*/
  • opads
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : opads@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-22
  • จำนวนเรื่อง : 379
  • จำนวนผู้ชม : 862282
  • จำนวนผู้โหวต : 195
  • ส่ง msg :
  • โหวต 195 คน
<< กันยายน 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 18 กันยายน 2561
Posted by opads , ผู้อ่าน : 2091 , 15:55:44 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ..เวลาสวัสดิ์.. โหวตเรื่องนี้

เหรียญ หลวงปู่ม่น วัดเนินตามาก รุ่นเจริญพร นวะโลหะ .....บล็อคกษาปณ์

เหรียญพระบล็อคกษาปณ์ (เหรียญที่โรงกษาปณ์ใช้กำลังการผลิตที่เหลือจากการผลิตเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนรับจ้างผลิตเหรียญพระและเหรียญที่ระลึกต่างๆ   งานส่วนใหญ่จะมีความสวยงามประณีต)

 

 

ดวงตาเห็นธรรมนั้นคือดวงตาเห็นอะไร 

 " คือดวงตาเห็นสิ่งใดสิ่งหนึ่งมีความเกิดเป็นเบื้องต้น ความแปรไปเป็นท่ามกลาง ความดับเป็นที่สุด 

สิ่งใดสิ่งหนึ่งครอบรวมเลยทีเดียว ได้แก่ธรรมชาติทั้งหมดเป็นสิ่งใดสิ่งหนึ่ง จะเป็นรูปธรรมก็ช่าง จะเป็นนามธรรมก็ตาม เกิดขึ้นแล้วก็แปรเปลี่ยนดับไป อย่างร่างกายของเราก็เหมือนกัน มันเกิดแล้วก็แปรไปตามธรรมดาของมัน แล้วมันก็ดับไป

ดวงตาเห็นธรรม ดวงตานั้นก็คือผู้รู้แจ้งนั่นเอง รู้อะไร รู้ว่าธรรมทั้งหลายมีความเกิดขึ้นตั้งอยู่และดับไป รู้ความเป็นอนิจจังทุกขังอนัตตาเรียกว่าดวงตาเห็นธรรม คือเห็นธรรมหรือธรรมดาอันนี้เอง เมื่อเห็นชัดลงไปอย่างนี้ก็ถอนอุปาทานได้ "

 หลวงปู่ชาสุภัทโท

 

 

ด้านหน้าเหรียญ

 

 

ด้านหลังเหรียญ

 

 

ประวัติหลวงปู่ม่นธัมมจิณโณวัดเนินตามาก

         พระครูสุจิณธรรมวิมลหรือหลวงปู่ม่นธัมมจิณโณอดีตพระเกจิอาจารย์ชื่อดังวัดเนินตามาก.โคกเพลาะอ.พนัสนิคมจ.ชลบุรีนามเดิมนายม่นนามสกุลวิญญาณเกิดเมื่อวันเสาร์ขึ้น 7 ค่ำเดือน 5 ปีจอตรงกับวันที่ 16 เมษายนพ.. 2453 โยมบิดาชื่อมาโยมมารดาชื่อแดงมีพี่น้องรวมกัน 3 คนคือ 1.นางเทียมเอมเปีย 2.หลวงปู่ม่น3.นางย้อยโบราณ 

         ในวัยเยาว์โยมบิดามารดานำไปฝากเรียนกับพระที่วัดใกล้บ้านศึกษาอักขระสมัยเนื่องจากท่านเป็นผู้มีจิตใจอ่อนโยนโอบอ้อมอารีสนใจใฝ่เรียนมีความพยายามและอดทนเป็นเยี่ยมทำให้พระอาจารย์ได้ถ่ายทอดวิชาความรู้ให้อย่างเต็มกำลังจนมีความรู้ความเชี่ยวชาญในด้านต่างๆเช่นด้านอักษรการแพทย์แผนโบราณและการช่าง

         เนื่องจากท่านเป็นบุตรชายคนเดียวจึงถือเป็นหลักของครอบครัวขยันขันแข็งประกอบสัมมาอาชีพช่วยเหลือโยมบิดามารดาทำให้ครอบครัวมีฐานะมั่นคงในเวลาต่อมามีที่นาทำกินเป็นของตนเองจำนวนพอสมควร

จนกระทั่งอายุได้ 29 ปีท่านจึงได้ขอบรรพชาอุปสมบทในวันเสาร์ขึ้น 2 ค่ำเดือน 5 ตรงกับวันที่ 9 เมษายนพ.. 2481 ณพัทธสีมาวัดโคกเพลาะต.โคกเพลาะอ.พนัสนิคมจ.ชลบุรี
 
        
มีพระครูสังวรศีลาจารย์วัดหลวงพรหมาวาสต.วัดหลวงอ.พนัสนิคมเป็นพระอุปัชฌาย์พระครูพิพัฒน์ธรรมคุณวัดโบสถ์ต.วัดโบสถ์อ.พนัสนิคมเป็นพระกรรมวาจาจารย์และพระครูอาจารสุนทรวัดโคกเพลาะต.โคกเพลาะอ.พนัสนิคมเป็นพระอนุสาวนาจารย์ได้รับฉายาทางธรรมว่า "ธัมมจิณโณ"

         เมื่อได้อุปสมบทแล้วได้พำนักที่วัดโคกเพลาะระยะหนึ่งจึงได้ย้ายไปจำพรรษาที่วัดเนินตามากเริ่มศึกษาเล่าเรียนคันธุระและวิปัสสนาธุระอย่างจริงจังเคร่งครัดประกอบคุณงามความดีตามความเหมาะสมของเพศสมณะท่านเป็นพระที่เคร่งครัดในธรรมวินัยตั้งแต่เริ่มอุปสมบทศึกษาปริยัติธรรมเข้าสอบนักธรรมชั้นตรีชั้นโทตามลำดับมีความสามารถในการจำและสวดพระปาฏิโมกข์ได้จนมาทำการค้นคว้าด้วยตนเองฝึกการปฏิบัติจิตและกัมมัฏฐาน

เพื่อหลุดพ้นอย่างจริงจังเมื่ออุปสมบทได้ 5 พรรษาจึงได้ออกธุดงค์เพื่อหาประสบการณ์ไปตามสถานที่ต่างๆเช่นพระพุทธบาทสระบุรีวัดปากน้ำภาษีเจริญเป็นต้น

         ท่านเล่าว่าไปศึกษาวิชาธรรมกายกับหลวงพ่อสดวัดปากน้ำ (สมัยที่หลวงพ่อสดยังมีชีวิตอยู่) แต่เมื่อปฏิบัติได้ 7 วันท่านบอกว่าไม่ถูกกับจริตเลยขอลาไปที่อื่นต่อมาภายหลังท่านได้ฝากตนเป็นศิษย์พระสมุห์บุญยิ่งวิริโยที่วัดเขาบางพระอ.ศรีราชารับคำแนะนำสั่งสอนในการปฏิบัติอันเป็นไปด้วยธาตุและจริตเป็นหนึ่งเดียวกัน

         นอกจากนี้ยังได้ศึกษาด้านเวชกรรมจากพระสมุห์บุญยิ่งเพิ่มเติมจนมีความเชี่ยวชาญต่อมาพระสมุห์บุญยิ่งได้ชักชวนหลวงปู่ม่นออกธุดงค์หาสถานที่ปฏิบัติวิเวกเป็นสัปปายะจนได้พบถ้ำจักรพงศ์บนเกาะสีชังทั้งอาจารย์และศิษย์จึงได้พำนักอยู่ณที่นี้จนหลวงปู่ม่นเกิดความก้าวหน้าทางจิตเป็นอย่างมาก

         ปี 2490 พระอธิการกี่เจ้าอาวาสวัดเนินตามากได้ลาสิกขาทางคณะสงฆ์และอุบาสกอุบาสิกาได้มาอาราธนานิมนต์หลวงปู่ม่นกลับไปเป็นเจ้าอาวาสปกครองวัดสั่งสอนภิกษุสามเณรและอุบาสกอุบาสิกาสืบต่อไปเมื่อหลวงปู่ม่นเป็นเจ้าอาวาสได้ปฏิบัติหน้าที่ได้เป็นอย่างดีทำนุบำรุงวัดเนินตามากให้เจริญรุ่งเรืองสร้างถาวรวัตถุเช่นอุโบสถศาลาการเปรียญกุฏิวิหารฯลฯ

         นอกจากนี้ยังช่วยพัฒนาท้องถิ่นทำถนนไฟฟ้าสร้างโรงเรียนตั้งกองทุนมูลนิธิต่างๆให้การศึกษาแก่พระภิกษุสามเณรสอนนักธรรมพระนวกะส่งเข้าสอบนักธรรมสนามหลวงทุกปีหลวงปู่ม่นเป็นที่เคารพศรัทธาของบรรดาศิษย์เสียสละสร้างคุณงามความดีให้แก่พระพุทธศาสนาและท้องถิ่นเป็นที่ยอมรับของสาธุชนทั่วไปลูกศิษย์ที่ใกล้ชิดหลวงปู่ม่นมากที่สุดคือพลเอกเชษฐาฐานะจาโรส่วนเหรียญที่มีประสบการณ์มากที่สุดคือ "รุ่นเจริญพร" ซึ่งเป็นรุ่นที่นายทหารชั้นผู้ใหญ่บูชาติดตัวมากที่สุด 

         ปี 2529 คณะสงฆ์ได้พิจารณาขอพระครูชั้นโทที่พระครูสุจิณธรรมวิมลปี 2523 หลวงปู่ม่นได้อาพาธด้วยโรคอัมพฤกษ์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลพนัสนิคมเกือบหายเป็นปกติจึงกลับมาพักฟื้นที่วัดจนกระทั่งปี 2537 ท่านอาพาธหนักอีกครั้งเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลสมิติเวชกรุงเทพฯเป็นเวลาถึง 8 เดือนจึงสามารถกลับมาอยู่วัด

         หลังจากนั้นท่านก็อาพาธเป็นๆหายๆเข้าออกโรงพยาบาลกระทั่งมรณภาพด้วยอาการสงบ  เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 ..2541 เวลา 18.00 . สิริอายุได้ 88 ปี 5 เดือน 24 วันพรรษา 60

 

 

 

ข้อมูล/ภาพ 

http://www.itti-patihan.com/ประวัติ-หลวงปู่ม่น-ธัมมจิณโณ-วัดเนินตามาก.html

http://www.nanacollections.com

https://th-th.facebook.com/tuKammatanclub

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
opads วันที่ : 19/09/2018 เวลา : 20.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/OKopads
บันทึก การสะสมเหรียญพระบล็อคกษาปณ์

ขอบคุณคุณเวลาสวัสดิ์ ที่แวะมาเยี่ยมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน