*/
  • OKnature
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oknatureclub@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-06
  • จำนวนเรื่อง : 88
  • จำนวนผู้ชม : 313705
  • จำนวนผู้โหวต : 195
  • ส่ง msg :
  • โหวต 195 คน
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 30 มกราคม 2556
Posted by OKnature , ผู้อ่าน : 3377 , 13:37:10 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน มะอึก , redribbons07 และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

คดีล่าสัตว์ป่า ที่พนักสอบสวนสั่งไม่ฟ้อง พันตำรวจ เป็นผู้ต้องหา ทำให้ชื่อ “แก่งกระจาน” มีประเด็น

 

สำนวนคดีถูกรื้อ หลัง ผู้ช่วย ผบ.ตร.ลงพื้นที่ ... 3 ชั่วโมงในการตรวจพิกัดจุดกระทำความผิดในป่า กลับออกมาหน้าตาเคร่งเครียด ยอมรับกับผู้สื่อข่าว สำนวนสอบสวนอ่อน สั่งทำสำนวนใหม่ / อัยการจังหวัดที่รับสำนวนสอบสวนไปแล้ว ส่งสำนวนกลับ สตช. ขอให้สอบสวนเพิ่มเติม !!!

 

ยังไม่ทันที่คดีล่าสัตว์ป่าแก่งกระจานจะเป็นไปทางไหน ก็มีประเด็นเกิดขึ้นกับป่าแก่งกระจาน ให้เป็นข่าวเป็นคราวได้ตามอีก เมื่อคณะรัฐมนตรีประชุมวันที่ 29 มกราคม เห็นชอบการเสนอพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน เพื่อขอขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ ต่อศูนย์มรดกโลก กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นการดำเนินการตามพันธกรณีในอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก และตามแนวทางการอนุวัตตามอนุสัญญาคุ้มครองฯ ซึ่งก่อให้เกิดสิทธิและหน้าที่ตามกฎหมายระหว่างประเทศ

 

คนเสนอคือ รองนายกฯ ร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง ในฐานะประธานกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก !!!

 

ที่ประชุมได้เห็นชอบเปลี่ยนชื่อจาก Keng Krachan Fores Complex เป็น Thailand Weastern Complex และให้ รองนายกรัฐมนตรี นายปลอดประสพ สุรัสวดี เป็นผู้กำกับดูแลในการบูรณาการ และบริหารจัดการ ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

 

รวมทั้งพิจารณาจัดตั้ง คณะกรรมการ ประกอบด้วย กระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และหน่วยงานอื่น ๆ  ที่เกี่ยวข้องเพื่อบริหารจัดการต่อไป  

 

สาระสำคัญของการนำเสนอพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน สรุปได้ดังนี้

 

1. ข้อมูลทั่วไป ประกอบด้วย ภาคีสมาชิกผู้จัดเตรียมการเสนอ ชื่อ ที่อยู่ สถาบัน/หน่วยงาน ไปรษณีย์อิเล็กโทรนิกส์ โทรสาร โทรศัพย์

 

2. ข้อมูลแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ ประกอบด้วย ชื่อของพื้นที่จังหวัด พิกัดทางภูมิศาสตร์

 

3. ข้อมูลคุณลักษณะ

 

พื้นที่ กลุ่มป่าแก่งกระจาน ตั้งอยู่ด้านฝั่งตะวันออกของเทือกเขาตะนาวศรี ติดต่อกับผืนป่าประเทศเมียนมาร์ มีพื้นที่ทั้งหมดรวม 4,822.25 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วย พื้นที่ 5 แห่ง คือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชี / อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน / อุทยานแห่งชาติกุยบุรี / อุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน (อยู่ระหว่างการเตรียมการประกาศจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ) และพื้นที่แนวเชื่อมต่อระหว่างอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานและกุยบุรี / เขตป่าสงวนแห่งชาติและเขตปลอดภัยทางทหาร

 

พื้นที่ป่าแก่งกระจานจัดอยู่ในเขตนิเวศอินโดมาลายัน (Indo-Malayan Ecoregion) กลุ่ม Tenasserim-South Thailand Semi-evergreen rain forest ชนิดป่าที่ปกคลุมพื้นที่มากที่สุด คือ ป่าดิบแล้งปกคลุมพื้นที่ถึงร้อยละ 59 เป็นแหล่งต้นน้ำของแม่น้ำสำคัญ ได้แก่ แม่น้ำเพชรบุรี แม่น้ำภาชี แม่น้ำปราณบุรี แม่น้ำกุยบุรี

 

4. เหตุผลที่สมควรสำหรับการมีคุณค่าความโดดเด่นเป็นสากล

 

พื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานเป็นศูนย์รวมความหลากหลายทางชีวิภาพที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย โดยพบชนิดพันธุ์อย่างน้อย 720 ชนิด มีการกระจายพันธุ์จากถิ่นอาศัยทางใต้ขึ้นไปจนถึงบริเวณเหนือสุด เช่น ไก่ฟ้าหน้าเขียว นกบั้งรอกปากแดง และนกปรอดสีน้ำตาลตาแดง ปาดป่าจุดขาว และค่างดำ เป็นต้น

 

นอกจากนี้ ยังเป็นพื้นที่รอยต่อระหว่างเขตภูมิพฤกษ์ (Floristic-provinces) 4 ลักษณะเด่น ได้แก่

 

1. Indo-Burmese หรือ Himalayan

2. Indo-Malaysian

3. Annamatic

และ 4. Andamanese

 

พบการปรากฎของพืชเฉพาะถิ่น เช่น จำปีเพชร (Magnolia mediocris) และจำปีดอย (M. gustavii) ซึ่งราชอาณาจักรไทยพบเฉพาะในพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานเท่านั้น เป็นแหล่งสำคัญของสัตว์ป่าที่ใกล้ศูนย์พันธุ์อย่างยิ่ง (Critically Endangered) คือ จระเข้น้ำจืด และได้รับการประกาศเป็นมรดกแห่งอาเซียน เมื่อปี พ.ศ. 2546

 

5. เกณฑ์ที่เหมาะสม

 

พื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานตรงกับเกณฑ์ข้อ 10 คือ “ถิ่นที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติที่มีความสำคัญต่อการอนุรักษ์ในถิ่นที่อยู่ (In-situ conservation) ของความหลากหลายทางชีวภาพ รวมถึงถิ่นที่อยู่ของชนิดพันธุ์ที่ถูกคุกคามที่มีความโดดเด่นเป็นสากลทั้งจากมุมของวิทยาศาสตร์หรือการอนุรักษ์

 

6. การเปรียบเทียบพื้นที่อื่นที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน

 

พื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานเป็นเขตนิเวศเดียวกันกับพื้นที่แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ คือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้งและพื้นที่กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่

 

7. แผนบริหารจัดการพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน ปี ค.ศ. 2008-2017 ในส่วนของการบริหารจัดการพื้นที่ การบริหารจัดการด้านการท่องเที่ยว และการบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

 

การนำเสนอพื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจานเพื่อขอขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ จะต้องจัดส่งให้ศูนย์มรดกโลก กรุงปารีส สาธารณรัฐฝรั่งเศส ภายในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ของทุกปี

 

**********************

 

สำหรับ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภอหนองหญ้าปล้อง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี และอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทย มีสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ เป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำเพชรบุรีและแม่น้ำปราณบุรี และมีลักษณะเด่นทางธรรมชาติที่สำคัญหลายแห่ง เช่น ทะเลสาบ น้ำตก ถ้ำ หน้าผาที่สวยงาม มีเนื้อที่ประมาณ 1,821,687.84 ไร่ หรือ 2,914.70 ตารางกิโลเมตร

 

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ น้ำตกทอทิพย์ - มี 9 ชั้น ตั้งอยู่ลึกเข้าไปในป่า น้ำไหลตลอดปี เข้าถึงได้ด้วยการเดินป่าระยะทางกว่า 4 กิโลเมตรจากจุดสิ้นสุดปลายทางของน้ำตกทอทิพย์ 34 กิโลเมตรจากเขตสิ้นสุดของเขตอุทยาน และ 55 กิโลเมตรจากอาคารสำนักงาน บริเวณที่ตั้งแคมป์ใกล้ๆ กับจุดเริ่มต้นของแม่น้ำเพชรบุรี

 

ทะเลหมอก - หมอกในยามเช้าค่อยๆ จางไปในหุบเขาเมื่อยามสายสามารถมองเห็นได้บนจุดชมวิวที่กิโลเมตรที่ 36 จากอาคารสำนักงาน

 

น้ำตกป่าละอู - น้ำตก 16 ชั้น ไหลตลอดปี ตั้งอยู่ในเขตอุทยานทางด้านทิศใต้ของอุทยาน และเดินทางได้สะดวกที่สุดจากหัวหิน

 

ถ้ำวิมาน - หินงอกหินย้อยที่สวยงามพบได้ในถ้ำที่เย็นสบายแห่งนี้ นอกจากนั้นยังมีหลักฐานการอาศัยอยู่ของมนุษย์ในยุคโบราณ เช่น เซรามิก และขวานหิน

 

ที่ราบหนุมาน (เขาปะการัง) - ภูเขาหินที่เหมือนปะการัง พื้นที่แห่งนี้มีค่างและชะนีอยู่มาก และเป็นจุดชมวิวที่ดี

 

ครั้งหนึ่งเมื่อคราวที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จแปรพระราชฐานที่พระราชวังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และเสด็จฯ ที่เขื่อนแก่งกระจาน ได้รับสั่งให้ นายถนอม เปรมรัศมี อธิบดีกรมป่าไม้ เข้าเฝ้าฯ เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2522 ได้มีกระแสพระราชดำรัสว่า

 

“เรื่องป่าต้นน้ำลำธารของแม่น้ำเพชรบุรี ขอให้เจ้าหน้าที่ดูแลรักษาอย่าให้มีการลักลอบตัดไม้ ถางป่า ทำไร่ในป่าต้นน้ำของแม่น้ำเพชรบุรี เพราะจะทำให้เกิดความแห้งแล้ง แม้จะได้มีการให้สัมปทานป่าแปลงนี้ไปบ้างแล้ว ก็ขอให้เจ้าหน้าที่ตรวจดูแลการทำไม้ อย่าให้เป็นการทำลายป่าเกิดขึ้น”

 

จากพระราชดำรัสนี้ คณะรัฐมนตรีมีมติ เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2522 ประกาศเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน !!!


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
redribbons07 วันที่ : 31/01/2013 เวลา : 08.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ถ้าจะเป็นมรดกโลก ยิ่งต้องอนุรักษ์ธรรมชาติไว้ให้มากๆค่ะ


ไม่ใช่มาลักลอบหาผลประโยชน์กัน

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
feng_shui วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

กลัวเป็นแบบเขาใหญ่ เหมือนกันอ่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
tengpong วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 20.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

คงได้จัดคอนเสิร์ท แบบเขาใหญ่กันมั่งแหละคราวนี้
ฉลองมรดกโลกไง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ญิ๋งณัฐ วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uranus
บ้าน ญิ๋งณัฐ ยินดีเป็นมิตร ค่ะ

จะดังใหญ่แล้ว .... บ้านเค้า !!

อิ อิ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
BlueHill วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ประเทศไทยได้เข้าร่วมเป็นภาคีในอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก (State Party of the World Heritage Convention) เมื่อวันที่ ๑๗ กันยายน ๒๕๓๐ ได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ ๒ แห่ง ได้แก่ ๑. เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่–ห้วยขาแข้ง ) และ ๒. ผืนป่าดงพญาเย็น – เขาใหญ่

ข้อกำหนดและหลักเกณฑ์ในการพิจารณาให้เป็นมรดกโลก ในกรณีของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ปางสีดา ทับลาน ตาพระยา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงรัก ภายใต้ชื่อ "ป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่" ในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญครั้งที่ 29 เมื่อปี พ.ศ. 2548 ที่เมืองเดอร์บัน ประเทศแอฟริกาใต้ โดยผ่านข้อกำหนดและหลักเกณฑ์ในการพิจารณาให้เป็นแหล่งมรดกโลก ดังนี้
- เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชนิดสัตว์และพันธุ์พืชที่"หายาก"หรือที่"ตกอยู่ในสภาวะอันตราย" แต่ยังคงสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ซึ่งรวมถึงระบบนิเวศอันเป็นแหล่งรวมความอุดมสมบูรณ์ของพืชและสัตว์ที่ทั่วโลกให้ความสนใจด้วย

แม้ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกไปแล้ว แต่ยูเนสโก มีเงื่อนไขที่ถูกเสนอให้ปรับปรุงแก้ไข 7 ข้อ ได้แก่
1.ให้มีการจัดระบบการจัดผืนป่าทั้งหมดแบบบูรณาการ ไม่ใช่แยกจัดแบบต่างคนต่างดูแลเหมือนเช่นที่ผ่านมา
2.รัฐบาลต้องสนับสนุนงบประมาณ และทรัพยากรบุคคล เพื่อการบริหารจัดการพื้นป่าอย่างเต็มที่
3.ดูแลนโยบายและการปฏิบัติใหสอดคล้องสนับสนุนซึ่งกันและกัน
4.ต้องให้การส่งเสริมการสำรวจ และวิจัยสถานภาพของป่า และสัตว์ป่าอย่างจริงจัง
5.จะต้องหาหนทางเชื่อมผืนป่าต่างๆเข้าด้วยกัน โดยการเชื่อมต่อกับป่าอนุรักษ์ในกัมพูชา
6.ต้องหาทางแก้ปัญหาถนนที่ตัดแยกผืนป่าออกจากกัน โดยจะต้องศึกษา และหามาตรการให้ผืนป่าเชื่อมต่อกันภายในปี พ.ศ. 2550
7.ดำเนินกิจกรรมที่เสริมสร้างความร่วมมือจากชาวบ้าน และชุมชนในการอนุรักษ์ผืนป่า เพื่อเป็นหลักประกันในสถานภาพมรดกโลก

ถามว่า การบริหารจัดการป่าเขาใหญ่-ดงพญาเย็น เป็นไปตามเงื่อนไขของยูเนสโก้หรือไม่ ได้ทำไปแล้วกี่มากน้อย เขาใหญ่ยังคงประสบปัญหาใหญ่ ๆ เช่น ล่าสัตว์ ตัดไม้ทำลายป่า บุกรุกป่าสร้างพื้นที่ทำกิน กรณีดังกล่าวไม่ต่างไปจากเคสปัญหาของทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยแข็ง ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกไปก่อนหน้าเช่นกัน

ดังนั้น คำว่า มรดกโลกที่มีการเอามาเสียบมาสวมใส่ให้กับป่าธรรมชาติของเมืองไทยเรา หากไม่มีการปรับปรุงดูแลให้ป่ามีความสมบูรณ์ มีความหลากหลายทางธรรมชาติ สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างพึ่งพากันระหว่างป่ากับชุมชน แก้ปัญหาตัดไม้ทำลายป่า ปราบปรามแก๊งลักลอบล่าสัตว์-ค้าสัตว์ป่า ฯลฯ คล้ายๆกับคนขี้เหร่แต่ใส่หน้ากากใสปิ๊ง เพื่อให้รูปโฉมภายนอกดูดี ก็เท่านั้น

ผมเคยเขียนถึงประเด็นนี้เอาไว้เหมือนกัน เมื่อไม่นานมานี้เอง หลังเกิดเหตุคดีล่าสัตว์ป่าแก่งกระจานใหม่ๆ

รวบคณะ พ.ต.ท.ล่าสัตว์แก่งกระจาน สะเทือนถึงป่ามรดกโลก !
http://www.oknation.net/blog/Mynews/2012/11/12/entry-1

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ป่าบริเวณแก่งกระจานถูกรังแกมานานแล้วครับ ทั้งล่าสัตว์ ทั้งถางป่า ยังจะเหลือสภาพป่าอีกนานสักเท่าไรก็ไม่แน่ใจนะครับ แต่จะว่าไปแล้ว ป่าไม่เมืองไทยก็อยู่ในชะตากรรมอันเดียวกันนี้ ชาวบ้านนั้นไม่เป็นอันตรายสักเท่าไร ผู้มีอิทธิพลต่างหากที่ทำร้ายป่าและสัตว์ป่าอย่างจริงๆจังๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
driftworm วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

อ่อ ลืมแถม
ไอ่ที่พยยามเป่าหูว่าโลกสมัยใหม่ พรมแดนระหว่างรัฐกำลังละลายน่ะ
ก็เพื่อสนับสนุนการทั้งนี้ตาม คห. ๓
แ_กหมดทั่วทุกภูมิภาคเหมื่อไหร่ พวกมันก็จะทิ้งวาทกรรมนี้ ไปคิดตัวใหม่อีก
.

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
driftworm วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ปลุกความคิด ปชช.ให้เท่าทันพวกกระสือนักลงทุนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและทรัพยากร
ปัจจุบัน การขูดรีดทรัพยากร มาภายใต้เครื่องมือใหม่ที่ชื่อสวยหรูว่า มรดกโลก

หลวงพระบาง ช้ำไปหมดแล้ว .. เป็นไงละ เมืองวัฒนธรรมที่สวยงามบอบบาง
กลับเต็มไปด้วยร้านกาแฟ อินเตอร์เหน็ต กิ๊ฟท์ฉ็อป สิ่งปลูกสร้างทัศนอุจาด
ชเวดากอง คือรายที่กำลังตามมา
เขาพระวิการรออยู่ในแถว
แต่ช้าก่อน พวกมันไม่อดปากอดใจ ตระเตรียมแก่งกระจานไว้ขึ้นโต๊ะเสิร์ฟไม่ทันให้ปากว่า
Hell with westernized Consumerism !!!!

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ณดาว วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 14.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/petpetpe

เหมือนเขาใหญ่มั้งคะ ดูตัวอย่างเขาใหญ่ว่าได้อะไรรึป่าว

ความคิดเห็นที่ 1 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 30/01/2013 เวลา : 14.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติแล้ว แก่งกระจานจะได้ประโยชน์อะไรบ้างครับ

ผมหมายถึง ป่า ต้นไม้ สัตว์ป่า ฯลฯ ที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน