*/
  • opads
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : opads@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-22
  • จำนวนเรื่อง : 372
  • จำนวนผู้ชม : 724154
  • จำนวนผู้โหวต : 183
  • ส่ง msg :
  • โหวต 183 คน
<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤษภาคม 2554
Posted by opads , ผู้อ่าน : 1074 , 11:20:00 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขออนุญาต นำเหรียญพระบล็อคกษาปณ์ที่สะสมอยู่มาโชว์นะครับ

     การสะสมเหรียญพระบล็อคกษาปณ์ เป็นกิจกรรม ของลูกผู้ชาย ( เพื่อนผมคนหนึ่งเป็นคนพูด)  แต่ในความเป็นจริงก็คือ มีผู้หญิงเข้ามาในวงการพระมากขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นคนขาย  หรือเป็นคนเช่าพระ เมื่อก่อนเราจะไม่ค่อยเห็นคุณผู้หญิง ถือกล้องส่องพระในสนามพระซักเท่าไร  แต่ปัจจุบันมีพอสมควร

     ผมเริ่มสะสมเหรียญพระ อาจเป็นเพราะว่าอายุถึงวัย แล้วก็ได้  เนื่องจากเห็นเพื่อนๆ รอบตัวหลายคน หันมาเก็บสะสมพระเครื่องเป็นงานอดิเรกกันกันอย่างสนุกสนาน     เมื่อตอนเริ่มเก็บ  ได้ขอคำแนะนำจากเพื่อนสนิทคนหนึ่งว่า มีหลักในการสะสมเหรียญอย่างไร  แล้วจะรู้ได้ว่าเป็นของจริง ของปลอมดูจากอะไร  

     คำแนะนำที่ได้ ผมถือว่าเป็นแนวทางในการเก็บเหรียญพระของผมเลยทีเดียว

คำแนะนำจากกัลยานมิตรของผมคือ ให้เริ่มจากความชอบก่อนเพื่อเลือกประเภทของพระที่จะสะสม  แต่เนื่องจากพระที่เป็นที่นิยมเพื่อนผมบอกว่ามีของทำเลียนแบบเสริมขึ้นมาเยอะ เกรงว่าผมจะได้ครู (ของปลอม)  กลับบ้านเป็นจำนวนมาก   จึงแนะนำแนวทางในการเก็บสะสมเหรียญพระ ที่เรียกว่า "เหรียญพระบล็อคกษาปณ์" ให้  เนื่องจากมีจุดสังเกต ที่เห็นได้ชัดเจน เช่น มีนกวายุภักษ์ปั้มบนเหรียญ (ในเหรียญรุ่นหลังๆ  เข้าใจว่าน่าจะซักประมาณ พ.ศ. 2530  ขึ้นมา  ***เป็นความเห็นของผมเอง*** 

ตัวห่วงจะมีลักษณะพิเศษคือ ห่วงมักจะรี รี  ไม่กลมเหมือนห่วงพระทั่วๆ ไป      และราคาของเหรียญพระบล็อคกษาปณ์ ส่วนใหญ่ เหรียญจะมีราคาไม่แพง  เข้าใจว่าน่าจะผลิตปริมาณพอสมควร เนื่องจาก ค่าแกะบล็อค และค่าจ้างผลิตต่อเหรียญน่าจะมีราคาแพงกว่าโรงงานพระทั่วๆ ไป  ทำให้ต้องผลิตมาก  เพื่อให้ราคาไม่สูง เมื่อนำออกให้บูชาแล้วจะได้มีรายได้เหลือ  เพื่อนำไปบูรณะต่างๆ

     แม้ว่าส่วนใหญ่  ราคาเหรียญพระบล็อคกษาปณ์จะสามารถ เช่าหาได้ ในราคาไม่แพง  แต่คุณค่าทางด้านพุทธศิลป์ งานศิลป์ บนเหรียญ  ที่ถูกรังสรรค์โดยนายช่างของโรงงานกษาปณ์ไทยนั้นมิได้ลดความงดงาม ไปตามราคาของเหรียญแต่อย่างใด     

     ฉะนั้นการเก็บเหรียญพระบล็อคกษาปณ์ จึงเป็นอีกแนวทางหนึ่งในการสะสมเหรียญเพื่อเป็นงานอดิเรก  ที่ได้ดูความงดงามของเหรียญซึ่งเป็นงานแนวพุทธศิลป์ และยังได้เรื่องของพุทธคุณที่ผ่านการอธิษฐานจิต ของเกจิอาจารย์ที่ท่านได้สร้างไว้ด้วยเจตนาล้วนแล้วแต่เป็นไปด้วยกุศลจิต

     ในใจหลายคน อาจคิดว่าการทำวัตถุมงคล หรือเหรียญพระต่างๆ นั้นไม่ใช่แนวทางของพระพุทธศาสนา    เป็นความงมงายด้านอิทธิปาฏิหารณ์  ตัวผมก็เคยมีความคิดเช่นนี้  แต่ความคิดนี้ได้เปลี่ยนไปเมื่อได้รับข้อมูลทางความคิดใหม่ เมื่อได้มีโอกาสไปกราบครูบาอาจารย์  ท่านให้ข้อคิดว่า   

 "แม้จะไม่ใช่แก่นแท้ของพระพุทธศาสนา  แต่ก็เป็นเรื่องที่ทำให้คนสนใจพระ สนใจวัด สนใจการสร้างกุศล ก็ถือว่ามีเจตนาที่ดี  ทำให้คนเข้าใกล้วัด เข้าใกล้พระพุทธศาสนามากขึ้น ก็ไม่ใช่เรื่องที่เสียหาย    ท่านเปรียมเสมือนต้นไม้ หากมีแต่แก่น ไม่มีเปลือก ไม่มีกระพี้ ต้นไม้นั้นก็จะอยู่ไม่ได้   ฉะนั้นวัถุมงคงต่างๆ ก็เป็นสิ่งที่ชักนำให้คนหันมาสนใจในพระพุทธศานามากขึ้น     หลังจากนั้นเป็นเรื่องที่ครูบาอาจารย์ ท่านจะได้สอดแทรกคำสอน ธรรมมะต่างให้กับประชาชนเอง"

     สามารถ อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับเหรียญพระบล็อคกษาปณ์ได้จาก 3 เวป คือ              

      1. www.royalthaimint.net กระดานสนทนา หัวข้อเหรียญพระบล็อคกษาปณ์

      2. www.rakcoin.com หัวข้อเหรียญพระบล็อคกษาปณ์

      3. www.OKnation.net เหรียญพระบล็อคกษาปณ์

ในฐานะผู้มาใหม่  แถมยัง เป็นมือใหม่ ที่ชอบโชว์เหรียญ           เพื่อนๆ พี่ๆ และผู้รู้ท่านใด มีอะไรที่จะแบ่งปัน แนะนำ ขอน้อมรับด้วยความยินดีครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
opads วันที่ : 24/02/2014 เวลา : 14.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/OKopads
บันทึก การสะสมเหรียญพระบล็อคกษาปณ์

ปัจจุบัน สามารถชมเหรียญพระบล็อคกษาปณ์ และเหรียญที่ระลึกต่างๆ ได้ที่เวปสำนักทรัพย์สินมีค่าของแผ่นดิน อีกแห่งหนึ่งด้วย ในฟอรัม พูดคุยประสาคนรักเหรียญโดยคุณ grit

http://ecatalog.treasury.go.th/golive/ecatalog/index.php?option=com_kunena&func=view&catid=12&id=156&limit=10&limitstart=640&Itemid=152

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
opads วันที่ : 29/05/2011 เวลา : 17.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/OKopads
บันทึก การสะสมเหรียญพระบล็อคกษาปณ์

เห็นด้วยกับคุณ ชมจันทร์ ครับ

ว่าแต่ชื่อชมจันทร์เนี่ย ฟังแล้วชวนให้เหงา พาลจะหาคนมานั่งดูเป็นเพื่อน นะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 opads ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชมจันทร์ วันที่ : 29/05/2011 เวลา : 13.29 น.
หะหายกระต่ายเต้น ชมแข

สะสมพระ ดีครับ ไม่มีปัญหาครอบครัว
ไม่เชื่อก็ลองสะสม She ดูสิครับ...หัวร้างข้างแตก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน