*/
  • opads
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : opads@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-22
  • จำนวนเรื่อง : 379
  • จำนวนผู้ชม : 808120
  • จำนวนผู้โหวต : 190
  • ส่ง msg :
  • โหวต 190 คน
<< มีนาคม 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 26 มีนาคม 2562
Posted by opads , ผู้อ่าน : 1318 , 10:12:23 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน สำรวจฟ้า , vinitvadee โหวตเรื่องนี้

เหรียญ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงผนวช จาตุรงคมงคล 2508 .....บล็อคกษาปณ์

เหรียญพระบล็อคกษาปณ์ (เหรียญที่โรงกษาปณ์ใช้กำลังการผลิตที่เหลือจากการผลิตเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนรับจ้างผลิตเหรียญพระและเหรียญที่ระลึกต่างๆ   งานส่วนใหญ่จะมีความสวยงามประณีต)

 

 

“… ท่านทั้งหลายหวังในบารมีให้ปกเกล้าบ้านเมืองนั้นก็เป็นอย่างหนึ่งที่น่าคิดเพราะว่าบ้านเมืองประกอบด้วยบุคคลและแต่ละบุคคลจะต้องทำด้วยตนเองตามหลักของพุทธศาสนาแต่ละคนจะต้องการอะไรก็ต้องการความสุขคือความสงบและความสุขและความสงบนั้นจะเกิดขึ้นได้ก็ด้วยตัวเองฉะนั้นที่จะให้คนอื่นมาปกป้องรักษาก็เป็นสิ่งที่ยากถ้าตัวเองไม่ทำ 

อันนี้เป็นข้อที่สำคัญยิ่งในพระพุทธศาสนาและผู้ถือตัวเองว่าเป็นพุทธศาสนิกชนต้องพึ่งตัวเองมิใช่พึ่งคนอื่นแต่การที่จะอาศัยคนอื่นก็อาศัยได้โดยดูผู้อื่นที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบและคอยฟังสิ่งที่ผู้อื่นที่เราเห็นว่าปฏิบัติดีชอบได้พูดได้แนะนำดังนี้ก็เป็นสิ่งที่อาศัยผู้อื่นได้ฉะนั้นก็จะต้องมีการพิจารณาของตัวเองว่าผู้นั้นควรเป็นผู้ที่น่าจะดูการปฏิบัติหรือฟังข้อแนะนำในการปฏิบัติและทำตามหรือไม่อันนี้เป็นสิ่งที่ช่วยให้บุคคลได้บรรลุถึงความสำเร็จความสุขได้ …”

พระราชดำรัสในหลวงรัชกาลที่ 9 แก่ผู้แทนพุทธสมาคมทั่วประเทศที่เข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ในวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ.2523 

 

 

 

ด้านหน้าเหรียญ

 

 

ด้านหลังเหรียญ

 

 

เหรียญทรงผนวช  ไม่ใช่เหรียญที่จัดสร้างเพื่อเป็นที่ระลึกเมื่อครั้งทรงผนวชโดยตรงด้วยจัดสร้างขึ้นภายหลังจากที่ทรงลาผนวชแล้วถึงเก้าปี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงผนวชในปีพ.ศ. 2499  แต่ "เหรียญทรงผนวช" สร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2508 เพื่อเป็นที่ระลึกในการเสด็จฯพระราชกุศลจาตุรงคมงคล

ประวัติความเป็นมาของการสร้างเหรียญทรงผนวชมีอยู่ว่า ในปีพ.ศ. 2508 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมายุ 38 พรรษาเสมอสมเด็จพระราชบิดาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถได้เสด็จฯบำเพ็ญพระราชกุศลณวัดบวรนิเวศวิหารและในวโรกาสเดียวกันนี้ได้ทรงประกอบพระราชพิธีสำคัญอีก 3 ประการต่อเนื่องกันไปเมื่อประมวลพระราชกรณียกิจที่ทรงบำเพ็ญในคราวเดียวกันถึง 4 อย่างระหว่างวันที่ 27 ถึงวันที่ 29 สิงหาคมพ.ศ. 2508 จึงเรียกมหามงคลสมัยนี้ว่าจาตุรงคมงคล 

จาตุรงคมงคลหรือการพระราชพิธีอันเป็นมงคล 4 ประการมีดังนี้ 

1.  พระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลพระชนมายุเสมอสมเด็จพระราชบิดาสมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรมพระบรมราชชนก

พิธีจัดขึ้นณพระอุโบสถวัดบวรนิเวศวิหารในวันเสาร์ที่ 28 และวันอาทิตย์ที่ 29 สิงหาคมพ.ศ. 2508 ทรงทอดผ้าพระสงฆ์ 38 รูปทรงประเคนผ้าไตรย่ามและพัดที่ระลึกแก่พระสงฆ์ 38 รูปเท่าพระชนม์สมเด็จพระราชบิดา

2.พระราชพิธีหล่อพระพุทธรูปปางประทานพรมีพระปรมาภิไธย ภปร ประดับผ้าทิพย์ บวงสรวงและพุทธาภิเษกแผ่นโลหะที่จะผสมหล่อพระพุทธรูป จัดขึ้นณพระอุโบสถวัดบวรนิเวศวิหารในวันศุกร์ที่ 27 สิงหาคมพ.ศ. 2508  สำหรับพิธีเททองหล่อพระพุทธรูปจัดขึ้น ณมณฑลพิธีสนามโรงเรียนวัดบวรนิเวศในวันอาทิตย์ที่ 29 สิงหาคมพ.ศ. 2508

3.  พระราชพิธีฉลองสมโภชพระเจดีย์  ในวันอาทิตย์ที่ 29 สิงหาคมพ.ศ. 2508 เมื่อทรงเททองหล่อพระพุทธรูปปางประทานพรมีพระปรมาภิไธยภปรประดับผ้าทิพย์แล้วเสด็จพระราชดำเนินไปยังพระเจดีย์ทองหลังพระอุโบสถพระพุทธชินสีห์ทรงประกอบพิธียกลูกแก้วขึ้นประดิษฐานยอดพระเจดีย์เสด็จฯขึ้นสู่ภายในองค์พระเจดีย์บูชาพระบรมสารีริกธาตุทรงปิดทองพระไพรีพินาศและทรงเจิมพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

พระเจดีย์นี้สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพกรมพระราชวังบวรสถานมงคลในรัชกาลที่ 3 ได้เริ่มสร้างขึ้นพร้อมกับวัดบวรนิเวศวิหาร พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 4 ได้ทรงสร้างต่อสมัยที่ยังทรงผนวชอยู่และเสด็จมาครองวัดนี้  ในปีพ.ศ. 2498 สมเด็จพระสังฆราชเจ้ากรมหลวงวชิรญาณวงศ์โปรดให้ปฏิสังขรณ์โดยโบกปูนใหม่และขัดผิว  ต่อมาผิวองค์พระเจดีย์หมองคล้ำไปมากและร่วงหลุดชำรุดทางวัดฯได้บูรณะองค์พระเจดีย์อีกครั้งในปีพ.ศ. 2507 โดยฉาบปูนใหม่และประดับกระเบื้องสีทองแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2508

4.  พระราชพิธีอันเป็นมงคลประการที่สี่ซึ่งเป็นลำดับสุดท้ายใน "จาตุรงคมงคล" คือเมื่อเสร็จพระราชพิธีสมโภชพระเจดีย์แล้วเสด็จพระราชดำเนินต่อไปยังพระอุโบสถทรงพระสุหร่ายทรงเจิมศิลาแผ่นแรกที่จะผนึกผนังพระอุโบสถเป็นปฐมฤกษ์ที่จะผนึกเปลี่ยนผนังพระอุโบสถในกาลต่อไป 

แผ่นศิลาปฐมฤกษ์ผนึกเปลี่ยนผนังพระอุโบสถนี้จารึกข้อความว่า "พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหิตลาธิเบศรรามาธิบดีจักรีนฤบดินทรสยามินทราธิราชบรมนาถบพิตรเสด็จพระราชดำเนินทรงพระสุหร่ายทรงเจิมแผ่นศิลาปฐมฤกษ์ผนึกเปลี่ยนผนังพระอุโบสถนี้ในมหามงคลสมัยมีพระชนมายุเสมอด้วยสมเด็จพระราชบิดาวันอาทิตย์ที่๒๙สิงหาคมพุทธศักราช๒๕๐๘"

เนื่องใน "จาตุรงคมงคลสมัย" ดังกล่าวมาข้างต้นวัดบวรนิเวศวิหารได้จัดสร้างเหรียญที่ระลึกด้านหนึ่งมีพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวขณะทรงผนวชขอบเหรียญด้านบนมีข้อความว่า "ทรงผนวช๒๔๙๙" มีพระปรมาภิไธยว่า "ภูมิพลอดุลยเดช.. ภูมิพโล" ซึ่งถ่ายจากลายพระหัตถเลขาในสมุดทะเบียนของวัดในขณะทรงผนวช  อีกด้านหนึ่งมีรูปพระเจดีย์วัดบวรนิเวศวิหาร มีข้อความโค้งตามขอบเหรียญว่า "เสด็จฯสมโภชพระเจดีย์ทองบวรนิเวศ๒๙สิงห์๒๕๐๘ในมงคลสมัยพระชนมายุเสมอสมเด็จพระราชบิดา" ความเป็นมาของ "เหรียญทรงผนวช" จึงมีด้วยประการฉะนี้

 

 

 

 

ข้อมูล/ภาพ 

http://thaprajan.blogspot.com/2010/12/blog-post_11.html

http://www.nanacollections.com

https://th-th.facebook.com/tuKammatanclub 

http://3king.lib.kmutt.ac.th/King9CD/chapter11/page2.html

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
opads วันที่ : 26/03/2019 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/OKopads
บันทึก การสะสมเหรียญพระบล็อคกษาปณ์

ครอบครัวคุณ vinitvadee เป็นครอบครัวนักสะสมจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 2 opads ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 26/03/2019 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

บล็อกเหรียญของแม่ดิฉันค่ะ

Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada/2016/07/09/entry-6

ความคิดเห็นที่ 1 opads ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 26/03/2019 เวลา : 12.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

แม่บอกว่ามีเหรียญนี้ ต้องค้นก่อนนะคะ
เจอจะนำมาอวดค่ะ

บล็อกแม่ nitimada เคยลงเหรียญมากมาย แม่เก็บค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน