*/
  • opads
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : opads@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-22
  • จำนวนเรื่อง : 379
  • จำนวนผู้ชม : 809023
  • จำนวนผู้โหวต : 192
  • ส่ง msg :
  • โหวต 192 คน
<< เมษายน 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 7 เมษายน 2563
Posted by opads , ผู้อ่าน : 997 , 21:19:27 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน feng_shui โหวตเรื่องนี้

เหรียญโภคทรัพย์ หลวงพ่อสงฆ์ วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย .....บล็อคกษาปณ์

เหรียญพระบล็อคกษาปณ์ (เหรียญที่โรงกษาปณ์ใช้กำลังการผลิตที่เหลือจากการผลิตเหรียญกษาปณ์หมุนเวียน รับจ้างผลิตเหรียญพระ และเหรียญที่ระลึกต่างๆ  งานส่วนใหญ่ จะมีความสวยงามประณีต)

 

 

 “… ธรรมะในพุทธศาสนามีความหมดจดบริสุทธิ์และสมบูรณ์บริบูรณ์ด้วยเหตุผล ซึ่งบุคคลสามารถจะศึกษาและปฏิบัติด้วยปัญญาความเพ่งพินิจ ให้เกิดประโยชน์คือความเจริญความผาสุกแก่ตนได้อย่างแท้เที่ยง ตั้งแต่ประโยชน์ขั้นพื้นฐานคือการตั้งตัวได้เป็นปรกติสุข จนถึงประโยชน์ขั้นปรมัตถ์คือหลุดพ้นจากเครื่องเกาะเกี่ยวร้อยรัดทุกประการ ข้อนี้เป็นลักษณะพิเศษในพระพุทธศาสนาซึ่งทำให้พระพุทธศาสนามีคุณค่าประเสริฐสุด …”

พระบรมราโชวาทในหลวงรัชกาลที่9  เพื่อเชิญไปอ่านในการเปิดประชุมใหญ่ของสมาคมพุทธศาสนาทั่วราชอาณาจักร ครั้งที่ 29 ในวันที่ 19 ธันวาคม พ.ศ.2524

 

 

 

ด้านหน้าเหรียญ

 

 

 

 

ด้านหลังเหรียญ

  

ประวัติหลวงพ่อสงฆ์ จันทสโร วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย

         หลวงปู่สงฆ์ เป็นนามที่ชาวกรุงเทพมหานครเรียกชื่อท่านด้วยความเคารพเลื่อมใสท่านเป็นพระคณาจารย์สมถวิปัสสนาที่ชาวจังหวัดชุมพรและชาวกรุงเทพๆภูมิใจเป็นหนักหนาหลวงปู่ท่านมีความเมตตาปรานีแก่ทุกๆคนไม่เลือกชั้นวรรณะถ้าแม้บุคคลใดไปขอพรจากท่านแล้วจะได้รับความสมหวังอย่างมั่นคงด้วยทุกคนเชื่อว่าท่านหลวงปู่สงฆ์มีวาจาศักดิ์สิทธิ์ยิ่งนักหลวงปู่สงฆ์ท่านเป็นคนชาวจังหวัดชุมพรโดยกำเนิดท่านเกิดที่หมู่บ้านวิสัยเหนืออ.สวีจ.ชุมพรเมื่อวันอังคารเดือน๖ขึ้น๑ค่ำปีขาลพ.ศ.๒๔๓๓บิดาชื่อนางแดงมารดาชื่อนางนุ้ยมีอาชีพทำนา-ไร่สวนอายุได้๑๘ปีท่านได้บรรพชาเป็นสามเณรที่วัดสวีอันเป็นวัดใกล้ๆบ้านเกิดท่าน

 

 

 

         เมื่อบวชเป็นสามเณรแล้วท่านก็ได้ศึกษาพระธรรมวินัยอยู่๒ปีจึงได้ลาสึกออกไปช่วยบิดามารดาประกอบอาชีพทำงานท้องนาและไร่สวนครั้นอายุครบอุปสมบทท่านได้มาฝากตัวแก่พระอุปัชฌาย์ที่วัดสวีขอบวชเป็นพระภิกษุสงฆ์ได้รับความเมตตาจากพระอาจารย์ชื่นเป็นพระอุปัชฌาย์ให้ฉายาว่า "จันทสโรภิกขุ" หลังจากบวชเป็นพระแล้วท่านได้ไปอยู่จำพรรษาที่วัดควนอ.สวีจ.ชุมพร๑พรรษาในระหว่างพรรษาท่านได้ศึกษาพระธรรมวินัยเพิ่มเติมจนพอรู้แนวทางการดำเนินชีวิตในเพศพรหมจรรย์ออกพรรษาแล้วท่านมีความสนใจทางสมถกรรมฐานและวิปัสสนากรรมฐานแต่ในจังหวัดชุมพรไม่มีพระอาจารย์สอนทางด้านนี้เลยท่านจึงกราบลาพระอุปัชฌาย์ -อาจารย์ออกจากจังหวัดชุมพรมุ่งหาพระอาจารย์สอนกรรมฐานในถิ่นอื่นๆโดยได้ออกเดินทางไปท่ามกลางป่าเขาอย่างไม่มีจุดหมายปลายทางเพราะท่านยังไม่รู้จักคำว่า " เดินธุดงค์" ในสมัยนั้นแต่หลวงปู่สงฆ์มีความแน่ใจว่าการเดินทางอยู่ในป่าดงพงไพรนี้จะต้องพบกับพระผู้ปฏิบัติบ้างเพราะพระกรรมฐานชอบอยู่ป่าดงมากกว่าอยู่วัดวาอารามหลวงปู่สงฆ์รอดพ้นจากอันตรายรอบด้านเช่นสัตว์ป่าไข้ป่าอันดุร้ายไปได้ก็เพราะแรงใจที่มุ่งปฏิบัติธรรมกับพระอาจารย์องค์ใดองค์หนึ่งเมื่อพบก็จะมอบตัวเป็นศิษย์ขอฝึกอบรมด้วยเท่านั้น

 

         หลวงปู่สงฆ์ประสบความสมหวังเมื่อได้ทราบว่า .... พระอาจารย์รอดวัดโต๊ะแซหรือตอแซเป็นพระอาจารย์ที่ทรงฌานสมาบัติสูงองค์หนึ่งในจังหวัดภูเก็ตท่านจึงได้ไปฝากตัวเป็นศิษย์ขอฝึกอบรมปฏิบัติพระกรรมฐานอยู่กับพระอาจารย์รอด๒พรรษาหลวงปู่สงฆ์มีความพากเพียรอย่างคร่ำเคร่งมีสมาธิแก่กล้าสามารถในทางปฏิบัติมากแล้วท่านพระอาจารย์รอดได้ให้ออกเดินธุดงค์ไปอยู่ป่าช้าตามถ้ำผาป่าดงต่อไปเพื่อความรุ้แจ้งในจิตใจและจะได้ปรารภธรรมตามสติปัญญาหลวงปู่สงฆ์เดินธุดงคกรรมฐานไปจนถึงชายแดนด้านมาลายูจากนั้นท่านก็ได้เดินธุดงค์ย้อนกลับมาจนถึงจังหวัดเพชรบุรี

 

         หลวงปู่สงฆ์จนฺทสโรท่านมีความชำนาญในเรื่องสมถกรรมฐานและวิปัสสนากรรมฐานมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งสมัยก่อนโน้นทางภาคใต้นับตั้งแต่จังหวัดชุมพรลงไปครูบาอาจารย์ต่างๆมักจะสนใจปฏิบัติสมถกรรมฐานแล้วเดินจิตเล่นฤทธิ์กันเสียโดยส่วนมากสำนักเรียนวิชาต่างๆภายใน(จิต) สำนักเขาอ้อมีชื่อเสียงมากในเรื่องนี้แต่หลวงปู่สงฆ์ก็ดีหลวงปู่หมุนก็ดีตามที่มีชื่อเสียงโด่งดังอยู่ในปัจจุบันนี้ท่านสามารถหันเข้ามาดำเนินจิตสู่วิปัสสนากรรมฐานเสียเพราะเป็นหนทางออกจากความยึดมั่นในอำนาจจิตอำนาจฌานได้อย่างสิ้นเชิงเป็นความจริงดังนี้

 

         ต่อมาหลวงปู่สงฆ์ท่านเกิดสติปัญญามองเห็นภัยในวัฎสงสารที่มันเคยแปรปรวนหมุนเวียนไม่รู้จบท่านเกิดเบื่อหน่ายคิดดำเนินชีวิตในป่าดงพงไพรทำจิตเร่งบำเพ็ญเพียรเพื่อความพ้นทุกข์ การเดินธุดงคกรรมฐานของครูบาอาจารย์นั้นมิใช่ว่าจะเดินไปในที่แห่งหนึ่งแล้วไปในที่แห่งหนึ่งพึงรีบเดินเพื่อให้ถึงเร็วๆนั้นหาไม่แต่การเดินธุดงค์ก็เหมือนการเดินแบบปกติหรือเดินจงกรมนั่นเองท่านเดินอย่างมีสติ .... คือขณะที่ก้าวเดินไปนั้นท่านกำหนดคำบริกรรมหรือพิจารณาธรรมไปเรื่อยๆโดยไม่นับก้าวแต่อย่างใดท่านเดินด้วยสติแม้อะไรจะเกิดขึ้นมาในช่วงนั้นท่านก็รู้ชัดไม่มีอาการของจิตแส่ส่ายไปมาเพราะสติเป็นกำลังอันสำคัญขณะทำความเพียรเช่นอิริยาบถยืนเดินนั่งนอนหลวงปู่สงฆ์จนฺทสโรท่านได้อาศัยชีวิตอยู่ในป่าดงเป็นเวลาหลายปีอาศัยโคนไม้ถ้ำผาต่างๆเป็นที่พักผ่อนไม่มีความอาลัยในชีวิตว่าจะสุขหรือทุกข์ท่านมุ่งปฏิบัติธรรมเพื่อความรู้ธรรม

 

         เมื่อรู้ธรรมแล้วท่านก็นำธรรมะนั้นมาสอนจิตสอนใจตนเองขัดเกลากิเลสตัณหาอุปาทานซึ่งเป็นสมบัติประจำสันดานมนุษย์ให้หลุดให้ลอกออกไปจากจิตใจชำระจิตใจด้วยธรรมเพื่อความสะอาดหมดจดแห่งชีวิต๗ปีแห่งการทรมานกิเลสภายในจิตใจของท่านซึ่งไม่เคยออกจากป่าสู่เมืองเลยทำให้สภาพจิตสดใสแจ่มแจ้งในธรรมะแต่สภาพสังขารดูออกจะเป็นฤาษีชีไพรหนวดเครารุงรังผมเผ้ายาวจีวรสบงขาดรุ่งริ่งนั่งภาวนาในป่าเมืองชุมพรคล้ายกับวาสนาท่านจะต้องมาอยู่วัดเจ้าฟ้าศาลาลอยจึงมีชาวบ้านป่าเดินตามนกตัวหนึ่งที่ร้องเป็นภาษามนุษย์ว่า " หนักก็วางเสีย ! หนักก็วางเสีย " ชาวบ้านป่าเดินตามนกจนพบหลวงปู่สงฆ์และได้นิมนต์มาอยู่วัดร้างแห่งนั้นหลวงปู่สงฆ์จนฺทสโรท่านเป็นพระภิกษุสงฆ์ที่มีความอดทนค้นคว้าสัจธรรมความเป็นจริงของพระพุทธเจ้าด้วยชีวิตเป็นเดิมพัน๑๐พรรษาท่ามกลางป่าดงท่านอาศัยภูเขาลำเนาไพรมาโดยตลอดการบิณฑบาตท่านโคจรไปในหมู่บ้านชาวป่าได้บ้างอดบ้างตามอัตภาพจนมีความพอดีแก่จิตใจปล่อยวางของหนักได้หมดสิ้นแล้วอย่างมั่นใจ

 

         ท่านจึงออกจากป่าสู่วัดร้างแห่งหนึ่งท่านได้จำพรรษาก่อสร้างวัดร้างแห่งนั้นจนเจริญรุ่งเรืองในปัจจุบันโดยขนานนามว่าวัดเจ้าฟ้าศาลาลอยอ.เมืองจ.ชุมพรหลวงปู่สงฆ์จนฺทสโรท่านเป็นพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบองค์หนึ่งในจังหวัดชุมพรบัดนี้ท่านได้วางแล้วซึ่งขันธ์อันหนักหน่วงของท่านและได้ทิ้งรากฝากความดีงามให้แก่ชนรุ่นหลังระลึกถึงณวัดเจ้าฟ้าศาลาลอย 

 

 

  

ข้อมูล/ภาพ

http://www.itti-patihan.com/ประวัติ-หลวงพ่อสงฆ์-จันทสโร-วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย.html

http://3king.lib.kmutt.ac.th/King9CD/chapter11/page2.html

http://www.nanacollections.com

https://th-th.facebook.com/tuKammatanclub


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
opads วันที่ : 08/04/2020 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/OKopads
บันทึก การสะสมเหรียญพระบล็อคกษาปณ์

ขอบคุณ คุณfeng_shui ที่แวะมาทักทายครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน