*/
  • opads
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : opads@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-22
  • จำนวนเรื่อง : 373
  • จำนวนผู้ชม : 726261
  • จำนวนผู้โหวต : 183
  • ส่ง msg :
  • โหวต 183 คน
<< กันยายน 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 9 กันยายน 2561
Posted by opads , ผู้อ่าน : 2216 , 21:02:26 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ตะวันลับขอบฟ้า โหวตเรื่องนี้

เหรียญพระครูวิมลคุณากร (ศุข) วัดปากคลองมะขามเฒ่า ....บล็อคกษาปณ์

เหรียญพระบล็อคกษาปณ์ (เหรียญที่โรงกษาปณ์ใช้กำลังการผลิตที่เหลือจากการผลิตเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนรับจ้างผลิตเหรียญพระและเหรียญที่ระลึกต่างๆ   งานส่วนใหญ่จะมีความสวยงามประณีต)

  

“  พระธรรมของพระพุทธเจ้านั้นไม่อาจค้นพบได้ด้วยตำราต่างๆถ้าท่านต้องการจะรู้จริงเห็นจริงด้วยตัวท่านเองว่าพระพุทธเจ้าตรัสสอนอะไรท่านไม่จำเป็นต้องวุ่นวายกับตำรับตำราเลยจงเฝ้าดูจิตของท่านเองพิจารณาให้รู้เห็นว่าความรู้สึกต่างๆ (เวทนา) เกิดขึ้นและดับไปอย่างไรความนึกคิดเกิดขึ้นและดับไปอย่างไรอย่าได้ผูกพันอยู่กับสิ่งใดเลยจงมีสติอยู่เสมอเมื่อมีอะไรๆเกิดขึ้นให้ได้รู้ได้เห็น 

นี่คือทางที่จะบรรลุสัจธรรมของพระพุทธองค์จงเป็นปกติธรรมดาตามธรรมชาติทุกสิ่งทุกอย่างที่ท่านทำขณะอยู่ที่นี่เป็นโอกาสแห่งการฝึกปฏิบัติเป็นธรรมะทั้งหมด 

เมื่อท่านทำวัตรสวดมนต์อยู่พยายามให้มีสติถ้าท่านกำลังเทกระโถนหรือล้างส้วมอยู่อย่าคิดว่าท่านกำลังทำบุญทำคุณให้กับผู้หนึ่งผู้ใดมีธรรมะอยู่ในการเทกระโถนนั้นอย่ารู้สึกว่าท่านกำลังฝึกปฏิบัติอยู่เฉพาะเวลานั่งขัดสมาธิเท่านั้น 

พวกท่านบางคนบ่นว่าไม่มีเวลาพอที่จะทำสมาธิภาวนาแล้วเวลาหายใจเล่ามีเพียงพอไหมการทำสมาธิภาวนาของท่านคือการมีสติระลึกรู้และการรักษาจิตให้เป็นปกติตามธรรมชาติในการกระทำทุกอิริยาบถ “

  

                                                                                                                           หลวงพ่อชา สุภัทโท

 

 


ด้านหน้าเหรียญ

 

 

 

 

ด้านหลังเหรียญ

 

วัดปากคลองมะขามเฒ่า ตั้งอยู่ที่หมู่ 1 ตำบลมะขามเฒ่าเป็นวัดที่ตั้งอยู่บริเวณปากคลองมะขามเฒ่า (แม่น้ำท่าจีน) แยกจากแม่น้ำเจ้าพระยาห่างจากตัวเมืองชัยนาทประมาณ 25 กิโลเมตรไปทางอำเภอวัดสิงห์ประมาณ 20 กิโลเมตรตามทางหลวงหมายเลข 3183 กิโลเมตรที่ 36–37 เนื่องจากเดิมมีต้นมะขามเก่าแก่อยู่ต้นหนึ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าวัดวัดนี้เป็นวัดเก่าแก่มีทิวทัศน์ที่สวยงามน่ารื่นรมย์และมีชื่อเสียงด้านพระเครื่องด้วย 

     วัดนี้มีความสำคัญคือเป็นวัดที่เคยมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังเป็นเจ้าอาวาสอยู่ซึ่งก็คือ "พระครูวิมลคุณากร (ศุข)" หรือที่ชาวบ้านรู้จักในนาม "หลวงปู่ศุข" ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังเป็นอาจารย์ของเสด็จใน "กรมหลวงชุมพรเขตตุอุดมศักดิ์" พระราชโอรสในรัชกาลที่5 บิดาแห่งกองทัพเรือเรื่องที่ทำให้กรมหลวงชุมพรฝากตัวเป็นลูกศิษย์หลวงปู่ศุขมีอยู่ว่า 

 


 

วันหนึ่งขณะที่กรมหลวงชุมพรท่านล่องเรือเที่ยวแม่น้ำเจ้าพระยาท่านได้มาเทียบท่าเพื่อพักการเดินทางที่วัดปากคลองมะขามเฒ่าท่านได้เห็นพระภิกษุชราผู้หนึ่งกำลังเล่นแกล้งลูกศิษย์เด็กๆท่านเห็นพระภิกษุชราผู้นั้นเก็บหัวปลีกล้วยมาเสกเป็นกระต่ายให้ลูกศิษย์วิ่งไล่จับพอจับได้จึงกลายเป็นหัวปลีกล้วยดังเดิมเสด็จในกรมเห็นดังนั้นเกิดความเลื่อมใสศรัทธาในตัวจึงเข้าไปหาและทราบชื่อว่าท่านคือหลวงปู่ศุขนั่นเอง 

เสด็จในกรมมาหาท่านบ่อยมากถึงขนาดชาวบัานแถบนั้นรู้จักท่านเกือบทุกคนรู้กระทั่งเสด็จในกรมท่านโปรดปราณ "อ้ายเป้" เป็นพิเศษอ้ายเป้ก็คือการเอาข้าวมาหมักจนได้ที่ก็จะกลายเป็นสุราชนิดหนึ่งรสชาติดีมากหลวงปู่ศุขได้สอนวิชาอาคมให้เสด็จในกรมจนท่านเป็นผู้มีอาคมชั้นเลิศสามารถแก้ทางปืนไม่ให้โดนได้เสกผ้ายันต์ได้เสมอหลวงปู่ศุขสามารถแปลงเป็นจระเข้ได้ (ตามคำบอกเล่าของคนรุ่นเก่า) ท่านสามารถยิงปืนนัดเดียวทะลุทีละ 20 กว่าคนหรือหมดทัพได้ (ตามคำบอกเล่าของคนรุ่นเก่า)

ในปัจจุบันวัดปากคลองมะขามเฒ่าได้รับการปรับปรุงจนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนกันมาประจำภายในวัดคุณจะได้พบกับภาพฝีพระหัตถ์กรมหลวงชุมพรเขตตุอุดมศักดิ์ที่ท่านวาดให้หลวงปู่ศุขเมื่อตอนสร้างโบสถ์และศาลากุฏิเก่าหลวงปู่ศุขท่านสามารถนมัสการรูปหล่อหลวงปู่ศุขและกรมหลวงชุมพรเขตตุอุดมศักดิ์ภาพถ่ายที่มีมาตั้งแต่สมัยหลวงปู่ศุขท่านยังมีชีวิตอยู่หุ่นขี้ผึ้งหลวปู่ศุขและมณฑปเก่าที่หลวงปู่ศุขยังสร้างไม่ทันเสร็จก็มรณะภาพเสียก่อนทางจังหวัดได้บูรณะจนสวยงามและวัตถุโบราณที่เกี่ยวพันกับหลวงปู่ศุข 

 

 

ข้อมูล/ภาพ

http://www.dhammathai.org/watthai/central/watpakklong.php

http://www.nanacollections.com

https://th-th.facebook.com/tuKammatanclub

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
opads วันที่ : 10/09/2018 เวลา : 18.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/OKopads
บันทึก การสะสมเหรียญพระบล็อคกษาปณ์

ดีใจที่พี่ตะวันแวะมาเยี่ยมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน