• ประภาพรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : brainasia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2011-05-29
  • จำนวนเรื่อง : 458
  • จำนวนผู้ชม : 252884
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
OKnews
อัพเดทกับสีสันและเรื่องน่ารู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/OKnews
วันอังคาร ที่ 13 พฤศจิกายน 2561
Posted by ประภาพรรณ , ผู้อ่าน : 462 , 18:41:19 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) นำโดย รศ.สิริวัฒน์ ไชยชนะ ที่ปรึกษา วสท. อ.วุฒินันทน์ปัทมวิสุทธิ์ ประธานคณะอนุกรรมการวิศวกรรมยกหิ้วและปั้นจั่นไทย และ อ.หฤษฏ์ ศรีนุกูล คณะอนุกรรมการวิศวกรรมยกหิ้วและปั้นจั่นไทย ลงพื้นที่สำรวจวิเคราะห์เหตุเครนล้มในไซต์งานก่อสร้างย่านสำโรงเหนือ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นคอนโดมิเนียมแฝดสูง 38 ชั้น โดยจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณดาดฟ้าชั้นที่ 30 ของอาคาร พบฐานของเครนทาวเวอร์พังเสียหาย เหล็กโครงสร้างบูมหักพับลงมาในแนวดิ่งทำให้ปลายบูมเข้าไปเสียบคาอยู่ที่หน้าต่างชั้นที่ 26 โดยคนขับเครนร่วงสู่พื้นเสียชีวิต 1 ราย

รศ.สิริวัฒน์ ไชยชนะ ที่ปรึกษา วสท. กล่าวว่า ปัจจุบันเกิดอุบัติเหตุจากเครนถล่มมาต่อเนื่อง เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการและผู้ปฏิบัติงานต้องมีข้อปฏิบัติด้านความปลอดภัยที่เคร่งครัด จากการตรวจสอบเบื้องต้นของเครนล้มที่ไซต์ก่อสร้างคอนโดมิเนียม ถนนเทพารักษ์ พบว่าทาวเวอร์เครนแยกจากกันเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนฐานอยู่บริเวณดาดฟ้าอาคารชั้นที่ 30 และอีกส่วน คือบูมเครนที่พาดลงมาข้างอาคาร โดยที่ฐานของทาวเวอร์เครนนั้นพบว่าชุดวงแหวนสวิง หรือ Slewing Ring ที่ทำหน้าที่เหมือนแหวนแบริ่งให้ทาวเวอร์เครนหมุนได้รอบตัวแบบ 360 องศา แตกหักแยกออกจากกัน น็อตยึดบริเวณ Slewing Ring ขาดเสียหาย และชุดตลับลูกปืนหลุดออกมาอยู่บริเวณภายนอก ซึ่งปกติแบริ่งที่รับน้ำหนักต้องสมดุลไม่เอียงไปด้านใดด้านหนึ่งในขณะยก จากเหตุการณ์ดังกล่าวคาดว่า อาจเกิดจากการรูดอย่างรุนแรง หรือ Shock load ที่ทำให้เกิดแรงกระชากของสลิงจนทำให้บริเวณน็อตยึดแบริ่งและ Slewing Ring เกิดแรงกดและแรงดึงจนได้รับความเสียหาย เครนเสียสมดุลล้มลงมาในที่สุด

 

อ.หฤษฏ์ ศรีนุกูล คณะอนุกรรมการวิศวกรรมยกหิ้วและปั้นจั่นไทย วสท. กล่าวว่า เบื้องต้นก่อนเข้าตรวจสอบสันนิษฐานไว้ 3 ประเด็นคือ 1.อาจเกิดจาก “ลวดสลิงต๋งบูม” (Service Wire Rope) ไปเกี่ยวกับบูมตัวเขาเอง 2.ลวดสลิงตั้งบูม/นอนบูม (Luffing Rope) ขาด 3.ระบบไฟฟ้าควบคุมการทำงานของเครนมีปัญหา หลังการเข้าตรวจสอบพบว่า“ลวดสลิงต๋งบูม” ไม่ได้ไปเกี่ยวกับบูมเพราะลวดสลิงในดรัมชุดตั้งบูมยังอยู่ในสภาพปกติ ส่วนลวดสลิงตั้งบูม/นอนบูมก็ไม่ได้ขาดออกจากกันจึงคาดว่าอาจเกิดจากการขัดข้องของระบบไฟฟ้าทีใช้อินเวอร์เตอร์ควบคุมการยกมีปัญหาทำให้เกิด Shock Load อย่างรุนแรง (ยกแล้วรูด) โดยก่อนหน้านี้เคยยกของแล้วรูดลงกระแทกพื้นไปแล้วหยุดซ่อม จนวันเกิดเหตุช่างได้ลองทดสอบยกดูแต่ก็รูดอีก และจากการตรวจสอบที่ปุ่มกดหยุดฉุกเฉินในห้องขับปรากฎว่าถูกกดไว้โดยคนขับขณะเกิดเหตุ แต่ไม่สามารถหยุดการกระชากของบูมเครนได้ จนทำให้ชุดวงแหวนสวิง (Slewing Ring) หลุดแยกชิ้นส่วนออกจากกันระหว่างชิ้นบนกับชิ้นล่างจนเป็นเหตุให้เครนส่วนบน (Upper Part) หลุดร่วงลงมา

 

อ.วุฒินันทน์ ปัทมวิสุทธิ์ ประธานคณะอนุกรรมการวิศวกรรมยกหิ้วและปั้นจั่น วสท. ย้ำถึงแนวทางการรื้อซากเครน โดยแนะนำว่าการที่ใช้ Mobile Crane ในการรื้อซากเครนต้องตรวจสอบให้มั่นใจว่าบริเวณที่จะตั้ง Mobile Crane นั้น ต้องมีความแข็งแรงเพียงพอ เพื่อไม่ให้เกิดการทรุดตัวของเครน ผู้ที่จะนำตะขอไปเกี่ยวกับซากบูม ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างมาก ในส่วนของการรื้อถอนซากเครนต้องจัดเตรียมแผนการรื้อถอนและแผนการยก รวมทั้งข้อมูลที่จำเป็น เช่น Load Chart, Range Chart ว่าจะยกมุมในทิศทางใด เหวี่ยงมุมไหนบ้าง และต้องมีวิศวกรควบคุมอยู่ด้วย ทั้งนี้แนะนำเพิ่มเติมว่าควรให้วิศวกรผู้เชี่ยวชาญด้านโครงสร้างตรวจสอบอีกครั้ง ว่าโครงสร้างอาคารมีการผิดรูปหรือไม่ และยังคงความแข็งแรงพร้อมที่จะติดตั้งเครนใหม่หรือไม่

           

ในการรื้อถอนเคลื่อนย้ายซากเครน ผู้ควบคุมการก่อสร้างแจ้งว่าจะทำการแยกบูมออกเป็นส่วนๆ โดยใช้ Mobile Crane พิกัดยก 550 ตัน ที่มีระยะบูม 110 เมตร ปลายบูมรับน้ำหนักยกได้ 13 ตัน ตั้งห่างจากตึก 3 - 4 เมตร โดยจะเคลื่อนย้ายซากเครนทีละส่วน

           

สำหรับการป้องกันหรือลดปัญหาอุบัติเหตุจากเครน วสท. มีข้อแนะนำว่า ทางผู้ประกอบการต้องให้ความสำคัญในการติดตั้ง เครน การตรวจสอบ ทดสอบ อุปกรณ์ด้านความปลอดภัยมากขึ้น หากมีการชำรุดต้องหยุดการใช้งานและทำการแก้ไขอุปกรณ์ให้มีสภาพใช้งานได้โดยเร็ว ในส่วนของบุคลากรที่เกี่ยวข้อง ต้องจัดให้มีวิศวกรควบคุมการติดตั้งและทำการทดสอบให้เป็นไปตามคู่มือที่ผู้ผลิตกำหนด รวมทั้งผู้บังคับเครนต้องได้รับการอบรมให้ความรู้และมีผู้ควบคุมการใช้งานเครนดูแลอย่างเข้มงวด ในส่วนของภาครัฐควรจะมีการพิจารณาข้อกำหนดให้วิศวกรผู้ควบคุมงานติดตั้งและทดสอบ รวมทั้งผู้บังคับเครนต้องผ่านการทดสอบและประเมินความรู้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านเครนตามมาตรฐานสากลจากภาครัฐก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้เข้าปฏิบัติงาน

 

_____________________________

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ วสท.

PR AGENCY    : บริษัท เบรนเอเซีย คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (BrainAsia Communication)

Tel:  ประภาพรรณ 081-899-3599, เสกสรรค์ 095-956-5264 E-mail: brainasiapr@gmail.com  

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]