*/
  • OKnature
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oknatureclub@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-06
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 317509
  • จำนวนผู้โหวต : 195
  • ส่ง msg :
  • โหวต 195 คน
<< ธันวาคม 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 6 ธันวาคม 2555
Posted by OKnature , ผู้อ่าน : 3005 , 19:05:58 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน สายลมแห่งความเหงา , มะอึก และอีก 9 คนโหวตเรื่องนี้

...........เรื่องการประชุมเสวานาทางวิชาการ อาจจะเป็นเรื่องน่าเบื่อ ไม่น่าติดตามสำหรับใครหลายๆคน บางคนพออ่านว่าเป็นเรื่องเสวนาก็เมินหน้าหนีแล้ว เพราะการนั่งฟังนักวิชาการมานั่งพล่ามข้อมูลต่างๆนานามากกว่าการลงมือปฏิบัตินั้นอาจจะดูน่าเบื่อมาก ถึงมากที่สุด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ความขัดแย้งที่เกิดจากหลายกรณี หากไม่มีการเสวนา หรือตั้งโต๊ะเจรจากันอย่างเป็นรูปธรรมด้วยข้อมูลที่ถูกต้อง ชัดเจน รอบด้าน ความเข้าใจที่ถูกต้องสู่สาธารณะ ย่อมจะเกิดขึ้นลำบาก....เรื่องของการสร้างเขื่อนแม่วงก์ ก็เช่นเดียวกันที่เกิดความขัดแย้ง ทั้งผู้คนที่อยู่ในพื้นที่และนอกพื้นที่ หรือแม้แต่กระทั่งนักวิชาการสาขาเดียวกัน ก็ยังมีจุดยืนของความเห็น และมุมมองของประโยชน์และโทษของเขื่อนที่แตกต่างกันออกไป

จากเวทีเสวนาเรื่อง “เขื่อนแม่วงก์..สังคมได้ประโยชน์จริงหรือ?”  ห้องประชุม Fortrop ชั้น ๓ ตึกวนศาสตร์ ๖๐ ปี คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ ๖ ธันวาคม ๒๕๕๕ โดยมีผู้เข้าร่วมเสวนาได้แก่

ดร.อนรรฆ พัฒนวิบูลย์ ผู้อำนวยการสมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า

ดร.รุ้งนภา พูลจำปา ผู้จัดการโครงการฟื้นฟูเสือโคร่งอุทยานแห่งชาติแม่วงก์-คลองลาน กองทุนสัตว์ป่าสากล(WWF)ประเทศไทย

ผศ.ดรสคาร ทีจันทึก ภาควิชาวนวัฒนวิทยา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

คุณศศิน  เฉลิมลาภ เลขาธิการมูลนิธิสืบ นาคะเสถียร

ดร.สมเกียรติ ประจำวงษ์ ผู้แทนจากกรมชลประทาน

โดยมี ผศ.ดร.สุรเชษฎ์ เชษฐมาส นายกสมาคมอุทยานแห่งชาติ

รวมทั้งสื่อมวลชนและ ผู้สนใจเข้าร่วมประชุมจำนวนหนึ่ง

 

จากการชี้แจงของตัวแทนกรมชลประทาน ได้แจ้งวัตถุประสงค์ของการสร้างเขื่อนว่า

๑.เพื่อหาแหล่งน้ำ ให้เกษตรกรเพื่อใช้ในการเกษตร

๒.เพื่อบรรเทาปัญหาอุทกภัย

และได้ลงรายละเอียดให้เห็นถึงผลดีในการจัดหาแหล่งน้ำให้เกษตรกรในฤดูแล้ง และช่วยบรรเทาปัญหาของน้ำท่วม รวมทั้งนำเสนอรายงานผลกระทบด้านสิ่งแวดล้ม (EIA) และกล่าวว่าทางโครงการมีนโยบายที่จะปลูกป่าทดแทนในพื้นที่โดยรอบประมาณ  ๓ หมื่นไร่ แต่อย่างไรก็ตามทางตัวแทนกรมชลประทานได้กล่าวยอมรับว่าการสร้างเขื่อนนั้นอาจจะช่วยเหลือเรื่องน้ำท่วมได้ไม่มากนัก และกล่าวว่าการเสวนาครั้งนี้ไม่มีตัวแทนในระดับชาวบ้านในพื้นที่มาร่วมให้ข้อมูล เนื่องจากชาวบ้านที่ต้องการน้ำเพื่อทำการเกษตรอย่างยิ่ง  และได้กล่าวโดยสรุปว่า แต่อย่างไรก็ตามทางกรมชลประทานยังยินดีรับฟังข้อเสนอแนะจากทุกฝ่าย

ส่วนข้อมูลอีกด้านหนึ่งที่ต่อต้านการสร้างเขื่อน เนื่องจากบริเวณเขาสบกกสถานที่ที่ถูกกำหนดให้เป็นพื้นที่สร้างเขื่อนและบริเวณโดยรอบเป็นป่าที่ฟื้นตัวแล้วมากกว่า ๓๐ ปีและมีความอุดมสมบูรณ์ ทั้งระบบนิเวศน์ และความหลายหลายทางชีวภาพ ด้วยข้อมูลมากมายที่ได้จากการวิจัยและการลงพื้นที่อย่างต่อเนื่องไม่น้อยกว่า ๒ ปีโดยการเดินเท้าด้วยระยะทางรวมทั่วผืนป่าอุทยานแห่งชาติแม่วงศ์ไม่ต่ำกว่า ๔,๐๐๐ กิโลเมตร รวมทั้งยืนยันด้วยภาพถ่ายในธรรมชาติของเสือโคร่ง สัตว์นักล่าในระดับบนของระบบนิเวศน์ ซึ่งประเทศไทยได้ร่วมลงนามในปฏิญญาหัวหิน ในการส่งเสริมให้มีการอนุรักษ์เสือโคร่งในธรรมชาติ ซึ่งในประเทศไทยนั้นมีเพียงพื้นที่นี้เท่านั้นที่สามารถจะทำได้เนื่องจากความอุดมสมบูรณ์ของป่า จึงอยากให้ทางกรมชลประทาน ได้ทบทวนเรื่องของการสร้างเขื่อนเพราะจะทำให้เกิดผลกระทบกับสัตว์ป่าอย่างรุนแรง อีกทั้งปัญหาสำคัญคือการที่ทางรัฐไม่ค่อยเปิดเผยข้อมูลที่ชัดเจนต่อสาธารณะ และไม่ค่อยเปิดประชาพิจารณ์เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนอย่างจริงจังอย่างเปิดกว้างและหลากหลายที่เรียกว่า Technical hearing

หลังจากที่ได้ฟังความคิดเห็นจากเวทีเสวนาแล้ว เชื่อว่าผลร้ายจะเกิดมากกว่าผลดี หากยังมีการสร้างเขื่อนแม่วงก์  และเห็นด้วยกับข้อมูลของการต่อต้านการสร้างเขื่อน เพราะการสร้างเขื่อนแม่วงก์นั้นเป็นบทสรุปมาจากผลประโยชน์ทางการเมืองมากกว่าการช่วยเหลือเกษตรกร จึงมีการตั้งธงเอาไว้แล้วว่าจะสร้างโดยใช้ข้ออ้างความยากจนของเกษตรกรที่ไม่มีน้ำทำการเกษตรเป็นเหตุผลบังหน้า  แต่ลืมคิดไปว่าประเทศไทยมีพื้นที่แห้งแล้งอีกมากมาย และมีวิธีบริหารจัดการน้ำที่ถูกต้องที่จะช่วยบรรเทาได้ และถ้าหากการสร้างเขื่อนแม่วงก์สำเร็จ ในอนาคตเราคงเห็นสร้างเขื่อนกันทั่วประเทศอย่างนั้นหรือ แล้วถ้ามันไม่มีป่าต้นน้ำ จะเอาน้ำจากไหนมาใส่เขื่อน?

การปลูกป่าทดแทนที่ถูกระบุไว้ ๓ หมื่นไร่ก็ไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะสามารถหาพื้นที่ตรงไหนมาปลูกได้ ซึ่งยังไม่นับรวมถึงวิธีการที่ได้มาของพื้นที่เหล่านั้นด้วย ป่าหญ้าในพื้นที่ราบของอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ มีลักษณะใกล้เคียงกันกับที่ห้วยขาแข้ง จึงเป็นแหล่งอาหาร และที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิดทั้งเก้ง นกยูง และนากบางชนิดที่ถูกขึ้นบัญชีไว้ว่าเป็นสัตว์ที่อยู่ในข่ายเฝ้าระวังอย่างมาก  ดังนั้นป่าที่ปลูกทดแทนไม่สามารถช่วยเหลือเรื่องสถานที่อยู่และแหล่งอาหารของสัตว์ได้เลยเพราะสภาพไม่เหมือนกัน และสัตว์ป่าจะตายก่อนป่าจะโต

หากรัฐบาลเปลี่ยนแนวคิดที่จะสร้างเขื่อน มาเป็นแนวคิดที่ว่า “ทำอย่างไรให้ป่าอยู่ได้และประชาชนมีน้ำใช้”   และอนุรักษ์พื้นที่ป่าตรงนี้เอาไว้ให้เป็นที่อยู่ของเสือโคร่ง สัตว์นักล่าที่เป็นดัชนีชี้วัดความสมบูรณ์ของระบบนิเวศน์ป่าให้แข็งแรงน่าจะเป็นประโยชน์ต่อคนต่อป่าในระยะยาวมากกว่า และที่สำคัญป่าต้นน้ำแม่วงก์แห่งนี้ไม่เคยแล้งน้ำ แล้วจะไปทำลายป่าต้นน้ำทำไม?

หากวันใดที่เขื่อนแม่วงก์ เริ่มมีการก่อสร้าง นอกจากผืนป่าต้นน้ำจะถูกทำลายแล้ว เสียงปืนแห่งการไล่ล่าสัตว์จะดังก้องไพร วิถีชีวิตของชาวบ้านจะเปลี่ยนไปเป็นเกษตรกรที่ปลูกพืชเชิงเดี่ยวส่งโรงงานอุตสาหกรรมให้พ่อค้าคนกลางกดราคา หรือเป็นเพียงแม่ค้าร้านอาหารตามสั่ง ที่อยู่ใกล้เขื่อนเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวของพวกนายทุนไม่กี่คนเท่านั้น

หรือคนไทยต้องการอย่างนั้นจริงๆ

.................................................

Save Nature Save Life

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ดงละดอน วันที่ : 09/12/2012 เวลา : 17.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

สังคมของพวกฉกฉวยโอกาส ได้ประโยชน์

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
sunsmile วันที่ : 07/12/2012 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

"ชาวบ้านที่ต้องการน้ำเพื่อทำการเกษตรอย่างยิ่ง"
ชาวบ้านบอกจริง ๆ หรือคิดไปเอง
จะต้องคัดค้านกันไปนานแค่ไหน ถึงจะหยุดคิดสร้างเขื่อน

ประมาณกลางเดือนหน้า มีโปรแกรมไปละแวกเขา(ไม้)แม่กระทู้ ส่วนหนึ่งของแม่วงก์ที่มีโอกาสกระทบจากการสร้างเขื่อน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 07/12/2012 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

พอน้ำท่วม ก็จะเอาเขื่อนมาบังหน้า หาผลประโยชน์
พอน้ำแล้งก็จะเอาเขื่อนมาบังหน้า หาผลประโยชน์

อยากให้มองมุมนี้กันบ้่างครับ
สร้่างเขื่อน ต้องแลกมาด้่วยการตัดต้นไม้
ต้นไม้น้อยลง ก่อเกิดน้ำท่วมและแห้งแล้ง

อนาคต คงเหลือแค่เขื่อนเปล่าๆ ไม่มีน้ำกินน้ำใช้กัน... ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ป้าเค็ก วันที่ : 07/12/2012 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pacake

พวกที่ได้ผลประโยชน์คือ นักการเมือง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/12/2012 เวลา : 03.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ไม่มีข้อมูลพอที่จะแสดงความคิดเห็นได้
ใครมีข้อมูลที่รอบด้านทั้งดีและเสีย รวมทั้งเรื่องผลประโยชน์แอบแฝง กรุณานำมาแบ่งปันกันบ้างนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อริยทัศน์ วันที่ : 06/12/2012 เวลา : 20.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aryatasna

ตอนนี้ ยิ่งแย่ใหญ่ รัฐบาลมีคำสั่งให้เจาะบ่อบาดาลในพื้นที่ประสบภัยแล้ง .. / มีรัฐมนตรี และอธิบดี ออกมาพูดถึงระดับน้ำใต้ดิน มีมากกว่าน้ำบนดินมากมาย และเปิดประเด็นให้ขุดเจาะน้ำใต้ดินมาใช้...
คิดแล้ว สยองขวัญ.....

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 06/12/2012 เวลา : 19.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

แนวคิดที่ว่า “ทำอย่างไรให้ป่าอยู่ได้และประชาชนมีน้ำใช้” เป็นแนวคิดที่น่าสนใจมาก เพราะป่าอุดมสมบูรณ์(ดูจากภาพที่บล็อกเกอร์นำเสนอที่ผ่านๆมา) การตัดป่าทำลายป่าใช้เวลาไม่นาน ป่าก็เหี้ยน แต่การปลูกป่าใช้เวลานานนับร้อยปี

มันบ้ากันไปแล้ว.....โลกอยู่ในภาวะเลวร้ายขึ้นทุกวัน ภัยพิบัติเกิดขึ้นทั่วโลก ทำไมยังอยากทำลายทรัพยากรที่ล้ำค่า

เพื่อตัวกู..พวกพ้องกู ผลประโยชน์ที่กูจะได้ เพียงแค่นั้น

เลวอ่ะ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน