*/
  • opads
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : opads@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-22
  • จำนวนเรื่อง : 373
  • จำนวนผู้ชม : 736136
  • จำนวนผู้โหวต : 183
  • ส่ง msg :
  • โหวต 183 คน
<< กันยายน 2018 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 20 กันยายน 2561
Posted by opads , ผู้อ่าน : 937 , 22:38:50 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

เหรียญ พระศาสดา หลังลายพระหัตถ์ สมเด็จญาณสังวร (เจริญ สุวฑฺฒโน) .....บล็อคกษาปณ์

เหรียญพระบล็อคกษาปณ์ (เหรียญที่โรงกษาปณ์ใช้กำลังการผลิตที่เหลือจากการผลิตเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนรับจ้างผลิตเหรียญพระและเหรียญที่ระลึกต่างๆ   งานส่วนใหญ่จะมีความสวยงามประณีต)

  

 

“ พระพุทธศาสนาแสดงว่า พระสุคตคือพระพุทธเจ้าทรงแสดงธรรมงามในเบื้องต้น งามในท่ามกลาง งามในที่สุด  และแสดงว่าบุคคลย่อมงามในเบื้องต้นด้วยศีล งามในท่ามกลางด้วยสมาธิ งามในที่สุดด้วยปัญญา เพราะว่าศีลทำให้กายวาจาหรือพฤติกรรมเรียบร้อยงดงาม สมาธิทำให้ความรู้สึกนึกคิดและจิตใจสงบเยือกเย็นและมั่นคง ปัญญาทำให้ความรู้ความสามารถสะอาดบริสุทธิ์เป็นไปในทางสร้างสรรค์สิ่งที่ดีงามแก่ชีวิต เมื่อประมวลเข้าด้วยกันศีล สมาธิ ปัญญาก็คือคุณเครื่องทำให้ชีวิตงดงาม

 วันมาฆบูชาคือวันที่พระพุทธองค์ทรงแสดงหลักการสำคัญของพระพุทธศาสนา คือการไม่ทำบาปทั้งปวง การทำความดีให้ถึงพร้อมและทำจิตให้บริสุทธิ์ซึ่งคือหลัก ศีล สมาธิ ปัญญานั่นเอง”

 สมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายกประทานพระโอวาท

  

 

 

 ด้านหน้าเหรียญ

 

  

 

ด้านหลังเหรียญ

  

ประวัติพระศรีศาสดา
      
การสร้างพระพุทธรูปทั้ง 3 พระองค์ของเมืองพิษณุโลกนั้นมีตำนานกล่าวไว้ว่าเมื่อปีพ.. 1500 พระเจ้าศรีธรรมไตรปิฎกมหาราชแห่งเมืองเชียงแสนเสด็จมาตีเมืองสองแควได้จึงทรงสร้างเมืองสองแควขึ้นใหม่พระราชทานนามว่าเมืองพิษณุโลกทำนองว่าเป็นเมืองอันพระวิษณุกรรมเสด็จลงมาสร้างครั้นสร้างพระนครเสร็จแล้วมีพระราชศรัทธาสร้างวัดวาอารามมีวัดพระศรีรัตนมหาธาตุเป็นพระอารามหลวงแล้วทรงหล่อพระพุทธรูป 3 องค์ได้แก่พระพุทธชินราชพระพุทธชินสีห์และพระศรีศาสดาโปรดให้ประดิษฐานพระพุทธชินราชณพระวิหารใหญ่ทิศตะวันตกของพระมหาธาตุประดิษฐานพระพุทธชินสีห์และพระศรีศาสดาณพระวิหารใหญ่ทิศตะวันออกทางทิศเหนือองค์หนึ่งทิศใต้องค์หนึ่งพระพุทธชินสีห์และพระศรีศาสดาจึงประดิษฐานอยู่ในวิหารเดียวกันตลอดมาถึง 900 กว่าปีจนกระทั่งมีการอัญเชิญลงมากรุงเทพฯทั้งสององค์คือพระพุทธชินสีห์และพระศรีศาสดา


 

        พระศาสดาสร้างคราวเดียวกับพระพุทธชินราชและพระพุทธชินสีห์ได้ประดิษฐานอยู่ในวิหารด้านทิศใต้ของวัดพระศรีรัตนมหาธาตุมาแต่ต้นต่อมาพระวิหารชำรุดไม่มีผู้ปฏิสังขรณ์จึงได้อัญเชิญพระศาสดามาไว้ที่วัดบางอ้อช้างทางแม่น้ำอ้อมจังหวัดนนทบุรีตั้งแต่ต้นสมัยกรุงรัตนโกสินทร์เมื่อสมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาพิชัยญาติปฏิสังขรณ์วัดประดู่คลองบางหลวงจึงได้ขออัญเชิญพระศาสดาไปเป็นพระประธาน 

       ล่วงมาถึงรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระราชดำริว่า "พระศาสดา"เป็นพระพุทธรูปอยู่ที่พระอารามหลวงมาแต่โบราณไม่สมควรอยู่ที่วัดอื่นจึงได้โปรดเกล้าฯให้อัญเชิญมาประดิษฐานไว้ที่มุขหน้าพระอุโบสถวัดสุทัศน์เทพวรารามเมื่อพ.. ๒๓๙๖ต่อมาได้ทรงพระราชดำริว่าพระศาสดาและพระพุทธชินสีห์เคยประดิษฐานอยู่ในพระอารามเดียวกันที่เมืองพิษณุโลกจึงโปรดเกล้าฯให้สร้างพระวิหารขึ้นในวัดบวรนิเวศวิหารแล้วอัญเชิญพระศาสดาจากวัดสุทัศน์ฯไปประดิษฐานไว้ในพระวิหารนั้นเมื่อพ.. ๒๔๐๖
  
 

หมายเหตุ:  ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ภายพระวิหารพระศาสดาและเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าสักการะบูชาได้เฉพาะวันสำคัญทางศาสนาหรือที่ทางวัดกำหนดเท่านั้น

  

 

 

ข้อมูล/ภาพ

http://www.watbowon.com/home_srisasada.

http://www.nanacollections.com

https://th-th.facebook.com/tuKammatanclub

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
opads วันที่ : 21/09/2018 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/OKopads
บันทึก การสะสมเหรียญพระบล็อคกษาปณ์

ดีใจที่คุณอา นายยั้งคิด แวะมาเยี่ยมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน