

มาลงชื่อขอประนามด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
BlueHill วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 14.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 10 turtlerun
ฝากอ๊อบติดตามความคืบหน้าของเรื่องนี้ด้วยนะครับ ในฐานะเจ้่าของพื้นที่

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
มะอึก วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 14.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

โอ...ผมนึกว่าเรื่องร้าย ๆ เช่นนี้หมดไปจากบ้านเราแล้ว?

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
NN1234 วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

กล่าวในนามของสัตว์ป่า.......... ผู้กระทำการเยี่ยงนี้เป้นผู้มีความคิดที่เป็นอันตรายต่อสัตว์ป่าและสิ่งแวดล้อม.......
บาปกรรมจะตามทันพวกมัน ไม่ช้าก็เร็ว

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เฒ่าไผ่เขียว วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/okokbaby

สวัสดีครับ...โหวตให้กับบทความนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ChaiManU วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 13.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

สิ้นคิด

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

ไม่เข้าใจว่า ทำไมเรื่องแบบนี้ถึงเกิดขึ้นในเมืองไทย

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
Rosefinchy วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Rosefinchy
::: Live EveryDay as if It wereYour LasT :::


เห็นนกในถุงแล้วเศร้าใจจัง นกหลายๆ ชนิด เรายังไม่เคยเห็นตัวเป็นๆ ด้วยซ้ำ

ถ้าประมูลฆ่ากันแบบนี้ คิดหรือว่ารุ่นลูก รุ่นหลาน จะได้เห็น

ขอให้เรื่องนี้จบลงในเร็ววันด้วยเอะ สาธุ!

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
พี่ป๋อง วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 12.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teetatfarm
อาชีพอิสระ.. ทุกคนสามารถทำได้        

"การกระทำ ที่ขาดความเข้าใจในระบบนิเวศน์ของนกและบึงน้ำซึ่งมี ความสำคัญและสัมพันธ์เช่นนี้ก็จะส่งผลต่อการรักษาสมดุลของธรรมชาติอันจะส่ง ผลต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ในที่สุด"

เห็นด้วยครับ เราต้องรักษาความสมดุลของระบบนิเวศวิทยา

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ปรัตยา วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

น่าสลดใจ โง่แต่ขยัน อยากหาประโยชน์จากธรรมชาติแต่ไม่รู้วิธี
ความคิดเห็นที่ 19 (0)
Supawan วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

น่าสลดใจที่มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นที่นั่น ...

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...คงต้องถามไปถึงกระทรวงทรัพย์และรัฐบาลแล้วละครับว่า อบต.บ้านเหลื่อม ประพฤติอย่างนั้นจริงหรือไม่ เพราะว่านายกฯ อบต. ยังปฏิเสธอยู่ น่าจะหาหลักฐานการเปิดประมูลมาด้วยนะครับ จะได้ชี้ให้เห็นการกระทำผิดกฎหมายได้สมบูรณ์ยิ่ง หากได้หลักฐานอย่างนี้ ขั้นต้นต้องแจ้งความฟ้องร้องต่อพนักงานสอบสวนก่อนครับ ส่วนในด้านการร้องเรียนก็ต้องก้าวเดินไปพร้อมๆกัน...!!!

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
OKnature วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/OKnatureclub

-ความคิดเห็นที่ 3 tengpong
ขออนุญาตนำประเด็นคำถามข้อที่ 6 ของคุณเต็งพ้ง
ไปรวบรวมไว้ในข้อคำถามของ OKnature นะครับ

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
numouse วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

เด๋วนี้มีอะไรกันแปลกๆ ใหม่ๆ เรื่อยเลยนะคะ ผลประโยชน์อะไรกันนักหนา เฮ้อ!!!

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ราษีไศล วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 11.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

น่าสงสารนกครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

อบต.
อบต.
อบต.
อบต.
อบต.
...
ชื่อนี้รับประกัน ไม่ใช่แค่อมทุกบาททุกสตางค์
แต่มันกินทุกอย่างที่ขวางหน้าครับ
เศร้าใจประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
Kibangkok วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

เพื่อเงิน ทำกันได้ขนาดนี้เลยเนอะมนุษย์

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

ช่วยกันดูแลหน่อยเถอะ .. ค่ะ

ขอให้สิ่งที่เราเห็นและรับรู้เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งสุดท้ายเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
turtlerun วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/turtlerun

ปล. มีรายงานพบเป็ดพม่าที่นี่ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
turtlerun วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/turtlerun

เด้กรักนกชัยภูมิที่เป้นหัวเรี่ยวหัวแรงหลักในการทำงานครั้งนี้ได้ทำการสำรวจเส้นทางและจัดการสำรวจนกในพื้นที่อยู่อย่างหนักหน่วงครับ ยังไงก้ขอเชิญชาวโอเคเนชั่นไปร่วมกิจกรรมในคราวนี้ด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
กระโจม วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/woodman

ถ้าเป็นชาวบ้านเขาล่าเพื่อเป็นอาหาร ในแต่ละมื้อก็พอฟังได้ แต่ที่เห็นในรูปน่าจะเพื่อการค้าแน่ๆ ไม่ใช่วิธีการรักษาสมดุล ท้องที่มีหน้าที่ดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติอยู่แล้ว ถ้าปล่อยให้เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นก็ถือปฏิบัติขัดกับนโยบายของรัฐ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องตรวจสอบหน่อยนะครับ สู้..สู้..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
tengpong วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ไอ้พวกที่มีหน้าที่รับผิดชอบ ลอยนวลไปแล้วครับ
เพราะเป็นพื้นที่ที่ขึ้นอยู่กับสองจังหวัด
โคราช กับ ชัยภูมิ
และพื้นที่ที่นี้มี ชลประทานเป็นคนดูแล
ป่าไม้ชัยภูมิก็อ้อมแอ้ม
ไม่ตอบหรือไม่แม้แต่จะลงพื้นที่ไปดูในวันแรกๆ

ข้อมูลจากนายเต่าวิ่ง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ลุงต้าลี่ วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongdali

ชาวบ้านที่มีแหล่งน้ำมาพึ้งพิง ไม่ควรลืมความเอื้ออาทรและความเมตตาปราณี ซึ่งเป็นคุณสมบัติของคนไทย จึงไม่ควรอย่างยิ่งที่จะไปล่าหรือฆ่านกน้ำหลายชนิดที่หนีหนาวมาพึ่งไออุ่นในประเทศไทย หยุดเถอะครับ! นกมันจะได้หนีหนาวมาพึ่งไทยทุกปี ให้ลูกหลานไทยได้ชื่นชมมัน ครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
tengpong วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

สมาชิกโอเคเนเจอร์
ใครต้องการไปร่วมกิจกรรมนี้ แจ้งได้เลยนะครับ
BG.Turtlerun จะอยู่ในพื้นที่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
cozy วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kakalot
I agreed that what really matters is what you like, not what you are like... Books, records, films -- these things matter. Call me shallow but it's the fuckin' truth - High Fidelity

ต้องสืบสวนและจับกุมอย่างเดียวเลยครับ .....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผลสืบเนื่องจากการสำรวจนับนกน้ำ AWC 2011 ที่ชัยภูมิครั้งนี้ครับ...

ชมรม เด็กรักนก บ้านท่ามะไฟหวาน จ.ชัยภูมิ ขอเรียนเชิญพี่ๆ น้องๆ ผู้มีใจรักและชื่นชอบการดูนก ถ่ายภาพนก และอนุรักษ์นก มาร่วมด้วยช่วยกันสำรวจนกน้ำในบึงละหานลูกนก จ.ชัยภูมิ ที่ทุกวันนี้ถูกคุกคามจากการล่าโดยชุมชนที่อยู่รายรอบบึง หากปล่อยให้เป็นอย่างนี้ อีกไม่นานคงไม่เหลือนกน้ำในบึงนี้อีกต่อไป การสำรวจประชากรนกน้ำในครั้งนี้ นอกจากเพื่อเช็คจำนวนนกที่มีอยู่แล้ว ยังเป็นการสนับสนุนให้มีการสร้างรายได้ให้แ่ก่ชุมชนด้วยการบริการพานักท่อง เที่ยวชมบึงหรือดูนก แทนการล่านก ซึ่งการมีคนเข้าไปให้ความสนใจกับนกในบึง ก็จะเป็นผลดีต่อการมีอยู่อย่างยั่งยืนของนกน้ำในบึงละหานลูกนกแห่งนี้ต่อไป

ผู้ สนใจร่วมเป็นส่วนหนึ่่งที่จะช่วยต่อชีวิตที่ยืนยาวให้แก่นกในบึงละหานแห่ง นี้ โปรดแจ้งความประสงค์ได้ที่ คุณวิชัย นาพัว (085) 026-3682

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
tengpong วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ข้อ๖. หาก อบต.ไม่ได้เปิดประมูลให้จับนก และมีนโยบายอนุรักษ์ อย่างที่ให้ข่าว แล้วทำไมไม่จัดการกับผู้ที่กระทำผิดกฏหมายในพื้นที่ชุ่มน้ำ หรืออะไรบังหูบังตาอยู่

มั่นใจมากว่า งานนี้มีคนชั่วอยุ่เบื้องหลังแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิริปตี วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

แย่จังค่ะ
ถ้าส่งต่อภาครัฐ เรื่องจะเงียบสงัดอีกไหม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
chaiyassu วันที่ : 10/02/2011 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunruang

โอ...มีเรื่องแบบนี้ด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน