*/
  • OKnature
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oknatureclub@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-06
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 307286
  • จำนวนผู้โหวต : 195
  • ส่ง msg :
  • โหวต 195 คน
<< กันยายน 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 28 กันยายน 2555
Posted by OKnature , ผู้อ่าน : 3453 , 13:50:31 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน wansuk , ปวิภา และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

ป่าแม่ยม…แก่งเสือเต้น...ที่เห็นมา (ความเป็นจริงของพื้นที่จะสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น)

โดย.....คมฉาน ตะวันฉาย/ oknatureclub

๒๘ ก.ย.๒๕๕๕

         ตามประสาคนเดินทางที่มักตระเวนขับรถขึ้นล่องไปทั่ว บางทีจะไปน่าน หรือพะเยา ผมก็เถลไถล แวะโน่น นี่ นั่น ไปถึง อ.ลอง จ.แพร่ แทนที่จะตรงไปเข้างาว ผมก็เลี้ยวขวา เข้าไป จะเจอสามแยก ถ้าไปทางขวาก็จะไปออก อ.เชียงม่วน แล้วจะไปอุทยานฯดอยภูนาง หรือเข้าเมืองพะเยาก็ได้ แต่ถ้าไปทางซ้าย ก็จะไป อุทยานฯแม่ยมและไปออก อ.งาวได้เหมือนกัน ถ้าหากใช้ทางชวามือที่จะมาเชียงม่วนได้นั้น เราจะผ่านบ้านสะเอียบ แน่นอนว่าวัฒนธรรมของคนเมืองแพร่ มักจะใช้ซุงทั้งต้นทำเป็นเสาบ้าน ที่สะเอียบก็เช่นกัน ละที่นี่ไม้สักเยอะแยะ รั้วบ้าน ศาลาริมทาง บันได ล้วนแต่ไม้สักทั้งนั้น เวลาเราขับรถมุ่งหน้าเชียยงม่วน ขวามือจะเป็นแนวภูเขาไม่สูงนัก ยาวต่อเนื่องกันไป ซ้ายมือจะเป็นบ้านเรือนชาวบ้าน และลำห้วยแม่ยม ข้ามห้วยแม่ยมเข้าไปจึงจะเป็นป่าไม้สัก ป่าแถวนี้เป็นป่าเบญจพรรณ แต่ในแอ่งหุบแถวบ้านสะเอียบนี้ไม้สักเยอะมาก หน้าน้ำชาวบ้านก็ทำนา หน้าแล้งเห็นปลูกยาสูบบ้าง ทำกระเทียมบ้างไม่ได้ว่างอะไร

สภาพเส้นทางขึ้นสู่จุดชมสักงาม

 

แต่ถ้าอยากเห็นและสัมผัสลำห้วยแม่ยม ก็ให้เข้าไปเยี่ยมอุทยานฯแม่ยม เข้าไปจากทางแยกที่ผมบอกแต่ต้นไม่มาก ลำห้วยแม่ยมจะไหลผ่านที่ทำการอุทยานฯ ในหน้าน้ำนั้นน้ำมาก ไหลกันอึกทึก แต่พอเข้าหน้าแล้ง ริมลำห้วยจะเป็นหาดทราย น่ากางเต็นท์นอน เช้าๆ มีหมอกลอยอ้อยอิ่ง อุทยานฯเขาจัดเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติไว้ด้วย บริเวณใกล้เคียงที่ทำการอุทยานฯ มีแก่งน้ำที่น้ำยมไหลผ่านแก่งหิน เรียกว่าแก่งเสือเต้น ในแง่ของความสวยงามทางธรรมชาตินั้น อุทยานแม่ยมไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจ แต่ถ้าพูดถึงความสมบูรณ์ของป่าสักทองที่ชาวบ้านเอามาอ้างและเป็นเหตุผลในการสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้นนั้น ต้องขึ้นไปดูที่จุดชมวิวเหมืองเก่า ที่ทางเข้าห่างจากที่ทำการไม่มาก

ป่าสักทองที่จะถูกน้ำท่วม

 

เป็นทางขึ้นที่ไม่มีป้ายบอกทาง(ไม่แน่ใจปัจจุบันว่ามีอยู่หรือไม่) มีศาลาเล็กๆอยู่ปากทาง และด่านตรวจ เป็นด่านของชาวบ้าน เข้าใจว่าชาวบ้านคงหวาดระแวงภาครัฐ ที่จะแอบเข้าไป มีชาวบ้านมาเฝ้าทุกวันทางเส้นนี้จะเป็นทางลูกรัง แต่สภาพก็ไม่ขี้เหร่ ทางจะค่อยๆขึ้นเขาไปทีละนิด สองฝั่งเป็นป่าเบญจพรรณ จนกระทั่งขึ้นไปถึงลานเหมืองเก่า จะอยู่บนยอดเขา จะเห็นเศษดินกั้นเป็นกำแพงไว้งั่งหนึ่ง ลองค่อยๆ ปีนกำแพงดินนี้ขึ้นไปก็จะเข้าใจทันทีว่าทำไมชาวบ้านและนักอนุรักษ์ ถึงค้านเขื่อนแก่งเสือเต้น เพราะภาพที่ปรากฏเบื้องหน้าคือแอ่งหุบขนาดใหญ่ที่มีขอบคูอีกด้านเป็นภูเขาที่เรียงต่อๆกันไป ใกล้ภูเขาฝั่งตรงข้ามคือถนนที่จะมุ่งไปทางเชียงม่วนและที่ตั้งของบ้านสะเอียบ และที่เหลือคือป่าสักทองผืนใหญ่ที่เห็นยอดสักเบียดอัดกันแน่นบริเวณ ดอกสักสีเหลืองหม่นออกดอกเต็มพื้นที่ ถ้ามีการสร้างเขื่อน บริเวณแอ่งหุบตรงนี้จะเป็นพื้นที่อ่างเก็บน้ำ จึงต้องอพยพชาวบ้านออกและป่าสักผืนนี้จะจมหายไปใต้พื้นน้ำ

แอ่งป่าสักที่จะกลายเป็นอ่างเก็บน้ำเขื่อนแก่งเสือเต้น

 

เลยจากบริเวณนี้ไปตามทางอีกไม่ถึงกิโลเมตร ทางจะไปสิ้นสุดที่บริเวณที่เรียกว่าหล่มด้ง จะเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ คล้ายปล่องภูเขาไฟ มีน้ำขังตลอดเวลา มีป่าไผ่ขึ้นยตามขอบบ่อ คล้ายๆ กับหล่มภูเขียวของอุทยานฯถ้ำผาไทยที่ลำปาง เพียงแต่ที่หล่มด้งจะมีแหนหรือเม็ดน้ำที่ชาวบ้านเรียก ผำ ขึ้นกันแน่นไปหมด ผมไม่รู้เจตนาแท้จริงของคนที่อยากได้เขื่อนว่าทำไมถึงอยากดันทุรังอยากเอาเขื่อนให้ได้ แต่เมื่อมองเห็นเม็ดเงินที่จะถูกนำมาใช้ในการสร้าง ข่าวลือเรื่องเปอร์เซ็นต์การก่อสร้างที่เฟื่องฟูมากในรัฐบาลชุดนี้ ก็พออธิบายข้อกังขาได้บ้าง

ดอกสักบาน

เราจะอาจใช้เวลาไม่กี่ปีก็สร้างเขื่อนเสร็จ แต่เราจะใช้เวลาเท่าไหร่กันที่จะประคบประหงมให้ป่าสักทองที่สมบูรณ์ คงอยู่ได้แบบนี้ จริงอยู่ความเดือดร้อนของพี่น้องในเขตภาคเหนือตอนล่างอย่างสุโขทัย พิจิตรที่โดนน้ำท่วมทุกปีนั้น แท้จริงสามารถบรรเทาและหาทางออกได้โดยไม่ต้องก่อสร้างแก่งเสือเต้น หากแต่นักการเมืองไม่แก้ไขหรือจะหาวิธีบรรเทา หากแต่ให้ชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าวต้องตกเป็นตัวประกันและมาเป็นแนวร่วมในการผลักดันการสร้างเขื่อน ซึ่งนักการเมืองจะได้ประโยชน์ทั้งขึ้นทั้งล่อง สิ่งที่ชาวบ้านในเขตสุโขทัย พิจิตร ควรจะทำก็คือการเรียกร้องให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งหาวิธีแก้ปัญหาน้ำท่วมซ้ำซากทุกปี โดยไม่ต้องสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น นักการเมืองต้องหาวิธีการที่ต้องไม่ทำลายป่าและแก้ปัญหาน้ำท่วม คนสุโขทัย พิจิตร ภาคเหนือตอนล่าง อย่าตกเป็นเครื่องมือของนักการเมือง พวกนั้นกำลังเอาความทุกข์ของท่านมาเป็นข้ออ้างในการสร้างเขื่อนเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว ทั้งๆที่เขาสามารถทำวิธรการอื่นได้ แต่พวกเขาไม่ทำ ไม่เคยมีนักการเมืองยุคไหนที่จะรักชาวบ้านจริงๆ มีแต่ผลักดันให้ชาวบ้านทะเลาะกันเพื่อประโยชน์ตัวเอง ท่านไว้ใจนักการเมืองไม่ได้ แต่ท่านไว้ใจชาวบ้านด้วยกันได้ ปลดแอกความคิดอย่าให้นักการเมืองชี้น้ำ ให้เขาลุกมาทำงานแก้น้ำท่วมบ้านท่านและต้องไม่ทำลายป่าแม่ยมผ่านโครงการเขื่อนแก่งเสือเต้น สันดานนักการเมือง....ไม่เคยคิดดี... .....................................................

ไม่สักในป่าแม่ยม ต้องอาศัยบารมีแห่งศาสนา สู้กับความโลภนักการเมือง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
นางพญากระบี่ขาว วันที่ : 26/01/2013 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whiteblade

นักการเมือง เป็นบทบาทที่จะต้องคิดชั่วไว้ก่อนเป็นหลัก ถ้ามันคิดดีก็ไม่ได้เป็นนักการเมืองหรอก

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
คมฉาน_ตะวันฉาย วันที่ : 30/09/2012 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanyimchang

-ใช่ครับ เห็นด้วยกับลุงภาณุมาศ ขุดบ่อ ลอกคลอง อย่างน้อยเป็นการกระจายแหล่งน้ำไปตามท้องที่ต่างๆ กระจายความเป็นเจ้าของ กระจายความเอาใจใส่ดูแล ข้อเสียคือ พอกระจายออกไปแบบนี้ มันไปตามคุยเรืองเปอร์เซ็นต์ยาก เป็นเบี้ยหัวแตก แต่พอให้รายใหญ่ๆมาจัดการ มันคุยเรื่องเงินค่าหัวคิวง่ายดีครับ
- ใช่ครับแป๋ม รถขึ้นถึง ใจเย็นๆครับ จัดไปดูพื้นที่แน่ ใครจะไปคงต้องตามข่าวกันไว้

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Ch.Minivet วันที่ : 29/09/2012 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ChMinivet
Ch.Minivet @ OK NATURE Save Nature Save Life 

คห. 2 พี่มะอึกไปเมื่อไหร่ บอกแป๋มด้วยนะคะ ถ้าช่วงนั้นๆว่าง ขอไปด้วยคนค่ะ ..

เหมือนว่ารถจะขึ้นถึงจุดชมวิวใช่หรือเปล่าคะพี่อัฐ
อิอิ ไม่ต้องเดิน

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 29/09/2012 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

มันเอาแน่

ถ้ามันจะเอาซะอย่าง ใครจะต้านอยู่

ขนาดกู้เงิน 3.5 แสนล้านจ้างต่างชาติบริหารจัดการน้ำมันยังทำ

ทั้ง ๆ ที่ลงทุนขุดแม่น้ำลำคลองสายใหม่ ๆ รัฐบาลก็ทำได้ แต่ไม่ทำ

แทนการสร้างเขื่อน เอาเงาไปเวนคืนที่ดินเพื่อขุดแม่น้ำลำคลองสักสายสองสาย ก็ช่วยได้เยอะครับ

ผมยังยืนยันและเรียกร้องให้นักการเมือง ขุดลอกแม่น้ำลำคลอง หนอง บึง อยู่เหมือนเดิมครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
wansuk วันที่ : 29/09/2012 เวลา : 12.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ชาวสะเอียบแข็งแกร่ง พร้อมเพรียงกันมากค่ะ

ถ้าสร้างขึ้นมาจริงๆ ก็น่าหวั่นใจ

อยากให้ทุกคนไปเห็นป่าสักค่ะ หัวใจจะพองโต

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
su วันที่ : 29/09/2012 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

ได้อย่างก็ต้องเสียอย่าง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ปวิภา วันที่ : 29/09/2012 เวลา : 06.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...โอเคเนเจอร์...

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ChaiManU วันที่ : 28/09/2012 เวลา : 19.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ชาวสะเอียบนับพัน แห่สาบแช่ง เผาหุ่นปอดปะศพ
28 กันยายน 2555 ณ ขื่อเมือง ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่

คำประกาศ กลุ่มราษฎรรักษ์ป่า

ยืนหยัดต่อสู้ ปกป้องป่าสักทอง และชุมชนสืบไป

28 กันยายน 2555 ณ ขื่อเมือง ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่

ณ ที่แห่งนี้ ดินแดนชุมชนสะเอียบ บรรพบุรุษเราก่อตั้ง สร้างบ้านแปรงเมืองมากว่า 200 ปี เราลูกหลานอยู่กันมาด้วยความผาสุกมาโดยตลอด ปี 2534 เราได้ร่วมกันก่อตั้ง กลุ่มราษฎรรักษ์ป่า ซึ่งได้ร่วมกันปกป้อง ดูแล รักษา ป่าสักทองผืนสุดท้ายของคนไทยทั้งชาติมาอย่างต่อเนื่อง ในครั้งนั้นเราเคยได้ร่วมมือกับอธิบดีกรมป่าไม้ ที่ชื่อว่าปลอดประสพ สุรัสวดี ซึ่งเอาจริงเอาจังกับการรักษาป่าสักทองผืนนี้อย่างมุ่งมั่น แม้มีภัยคุกคามอย่างโครงการเขื่อนแก่งเสือเต้นมาย่างกราย เรากลุ่มราษฎรรักษ์ป่าก็ยืนหยัดต่อสู้มาอย่างเข้มแข็ง

มาบัดนี้ อดีตอธิบดีคนดังกล่าว เปลี่ยนไป โดยผลักดันเขื่อนแก่งเสือเต้น มาทำลายป่าสักทองผืนสุดท้ายที่เคยร่วมกันรักษามา ไม่เพียงป่าสักทองกว่า 24,000 ไร่เท่านั้นที่จะถูกน้ำท่วมอย่างถาวร ป่าเบญจพรรณอีกกว่า 30,000 ไร่ ก็จะถูกตัดฟัน ล้างผลาญ ผืนดินจมอยู่ใต้เขื่อนแก่งเสือเต้นเช่นกัน และยังต้องอพยพพวกเราชาวสะเอียบ 4 หมู่บ้านอีกกว่า 1,000 ครอบครัว ท่วมที่ทำกินเราอีกกว่า 10,000 ไร่ รวมแล้วพื้นที่กว่า 65,000 ไร่ จะต้องจมอยู่ใต้ผืนน้ำ อีกทั้งสัตว์ป่า แร่ธาตุ ความหลากหลายทางชีวภาพ ที่ประเมินค่าไม่ได้ ต้องจมอยู่ใต้เขื่อนแก่งเสือเต้น ทั้งยังเป็นการผลาญงบประมาณแผ่นดินอีกกว่า 20,000 ล้านบาท

เรากลุ่มราษฎรรักษ์ป่าได้เสนอทางออก ทางเลือกในการแก้ไขปัญหาน้ำแล้ง น้ำท่วม มาหลายต่อหลายครั้ง เอกสารข้อเสนอทั้ง 8 ข้อก็ถึงมือนายกรัฐมนตรีแล้ว แต่ไม่เคยได้รับการพิจารณาเลย ทั้งที่คนทั้งบ้านทั้งเมืองก็รู้ว่าเขื่อนแก่งเสือเต้นไม่สามารถแก้ไขปัญหาน้ำแล้งน้ำท่วมได้จริงอย่างที่กล่าวอ้าง นักวิชาการ นักสิ่งแวดล้อมก็เสนอทางเลือกอีกมากมายทำไมไม่เลือก หรือแนวทางอื่นๆ มันไม่ได้กินป่า หรืองบประมาณมันน้อยเกินไปจึงไม่เลือก

แม่น้ำยมยาวกว่า 735 กิโลเมตร เขื่อนแก่งเสือเต้นจะตั้งอยู่ที่ 115 กิโลเมตรทางตอนบนของลุ่มน้ำยม รับน้ำจาก 11 ลำห้วยสาขาเท่านั้น แล้วหากฝนตกใต้เขื่อนซึ่งยาวถึง 620 กิโลเมตรที่เหลือทางตอนกลางและตอนล่าง ที่รับน้ำจาก 66 ลำน้ำสาขาใต้เขื่อน อย่างฝนที่ตกที่เด่นชัย วังชิ้น ศรีสัชนาลัย ซึ่งอยู่ใต้ลงไปจากจุดที่จะสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น 100 – 200 กิโลเมตร แล้วเขื่อนแก่งเสือเต้น เขื่อนยมล่าง จะแก้ปัญหาน้ำแล้งน้ำท่วมได้อย่างไร
เขื่อนแก่งเสือเต้นสูง 72 เมตร เขื่อนยมล่างอยู่ต่ำลงมาจาเขื่อนแก่งเสือเต้นเพียง 10 กิโลเมตร ตั้งอยู่บนรอยเลื่อนแม่ยม รอยเลื่อนแพร่ หากเขื่อนแตกมา คงไม่ตายเฉพาะคนเมืองสอง แต่คงตายกันทั้งเมืองแพร่

เขื่อนยมบนอยู่ห่างจากหมู่บ้านเราเพียง 2 กิโลเมตร หากเขื่อนแตกมา คงไม่ตายเฉพาะคนสะเอียบ คนเมืองสองคงต้องตายกันทั้งเมืองเช่นกัน เขื่อนเหล่านี้วนเวียนอยู่แถวนี้ และยังคงทำลายป่าสักทองเหมือนเดิม ทำไมไม่ไปสร้างที่ที่ไม่มีป่า หาเรื่องกินป่าสักทองอยู่ได้

ข้อเสนอ 1 ใน 8 ข้อ ของเราชาวบ้านกลุ่มราษฎรรักษ์ป่า คือ สร้างอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง ขนาดเล็ก กระจายไปทั่วทั้งลุ่มน้ำยม หากสร้างได้สัก 70 อ่าง เฉลี่ยอ่างละ 50 ล้านลูกบาศก์เมตร ก็จะกักเก็บน้ำได้ถึง 3,500 ล้านลูกบาศก์เมตร มากกว่าเขื่อนแก่งเสือเต้นถึง 3 เท่า ทำไมไม่ทำ หรือไม่ได้กินป่า หรือ งบมันน้อยไม่พอกิน

เรากลุ่มราษฎรรักษ์ป่า ขอยืนยันว่า เราจะร่วมกันปกป้องรักษาป่าสักทองและชุมชนของเราสืบต่อไป และจะต่อสู้คัดค้านโครงการเขื่อนแก่งเสือเต้น เขื่อนยมบน เขื่อนยมล่าง จนถึงที่สุด
รมต.ปอดปะศพ นรกสำหรับสิ่งแวดล้อม คนอกตัญญูเยี่ยงนี้ไม่สมควรที่จะอยู่ต่อไป เรากลุ่มราษฎรรักษ์ป่าจึงขอสาปแช่ง ขอให้ไม่ได้ผุดไม่ได้เกิด พริก เกลือ ที่มอดไหม้ขอให้แสบร้อน อยู่ไม่เป็นสุข จงไปสู่นรกเถิด สาธุ ๆ ๆ

ด้วยจิตรคารวะ
กลุ่มราษฎรรักษ์ป่า ต.สะเอียบ อ.สอง จ.แพร่

....................

หมายเหตุ : ท่านสามารถค้นข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

แม่น้ำเพื่อชีวิต : http://www.livingriversiam.org/thai/kst.htm

เครือข่ายลุ่มน้ำภาคเหนือ : http://northern-thailand-river.com/

Face book : ป่าสักทอง หยุดเขื่อนแก่งเสือเต้น และ Fan Pace : ป่าสักทอง หยุดเขื่อนแก่งเสือเต้น 2

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=446719868711807&set=a.446718728711921.118637.100001213920115&type=1&ref=nf

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ChaiManU วันที่ : 28/09/2012 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

แต่พี่ปลอดแกไม่เห็นอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
คมฉาน_ตะวันฉาย วันที่ : 28/09/2012 เวลา : 16.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanyimchang

ผมว่าน่าจะทั้ง % ก่อสร้าง และไม้สักด้วย เพราะที่จะจมน้ำมันต้องทำเรื่องตัดฟันอยู่แล้ว คือแค้สร้างเขื่อน ก็ได้หมด ทั้งๆที่มีทางออกตั้งมากที่จะแก้ปัญหาน้ำท่วมภาคเหนือตอนล่างได้ ไม่ใช่เขาค้านอย่างเดียว คนเขาก็เสนอทางออกมากมาย แต่มันบอก ต้องสร้างเขื่อนแก่งเสือเต้น จะด่ามันแบบไหนดีพวกนักการเมืองชั่วแบบนี้

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แม่หมี วันที่ : 28/09/2012 เวลา : 16.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านแล้วยัวะ... ยัวะนักการเมืองชั่วๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
wanderer วันที่ : 28/09/2012 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/shino

นี่แปลว่า ที่พยายามผลักดันให้สร้างแห่งเสือเต้น เพื่อที่จะได้โค่นต้นสักไปทำเงินลงกระเป๋าซิท่า

คิดได้เลวจริง ๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 28/09/2012 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ต้นไม้ 1 ต้นใช้เวลาในการเติบโตยาวนานหลายสิบปี

แต่เขื่อนใช้เวลาสร้างไม่นาน จริงอย่างที่พี่ว่า

สงสารธรรมชาติ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คมฉาน_ตะวันฉาย วันที่ : 28/09/2012 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanyimchang

อยากไแดูอะไรกันบ้างครับ หล่มด้ง-จุดดูป่าสัก-บริเวณแก่งเสือเต้น-บ้านสะเอียบ แค่นี้พอมั้ย นอน ๑ คืน นอนบ้านพัก อช. โอเคไหมครับ ถ้าโอเค ค่อยนัดวันแล้วชวนบล้อกเกอร์ไปดูพื้นที่กัน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คมฉาน_ตะวันฉาย วันที่ : 28/09/2012 เวลา : 15.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanyimchang

คิดไว้เหมือนกัน ให้หมดฝนน่าไปเดี๋ยวพาดู

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 28/09/2012 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สมควรไปสำรวจสภาพป่ากัีนสักรอบสองรอบได้แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 28/09/2012 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สมควรไปสำรวจสภาพป่ากัีนสักรอบสองรอบได้แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 28/09/2012 เวลา : 14.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

โอเค .....เนเจอร์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มะอึก วันที่ : 28/09/2012 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

พี่อัฐ....ผมอยากไปอุทยานแห่งชาติแม่ยมสักครั้ง ไม่เคยไปเลยครับพี่?
ไปอีกเมื่อไหร่ ผมไปด้วยนะครับ...ไปดูต้นสัก...
.
.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มะอึก วันที่ : 28/09/2012 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

โอเคเนเจอร์...นะ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน