*/
  • opads
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : opads@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-22
  • จำนวนเรื่อง : 373
  • จำนวนผู้ชม : 726702
  • จำนวนผู้โหวต : 183
  • ส่ง msg :
  • โหวต 183 คน
<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 8 เมษายน 2556
Posted by opads , ผู้อ่าน : 3409 , 16:44:24 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหรียญ พระธรรมสิริชัย  วัดพระปฐมเจดีย์  ...บล็อคกษาปณ์

เหรียญพระบล็อคกษาปณ์ ( เหรียญที่โรงงานกษาปณ์ ใช้กำลังการผลิตที่เหลือจากการผลิตเหรียญกษาปณ์หมุนเวียน รับจ้างผลิตเหรียญพระ และ เหรียญที่ระลึกต่างๆ   งานส่วนใหญ่ จะมีความสวยงาม ประณีต )

 

 

“  จงทำใจให้เหมือนแผ่นดิน
เพราะว่าแผ่นดินที่เราอาศัยอยู่ทุกวันนี้ ไม่ได้เคยโกรธใคร ทำอะไรใครเลย

จงทำใจเหมือนน้ำ
เพราะธรรดาของน้ำย่อมเป็นของสะอาดชำระของสกปรกได้ทุกเมื่อ และเป็นของดื่มกินเพื่อมีชีวิตช่วยเหลือแก่สรรพสัตว์ทั้งหลายทั้งปวง

จงทำตนให้เหมือนผ้าเช็ดเท้า
เพราะธรรดาของผ้าเช็ดเท้า ย่อมไม่มีความรักความชังฉันใด ใจเราก็ทำเหมือนกันฉันนั้น


                                                                                                                                หลวงปู่ขาว อนาลโย

 

 

ด้านหน้าเหรียญ

 

 

ด้านหลังเหรียญ

 

 

 พระธรรมสิริชัย ชิตวิปุโล

 

  นามเดิม    ชิต   วิบูลย์จันทร ์   มีพระราชาคณะชั้นธรรม      มีราชทินนามปรากฏในหิรัณยบัฏ  ว่า   พระธรรมสิริชัย  ไตรปิฏกาภรณ์   พุทธานุสรณ์    มหาเจติยบูชิต    ธรรมบัณฑิต    มหาคณิสสร    บวรสังฆาราม   คามวาสี   มีฐานานุศักดิ์  ตั้งฐานานุกรม ได้  ๖  รูป  มีตำแหน่งทางคณะสงฆ์  เป็นเจ้าคณะจังหวัดสมุทรสาคร  เจ้าคณะจังหวัดนครปฐม    เจ้าคณะ ตรวจการ   ผู้ช่วยภาค  ๗   รองเจ้าคณะภาค  ๑๔   และต่อมาเป็นเจ้าคณะภาค ๑๔   มีวุฒิทางธรรม   นักธรรมชั้นโท และ เปรียญธรรม  ๕  ประโยค    เป็นชาวเกาะเรียน   หมู่ที่  ๓  ตำบลเกาะเรียน    อำเภอพระนครศรีอยุธยา   จังหวัดพระนคร ศรีอยุธยา  เกิดเมื่อวันอังคารที่  ๒๒  มีนาคม  พ.ศ. ๒๔๔๐  มรณภาพวันที่  ๒๒  ตุลาคม  พ.ศ. ๒๔๒๗ เวลา ๑๔.๓๐ น.  อายุ  ๘๖  ปี  กับ  ๗  เดือน  เป็นพระภิกษุ  ๖๗  พรรษา  อยู่ในตำแหน่งเจ้าอาวาส  ๓๐  ปี ตั้งแต่วันที่  ๒๕  ธันวาคม  พ.ศ. ๒๔๙๗  ถึงวันที่  ๒๒  ตุลาคม  ๒๕๒๗

 

ประวัติพระพุทธไสยาสน์วัดพระปฐมเจดีย์ และ พระวิหารทิศปัจจิมองค์พระปฐมเจดีย์

 ด้วยองค์พระปฐมเจดีย์ วัดพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม เป็นปูชนียสถานที่เก่าแก่ในประเทศไทย สร้างในสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช พระองค์ทรงส่งสมณทูตมาประกาศพระพุทธศาสนา นักปราชญ์ในทางโบราณคดีมีความเห็นพ้องต้องกันว่า พระโสณเถระ และ พระอุตตรเถระ ซึ่งเป็นสมณทูต ได้มาตั้งหลักปักฐานประกาศพระพุทธศาสนาที่นครปฐมเป็นครั้งแรก ในราวพุทธศตวรรษที่ ๓ เดิมสร้างเป็นสถูปรูปบาตรคว่ำแบบเจดีย์อินเดียยุคโบราณ ประมาณในปี พ.ศ.๒๓๖ ต่อมาได้ปฏิสังขรณ์เปลี่ยนแปลงรูปไป เป็นเจดีย์ยอดปรางค์ ประมาณในปี พ.ศ.๑๐๐๐ เศษ

 


ในด้านทิศปัจจิม หรือทิศตะวันตก ขององค์พระปฐมเจดีย์ มีพระวิหารอีกหลังหนึ่ง มีลักษณะเป็นพระวิหารทรงไทย หลังคามุงกระเบื้องสามชั้นลด ทางด้านในที่ใกล้กับองค์พระเจดีย์ ส่วนด้านหน้าพระวิหาร หลังคามุงกระเบื้องสองชั้นลด พระวิหารนี้ แบ่งออกเป็นสองตอน คือ ตอนหน้าเป็นพระวิหารที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ ยาวไปตามรูปพระพุทธไสยาสน์ ซึ่งหันพระพักตร์ไปทางทิศตะวันตก


พระพุทธไสยาสน์ หรือ ที่ชาวบ้านโดยทั่วไปมักเรียกกันว่า “พระนอน” นี้ มีพระพุทธลักษณะทรงบรรทมตะแคงข้างขวา ลืมพระเนตร พระหัตถ์ขวารองรับพระเศียร หนุนด้วยพระเขนย พระหัตถ์ซ้ายเหยียดทาบขนานกับพระวรกายในท่าสีหไสยาสน์ พระบาทซ้ายงอซ้อนไว้บนพระบาทขวา (เท้าเหลื่อมเท้า) ปลายพระบาททั้งสองข้างไม่เสมอกัน พระพุทธไสยาสน์แบบเท้าเหลื่อมนี้ นัยว่าต้องด้วยพระราชนิยม แห่งล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ ๔ และสร้างขึ้นโดยช่างในสมัยนั้น เข้าใจว่าน่าจะเป็นช่างชุดเดียวกันกับที่สร้างองค์หลวงพ่อโต วัดเกศไชโย จังหวัดอ่างทอง เพราะมีพระพุทธลักษณะ พระพักตร์ พระเกตุมาลา และลักษณะลายที่พริ้วแห่งจีวร ใกล้เคียงกันมาก

 

 

พระพุทธไสยาสน์องค์เดิมยาว ๔ วา จะมีพระพุทธลักษณะเป็นอย่างไรนั้น ไม่อาจจะสืบทราบได้ เพราะบรรจุอยู่ภายในองค์พระพุทธไสยาสน์องค์ปัจจุบัน แต่มีตำนานกล่าวว่า สร้างขึ้นในปี พ.ศ.๑๑๓๓ โดยได้เล่าสืบกันมาตามตำนานพระประโทณเจดีย์ ฉบับของ นายอ่อง ไวกำลัง ว่า ตำบลพระประโทณ เป็นอยู่ของพราหมณ์ตระกูลหนึ่ง เรียกว่า “โทณพราหมณ์” เข้าใจว่า พราหมณ์ตระกูลนี้มาจากอินเดีย มาทำการค้าขายในสุวรรณภูมิ แล้วตั้งรกรากอยู่ที่นี่ พราหมณ์ตระกูลนี้ได้นำทะนานทอง ที่ใช้ตวงพระบรมสารีริกธาตุมาด้วย ได้สร้างเรือนหินเป็นที่เก็บรักษาทะนานทอง ครั้นถึงปี พ.ศ.๑๑๓๓ ท้าวศรีสิทธิชัยพรหมเทพ ผู้สร้างเมืองนครไชยศรี ได้ขอทะนานทองจากพราหมณ์ตระกูลนี้ เพื่อจะส่งไปแลกเปลี่ยนกับพระบรมสารีริกธาตุ จากพระเจ้าแผ่นดินลังกา จำนวนหนึ่งทะนาน แต่ได้รับการปฏิเสธ เพราะถือเป็นของศักดิ์สิทธิ์ที่เหลืออยู่อย่างเดียว ที่บรรพบุรุษนำข้ามน้ำข้ามทะเลจากอินเดีย ท้าวศรีสิทธิชัยได้สัญญากับทางลังกาไปแล้ว และต้องการพระบรมสารีริกธาตุมา จึงยกรี้พลไปแย่งเอาทะนานมาจนได้ และส่งไปลังกา เพื่อแลกพระบรมสารีริกธาตุตามสัญญา หลังจากนั้น ท้าวศรีสิทธิชัยได้สร้างพระบรรทมไสยาสน์องค์หนึ่งใหญ่มหึมา แล้วนำเอาพระบรมสารีริกธาตุบรรจุไว้ทะนานหนึ่ง

 

 

ในสมัยที่ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ ครั้งยังทรงผนวชอยู่ และเสด็จธุดงค์มานมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ เมื่อปี พ.ศ.๒๓๗๔ ขณะนั้น พระพุทธไสยาสน์องค์เดิมประดิษฐานอยู่ภายในพระวิหารด้านทิศตะวันออกขององค์พระปฐมเจดีย์ ตามที่เจ้าพระยาทิพากรวงศ์ (ขำ บุนนาค) กล่าวไว้ว่า “ แต่วิหารอยู่ด้านทิศตะวันออกบนเนินเรียงกันอยู่ทั้งสี่วิหาร วิหารพระนาคปรกวิหารหนึ่ง อยู่ข้างตะวันออกเฉียงใต้ ถัดมาถึงวิหารพระพุทธไสยาสน์วิหารหนึ่ง วิหารไว้พระพุทธรูปต่างๆ วิหารหนึ่ง วิหารพระป่าเลไลยก์ตั้งอยู่ ณ ที่สุดด้านตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นแถวกันมา”


ครั้นถึงปี พ.ศ.๒๓๙๔ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ ทรงลาผนวช และเสด็จขึ้นครองราชสมบัติแล้ว ต่อมาในปี พ.ศ.๒๓๙๖ ก็ได้ทรงเริ่มการบูรณะปฏิสังขรณ์องค์พระปฐมเจดีย์เป็นการใหญ่ และได้ทรงก่อพระฤกษ์สร้างวิหารที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ ทางด้านทิศตะวันตก เมื่อวันพุธ แรม ๑ ค่ำ เดือน ๑ ปีระกา จ.ศ.๑๒๒๓ ตรงกับวันที่ ๑๘ ธันวาคม พ.ศ.๒๔๐๔ แล้วได้ทรงสถาปนาสร้างพระพุทธไสยาสน์องค์ใหม่ เป็นพระพุทธรูปปูนปั้น มีลักษณะพุทธศิลปตามพระราชนิยมในสมัยรัชกาลที่ ๔ มีขนาดยาว ๘ วา ๒ ศอก (๑๗ เมตร) และทรงบรรจุพระพุทธไสยาสน์องค์เดิมไว้ภายในองค์ที่สร้างขึ้นใหม่นี้ ปรากฏพระพุทธลักษณะตามที่เห็นอยู่ในปัจจุบันนี้

การปฏิสังขรณ์ในขณะที่วัดพระปฐมเจดีย์ว่างเจ้าอาวาส
แต่พระพุทธไสยาสน์องค์ใหม่นี้ เมื่อแรกสร้างในสมัยรัชกาลที่ ๔ นั้น หาได้ทันปิดทองไม่ จวบจนกระทั่งถึงปี พ.ศ.๒๔๔๙ ปลายสมัยรัชกาลที่ ๕ เจ้าพระยาสุธรรมมนตรี ไปนมัสการพระปฐมเจดีย์ ได้เห็นว่า วิหารพระพุทธไสยาสน์ชำรุด ทั้งพระพุทธไสยาสน์และพระเข้านิพพาน ยังหาได้ปิดทองไม่ เจ้าพระยาสุธรรมมนตรีมีความศรัทธาบริจาคทรัพย์ส่วนตัว ๖,๐๐๐ บาท มอบให้พระยาสุนทรบุรีจัดการปฏิสังขรณ์ต่อไป พระยาสุนทรบุรีจึงได้ว่าจ้างช่างทำการปฏิสังขรณ์มีรายการดังนี้คือ.-
๑. ได้ลงรักปิดทองพระพุทธไสยาสน์ ทั้งพระเข้านิพพานและพระสาวกซึ่งอยู่ในวิหาร
๒. ซ่อมแซมฐานปูนลงรักปิดทองประดับกระจก
๓. เพดานทาสีปิดทองลายฉลุ ทั้งทาสีบานประตูหน้าต่าง
๔. ซ่อมกระเบื้องสีมุงหลังคาและอิฐปูนตัวไม้ที่ชำรุด
๕. พื้นวิหารปูด้วยหินอ่อน


ซึ่งทั้งหมดนี้ ได้จัดการทำมาตั้งแต่วันที่ ๑๔ เดือนพฤศจิกายน พ.ศ.๒๔๔๙ จนถึงวันที่ ๒๖ เดือนกรกฎาคม พ.ศ.๒๔๕๐ จึงแล้วเสร็จ และมีผู้ศรัทธาช่วยออกเงินอีก ๗๐๐ บาท รวมเป็นเงินค่าปฏิสังขรณ์ครั้งนี้ จำนวน ๖,๗๐๐ บาท


การปฏิสังขรณ์ในสมัยที่ พระธรรมวโรดม (โชติ) เป็นเจ้าอาวาส
วันที่ ๑๓ เดือน กรกฎาคม พ.ศ.๒๔๗๐ คุณท้าวศรีสุนทรนาฎ ได้จัดการจ้างช่างปิดทองมาซ่อมแซมพระพุทธไสยาสน์ ในนามของพระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวีในรัชกาลที่ ๖ แล้วเสร็จเมื่อวันที่ ๑ สิงหาคม พ.ศ.๒๔๗๐ สิ้นเงินจำนวน ๑,๑๐๐ บาท


พ.ศ.๒๔๙๓ - ๒๔๙๔ ทองที่ปิดพระพุทธไสยาสน์ ได้ปรากฏกะเทาะและเศร้าหมองทั่วทั้งองค์ และวิหารพระพุทธไสยาสน์ ของเดิมทำไว้ก่อพื้นและก่อฝาผนัง ทำประตูหน้าต่าง ระดับเดียวกันกับพื้นแท่นที่ประดิษฐานองค์พระพุทธไสยาสน์ ฝาผนังก่อไว้อยู่กับเสาด้านใน และลดชั้นลงมาเป็นระเบียงมีเสารายต้นด้านหน้า ท่านเจ้าคุณพระธรรมปิฎก (โชติ ธมมปปโชติโก) เจ้าอาวาสวัดพระปฐมเจดีย์ในสมัยนั้น (ต่อมาได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็น พระธรรมวโรดม) พร้อมด้วยคณะกรรมการ ได้พิจารณาเห็นว่า เมื่อเวลางานเทศกาล มีประชาชนมานมัสการมาก อัดแอเบียดเสียดกัน เพราะฝาผนังอยู่ใกล้กันกับองค์พระฯ เพื่อจะปิดทองพระพุทธไสยาสน์เสียใหม่ และปรับปรุงแก้ไขให้วิหารกว้างออก คือ ให้ขยายฝาผนังและประตูหน้าต่างมาอยู่ที่เสาระเบียงด้านนอก และยกพื้นระเบียงให้สูงขึ้น ให้ได้ระดับเดียวกัน ท่านเจ้าคุณพระธรรมวโรดม (โชติ) ขณะนั้นยังเป็นพระธรรมปิฎก จึงได้ติดต่อกับกรมศิลปากร ทางกรมศิลปากรจึงได้ประกาศประกวดราคารับจ้างเหมา และให้นายช่างกรมศิลปากรมาควบคุมซ่อมและปิดทองพระพุทธไสยาสน์ใหม่ตลอดทั้งองค์ ขยายฝาผนังออกมา ซ่อมลวดลายทองดวงดาวเพดานวิหารตลอดถึงหลังคาที่รั่ว และฉาบทาปูนขาวใหม่ทั้งหมด สิ้นเงินไปจำนวน ๑๒๐,๖๑๙.๑๕ บาท การซ่อมครั้งนี้เป็นของทางรัฐบาลอุดหนุน ๑๐๐,๐๐๐ บาท เงินของวัดพระปฐมเจดีย์ ๒๐,๖๑๙.๑๕ บาท รวมทั้งสิ้นเป็นเงินจำนวน ๑๒๐,๖๑๙.๑๕ บาท


การปฏิสังขรณ์ในสมัยที่ พระธรรมสิริชัย (ชิต) เป็นเจ้าอาวาส
พ.ศ.๒๕๑๒ ท่านเจ้าคุณพระธรรมสิริชัย (ชิต ชิตวิปุโล) เจ้าอาวาสวัดพระปฐมเจดีย์ในสมัยนั้น พร้อมด้วยคณะกรรมการ ได้ทำการปฏิสังขรณ์วิหารพระพุทธไสยาสน์ โดยใช้เงินของทางวัดเอง


พ.ศ.๒๕๒๔ ท่านเจ้าคุณพระธรรมสิริชัย (ชิต ชิตวิปุโล) เจ้าอาวาสวัดพระปฐมเจดีย์ในสมัยนั้น พร้อมด้วยคณะกรรมการ ได้พิจารณาเห็นว่า หลังคาวิหารพระพุทธไสยาสน์ ได้ชำรุดหลายแห่ง เมื่อฝนตกทำให้น้ำฝนไหลหยดลงมาที่ฝ้าเพดานและองค์พระพุทธไสยาสน์ รวมทั้งที่อื่นๆ อีกหลายแห่ง ทางวัดได้ตรวจพิจารณาแล้ว เห็นว่า หากปล่อยไว้นานต่อไป จะทำให้เกิดความเสียหาย และเกิดอันตรายแก่ไม้เครื่องบนฝ้าเพดาน ลายทอง และองค์พระพุทธไสยาสน์ จึงได้ทำการปฏิสังขรณ์เฉพาะส่วนที่เป็นหลังคาวิหาร โดยใช้เงินของวัดเอง สิ้นเงินไปจำนวน ๓๔๐,๒๔๒ บาท


การปฏิสังขรณ์ในสมัยที่ พระธรรมปริยัติเวที (สุเทพ) เป็นเจ้าอาวาส 
(ปี พ.ศ.๒๕๓๕ ขณะนั้นเป็นพระศรีสุธรรมเมธี และเป็นผู้รักษาการแทนเจ้าอาวาส)

พ.ศ.๒๕๓๕ พล.ต.อ.ชุมพล โลหะชาละ พร้อมด้วยญาติมิตร โดยความเห็นชอบของทางวัดพระปฐมเจดีย์ และได้รับอนุญาตจากกรมศิลปากร ได้บริจาคทรัพย์เป็นจำนวนเงิน ๑,๘๐๐,๐๐๐ บาท ทำการปิดทององค์พระพุทธไสยาสน์ตลอดทั้งองค์ พร้อมทั้งซ่อมแซมฐานชุกชีที่ประดิษฐาน ทำการปิดทองติดกระจกใหม่ โดยว่าจ้างให้ นางเมตตา ธรรมรัตยาภรณ์ เป็นช่างดำเนินการ เริ่มลงมือทำในวันที่ ๑๒ มีนาคม พ.ศ.๒๕๓๕ และแล้วเสร็จในวันที่ ๑ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๓๕

พ.ศ.๒๕๓๖ พระธรรมปริยัติเวที (สุเทพ) ขณะนั้นยังเป็น พระศรีสุธรรมเมธี เจ้าอาวาสวัดพระปฐมเจดีย์รูปปัจจุบัน พร้อมด้วยผู้ศรัทธาและคณะกรรมการ ได้ดำเนินการปฏิสังขรณ์วิหารพระพุทธไสยาสน์ เป็นการปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ ซ่อมแซมหลังคาใหม่หมดทั้งหลัง เปลี่ยนกระเบื้อง เปลี่ยนเครื่องไม้เครื่องบนที่ชำรุดดังรายการละเอียดต่อไปนี้ คือ.-
๑. เปลี่ยนกะเบื้องหลังคา
๒. ซ่อมบัดกรีสังกะสีแผ่นเรียบ – ซ่อม – เปลี่ยนตัวไม้กลอน – ระแนง
๓. ซ่อมแผงคอสอง – ผนังอิฐ
๔. ซ่อมฝ้าเพดาน – ฝ้าชายคา
๕. ซ่อม ปะ อุด หรือตัดต่อ เต้า ตุ๊กตา จันทัน
๖. ซ่อมบานประตู – หน้าต่าง
๗. ซ่อมผนังภายใน ภายนอกและพนักบันได
๘. ซ่อมปูพื้น
๙. ทาสีใหม่
โดยว่าจ้างให้ นายนัทที โชติมีชัย เป็นนายช่างดำเนินการ เริ่มลงมือเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ.๒๕๓๖ เป็นจำนวนเงิน ๓,๕๐๐,๐๐๐ บาท

พ.ศ.๒๕๔๕ - ๒๕๔๖ พระเทพปริยัติมุนี (สุเทพ) เจ้าอาวาสวัดพระปฐมเจดีย์ พร้อมด้วยคณะกรรมการ ได้ดำเนินการตกแต่งบานประตูและหน้าต่าง ทำเป็นลักษณะลายรดน้ำปิดทองทุกบาน โดยว่าจ้างให้ นายฉลอง ฉัตรมงคล เป็นนายช่างดำเนินการ

พ.ศ.๒๕๔๖ พระเทพปริยัติมุนี (สุเทพ) เจ้าอาวาสวัดพระปฐมเจดีย์ พร้อมด้วยคณะกรรมการ ได้พิจารณาเห็นว่า ส่วนที่เป็นหลังคาวิหารมีรอยรั่ว และการประดับกระเบื้องยังไม่เรียบร้อยเท่าที่ควร จึงได้ว่าจ้างให้ นายพัฒนะ พันธุ์โยธิน หจก.บุญพิสุทธิ์ก่อสร้าง นนทบุรี เป็นนายช่างทำการประดับกระเบื้องใหม่ ในลักษณะอนุรักษ์ โดยใช้กระเบื้องเก่า กระเบื้องส่วนใดที่เสียหายไปก็จัดซื้อเพิ่มเติม และตกแต่งไม้กลอนไม้ระแนงให้เป็นไปตามระบบวิชาช่างโบราณ และปรับปรุงแก้ไขในจุดที่มีรอยรั่วให้เรียบร้อย

พ.ศ.๒๕๕๒ พระธรรมปริยัติเวที (สุเทพ) เจ้าอาวาสวัดพระปฐมเจดีย์ พร้อมด้วยคณะกรรมการ ได้พิจารณาเห็นว่า องค์พระพุทธไสยาสน์ ในพระวิหารทิศปัจจิมองค์พระปฐมเจดีย์ ปัจจุบันได้ปรากฏสภาพ มีทองหลุดร่อนเป็นหลายแห่ง อันเนื่องมาจากเกิดความชื้นขึ้น และเกิดสภาพหมองคล้ำจากฝุ่นละอองและมูลนกเปรอะเปื้อน สมควรจะได้ปฏิสังขรณ์ปิดทองใหม่ เพื่อให้องค์พระพุทธไสยาสน์มีความสง่างาม สมกับเป็นที่ศรัทธาเลื่อมใสของพุทธศาสนิกชนทั่วไป จึงได้แจ้งไปทางกรมศิลปากร ขออนุญาตดำเนินการปิดทอง องค์พระพุทธไสยาสน์ และได้รับอนุญาตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อมาได้มอบหมายให้ พระพิพิธพัฒนาทร (สมชาย) เจ้าอาวาสวัดปริวาศ เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยคณะ ช่วยอนุเคราะห์มาดำเนินการปิดทองให้ จนแล้วเสร็จเรียบร้อย ระหว่างวันที่ ๘ – ๑๔ กันยายน ๒๕๕๒ สิ้นค่าใช้จ่ายเป็นเงิน ๓,๐๐๐,๐๐๐ บาท (สามล้านบาทถ้วน)

 

คาถาบูชาพระพุทธไสยาสน์
ยัสสานุภาวะโต ยักขา เนวะ ทัสเสนติ ภิงสะนัง
ยัมหิ เจวานุยุญชันโต รัตตินทิวะมะตันทิโต
สุขัง สุปะติ สุตโต จะ ปาปัง กิญจิ นะ ปัสสะติ
เอวะมาทิคุณุเปตันตัง พุทธะเสฏฐัง นะมามิหัง ฯคำแปล
พระพุทธเจ้าพระองค์ใด มีพุทธานุภาพที่เหล่ายักษ์ เปรต อสุรกาย ภูตผีปีสาจทั้งหลาย จะไม่แสดงอาการอันน่าสะพรึงกลัวให้เห็น พระพุทธเจ้าพระองค์ใด ที่บุคคลเป็นผู้ขยันไม่เกียจคร้าน ทั้งกลางวันกลางคืน เจริญภาวนาหมั่นระลึกนึกถึงอยู่เสมอๆ หลับอยู่ก็เป็นสุข ตื่นอยู่ก็เป็นสุข จะไม่ประสบพบเห็นสิ่งชั่วร้ายอะไร ๆ 
ข้าพเจ้า ขอนอบน้อม ถวายนมัสการพระพุทธเจ้าผู้ประเสริฐสุด พระองค์นั้น ผู้-ประกอบด้วยพระมหากรุณาธิคุณดังที่ว่ามานี้เป็นต้น
พุทธังประสิทธิ ธัมมังประสิทธิ สังฆังประสิทธิ, สัพพะประสิทธิ เม โหตุ สัพพะทา ฯ

 

 

 

 

ข้อมูล  / ภาพ

http://www.reocities.com/TheTropics/shores/7648/HTML/ie-th-abbots.htm

http://watphrapathomchedi.com/words%2055/phra%20non%202553.htm

http://th.wikipedia.org/wiki/วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร

http://www.facebook.com/pages/หอพระพุทธธรรมทิฐิศาสดา - มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

http://dmbodhiyan.com/quotes?page

http://www.nanacollections.com

http://www.flickr.com


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 chailasalle ถูกใจสิ่งนี้ (1)
opads วันที่ : 10/04/2013 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/OKopads
บันทึก การสะสมเหรียญพระบล็อคกษาปณ์

อย่าลืมเอามาอวดกัน นะครับ คุณชาย ...ลาซาล

ความคิดเห็นที่ 1 opads ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 10/04/2013 เวลา : 02.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

แหม สวย... ปล. ผมเก็บพระ เป็น สายๆ นครปฐม เป็นพระอีกสายที่สะสมครับ ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน