*/
  • OKnature
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oknatureclub@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-06
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 313704
  • จำนวนผู้โหวต : 195
  • ส่ง msg :
  • โหวต 195 คน
<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 1 ตุลาคม 2555
Posted by OKnature , ผู้อ่าน : 2984 , 12:24:08 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน กระเจี๊ยบ , redribbons07 และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

กรมอุทยานฯ ขาดหัว

ดย..คมฉาน ตะวันฉาย/ OKNATURE CLUB

นายดำรงค์ พิเดช ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนครั้งสุดท้ายในตำแหน่งอธิบดีกรมอุทยานฯเมื่อวันที่ ๒๗ กันยายน ๒๕๕๕

 

                  วันที่ 1 ตุลาคม เป็นวันที่นายดำรงค์ พิเดช พ้นจากชีวิตราชการกลับไปมีสถานภาพเหมือนคนทั่วๆไป ที่ไม่มีลูกน้องมาล้อมหน้า ล้อมหลัง พินอบพิเทาเหมือนช่วงมีอำนาจวาสนา นายดำรงค์ พิเดช ไม่ใช่อธิบดีกรมอุทยานฯที่ดีที่สุดในสายตานักอนุรักษ์ ด้วยว่าพฤติกรรมการสนับสนุนการสร้างกระเช้าขึ้นภูกระดึง ที่ดูเหมือนรับใบสั่งสนองตามคำร้องขอของทางการเมือง แต่กับเขื่อนแม่วงก์ กับเขื่อนแม่ยม นายดำรงค์กลับไม่แสดงความคิดเห็นใดๆ ออกมาสู่สาธารณะ แต่พฤติกรรมการนำลูกจ้างของกรมอุทยานฯ มาสนับสนุนการชุมนุมของคนเสื้อแดง กลับเป็นข้อเคลือบแคลงของอีกกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วยกับพฤติกรรมเสื้อแดง ทำให้การกดไลท์ 1 ล้านครั้ง เพื่อรณรงค์ต่ออายุราชการของนายดำรงค์ โดยสื่อโทรทัศน์ช่องหนึ่งที่ออกมารณรงค์นั้น ถึงกับ “แป้ก” ไม่เป็นท่า วันที่ 1 ตุลา นายดำรงค์จึงมีสถานะภาพเป็นข้าราชการเกษียณดังกล่าว แต่จะดีจะชั่วอย่างไรพฤติกรรมของนายดำรงค์ พิเดชในการกลับมาเป็นอธิบดีกรมอุทยานฯครั้งที่ 2 นี้ เป็นพฤติกรรมที่คนส่วนใหญ่ชมชอบ นั่นคือการบุกเอาคืนผืนป่ามาจากนายทุนทั้งหลาย ทั้งกรณีของการบุกรื้อรีสอร์ทที่วังน้ำเขียว ตามคำสั่งศาล และที่กำลังฮือฮาและหนาวๆร้อนๆ และกำลังมีการวิ่งเต้นกับฝ่ายการเมืองอยู่อย่างพัลวัน ก็คือการเอาคืนพื้นที่อุทยานฯสิรินาทที่ภูเก็ต ที่นายดำรงค์เอ่ยปากว่าเป็นเรื่องยากกว่าที่วังน้ำเขียว เพราะที่วังน้ำเขียวเป็นการทำตามคำสั่งศาล และมีผลการพิสูจน์อย่างถูกต้อง แต่ที่ต้องมาสู้กันในทางกฎหมาย เพราะฝ่ายโรงแรม ผู้บุกรุก ก็มีโฉนดที่ออกโดยกรมที่ดิน เป็นเอกสารอย่างถูกต้อง แต่มาอยู่ในพื้นที่ของอุทยานฯ ซึ่งสภาพปัจจุบันก็คือแม้กระทั่งห้องน้ำของอุทยานฯที่มีไว้บริการประชาชน รวมทั้งป้อมยามรักษาการณ์ของอุทยานฯสิรินาท ก็อยู่ในที่ดินเอกสารสิทธิ์ของเอกชนไปแล้ว แน่นอนว่าย่อมเกิดความไม่ชอบมาพากลมาตั้งแต่ระดับหัวหน้าอุทยานฯสิรินาทคนใดคนหนึ่งก่อนหน้านี้แน่นอน ที่ยอมให้เอกชนไปดำเนินการออกเอกสารในพื้นที่อุทยานฯโดยไม่ได้ทักท้วงมาแต่ต้น การทำงานในการเอาคืนผืนป่ามาจากนายทุนทั้งหลายนี้เป็นที่ถูกอกถูกใจบรรดานักอนุรักษ์และคนที่รักป่า รักธรรมชาติอย่างมาก เพราะไม่ว่าจะมองมุมไหนนายทุนก็ผิดในความรู้สึกของประชาชนและน่าจะเป็นเช่นนั้นด้วย การให้กำลังใจ การตั้งแฟนคลับนายดำรงค์จึงเกิดขึ้น และน่าจะไปถึงจุดหมายหากนายดำรงไม่โอนอ่อนตามรัฐมนตรีสภาโจ้ก ที่ให้นำเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯมาร่วมชุมนุมกับเสื้อแดงเสียก่อน

             บรรทัดฐานที่นายดำรงค์ทำไว้นั้นเป็นพฤติกรรมที่ประชาชนทั่วไปอยากให้กรมอุทยานฯกลับมาทำหน้าที่ของตัวเอง อย่างนี้ตั้งนาน วันที่ 27 กันยายน 2555 ก่อนวันสุดท้ายของการทำงานในฐานะอธิบดีกรมอุทยานฯ นายดำรงค์ยังเรียก เจ้าหน้าที่อุทยานฯต่างๆมาจัดการทวงคืนที่ดินอุทยานฯที่ภูเก็ต ให้ชัดเป็นชุดทำงานและรับผิดชอบไปแต่ละคดีๆ ตามเอาคืนให้ถึงที่สุด มาตรฐานที่นายดำรงค์สร้างไว้ จึงค่อนข้างเป็นงานที่หินสำหรับอธิบดีคนใหม่ที่จะเข้ามารับตำแหน่งต่อ

             ตั้งแต่ตั้งกรมอุทยานฯมาครบ 10 ปี ดูเหมือนจะมีเพียงปีนี้ที่ยังไม่มีการแต่งตั้งอธิบดีฯมาดำรงตำแหน่งต่อจากคนที่เกษียณอายุราชการไป และอาจจะเป็นเพราะว่าที่ผ่านมาแทบจะไม่มีอธิบดีกรมนี้คนใดที่เกษียณคาตำแหน่งมาก่อนเลย คนที่คาดเดาและนายดำรงค์ก็ผลักดันก็คือรองอธิบดีฯ นายเริงชัย ประยูรเวช ซึ่งเป็นลูกหม้อกรมอุทยานฯ โยกย้ายทำงานในหน้าที่นี้มาหลายพื้นที่ ในเรื่องการทำงานคงเป็นคนที่รู้จักงาน รู้จักคนของกรมอุทยานฯ รวมทั้งคนในกรมอุทยานฯก็รู้จักนายเริงชัยมานาน แม้ว่าภาพลักษณ์ของนายเริงชัยที่ออกมา จะไม่บู้ล้างผลาญแบบนายดำรงค์แต่นายเริงชัยก็ทำงานเคียงข้างนายดำรงค์ และรับลูกนโยบายทวงคืนผืนป่ามาตลอด ถ้าเหมาะสมก็คงจะเป็นคนนี้ คนที่เคยมีข่าวมาก่อนนี้อีกคนคือนายชลทิศ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมป่าไม้ ที่นักอนุรักษ์คงจำภาพการจัดการระดมความคิดเห็นครั้งจะให้เอกชนมาสัมปทานบริหารอุทยานแห่งชาติ ที่มีนายวิชิต รองอธิบดีกรมอุทยานฯสมัยนั้นเป็นคนออกหน้า ซึ่งนายวิชิดก็คือคนสนิทนายปลอดประสพเมื่อครั้งเป็นอธิบดีกรมอุทยานฯ ครั้งนั้นจะเห็นนายชลทิศอยู่บนเวทีในฐานะผู้ดำเนินรายการ แต่ความโน้มเอียงในการจัดการแสดงความเห็นเป็นอย่างไรคงประจักษ์กันแล้ว ถ้าจะเป็นนายชลทิศ จริงก็แสดงว่าเป็นการผลักดันของนายปลอดประสพ แต่เมื่อดูสถานะภาพของนายปลอดประสพเองก็ดูง่อนแง่นและเป็นตัวบ่อนทำลายภาพลักษณ์ของรัฐบาลในขณะนี้ ประกอบกับแรงต้านและการไม่ยอมรับของคนในกรมอุทยานฯ เองก็ทำให้ชื่อนายชลทิศเป็นชื่อที่น่าจะค่อยๆเลือนหายไปในที่สุด อีกคนหนึ่งที่มีชื่อโผล่ขึ้นมาก็คือนายบุญชอบ สุทธิมนัสวงษ์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ที่จะถูกผลักดันมาจากทางการเมือง ให้เข้ามาดูแลกรมอุทยานฯที่น่าจะมีบทบาทและเม็ดเงินมากกว่า และดูเหมือนชื่อที่มาแรงในขณะนี้ ในอดีตกรมอุทยานฯเคยได้อธิบดีกรมประมง มาเป็นอธิบดีกรมอุทยานฯจนเป็นประเพณีแบบปลอดประสพ คือ การตีเมืองขึ้นถือเป็นเรื่องปกติและควรเปิดเผย อีกครั้งสมัยนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ที่มาจากนายอำเภอ หรือสายปกครอง ไม่เคยแตะต้องงานทางด้านอนุรักษ์มาก่อน แต่เป็นเด็กในคาถาของนายสุวิทย์ คุณกิตติ รมว.กระทรวงทรัพย์ฯสมัยนั้น จึงถูกส่งมาคุมกรมอุทยานฯ และเป็นช่วงที่กรมนี้ มีนักกีฬา “วิ่งเร็ว” มากที่สุดยุคหนึ่ง ก็อธิบดีฯ ยังมาจากที่ไหนก็ได้ ทำไมหัวหน้าอุทยานฯจะเป็นบ้างไม่ได้ ยุคสมัยของการลงทุน ถอนทุนจึงแพร่หลายอย่างมากในยุคที่ผ่านมา จนคนพาลคิดต่อไปไม่ได้ว่าเหตุนี้หรือเปล่าพื้นที่อุทยานฯเกือบทั่วประเทศจึงถูกเอาหูไปนา เอาตาไปไร่ แม้กระทั่งทำไปทำมา ที่ทำการอุทยานฯก็จะไปอยู่ในพื้นที่โฉนดของเอกชนเสียแล้ว

            การเมืองเล่นลามปาม ไม่สนใจความสำคัญของป่าไม้ ของทรัพยากรธรรมชาติ นอกจากระบบคุณธรรมในสังคมจะเสียหายเพราะนักการเมืองเลวแล้ว ทรัพยากรธรรมชาติและสภาพแวดล้อมก็มีความสุ่มเสี่ยงอย่างมากอีกด้วย รอดูชะตากรรมป่าไม้ในเร็ววันเดี๋ยวก็รู้... ………………..


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
redribbons07 วันที่ : 03/10/2012 เวลา : 20.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ผลประโยชน์ยังไม่ลงตัว เลยยังแต่งตั้งไม่ได้ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 11 (0)
มะอึก วันที่ : 03/10/2012 เวลา : 07.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ถูกใจ..และมีความคิดเห็นเหมือนกับความเห็นที่ ๙ ครับท่าน
.

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
bankam วันที่ : 02/10/2012 เวลา : 14.10 น.

เมืองไทยสมัยนี้แปลกนะ ทั้งที่รู้ว่าจะต้องมีข้าราชการเกษียณ แต่ไม่เตรียมคนเอาไว้ แปลกจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 9 มะอึก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ChaiManU วันที่ : 02/10/2012 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

กรมอุทยานขาดหัว แต่โอเคเนเจอร์มีหัวใหม่ แจ่มแจ๋ว ไฉไล คึกคักน่าดู

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Watch_Dog วันที่ : 02/10/2012 เวลา : 03.15 น.
"...เฝ้ามองทุกสถานที่ที่ต้องการเฝ้าระวัง..."

" เอี้ยง...!!! ไปแล้ว " (นายดำรงค์ พิเดช พ้นจากชีวิตราชการ )

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
tengpong วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ผมจำเหตุการณ์วันนั้นได้ดีที่กรมอุทยานฯ ที่นางอนงค์วรรณ เมียนายสมศักดิ์ เทพสุทิน มาพูดบนเวทีแป๊บนึง แล้วก็ปล่อยให้นายชลทิศ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมป่าไม้ เป็นคนคุมรายการ โดยมีนายวิชิต รองอธิบดีกรมอุทยานฯสมัยนั้น เป็นผู้ออกหน้า และเอาค่ำถามเกรียนสามข้อมาถามเรื่องการเซ็งอุทยาน และพวกเรานี่แหละที่ไปตอบจนทำให้นายวิชิต และนายชลทิศ ถึงกับอึ้ง แล้วหลังจากนั้นไม่นานก็เกิด โอเคเนเจอร์ ขึ้นมา

ถ้าถามเรื่องกระเช้าภูกระดึง ผมก็ไม่ชอบดำรงค์ พิเดช
แต่เรื่องวังน้ำเขียว ผมก็แอบเชียร์ แต่อยากรู้จริงๆว่าทำไมเขาถึงไม่ชัดเจนเรื่องภูกระดึง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
rattiya วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 21.44 น.

ถูกใจข้อความนี้ค่ะ
"การเมืองเล่นลามปาม ไม่สนใจความสำคัญของป่าไม้ ของทรัพยากรธรรมชาติ นอกจากระบบคุณธรรมในสังคมจะเสียหายเพราะนักการเมืองเลวแล้ว ทรัพยากรธรรมชาติและสภาพแวดล้อมก็มีความสุ่มเสี่ยงอย่างมากอีกด้วย รอดูชะตากรรมป่าไม้ในเร็ววันเดี๋ยวก็รู้... "

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คมฉาน_ตะวันฉาย วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanyimchang

-คุณพรายฯ ต่อไปผมว่าเราคงต้องจับจ้องการทำงานของหน่วยงานราชการทุกหน่อยแล้วละครับ ทำหนังสือทักท้วง หรือเอาข้อสังเกตมาเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียทั้งหลายเลย จะได้กระจายข้อสังเกตออกไป ประเทศชาติต้องช่วยกันดูครับ อย่าดูดายและอย่าไว้ใจหน่วยงานราชการ ต้องช่วยกันตรวจสอบครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่หมี วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 18.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านแล้วน่ากังวล คนที่จะมาเป็นต่อจะมีนโยบายอย่างไร จะดูแลรักษ์ป่าอย่างที่ควรจะทำหรือไม่ ผลประโยชน์มากมายมหาศาล น่ากังวลจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
พรายพิลาศ วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่คมฉาน

การให้นักการเมืองมายุ่งเกี่ยวกับการแต่งตั้งโยกย้ายแบบไร้ข้อจำกัด ข้าราชการถึงได้ยอมถวายตัวเป็นขี้ข้านักการเมืองเพื่อยศตำแหน่งกันอย่างทุกวันนี้ ถึงจะพยายามมองถึงข้อดีว่าการใช้คนที่ตัวเองไว้ใจย่อมทำให้งานเดินได้ดีขึ้น แต่น่าคิดว่าไอ้งานที่เดินดีขึ้นน่ะมันงานราชการหรืองานบัฟเฟ่ต์กินด่วนกันแน่

นึกอยากจะบนบานให้กรมอุทยานฯ ได้คนดีๆ มาดูแลอยู่เหมือนกันครับพี่ แต่เกรงใจเทวดา เจ้าป่าเจ้าเขา ท่านจะว่าเอาว่ามาบนอย่างงี้จะทำให้ได้ยังงัย ไม่เห็นรึว่านักการเมืองเจ้าที่สมัยนี้น่ะเค้าแร๊งงงงง กันขนาดไหน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BlueHill วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น่าเสียดายคุณดำีรงค์ พิเดช นะครับ
แฟนคลับคงเสียใจแย่เลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คมฉาน_ตะวันฉาย วันที่ : 01/10/2012 เวลา : 12.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanyimchang

ถ้าการต่อรองทั้งจากนักธุรกิจที่ภูเก็ต และการแบ่งปันผลประโยชน์ยังไม่ลงตัว การแต่งตั้งอาจจะชะลอไว้รอรัฐมนตรีคนใหม่(หากมีการปรับเปลี่ยน ครม.) ก็ได้ เพื่อยืดเวลาให้ต่อรองกันเต็มที่

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน