• ประภาพรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : brainasia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2011-05-29
  • จำนวนเรื่อง : 458
  • จำนวนผู้ชม : 252884
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
OKnews
อัพเดทกับสีสันและเรื่องน่ารู้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/OKnews
วันศุกร์ ที่ 30 พฤศจิกายน 2561
Posted by ประภาพรรณ , ผู้อ่าน : 686 , 18:49:13 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

หนึ่งในองค์กรคู่สังคมไทยมากว่า 7 ทศวรรษที่คนไทยรู้จักกันดี  วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) ซึ่งเป็นองค์กรเสาหลักด้านวิศวกรรมของประเทศเพื่อประโยชน์ต่อวงการวิศวกรรม ประชาชน ภาครัฐและภาคเอกชน ตลอดจนประเทศชาติ เมื่อเร็วๆนี้จัดงานฉลองวาระครบรอบ 75 ปี ของการก่อตั้งสมาคมวิชาชีพอันทรงเกียรตินี้ ในงาน “วิศวกรรมแห่งชาติ 2561” (National Engineering 2018) นำโดย ดร.ธเนศ วีระศิริ นายก วสท. เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยคณะกรรมการ วสท.ท่ามกลางเหล่าวิศวกร แขกผู้มีเกียรติและคนดังจากวงการวิศวกรรมและธุรกิจอุตสาหกรรมต่างๆ ณ ห้องแกรนด์บอลรูม เมืองทองธานี

 

ภายในงานคับคั่งด้วยบิ๊กเนม วิศวกรจากสาขาต่างๆ คนดังในแวดวงวิศวกรรมและเทคโนโลยี องค์กรภาครัฐและภาคเอกชน อาทิ 4 อดีตนายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ ได้แก่ รศ.ดร.ต่อตระกูล ยมนาค , รศ.ดร.ไกรวุฒิ เกียรติโกมล , ดร. การุญ จันทราวศุ , คุณประสงค์ ธาราไชย , คณะกรรมการ วสท. ชมสีสันการแสดงจากสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ปทุมวัน และโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร และ ศิลปิน นักร้อง พลพล พลกองเส็ง มาร่วมเวที

 

ย้อนรำลึกการก่อตั้ง วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) เป็นสมาคมวิชาชีพวิศวกรรม เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2486 นับเป็นเวลากว่า 75 ปี โดยก่อนหน้านี้ ประเทศไทยมี 2 สมาคมที่เกี่ยวกับช่าง คือ “สมาคมนายช่างแห่งกรุงสยาม” ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2471 เป็นการรวมตัวกันของผู้สำเร็จการศึกษาวิชาการก่อสร้างจากประเทศอังกฤษ กับ “สมาคมวิศวกรรมแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย” ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2478 ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของนายช่างที่จบจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยทั้งสองสมาคมดังกล่าวเป็นการรวมตัวกันเพื่อความร่วมมือทางวิชาชีพวิศวกรรม จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2486 ได้มีการรวม 2 สมาคมเป็นหนึ่งเดียวเพื่อส่งเสริมวิชาชีพวิศวกรรมให้เป็นปึกแผ่น รัฐบาลจอมพล ป.พิบูลสงคราม ต้องการส่งเสริมอาชีพวิศวกรและได้ออกพระราชบัญญัติวิศวกรรมเพื่อควบคุมและให้มีการจัดการวิศวกรด้วยกันเองในหมู่วิศวกร โดยได้ยกเลิก 2 สมาคมดังกล่าว และตั้งเป็นสมาคมใหม่คือ “สมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย” เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2486 และดำเนินการก่อตั้งแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2493 และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ รัชกาลที่ 9 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้ารับวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยไว้ในพระบรมราชูปถัมภ์นับแต่บัดนั้นเป็นต้นมา       

 

ดร.ธเนศ วีระศิริ นายก วสท.กล่าวถึงงานวิศวกรรมและวิศวกรจำนวนมากในประเทศไทย ได้มีบทบาทสร้างสรรค์และเป็นพลังสำคัญในการบุกเบิกและพัฒนาความเจริญก้าวหน้าเข้มแข็งของประเทศไทยในทุกด้านอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ตั้งแต่โครงสร้างสาธารณูปโภคพื้นฐาน  ระบบถนน โครงข่ายคมนาคมและขนส่ง การก่อสร้างอาคารบ้านเรือน อุปกรณ์ เทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ ซึ่งมีความจำเป็นต่อชีวิตประจำวัน ใช้ในงานอุตสาหกรรม การผลิต การพัฒนาเมือง อสังหาริมทรัพย์ จนถึงเทคโนโลยีไอทียุคใหม่ อุปกรณ์ไอโอที แอพลิเคชั่น เอไอหุ่นยนต์ เหล่านี้จำต้องใช้องค์ความรู้ในด้านวิศวกรรมและวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี เพื่อสร้างสรรค์และต่อยอดนวัตกรรมต่างๆ โดยใช้กระบวนการคิดวิเคราะห์ ออกแบบอุปกรณ์และวิธีการ เพื่อตอบสนองความต้องการของวิถีใหม่ที่ทันสมัย ตลาดที่แตกต่าง รองรับอนาคตที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

 

ปัจจุบัน วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) ก้าวไกลและแข็งแกร่งด้วยเครือข่ายสาขาในทุกภาคทั่วประเทศ โดยมีสมาชิกทั่วประเทศกว่า 20,000 คน ในสมาคมฯ ประกอบด้วยคณะกรรมการออกเป็น 3 ฝ่าย ฝ่ายกรรมการ , ฝ่ายสาขาวิศวกรรม ซึ่งแบ่งออกเป็น 9 สาขา ได้แก่ วิศวกรรมโยธา , วิศวกรรมไฟฟ้า , วิศวกรรมเครื่องกล วิศวกรรมอุตสาหการ , วิศวกรรมเหมืองแร่ โลหะและปิโตรเลียม , วิศวกรรมเคมีและปิโครเคมี , วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม , วิศวกรรมโยธา , วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ และฝ่ายสาขาภาคและทีมงานที่มีคุณภาพ โดยตลอด 75 ปีที่ผ่านมา วสท.นับเป็นองค์กรหลักแห่งหนึ่งที่มีภารกิจหลักมุ่งมั่นพัฒนาเสริมสร้างวิชาชีพวิศวกรรม และเผยแพร่องค์ความรู้ทางวิศวกรรม ตลอดจนแนวทางมาตรฐานการดำเนินงานด้านวิศวกรรมสำหรับประเทศไทยโดยสอดคล้องกับหลักปฏิบัติสากล ผ่านการจัดสัมมนาอบรมตลอดปี  ร่วมมือกับภาครัฐในการพัฒนาตำรา คู่มือต่างๆสำหรับงานวิศวกรรมในประเทศไทย  ซึ่งเปิดโอกาสให้วิศวกรเรียนรู้อย่างไม่หยุดนิ่งตลอดชีวิต และประชาชนทั่วไปได้เข้าถึงองค์ความรู้และสามารถนำแนวทางไปปรับใช้ได้ในอนาคต  

 

วสท.ยังมีส่วนร่วมในกิจกรรมช่วยเหลือสังคมและเป็นที่พึ่งของประชาชนและประเทศชาติ ในยามเกิดอุบัติภัยและประชาชนได้รับความเดือดร้อน เช่น อาคารถล่ม ไฟไหม้ น้ำท่วม การผนึกกำลังในภารกิจช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่า ถ้ำนางนอน เชียงราย, แผ่นดินไหวเชียงราย ระดมทีมวิศวกรอาสาลงตรวจสอบอาคารบ้านเรือน และช่วยเหลือให้คำแนะนำประชาชน ตลอดจนจัดอบรมช่างท้องถิ่น  ส่งทีมวิศวกรเดินทางสำรวจแผ่นดินไหวเนปาลและประสานกับเครือข่ายความช่วยเหลือ

 

นอกจากนี้ วสท.ยังส่งเสริมวิศวกรไทยให้ก้าวไกลสู่ระดับสากล และผนึกความร่วมมือกับเครือข่ายองค์กรระดับโลกและต่างประเทศ อาทิ ความร่วมมือป้องกันอัคคีภัยกับสมาคมป้องกันอัคคีภัยแห่งชาติ สหรัฐอเมริกา (NFPA)-USA ความร่วมมือกับเครือข่ายวิศวกรรมต่างประเทศ เช่น การประชุมประจำปีของสมาพันธ์สมาคมวิศวกรอาเซียน (CAFEO 36) , ความร่วมมือทางการศึกษากับมหาวิทยาลัย Curtin เป็นต้น

 

ในยุค Technology Disruption และ Thailand 4.0  วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ พร้อมที่จะก้าวไป สู่อนาคตด้วยพลังสร้างสรรค์ รองรับการเปลี่ยนแปลงของโลก และมุ่งมั่นภารกิจเสริมสร้างศักยภาพของคนไทย วิศวกรไทย เพื่อนำเอาความรู้ทางวิชาชีพวิศวกรรมมาพัฒนาความก้าวหน้าให้เกิดประโยชน์ต่อวงการวิศวกรรม เศรษฐกิจและสังคมประเทศชาติให้มากที่สุด
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]