*/
  • opads
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : opads@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-02-22
  • จำนวนเรื่อง : 379
  • จำนวนผู้ชม : 847916
  • จำนวนผู้โหวต : 194
  • ส่ง msg :
  • โหวต 194 คน
<< ตุลาคม 2020 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม 2563
Posted by opads , ผู้อ่าน : 784 , 23:42:47 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหรียญ พระอาจารย์สิม พุทธาจาโร วัดถ้ำผาปล่อง .....บล็อคกษาปณ์

เหรียญพระบล็อคกษาปณ์ (เหรียญที่โรงงานกษาปณ์ ใช้กำลังการผลิตที่เหลือจากการผลิตเหรียญกษาปณ์หมุนเวียน รับจ้างผลิตเหรียญพระ และเหรียญที่ระลึกต่างๆ งานส่วนใหญ่จะมีความสวยงามประณีต )

 

 

                                                  “ หัวใจสำคัญของหมู่คณะคือความสามัคคี

                                              หลักสำคัญของความสามัคคีคือการไม่เพ่งโทษกัน “ 

                                                                             หลวงพ่อสุธรรม สุธัมโม

 

  

 ด้านหน้าเหรียญ

 

 

 

ด้านหลังเหรียญ

  

พระเดชพระคุณหลวงปู่สิม  พุทฺธาจาโร  พระอริยเจ้าผู้ทุ่มเทชีวิตจิตใจในเพศพรหมจรรย์  บากบั่นดำเนินตามรอยพระบูรพาจารย์  อุปนิสัยละมุนละไม  มีเมตตาเป็นสาธารณะ  ใจเด็ด  มุ่งหวังเพียงความพ้นทุกข์  ได้รับคำชมจากท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทตฺโต ว่า "เป็นดอกบัวที่ยังตูมอยู่  เบ่งบานเมื่อใดจะหอมกว่าหมู่" 

          ท่านเที่ยวธุดงค์ไปตามป่าเขาและยอดดอยทั่วทุกภาค  ขณะที่ท่านพระอาจารย์มั่นยังมีชีวิตอยู่ท่านจะเที่ยวเข้ามาวนเวียนฟังธรรมภาคปฏิบัติอยู่เสมอ  เมื่อท่านพระอาจารย์มั่นท่องเที่ยวธุดงค์ไปทางภาคเหนือ  ท่านก็จะติดตามไปอาศัยอยู่ในรัศมีธรรมของท่านพระอาจารย์มั่นเสมอมา 

          ท่านชอบอยู่ตามท้องถ้ำและภูเขาสูงตราบจนวัยชรา  เก่งมนการพิจารณาอสุภะกรรมฐาน  ท่านสามารถอรรถาธิบายในกายคตาสติกรรมฐานพิจารณากระดูก ๓๐๐ ท่อนได้อย่างพิสดาร  ท่านถือเคร่งใน "โสสานิกังคธุดงค์" คือ ธุดงค์ข้อ ๑๑ ว่าด้วย  การเข้าไปเยี่ยมและอยู่ในป่าช้า  พิจารณาซากศพเป็นวัตร  ท่านเป็นผู้มีใจหนักแน่นมั่นคงไม่หวั่นไหว  ในโลกธรรมทั้งหลาย

          ท่านเกิดเมื่อวันศุกร์ที่ ๒๖ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๔๕๒ ตรงกับวันศุกร์ขึ้น ๑๔ ค่ำ เดือน ๑๒ ปีระกา เวลาประมาณ ๒๑.๐๐ น. ที่บ้านบัว  ตำบลสว่าง  อำเภอพรรณานิคม  จังหวัดสกลนคร  เป็นบุตรของนายสาน และนางสิงห์คำ วงศ์เข็มมา 

          ในคืนที่ท่านมาปฏิสนธิ  มารดานิมิตเห็นพระสงฆ์รูปหนึ่งเหาะมาจากท้องฟ้ามีรัศมีในกายเปล่งประกายแลดูเย็นตาเย็นใจ  เหาะลงสู่กระต๊อบกลางทุ่งนา  ด้วยนิมิตดังกล่าวนายสานผู้เป็นบิดาจึงได้ตั้งชื่อลูกชายว่า  "สิม"  (หมายถึงโบสถ์) 

          เมื่อท่านอายุ ๑๗ ปี  ได้ขอบิดามารดาบรรพชาเป็นสามเณรฝ่ายมหานิกาย ณ วัดศรีรัตนาราม บ้านบัว  ในวันที่ ๘ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๖๙ โดยมีพระอาจารย์สีทอง เป็นพระปัพพาจารย์ 

          ต่อมาท่านได้มีโอกาสฟังธรรมจากท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทตฺโต  พระอาจารย์สิงห์  ขนฺตฺยาคโม และพระอาจารย์มหาปิ่น ปญฺญาพโล  ณ  วัดศรีสงคราม  ตำบลสามผง  อำเภอศรีสงคราม  จังหวัดนครพนม  ได้ปีติในธรรม  บังเกิดความเลื่อมใสเป็นอย่างมาก จึงตัดสินใจขอถวายตัวเป็นศิษย์ท่านพระอาจารย์มั่น ภูริทตฺโต ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา 

          ได้บรรพชาใหม่เป็นสามเณรฝ่ายธรรมยุต  ที่โบสถ์น้ำวัดศรีสงคราม  โดยท่านพระอาจารย์มั่น เป็นประธาน  และเจ้าคุณธรรมเจดีย์ (จูม พนฺธุโล) เป็นพระปัพพาจารย์ 

          ท่านอุปสมบทเมื่อวันอังคารที่ ๑๖ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๔๗๒ ขึ้น ๑๐ ค่ำ เดือน ๘ ปีมะเส็ง ณ วัดศรีจันทราวาส ตำลบพระลับ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น โดยมี พระครูพิศาล อรัญเขต (จันทร์ เขมิโย) เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์สิงห์ ขนฺตฺยาโม เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระปลัดดวงจันทร์ เป็นพระอนุสาวจารย์ 

          หลังจากท่านอุปสมบท  ได้เดินธุดงห์ติดตามพระอาจารย์สิงห์ ขนฺตฺยาคโม  ไปจำพรรษาที่วัดป่าเหล่างา (วัดป่าวิเวกธรรม)  จังหวัดขอนแก่น และท่านพระอาจารย์สิงห์ได้สอนอุบายในการพิจารณาอสุภกรรมฐานจากซากศพ  โดยพาไปขุดซากศพที่ป่าช้าขึ้นมาพิจารณา  ท่านได้อสุภะกรรมฐานจากซากศพว่า  "นี่แหละร่างกาย  สักแต่ว่ารูป  ไม่ว่ารูปหญิงรูปชาย  คืออันเดียวกัน  ไม่มีใครสวยใครงามกว่ากัน  อสุภํมรณํ  ทั้งนั้น  ไม่นานล่ะ  เดี๋ยวมันก็ทยอยตาย  ไปทีละคนสองคน หมดไปสิ้นไป ไม่มีเหลือ  ตายจนกระทั่งหมดโลก" 

          ปีพุทธศักราช ๒๕๐๓ ท่านได้เดินทางธุดงค์มาพบถ้ำผาปล่อง  อำเภอเชียงดาว  จังหวัดเชียงใหม่  ถ้ำนี้ทะลุถึงกันได้  มีลักษณะเป็นปล่อง อากาศถ่ายเทสะดวก  เหมาะสำหรับบำเพ็ญเพียรภาวนาเป็นอย่างยิ่ง  ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมาท่านก็อยู่จำพรรษา  และพัฒนาจนกลายเป็นสถานที่อบรมภาวนาปฏิบัติธรรม  สำหรับพระภิกษุสามเณร  อุบาสก  อุบาสิกา  ผู้หวังความหลุดพ้น  มาจนถึงจวบจนสิ้นอายุสังขารของท่าน

          ท่านละสังขารเข้าสู่อนุปาทิเสสนิพพาน  ณ  วัดถ้ำผาปล่อง  อำเภอเชียงดาว  จังหวัดเชียงใหม่  เมื่อวันศุกร์ที่ ๑๔ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๓๕  สิริรวมอายุได้ ๘๒ ปี ๙ เดือน ๑๙ วัน ๖๓ พรรษา

 

 

ข้อมูล/ภาพ

http://www.doisaengdham.org/พระธาตุครูบาอาจารย์ต่างๆ/หลวงปู่สิม-พุทฺธาจาโร.html

https://th-th.facebook.com/tuKammatanclub


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน