*/
  • opads
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : opads@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-22
  • จำนวนเรื่อง : 373
  • จำนวนผู้ชม : 726272
  • จำนวนผู้โหวต : 183
  • ส่ง msg :
  • โหวต 183 คน
<< พฤศจิกายน 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 25 พฤศจิกายน 2561
Posted by opads , ผู้อ่าน : 838 , 16:35:07 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหรียญ พระอาจารย์บุญพิน กตปุญโญ รุ่นมุ่งพัฒนา .....บล็อคกษาปณ์

เหรียญพระบล็อคกษาปณ์ (เหรียญที่โรงกษาปณ์ใช้กำลังการผลิตที่เหลือจากการผลิตเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนรับจ้างผลิตเหรียญพระและเหรียญที่ระลึกต่างๆ   งานส่วนใหญ่จะมีความสวยงามประณีต)

 

 

"ศีลเครื่องนำทางที่ประเสริฐ

 " .. พุทธศาสนาสุภาษิตบทหนึ่งกล่าวไว้แปลความว่า "ศีลเป็นคุณรวมกำลังอย่างเลิศ ศีลเปรียบเป็นเสบียงทางอย่างสูงสุด ศีลเป็นผู้นำทางอย่างประเสริฐซึ่งเป็นเครื่องขจรไปทั่วทิศ" 

 ได้ฟังคุณของศีลแม้เพียงเท่านี้น่าซาบซึ่งถึงความอัศจรรย์ของศีล "ผู้มีปัญญาย่อมไม่ปฏิเสธศีล" แม้เคลือบแคลงสงสัยว่าจะไม่เป็นดังกล่าวก็ควรต้องลองทำศีลให้มีในตน "ทำตนให้เป็นผู้มีศีลเพื่อพิสูจน์ว่าศีลมีคุณวิเศษดังกล่าวจริงหรือไม่จริง" 

 "แต่ผู้ไม่มีปัญญาย่อมปฏิเสธทันที" โดยไม่มีโอกาสพิสูจน์ ไม่ให้โอกาศตนเองได้รู้ได้เห็นด้วยตัวเองว่าศีลมีคุณวิเศษจริงหรือไม่จริง "ย่อมพลาดโอกาศที่จะได้ใช้คุณวิเศษของศีลเพื่อประโยชน์แก่ตนเอง" .. " 

 "แสงส่องใจ" ๕ ธันวาคม ๒๕๒๕ 

สมเด็จพระญาณสังวรฯ (เจริญ สุวฒฺโน)

 


ด้านหน้าเหรียญ

 

  

ด้านหลังเหรียญ

 

"หลวงปู่บุญพินกตปุญโญ" หรือ "พระครูสุวิมลบุญญากร

พระวิปัสสนาจารย์ชื่อดังแห่งวัดผาเทพนิมิต ต.นิคมน้ำอูน อ.นิคมน้ำอูน จ.สกลนคร   มีนามเดิมว่าบุญพิน เจริญชัย ถือกำเนิดเมื่อวันขึ้น 4 ค่ำเดือน 6 ปีระกาตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 27 เมษายน 2476 ณ บ้านนาบ่อหมู่ที่ 6 ต.ปลาโหล อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร

ท่านเกิดความเบื่อหน่ายมีศรัทธาอยากบวชขึ้นมาอย่างแรงกล้าอายุครบ 23 ปีได้ตัดสินใจเข้าสู่ใต้ร่มกาสาวพัสตร์

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2498 ณวัดป่าอิสระธรรม บ้านวาใหญ่ ต.วาใหญ่ อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร มีหลวงปู่สีลาอิสสโร วัดป่าอิสระธรรมเป็นพระอุปัชฌาย์, หลวงปู่อุ่น อุตตโม วัดอุดมรัตนาราม เป็นพระกรรมวาจาจารย์และหลวงปู่ผ่าน ปัญญาปทีโป วัดปทีปปุญญารามเป็นพระอนุสาวนาจารย์

ครั้นเมื่ออุปสมบทแล้วได้อยู่กับหลวงปู่สีลาพระอุปัชฌาย์ได้ศึกษาพระธรรมวินัยฝึกหัดนั่งสมาธิภาวนาเริ่มแรกหลวงปู่สีลาให้ฝึกหัดทำสมาธิด้วยคำบริกรรมพุทโธรวมทั้งได้ศึกษาพระปริยัติธรรมสามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท-เอกตามลำดับที่สำนักเรียนวัดสุทธิมงคลอ.พรรณานิคม จ.สกลนคร

เมื่อสอบนักธรรมเสร็จจึงได้กราบลากลับไปวัดป่าอิสระธรรมในช่วงนั้นหลวงปู่อ่อนญาณสิริกลับจากงานครบรอบหลวงปู่มั่นภูริทัตโตที่วัดป่าสุทธาวาส ได้มาพักที่วัดป่าอิสระธรรม

หลวงปู่อ่อนได้เทศนาธรรมให้พระภิกษุ-สามเณรและญาติโยมฟังครั้นได้ฟังเทศน์ของหลวงปู่อ่อน ทำให้พระอาจารย์บุญพินเกิดความอิ่มเอิบใจจิตใจเกิดเป็นสมาธิได้รับรสแห่งความสงบ

ต่อมาพระอาจารย์บุญพินได้กราบลาหลวงปู่สีลาเพื่อออกธุดงควัตรกับหลวงปู่อ่อน ท่านได้จัดเตรียมอัฐบริขารเพื่อออกธุดงค์จากนั้นได้ธุดงค์ไปที่ภูวัวพร้อมกับหลวงปู่อ่อน, หลวงปู่ผ่านและสามเณรจนถึงวันมาฆบูชาหลวงปู่ผ่านได้กราบลาหลวงปู่อ่อนกลับวัดจึงเหลือแต่เพียงหลวงปู่บุญพินเท่านั้น

ผ่านไปได้ระยะหนึ่งหลวงปู่บุญพินได้อาพาธเป็นไข้ป่ามาลาเรียอย่างแรงวันหนึ่งขณะนอนเป็นไข้บนแคร่หลวงปู่อ่อนเดินเข้ามาหาได้บอกให้หลวงปู่บุญพินลุกขึ้นนั่งหลวงปู่อ่อนได้เทศนาให้ฟังเสร็จแล้วให้สามเณรเอามุ้งกลดลงและให้นั่งภาวนาขณะที่นั่งภาวนากำหนดจิตต่อสู้กับเวทนาจนจิตสงบเป็นสมาธิพอจิตถอนจากสมาธิปรากฏว่าอาการไข้ได้หายเป็นปลิดทิ้ง

หลังจากนั้นหลวงปู่อ่อนได้พาหลวงปู่บุญพินออกธุดงควัตรไปจนถึงอำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนมช่วงนั้นเป็นเดือน 6 ใกล้เทศกาลเข้าพรรษาหลวงปู่บุญพินจึงลาญาติโยมเพื่อหาที่จำพรรษาญาติโยมจึงพาหลวงปู่มาส่งขึ้นเรือที่ปากน้ำไชยบุรีไปจังหวัดนครพนมเพื่อขึ้นรถไปหาหลวงปู่ฝั้นอาจาโรที่วัดป่าภูธรพิทักษ์

ท่านได้ออกธุดงค์ไปยังที่ต่างๆมากมายหลายแห่งและในปีพ.ศ.2517 หลังจากที่จำพรรษาอยู่กับพระอาจารย์จวนกุลเชฏโฐที่วัดภูทอกได้ระยะหนึ่งได้ลาไปเยี่ยมพระอาจารย์ศรีนวลที่วัดรัตนนิมิตจ.อุดรธานีและจำพรรษาที่นี่

พอดีมีญาติโยมได้มานิมนต์ไปสร้างวัดที่ป่าช้าบ้านดงเชียงเครืออ.วาริชภูมิบ้านเกิดและได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะอำเภอวาริชภูมิในปี 2530

พ.ศ.2534 ได้ไปจัดตั้งสำนักสงฆ์ที่ผาเทพนิมิต เขาภูพานและต่อมาได้มีการยกฐานะเป็นวัดผาเทพนิมิต

หลวงปู่บุญพินได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโท ในราชทินนามพระครูสุวิมลบุญญากร

 

  

 

ข้อมูล/ภาพ 

http://www.dhammathai.org/sila/dbview.php?No=17

http://www.itti-patihan.com/ประวัติ-หลวงปู่บุญพิน-กตปุญโญ-วัดผาเทพนิมิต.html

http://www.nanacollections.com

https://th-th.facebook.com/tuKammatanclub

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน