*/
  • OKnature
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oknatureclub@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-06
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 332514
  • จำนวนผู้โหวต : 195
  • ส่ง msg :
  • โหวต 195 คน
<< ตุลาคม 2012 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 15 ตุลาคม 2555
Posted by OKnature , ผู้อ่าน : 4319 , 18:23:51 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 21 คน ครูไทยใจเกินร้อย , Chaoying และอีก 18 คนโหวตเรื่องนี้

เล่าเรื่อง โครงการ เข้าใจช้าง เข้าใจบ่อ

๑๓-๑๔ ต.ค.๒๕๕๕   ณ อุทยานแห่งชาติกุยบุรี

 

เริ่มต้น...

         เหมือนที่ BG ไอ้เสือน้อย บอกกล่าวไปครั้งที่ขายเสื้อถึงที่มาที่ไปของการทำโครงการนี้ ว่ามูลเหตุของการตั้งอุทยานฯ กุยบุรี เพราะคนไปรุกที่ที่ช้างเคยอยู่ เอาไปทำไร่สับปะรด พอช้างถูกรุกมากเข้า เขาไม่รู้หรอกว่าเจ้าสับปะรดที่กลิ่นหอม รสหวานนั้นมันของคนหรือของป่า ก็ออกมากิน มาทีก็หมดเป็นไร่ๆ ชาวไร่จึงกำจัดโดยวางยา จนช้างล้มเป็นโขลง จนกระทั่งสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนารถ มีพระราชดำริให้ตั้งเป็นอุทยานฯแห่งชาติ ให้ปลูกป่าฟื้นฟูสภาพ ไร่สับปะรดที่เคยอยู่กลางป่าที่เราเห็นเป็นที่ทำการหน่วยฯป่ายาง ทุ่งหญ้าจุดที่เรียกว่าหน้าผา หรือโป่งสลัดได ล้วนเป็นไร่สับปะรดเก่าทั้งสิ้น แล้วปลูกป่าเพื่อฟื้นฟูสภาพ กาลเวลาล่วงมาถึงปัจจุบัน ต้นไม้ที่ปลูกฟื้นสภาพโตจนให้ร่มเงา ช้างป่าออกมาหากิน เดินกันทั่วไปหมด อาหารพอมี แต่หน้าแล้งแหล่งน้ำขาดแคลน นั่นเองจึงเป็นที่มาของโครงการ เข้าใจช้าง เข้าใจบ่อ ของ OKNATION จึงเกิดขึ้น

ก่อการ...

         เริ่มแรกผมหนักใจอย่างมากที่ว่าจะหาเงินจากไหนมาทำ ในวงเงินบ่อละ ๕ หมื่นบาท ตามที่เจ้าหน้าที่คำณวนค่าใช้จ่ายมาให้ แต่ก็ช่วยกันคิดกับผู้ร่วมก่อการคือ BG ชัยแมนยู , เต็งพ้ง , เป้ ณดาว ,เสือน้อย,ผบ.สูงลิ่ว ของ เต็งพ้ง , ชวนชมบางเวลา และวัติ ธนวิทย์ ตัวผมเองหวั่นใจมากว่าถ้าไม่ได้เงินครบห้าหมื่นละตายเลย แต่ก็ได้กำลังใจจากหลายๆ คนทั้งครูแดง กัปตันแจ๊ค คุณหน่อย รวมทั้งทีมผู้ก่อการทั้งหมด ที่ยอมสละเวลา และเจียดงานการที่ยุ่งกันทุกคนมาช่วยงานสาธารณะ โดยได้ บก.ชาลี มาเป็นประธานโครงการให้

 

โล่งอก..

      . ผลตอบรับได้เงินเกินคาดครับ ได้มาถึง แสนเศษๆ (เศษอีกเท่าไหร่เดี๋ยวคงมีรายละเอียดมาแจ้ง ตอนนี้คนที่เกี่ยวข้องกำลังเคลียห์ค่าใช้จ่ายต่างๆอยู่) รวมทั้งคาดการณ์กันว่าเราอยากทำแทงค์น้ำเก็บน้ำให้เจ้าหน้าที่ที่อยู่ภายในหน่วยฯ ป่ายาง ที่อยู่ดูแลในป่าเพื่อเก็บน้ำไว้ใช้หน้าแล้งอีก ๒ แทงค์ โดยลงขันกันในกลุ่มผู้ก่อการ เพื่อทำเสื้อมาขายแล้วเอากำไรมาทำแทงค์น้ำ และก็ได้ผลตอบรับที่ดีเช่นกัน จนเราได้เงินทำแทงค์น้ำจนครบตามจำนวน ๑๕,๐๐๐ บาท รอเพียงการเดินทางไปทำงานในวันจริงเท่านั้น ดูเหมือนเรารอวันไปทำงานกันวันนั้นอย่างมาก บางคนถึงกับชักชวนกันว่าไปทำงานแล้วไปดูช้างด้วย ซึ่งเสี่ยงอย่างมากเพราะ คนที่ไปก็คาดหวังว่าจะได้เห็นช้าง ถ้าไปแล้วไม่เจอละยุ่งแย่ การเตรียมการเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีปัญหาจุกจิกบ้างตามประสาการทำงานทั่วไป แต่คนที่ร่วมกันผลักดันงานทั้งหลายก็เข็นงานออกมาจนได้ ด้วยความร่วมมือของทุกฝ่ายทั้งบล้อกเกอร์ต่างๆในโอเคเนชั่น ที่ให้ความร่วมมืออย่างดี ทีมทำงานที่เอ่ยชื่อมาแต่ต้นทั้งผู้ก่อการและผู้ร่วมหัวจมท้ายที่เอ่ยชื่อมาแต่ต้น และที่ขอบคุณมากๆ คือ สมาชิกที่ร่วมเดินทางไปในวันงานด้วย แม้หลายคนไม่พร้อมในการใช้แรง เราก็ไม่ว่ากันถือว่าไปให้กำลังใจกัน

ไปงาน...

๑๒ ต.ค.๒๕๕๕ วันเดินทางวันแรก ชุดของกัปตันแจ๊ค และ คุณนุช ชุดทำอาหาร ออกเดินทางไปก่อนเพราะต้องไปเตรียมเรื่องสถานที่ทำครัว เรื่องอาหารเพื่อรับชุดที่จะตามไปในวันแรก ตามด้วยชุดผมที่ไปรถตู้ที่ถึงแม้แอร์ไม่เย็น แต่ก็ร้อน (มี พี่มะอึก แม่มะยง วัติ ธนวิทย์ ลุงกิ๊ ย่าดา) ตามไปโดยโอ้เอ้ไปตลอดทาง รถตู้(แอร์ไม่เย็น) ไปถึงจะห้าโมงเย็นแล้ว เลยวิ่งเข้าไปดูพื้นที่ทำงายก่อน เผื่อมีอะไรต้องแก้ไข โดยมี หนู สุมน เจ้าหน้าที่ฯที่จะต้องประสานงานกับเรารอรับอยู่ แล้วพานั่งรถเข้าไปดูพื้นที่ทำงาน และพาลุงกิ๊ไปดูงานที่จะให้ลุงกิ๊ทำด้วย โดยมี BG กำหนัน พร้อมภริยา ที่มาจากกระบี่ เข้าไปสมทบด้วย พอดูพื้นที่เสร็จที่งานลุงกิ๊ จนท.แจ้งว่ามีช้างออกจะไปดูมั้ย.... อ้าว...ไปสิครับ เป็นจุดบริเวณใกล้ๆหน้าผา วันแรกนี้ช้างออกมาราว ๖ ตัว มีลูกอ่อนด้วย ถือเป็นสัญญาณอันดีของคณะทำงาน อย่างน้อยคนที่มาแล้วคาดว่าได้ดูช้าง ก็เห็นช้างสมใจไปส่วนหนึ่งแล้ว ผมแยกกับ BG กำหนัน ที่จะออกไปรับ BG เจ้าหญิง และ BG Tutu Bkk ที่นั่งรถตู้โดยสารตามมาที่ปากทางเข้า ส่วนผมพารถตู้ที่แม้แอร์ไม่เย็น (แต่ก็ร้อน) ผ่านถนนที่เป็นหลุมไปจนถึงที่ทำการอุทยานฯ เมื่อมืดค่ำ มีครอบครัวชัย แมนยู รถป้ายแดงของเต็งพ้ง และ ผบ.สูงลิ่ว กับรถจอมมารขาวที่มีเป้ณดาว-เสือน้อย พี่อังศนา, ชวนชม พี่ธนธัชและอาโปตามมาสมทบ อาหารมื้อแรก ของฝีมือกับตันแจ๊คและคุณนุช พร้อมลูกๆ (ส่วนน้องพลอยที่เห่าจนตัวสั่น มีหน้าที่โชว์สวยบนเก้าอี้ และเอาไว้ให้แหย่เล่น) เพียงเจอกันวันแรก ก็สนุกสนานกับการนั่งเมาท์กัน พร้อมอาหารมื้อค่ำ ผ่านไปอย่างอร่อยลิ้น สักครู่ บก.ชาลีและคุณไก่และลูกสาวก็ตามมา ส่วน BG.กำหนันนั้นพอรับ BG.เจ้าหญิง กับ BG.Tutu Bkk แล้ว ก็พากันไป หลงทางซะงั้นกว่าจะมาถึงเพื่อนๆ ก็กังวลกันเป็นแถวว่ามันไปไหนมา หลังจากเมาท์กันจนพุงปลิ้น ก็แยกย้ายกันไปหาที่พัก ที่เตรียมไว้ อาบน้ำแล้วมานั่งคุยกันถึงโครงการที่จะทำต่อ ไป สักครู่ก็มีคณะของ BG เด็กดอย มาสมทบอีก ๖ คน พร้อมทั้งเสบียงอาหารพร้อมพรัก(ยังกะกลัวอดอยาก หนอยแน่...ดูถูกฝีมือกัปตันแจ๊ค เดี๋ยวเหอะ) นั่งคุย โน่น นี่ นั่นไปจน ๕ ทุ่ม จึงแยกย้ายกันไปนอน ใครที่จองนอนบ้าน ก็นอนไป ส่วนผมเอาเต็นท์มาสะบัดกางใต้ชายคาบ้าน ๑๐๒ ส่วนพี่ธนธัช นอนในรถซะงั้นแหละ

 

 

วันทำงาน ๑๓ ต.ค.๒๕๕๕....

      ในกรุงเทพ วันนี้คนกลุ่มหนึ่งเขาฉลองวันตำรวจ แต่เราไม่สนใจ เพราะงานเราจะทำประโยชน์เพื่อช้างกำลังจะเริ่มขึ้น หลังจากดื่มกาแฟพี่อังไปแล้วหนึ่งแก้ว ก็มาทานอาหารเช้าที่โรงครัวฝีมือกับตันแจ๊ค แล้วก็ทยอยกันเดินทางสู่ไซค์งานเรา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้จ้างคนมาเตรียมปรับดิน วางเหล็ก ผูกเหล็กไว้แล้ว ส่วนกองทรายที่ขนมาเตรียมไว้เมื่อวานยังมีสภาพเป็นกองดีอยู่ มาเช้านี้พี่ช้างแกมาเล่นซะเละไปส่วนหนึ่ง กว่าจะเตรียมตัวเข้าที่เข้าทาง เริ่มผสมทราย ใส่ปูน ใส่น้ำ แล้วก็คนๆๆๆ แล้วก็เทๆๆ แบบที่ BG Tutu Bkk เอามาละเมอเพ้อพกนั่นเอง งานก็วนอยู่แบบนี้ท่ามกลางแดด ใครที่แข็งแรงก็ช่วนกันคลุกปูน ซึ่งเป็นขั้นตอนที่เมื่อยมาก ส่วนใครไม่ไหวก็มาช่วยหิ้วน้ำ โกยทราย-หิน ใส่บุ้งกี๋ แล้วก็ขนไปใส่ถังผสม คือทุกคนช่วยกันหมด ตามกำลัง พอสายๆ หลวงพี่โจ้ พร้อมคนขับรถก็มาสมทบ ชุดครูแดงก็มาถึงไซค์งานพร้อมแรงงานมากมายเต็มรถ สักครู่ ยุ้ยและเพื่อนรู้ใจก็มาสมทบอีก ทุกคนหยิบจับช่วยกัน ไม่มีใครดูดาย ใครเหนื่อยก็ไปนั่งพัก ใครไหวก็ออกมาช่วยทำโน่น นี่ นั่น ช่วยกันไป เหนื่อยก็ไปนั่งพัก คุยกันบ้าง ถ่ายรูปบ้างไม่ว่ากัน แต่บรรยากาศถือว่าสนุก แม้จะเหนื่อยบ้างก็ตามที กลางวัน อาหารเที่ยงจากกัปตันแจ๊คก็มาส่งถือว่าได้กินคั่วกลิ้งที่ BG เจ้าหญิงปรุงสุดฝีมืออร่อยสุดๆ จนแทบจะคดหม้อ คดไห โดยไม่ได้หลงลืมลุงกิ๊ที่ถูกส่งไปทำงานที่หน่วยฯป่ายางคนเดียวแต่อย่างใด พอบ่ายซึ่งเป็นช่วงที่ร้อนอบอ้าว แดดจัดสุดๆ ทีนี้แหละงานเราเริ่มเนือยๆลง มีคนหลบแดด นอนใต้ร่มไม้มากขึ้น เสียงร่ำร้องอยากไปเล่นน้ำ จากลำธารใสไหลเย็น ที่อยู่ใกล้ๆ เริ่มถูกเสนอเข้ามา แม้ใจจะอยากไป แต่งานก็มาก่อน พอดี BG Cm Coffee ขับรถมาจากเชียงใหม่มาสมทบกันพอดี ไม่นาน เพื่อนของน้องยุ้ยก็มาสมทบอีก ๒ คน มาช่วยงานพอได้เหนื่อย ผมเลยวานให้ไปช่วยลุงกิ๊ที่หน่วยฯ ป่ายางหน่อย (กลัวลุงกิ๊อู้งาน) บ่ายแก่ๆ ครูแดงพร้อมคณะรถตู้ขอไปเรียกความสดชื่นอาบน้ำอาบท่าที่อุทยานฯซะหน่อยเพราะมาถึงเช้าก็ลุยงานช่วยกันเลย งานก็ดำเนินไปเรื่อยๆ จน เห็นว่าขืนฝืนต่อไป ก็จะเป็นแรงงานทาส อาจมีคนเป็นลมเป็นแล้งไปได้(โดยเฉพาะผมเอง) เลยพักก่อนสำหรับวันนี้ ซึ่งงานเหมือนไปได้ ๗๐% แล้ว เดี๋ยวรุ่งเช้าค่อยมาซ้ำที่เหลือ เลยเก็บข้าวของ แล้วเดินทางไปหน่วยป่ายาง เพื่อดูผลงานลุงกิ๊ เรารึก็นึกว่าลุงกิ๊จะมายืนทำงานกลางแดด ดันไปนั่งเล่นเฟสซะนี่ (ล้อเล่นครับลุงกิ๊) แต่ผลงานแจ่มแจ๋วมาก ทุกคนเห็นฝีมือลุงกิ๊แล้วปลื้มสุดๆ ชนิดที่ต่อไปใครไปดูช้างหน่วยฯ ป่ายาง ก็จะเห็นชื่อ OKNation และ OKNature ฝีมือ กิ๊ บางกอก เด่นสะดุดตา ซ้ำยังได้ชิมกาแฟของ BG Cm Coffee ชนิดอร่อยลิ้นกันแทบทุกคน

 

ไม่นาน เสียงวิทยุก็ดังขึ้นมาบอกว่ามีช้างออกที่โป่งสลัดได ๒ ตัว ซึ่งที่นี่ที่ผมเคยเจอช้างร่วม ๕๐ ตัวเต็มทุ่งหญ้ามาแล้ว พอได้ยินแค่นี้ก็เลยเรียกกันขึ้นรถไปดูช้าง(ทิ้งลุงกิ๊ให้ทำงานต่อคนเดียว) ไปถึงโป่งสลัดได ผมเห็นช้าง ๒ ตัว เดินๆลิบๆ อยู่ชายป่า กว่าคนอื่นๆจะลงไปถึงที่ที่ผมยืนรออยู่ ก็เห็นแต่ทุ่งหญ้าและต้นไม้เปล่าๆ ซะแล้ว อาโปกลัวคนจะเบื่อก็เลยจะชวนเดินลงไปดูโป่งสัตว์ ก็พอดีมีเสียงฮือฮาว่าช้างออกแล้ว พอย้อนมาก็ไม่เห็น ยืนคุยกันสักครู่ ก็มีเสียงวิทยุดังมาอีกว่า อีกที่หนึ่งช้างออกแล้วอีก ๒ ตัว ใครจะไปดูบ้าง บางส่วนก็จะรออยู่ที่เดิมนี้ แต่บางส่วนผิดหวังจากตรงนี้ ก็เลยจะไปดูอีกที่โดยมีพี่ธนธัชอาสาพาไป ก็พอดีรถที่ครูแดงเช่าเข้ามาสมทบกันพอดี เลยฝากบางคนที่จะไปดูช้างอีกที่ไปด้วยกันจนรถแน่น รถออกไปไม่ทันถึง ๑๐๐ เมตร เจ้าหน้าที่ที่โป่งสลัดได้ก็วิ่งมาบอกผมว่าช้างออกมาจากป่าแล้ว ผมก็หันไปกวักมือเรียกรถครูแดงแต่ดูเหมือนไม่มีใครจหันมามองผมเลย ด้วยความปรารถนาดี เกรงว่าไปข้างหน้าก็อาจจะไม่ได้เห็น ถ้าบังเอิญว่าช้างมันเดินเข้าป่าไปอีก แต่โขลงตรงโป่งสลัดไดนี้ กำลังออกมาหากินกลางทุ่ง เห็นแน่ๆ ผมเลยวานให้ จนท.วิทยุไปบอกเจ้าหน้าที่ที่หน่วยฯ ป่ายางว่าให้รถสองคันนั้นย้อนกลับมาที่สลัดไดเหมือนเดิม โดยไม่รู้ว่าเขาแอบเคืองเอาที่ไปบอกให้เขากลับ ทั้งๆที่เขาเช่ารถจะมาดูช้าง แต่พอบอกไปว่าช้างออกแล้วที่สลัดได เท่านั้นแหละ อาคารเคืองเลยหายไป เย็นวันนี้ช้างที่สลัดได ออกมา ๑ โขลง น่าจะสัก ๑๐ ตัวได้ มีลูกอ่อนด้วย หากินกันสบายๆ หลายคนเลยได้ดูช้างสมใจ ถ่ายรูป เอากล้องส่อง เรียกว่าจุใจกันทุกคน จนเบื่อจึงกลับมาที่อุทยานฯ ทานอาหาร นั่งเมาท์กันพอเฮฮา หนู สุมน เจ้าหน้าที่ตามมาคุยเรื่องงานที่เหลือ พร้อมทั้งคุยงานอื่นๆ ที่จะใช้เงินบริจาคที่เหลือด้วย พอเริ่มเมาควันบุหรี่ ที่โชยมาเลยขอตัวไปอาบน้ำ บางส่วนไปนั่งสนทนากันจนดึก ส่วนผมกินยาแก้ปวดแล้วมากางเต็นท์นอนแต่หัววัน หลับยาวไปจนรุ่งเช้า ได้ยินเสียงกัปตันแจ๊คมาทำครัวแต่เช้ามืดก่อนใครอื่น นั่นแหละเป็นตัวปลุกอย่างดี

 

๑๓ ตุลาคม ๒๕๕๕

       วันนี้เป็นวันไปซ้ำงานเดิมที่เหลืออีกไม่มาก เลยมีสมาชิกบางส่วนไม่ไปด้วย บางส่วนต้องกลับเช่น BG Cm Coffee ที่จะต้องกลับเชียงใหม่ BG กำหนันและภริยาที่จะต้องกลับกระบี่ โดยมี BG เจ้าหญิงติดรถไปตรังด้วย ส่วนกลุ่ม BG เด็กดอย นัดลูกค้าไว้ เลยเหลือแรงงานไปซ้ำงานราวสิบกว่าคน มี บก.ชาลี, ชัยแมนยู, วัติธนวิทย์, ยุ้ยและเพื่อนรู้ใจ,ย่าดา,พี่มะอึก,แม่มะยง,รัลย์ผีเสื้อพเนจร, ลุงกิ๊ , พี่ธนธัช,อาโป คนก็พอดีกับงานที่เหลือไม่มากเช่นกัน ไปที่ไซค์งานวันนี้ มีเรื่องประหลสาดใจคือ เมื่อคืน มีช้างมาเยี่ยมไซค์งานเรา ๑ โขลง ทั้งขี้ ทั้งรอยเกลื่อนไปหมด แต่เขาไม่ลงไปที่บ่อที่เราทำค้างไว้ เหมือนมาดูว่าเราทำอะไรกันและเหมือนรู้ว่าเรามาทำบ่อน้ำให้เขา เขาจึงไม่ลงไปกวนงานที่ค้างไว้ของเราให้เสียหายเลย วันนี้ทำงานกันแบบเค้นเอาแรงที่เหลืออกมาใช้ แต่งานก็รุดหน้าด้วยดี สายจัดๆ เจ้าหน้าที่มาแจ้งว่าช้างออกมาใกล้ๆ ไซค์งาน พี่มะอึกเลยชวนหลายคนไปดู ก็เห็นช้างอีกหนึ่งโขลงย่อยๆ มาดูเราทำงานกันซะงั้นแหละ โชคดีสามครั้งกับการมาทำงานครั้งนี้ บางคนเจอช้าง ๓ ครั้ง ในขณะที่บางคนมาไม่เคยเจอช้างเลยก็มี นี่นับว่ากุศลส่งมาทันตาเห็นจริงๆ พอเที่ยงๆ งานก็เสร็จสมบูรณ์ มีการถ่ายรูป ยืนยันและแจ้งผลให้รู้ว่าวันนี้งานเราเสร็จเรียบร้อยแล้ว เก็บข้าวของ แล้วไปรับลุงกิ๊ ปรากฎว่างานลุงกิ๊ก็เสร็จเหมือนกัน วันนี้ป้ายชัดเจน เด่นสง่า เช่นเคยคือถ่ายรูปไว้ยืนยันถึงความตั้งใจของพวกเราทุกคน ทั้งคนที่ได้ลงไปใช้แรงด้วยกันและคนที่ส่งใจไปช่วย งานจึงสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

          กลับมาที่อุทยานฯ คณะแม่ครัว ครอบครัวกัปตันแจ๊ค ครอบครัวชัย แมนยู ครอบครัว บก.ชาลี รอเรามาทานอาหารเที่ยง แต่บางส่วนเดินทางกลับแล้วตามภารกิจของแต่ละคน กัปตันรอจนเราทานอาหารเสร็จจึงเคลียห์ทุกสิ่งอย่างกลับคืนดั่งเดิม เราแยกย้ายกันอาบน้ำแล้วจึงลาเจ้าหน้าที่อุทยานฯ พร้อมกัน แล้วเดินทางกลับกรุงเทพ

          งานบ่อน้ำช้าง บ่อน้ำใจ จึงเสร็จไปด้วยดี งานทุกสิ่งอย่างสำเร็จได้ด้วยความร่วมมือที่ดี ด้วยความสมัครสมานสามัคคี บรรยากาศของการทำงานแรงงานนั้น สำหรับพวกเราไม่ใช่เรื่องสนุกเลย ผมกลับมานอกจากจะเมื่อยตัวแล้ว ปรากฏว่าแพ้ปูน คันง่ามนิ้วมือ แล้วช่วงชา เป็นผื่นคันเหมือนที่พี่ธนธัชเป็นเลย ส่วนคนอื่นๆ คงมีอาการแตกต่างกันไป ซึ่งยังไม่มีใครแจ้งผมมาว่าใครเป็นอะไรบ้าง แต่สิ่งที่เราได้คือ บ่อน้ำให้ช้าง ๑ บ่อ และกิจกรรมที่แสดงออกถึงความร่วมใจของคนชาวโอเคเนชั่น บล้อกข่าวที่นอกจากจะให้เราทุกคนเป็นนักข่าวได้แล้ว ยังให้เราได้ร่วมแสดงออกถึงสำนึกรับผิดชอบสังคมร่วมกันด้วย

               

ในฐานะของคนทำงานคนหนึ่งของโครงการนี้ ผมขอบคุณบุคคลเหล่านี้เป็นพิเศษ.

.. บก.ชาลีที่ช่วยมาตอบคำถามและเชิญชวนให้สมาชิกและคนที่สนใจร่วมบริจาคเงินทำโครงการนี้โดยผมไม่ต้องมากังวลเรื่องเงินที่จะมาทำโครงการ

เลขาฯ ชัย แมนยู ที่ช่วยเป็นธุระตามนั่นตามนี่ แทนผมเมื่อผมไปงานต่างจังหวัด

ท่านประธานเต็งพ้ง ที่เอาการเอางานมาก แม้จะอยู่เมืองนอกเมืองนา ก็หมั่นมาถามข่าวคราวความคืบหน้าตลอดโดยไม่ดูดาย

หลวงพี่โจ้ที่ท่านทั้งออกแบบเสื้อช่วย ออกเงินซื้อเสื้อเพื่อสมทบเงินทำบ่อน้ำคน แล้วยังมาช่วยแรงงานอีก ซ้ำท่านยังเตรียมอาหารเพลมาเองด้วย(ไม่รู้กลัวเสียเงินหรือกลัวฉันอาหารฝีมือกัปตันแจ๊คไม่ได้ ยืนยันว่าอร่อยครับหลวงพี่)

บล้อกเกอร์เสือน้อย ที่เหน็ดเหนื่อยกับการทำเสื้อ จัดการเรื่องเสื้อ ปวดหัวกับธุรการที่จุกจิกมากๆ

บล้อกเก้อเป้ ณดาว ที่ร่วมขับเคลื่อนทั้งผลัก ทั้งดัน จนงานเสร็จสมบูรณ์

ขอบคุณครูแดงและพี่วิทย์ แห่งร้านโอยั๊วะที่ให้คำปรึกษาที่ดีตลอดมา

กัปตันแจ๊คและคุณนุช ต้องขอบคุณมากที่ต้องรับภาระใหญ่ในการทำครัว ทำให้เราอิ่มทุกมื้อ ที่ต้องไปเตรียม ตื่นเช้าก่อนเพื่อน นอนหลังเพื่อนเหน็ดเหนื่อยอย่างมาก

อบคุณคณะกรรมการทำงานนี้ทุกคน ทั้งคุณหน่อย บุปผา ,วัติ ธนวิทย์ ,ชวนชมบางเวลา ที่ช่วยกันทุกเรื่อง

สุดท้ายผมอบคุณมิตรสหายทุกคนทั้งที่รู้จักและไม่รู้จักส่วนตัวหลายคนช่วยทั้งเงิน ช่วยทั้งแรง หลายคนช่วยทำโน่น นี่ นั่นให้โดยไม่คิดเงิน ขอบคุณคณะผู้ก่อการชุด เสือ ๑๑ ตัวที่ทำให้งานผ่านพ้นด้วยดี ขอบคุณบล้อกเก้อทุกคนที่มีน้ำใจและไม่ดูดายช่วยได้เท่าที่สภาพต่างๆจะอำนวย หวังว่ากิจการงานที่ทำเพื่อสังคมจะส่งผลถึงสิ่งดีงามที่แต่ละคนปรารถนาให้สมดั่งใจ สังคมสามัคคี ประเทศชาติสามัคคี เริ่มจากฟันเฟืองเล็กๆ สังคมเล็กๆ โอเคเนชั่นกระทำแล้ว และยังทำต่อไป.....

ขอบคุณจริงๆ ครับ....

คมฉาน ตะวันฉาย.....รายงาน

ผมมีภาพในงานน้อย รอภาพคนอื่นๆเอามาแจมกันครับ

...................................................................

รวมลิงค์


จิตอาสาช่วยช้างป่า.. ชวนชาวโอเคเนชั่น ร่วมกิจกรรม"เข้าใจช้าง เข้าใจบ่อ"  โดย BlueHill

http://www.oknation.net/blog/charlee/2012/08/22/entry-2

เข้าใจช้าง เข้าใจบ่อ ตอน ที่พักและกองทัพเดินด้วยท้อง   โดย เต็งพ้ง

http://www.oknation.net/blog/tengpong/2012/09/30/entry-2

.รวมลิ้งค์...เข้าใจช้างเข้าใจบ่อ.....(Update ทุกครั้งที่มีเรื่อง)..... โดย มะอึก

http://www.oknation.net/blog/panakom/2012/10/15/entry-1

งาน...ทำ...ธรรม...งาน   ...โดย  ปวิภา

http://www.oknation.net/blog/pavipa9/2012/10/15/entry-1

เข้าใจช้าง เข้าใจบ่อก็ตรงทราย 8 ปูนสอบ น้ำ 5 หิน 8 น้ำตามอีก 3 คริ   โดย  tutu

http://www.oknation.net/blog/tutu/2012/10/15/entry-1

เพราะรัก เพราะห่วงใย … เราจึงร่วมใจไปสร้างบ่อน้ำให้ช้างป่า @ กุยบุรี  โดย สุภาวัลย์

http://www.oknation.net/blog/supawan/2012/10/15/entry-2

อย่ามาหาเรื่อง....งานช้างจริงๆ...ที่กุยบุรี  โดยหลวงพี่ WorryAboutYOU

http://www.oknation.net/blog/vision/2012/10/15/entry-1

.เรื่องจริง..ที่ฉันเจอ..... ณ อุทยานแห่งชาติ กุยบุรี ประจวบคีรีขันธ์   โดย  ครูแดง...

http://www.oknation.net/blog/krudang/2012/10/16/entry-1

ไปดูช้างป่ากุยบุรี.  โดย cm_coffee

http://www.oknation.net/blog/cm-arabica/2012/10/16/entry-1

ภาพเข้าใจบ่ ? ทำบ่อน้ำแล้วมันเหนื่อยนะ โดย arpo

http://www.oknation.net/blog/arpo/2012/10/16/entry-2

ภาพจากทริบสร้างบ่อน้ำให้ช้าง ที่กุยบุรี ตอนที่ 1  โดย ย่าดา

http://www.oknation.net/blog/dada/2012/10/17/entry-1

ภาพจากทริบสร้างบ่อน้ำให้ช้าง ที่กุยบุรี ตอนที่ 2  โดย ย่าดา

http://www.oknation.net/blog/dada/2012/10/23/entry-1

ขอบพระคุณจิตอาสาช่วยช้างป่า ลุยต่อโครงการ 2 "เข้าใจช้าง เข้าใจบ่อ"  โดย  BlueHill

 http://www.oknation.net/blog/charlee/2012/10/17/entry-1

Entry นี้ ขอมอบให้...พี่ๆ จิตอาสา ช่วยช้างป่า...กุยบุรี...เข้าใจช้าง...เข้าใจบ่อ  โดย ชายสามหยด

http://www.oknation.net/blog/chartsiam/2012/10/17/entry-1

จากก้นบึ้ง ถึงก้นบ่อ สู่โครงการ "เข้าใจช้าง เข้าใจบ่อ" โดย เต็งพ้ง

http://www.oknation.net/blog/tengpong/2012/10/17/entry-1

บ่อดัก...น้ำ(ใจ)..เพื่อน้องช้างกุยบุรี โดย captain.Jack

http://www.oknation.net/blog/Mafia/2012/10/17/entry-1

ช้างของพ่อ. ที่กุยบุรี โดย กำหนัน

http://www.oknation.net/blog/saiyai21/2012/10/18/entry-1

บ่อนี้ เพื่อช้าง เข้าใจช้าง เข้าใจบ่อ OK Nature (ภาพบางส่วน)   โดยผีเสื้อพเนจร

http://www.oknation.net/blog/ontheway/2012/10/19/entry-1

“เข้าใจช้าง เข้าใจบ่อ” ยิ่งกว่าเข้าใจ ไม่รู้จะเหนื่อยไปไหน หายใจไม่ทัน  โดยไอ้เสือน้อย

http://www.oknation.net/blog/bravo/2012/10/19/entry-1

สรุปค่าใชจ่าย โครงการเข้าใจช้าง เข้าใจบ่อ โดย buppha

http://www.oknation.net/blog/supermom/2012/10/21/entry-1

 เกินคาด !!! … กับโครงการเข้าใจช้าง เข้าใจบ่อ โดย ณดาว

http://www.oknation.net/blog/petpetpe/2012/10/21/entry-1

แกะรอย ใครทำลายทรัพย์สินทางราชการในอุทยานแห่งชาติกุยบุรี โดย Kibangkok

http://www.oknation.net/blog/thaithai/2012/10/22/entry-2

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ติวเตอร์ออนไลน์ วันที่ : 29/09/2013 เวลา : 13.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewmathonline

มีรูปบ่อที่เสร็จแล้วยังครับ

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
napol25 วันที่ : 02/01/2013 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/napol25

เพิ่งผ่านมาเห็น ขอชื่นชมทุกท่านจากใจครับ ถ้าหากมีโอกาสหน้า ขอแจมด้วยครับ :)

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 23/10/2012 เวลา : 06.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

เอ้อ พี่ อัฐ ผมแพ้ปูน เหมือนกันอะ เป็นอยู่ 4-5 วัน แน่ะ ต้อง ทายา ซื้อยามากิน กว่าจะหาย

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
numouse วันที่ : 17/10/2012 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numouse
ถ้าเราลดความ "เห็นแก่ตัว" ให้น้อยลงบ้าง อะไรๆ มันคงจะดีกว่านี้ และถ้ายิ่งจัก "ยอม" บ้างคงจะดี

ขอบคุณแทนช้างด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
ครูไทยใจเกินร้อย วันที่ : 17/10/2012 เวลา : 13.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krusak

ขอร่วมชื่นชมและขอบพระคุณทุกท่านมา ณ โอกาสนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
Chaoying วันที่ : 17/10/2012 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เอ๋า..เพิ่งรู้ว่า..นั่นคือ cm coffee โอ้..มาดทั่นเหลือร้าย..หาได้ทักทายกันไม่
สนุกมากโดยเฉพาะเสียงขับขานของทั่นประธานอัด..ตลอดเวลาทำงาน..เป็นที่หนุกหนาน..กระทั่งเสียงเงียบไป..ทั่นพาลลมจะใส่..
..หวังว่าทั่นจะจัดไปงานหน้า ปลูกหญ้าให้ปลาพะยูน ..จะรอ.. มันส์มากๆ
.. เสียดายเจ้าหญิงทำคั่วกลิ้งวันแรกน้อยไปนิด..อาจไม่เพียงพอทั่วถึง ขออภัยด้วยนะคะ ..ยกคุณความดีให้กำหนันและศรีสอางค์ผู้ซื้อเครื่องกินและหมู พร้อมข้าวโพด และกล้วยมาให้ปรุง

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
วัติธนวิทย์ วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/songer

บอกได้คำเดียวว่า...ชื่นใจ เอาไหน ? เอากัน !!...

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
khunphai from mobile วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

เยี่ยมจริงๆคะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
พรายพิลาศ วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

บ่อ ๒ จะเคลียร์งานให้ว่าง จะได้ไปช่วยด้วยอีก ๑ แรงครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
captain.Jack วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 19.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

สุดยอดทุกท่านครับ...

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
พิชช่า วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

บ่อแรกพลาดร่วมขบวนการรักช้าง.อยากสร้างบ่อ
บ่อสอง...คงไม่มีอุปสรรคอันใด..นอกจากวัยไม่สมควร..

ความคิดเห็นที่ 34 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คมฉาน_ตะวันฉาย วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawanyimchang

ชวนกันไว้ก่อนเลยครับ สำหรับบ่อที่สอง เพราะเงินที่บริจาคคราวนี้ยังเหลือทำได้อีก ๑ บ่อ แต่คราวนี้คงต้องเปลี่ยนรูปแบบ เพราะเราคงเป็นแรงงานหลักแบบนี้ไม่ไหวแน่ จะตายเอา เดี๋ยวจะแจ้งการไปงานบ่อที่สองอีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
kratenUan วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hiddendrawer

ชื่นใจแทนช้างและชื่นชมน้ำใจทุกคนค่ะ เสียดายที่มาสาย หนหน้าขอมีส่วนร่วมด้วยไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

เหนื่อย สนุก ฮา ... กลับมาปวดแขน ปวดหลังไป พักนึง ครับพี่

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ชื่นชมกิจกรรมที่ดีของชาว ok นะครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 13.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

พี่ๆ ทุกคนสุดยอด..น้ำใจให้ช้างป่า..ซึ้งสำหรับพี่ๆ พี่ต้องเดินทางกันมาไกลๆ ด้วย เยี่ยมจริงๆ..น้ำใจในครั้งนี้..
นับถือ..น้ำใจของชาวโอเค..ค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
tutu from mobile วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...


ความคิดเห็นที่ 28 (0)
tutu from mobile วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tutu
...tutu...


ความคิดเห็นที่ 27 (0)
BlueHill วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ลุงกิ๊ทำคลิปหรือครับ
มันเจ๋งมาก ๆ เชียวแหละ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
ตาหนุ่ม วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/zumon
รวม เรื่องดีๆ จากประสบการณ์ชีวิตและงานที่ปรึกษาด้านการวางระบบบริหารค่าจ้างเงินเดือน มาแบ่งปันสู่สังคม

ขอดูรูปบ่อที่เสร็จแล้วด้วยได้ไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 25 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
buppha from mobile วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 10.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supermom

ขอบคุณทุกท่าน ที่รวมแรงร่วมใจ ทำให้บ่อน้ำของช้าง ลุล่วงไปด้วยดี ^ ^

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขยันขันแข็ง

ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
OKnature วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/OKnatureclub


ความคิดเห็นที่ 5 ไอ้เสือน้อย
ทั้งเหนื่อย ทั้งสนุก กลับมาบ้าน ถึงกับเก็บมาฝันเลย เหนื่อยโฮก

ความคิดเห็นที่ 6 ซันญ่า
ตามมาลุ้น จากหลายๆ ท่าน ในการลงแรง ทั้งปวง เพื่อช้างๆๆๆๆ ค่ะ

ให้ทุกท่าน รวมถึง จขบ. มีความสุขทุกคืนวันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 wansuk
สำเร็จแล้ว ... ยินดีกับน้องช้างด้วยค่ะ ขอบคุณทุกคนค่ะ A1:

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
OKnature วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/OKnatureclub


ความคิดเห็นที่ 3 cm_coffee
กิจกรรมที่เยี่ยม ได้ทั้งศรัทธา-สามัคคีเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 ชายสามหยด
อ่านจบ..เหมือนผมได้ไปด้วยเลย ละเอียดมากครับ
ดีใจแทนช้างป่ากุยบุรีจัง

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
OKnature วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 09.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/OKnatureclub


ความคิดเห็นที่ 1 rosawan
งานหนัก...แต่เขียนออกมาอ่านแล้วสนุกมากค่ะ
ชื่นชม...และขอขอบคุณทุกคนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 09.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ชื่นชมทุกท่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
นรอง วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

ดีใจแทนช้าง..ชื่นชมคนรักช้างทุกท่านค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 09.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

ยินดีแทนช้างด้วยครับ ยอดเยี่ยมเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
cm_coffee วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 08.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cm-arabica
"ลุงรภ"

เดินป่าเที่ยวนี้มีความสุข ได้พบหน้าสมาชิกหลายคนครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
พิทักษ์ วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jaopad

ต้องขอบคุณทุกคนในโครงการนี้ที่ทำให้ช้างได้มีบ่อน้ำไว้ดื่มกินครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
กำหนัน วันที่ : 16/10/2012 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ ผมไปกุยบุรีครานี้หาผิดหวังไม่..ได้ฟังเสียงตดของช้างอย่างเต็มหูเลย อิอิ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ย่าดา วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

รูปช้างจากกล้องท่านประธานชัดแจ๋วสวยงามมาก
ย่าโดนแมลงรุมคันคะเยอทั้งตัว ขอไปเกาให้หายคันก่อนนะ
รูปยังไม่ได้โหลดเลย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
feng_shui วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 23.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ชื่นชม กับจิตอาสา สำหรับช้าง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
มะอึก วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมรวมเรื่องแล้วครับ
http://www.oknation.net/blog/panakom/2012/10/15/entry-1
.
.
เห็นชอบตามความคิดเห็นที่ ๙
.

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
naive วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wickedgirl

แวะมาชื่นชมด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ไอ้เสือน้อย วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bravo

ผมก็ดีใจที่งานสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี แม้จะเหนื่อยหนักเองการ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ChaiManU วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ยินดีมากครับที่ได้มีส่วนช่วยงานทั่นประธาน มีงานหน้าก็รีบบอกกันแต่เนิ่นๆนะครับ


จะได้หลบทัน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
BlueHill วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

หายเหนื่อยแล้ว แต่ยังไม่หายเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวครับ
ดีใจมากๆที่งานสำเร็จลุล่วงไปด้วยดีครับ
ต่อจากนี้ไปคงได้ลุยบ่อน้ำช้างบ่อที่ 2 กันต่อ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ปวิภา วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...มาบอกรักท่านประธาน...ขอรับ
...รักที่ท่านทุ่มเทจริงจัง...และรักธรรมชาติ...
(คนอารายเจอช้างป่ามาตั้งมากกว่า ๕๐ ตัว) น่ารักจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
tengpong วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

เหนื่อย ครับ
แต่ว่ามีความสุขดีครับ

ขอบคุณทุกท่านที่เห็นแก่ส่วนรวม เพื่อช้าง เพื่อป่า

ความคิดเห็นที่ 5 BlueHill , feng_shui ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ครูแดง วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 19.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-รีบตามมาอ่านๆๆ....เขียนง่ายๆ..แต่เข้าใจดี...

-ดีใจที่งานสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี..ได้ผลงานดีๆทั้งบ่อน้ำช้างและถังน้ำคน...

-คนดีๆมาเจอกันก็เกิดแต่เรื่องดีๆละนะ...

-ลูกสาวหนูจอยปวดแขนมากเพราะเธอขนทราย ขนหิน แถมมีอาการคันๆไปทั้งตัว(ไม่รู้ไปโดนไรมา) ๕๕๕๕

-แต่ก็ดีใจที่ลูกได้ทำความดีค่ะ...ส่วนคุณกุ้งคนขับรถ ต้องให้หยุดก่อน กลัวเหนื่อยเกินไป ขับรถให้เรานั่งไม่ปลอดภัย ๕๕๕๕๕

-คุณสุภาวัลย์ไปรถครูแดงจ้า...ปธ.อัฐ...
ต้องลางาน ๑ วัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
OKnature วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/OKnatureclub

วันซ้ำงาน แก้เป็น ๑๔ ต.ค.๕๕ ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rosawan วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

งานหนัก...แต่เขียนออกมาอ่านแล้วสนุกมากค่ะ
ชื่นชม...และขอขอบคุณทุกคนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
OKnature วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/OKnatureclub

พี่สุไปรถใครไม่รู้ รู้แต่ว่าพี่เอารูปมาแจมหน่อยอยากเห็นกล้องพี่สุเก็บช้าง ๑ โขลง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 15/10/2012 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

กำลังตามมาโพสติดๆเลยค่ะ ท่านประธานฯ

ดีใจที่มีโอกาสสนับสนุนโครงการดีๆเช่นนี้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน