• Health-Articles
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jack5515566@icloud.com
  • วันที่สร้าง : 2018-10-04
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 6119
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
Health Articles
รวมบทความเพื่อคนรักสุขภาพ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/OMG
วันเสาร์ ที่ 18 พฤษภาคม 2562
Posted by Health-Articles , ผู้อ่าน : 197 , 16:54:01 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สุรศักดิ์ โหวตเรื่องนี้

เมื่ออายุมากขึ้นก็ยิ่งต้องใส่ใจและดูแลตัวเอง บทความนี้ขอแนะนำให้ทำความรู้จักกับสมุนไพรจีนที่เรียกว่าหญ้าหนอน หรือ เห็ดถั่งเช่า คืออะไร สรรพคุณมีดียังไง มีประโยชน์ช่วยเรื่องอะไรบ้าง ทำไมถึงได้ชื่อว่าเป็น “ยาบำรุงระดับจักรพรรดิ” อีกทั้งยังเป็นสมุนไพรที่หายาก และมีราคาแพงกว่าสมุนไพรชนิดอื่นๆ ต้องมาทำความรู้จักกันหน่อยแล้ว

ถั่งเช่าคืออะไร?

ถั่งเช่าคืออะไร กันแน่ ทำไมจึงได้ชื่อว่า “ยาอายุวัฒนะระดับฮ่องเต้ ” หรือ ไวอากร้า แห่งเทือกเขาหิมาลัย หนึ่งในสุดยอดสมุนไพรจีน ที่ถูกนำมาใช้ในควบคู่ไปกับการรักษาในวงการแพทย์แผนจีนที่มีมานานหลายทศวรรษต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน เพราะว่ามีสารสำคัญที่มีคุณสมบัติออกฤทธิ์ทางยาคุณภาพสูง ได้แก่ Cordycepin และ Adenosine ซึ่งเป็นสารที่พบได้ในถั่งเช่าแท้เท่านั้น

ที่มาของ เห็ดถั่งเช่าคือ เกิดจากหนอนผีเสื้อที่จำศีลในช่วงฤดูหนาว บนที่ราบสูงโดยการฝังตัวอยู่ใต้ดิน ในระหว่างที่จำศีลอยู่นั้น หนอนชนิดนี้จะได้รับสปอร์ของเห็ด Ophiocordyceps มาอาศัยอยู่ที่ส่วนหัวของหนอน และเมื่อเข้าสู่ช่วงฤดูร้อนสปอร์ของเห็ดจะเจริญเติบโตได้เต็มที่ ทำให้เกิดเส้นใยออกมาทางส่วนหัวของหนอนที่เป็นส่วนผสมระหว่างหนอนและสปอร์ของเห็ดที่แตกออกมา จนเป็นที่มาของคำว่า “ฤดูหนาวเป็นหนอนฤดูร้อนเป็นหญ้า”

ถั่งเช่าคืออะไร

เป็นที่ทราบกันดีว่า กว่าจะเป็นเห็ดถั่งเฉ้าที่เราได้เห็นกันทุกวันนี้จะต้องใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 3-5 ปีเลยทีเดียว ซึ่งพบได้มากในพื้นที่ที่มีอากาศเย็น มีดินชื้น ส่วนใหญ่พบในประเทศภูฏาน เนปาล ทิเบตและเทือกเขาที่มีความสูงมากกว่า 10,000 ฟุต จากระดับน้ำทะเล

ถั่งเช่า 4 ชนิดที่นิยม

ในปัจุบันสายพันธ์ุในบ้านเราที่เป็นที่นิยมหรือพอเป็นที่รู้จักของคนไทยมีอยู่ 4 สายพันธ์ุ โดยเรียงลำดับตามชื่อเสียงและราคาได้ดังนี้

เห็ดถั่งเช่าสีทอง กับสายพันธ์ุทิเบต

 

1.สายพันธ์ุทิเบต

จัดว่ามีชื่อเสียงและมีค่ามากที่สุด ได้รับการยอมรับมากที่สุด เห็ดชนิดนี้จะเจริญเติบโตอยู่บนเทือกเขาหิมาลัยที่มีความสูงกว่า 3,500 เมตรจากระดับน้ําทะเลเท่านั้น ชาวเอเชียนิยมรับประทานเป็นยาสมุนไพรมาเป็นระยะเวลายาวนานเป็นพันปี เชื่อว่ามีสรรพคุณช่วยบำรุงกำลังและสมรรถภาพ อีกทั้งใช้เป็นยารักษาโรคได้สารพัด

2.เห็ดถั่งเช่าสีทอง

เกิดจากการเพาะเลี้ยงทั้งดอกและเส้นใยเห็ด Cordyceps สายพันธุ์: Militaris  จึงถูกเรียกว่า Cordyceps Militaris ซึ่งเป็นเห็ดตระกูลเดียวกับสายพันธ์ุทิเบต แต่คนละเหล่าพันธุ์ Species เป็นเห็ดที่พบอยู่ทั่วไปในระดับที่มีอุณหภูมิระหว่าง 10-28 องศาเซลเซียส เห็ดถั่งเช่าสีทองมีส่วนประกอบของสารอาหาร วิตามิน เกลือแร่และยาหลายชนิดในปริมาณสูง คนไทยสามารถเพาะเองได้

3.สายพันธ์ุหิมะ

เห็ดเกล็ดหิมะ หรือถั่งเช่าเกาหลี ลักษณะจะมีสีเหลือง หรือสีเหลืองอมเขียว ก้านชูจะมี สีน้ําตาล หรือสีเหลืองอมน้ําตาล ส่วนปลายเป็นสปอร์สีขาว ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา เป็นที่นิยมบริโภคเป็นอาหารเสริมสุขภาพในประเทศเกาหลี เนื่องจากประชากรในประเทศมีความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งสูง เห็ดหิมะจึงถูกนำมาใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง

4.สายพันธ์ุจักจั่น

หรือเรียกได้อีกชื่อหนึ่งว่า ว่านจักจั่น หรือว่านเรไร (Isaria sinclairi) เป็นดอกเห็ดที่เกิดขึ้นบนตัวอ่อนของจักจั่น สามารถเพาะเลี้ยงได้โดยไม่ต้องอาศัยห้องเย็น มีสรรพคุณช่วยลดความดัน ป้องกันต้อหิน บำรุงสายตา ป้องกันการติดเชื้อไวรัสลงตา(งูสวัด)

 

ถั่งเช่า สรรพคุณ ที่ไม่ควรพลาด

สรรพคุณเด่น ที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด!!

ถั่งเช่าสรรพคุณ ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

1. ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

– ช่วยควบคุมระดับไขมันในเลือด ลดคอเลสเตอรอลและไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ได้ เนื่องจากมีสารสำคัญ Cordycep ที่พบได้ในตัวถั่งเช่าเท่านั้น เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ จึงช่วยลดความดันโลหิต อาการใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว

ถั่งเช่า ช่วยต้านเบาหวานลดระดับน้ำตาลในเลือด

2. ช่วยต้านเบาหวานลดระดับน้ำตาลในเลือด

– ข้อมูลจากงานวิจัย Guo QC, Zhang C (1995) พบว่า 95% ของผู้ป่วยเบาหวานที่ได้รับ ตังถั่งแห่เช่า 3 กรัม/วัน จะมีระดับน้ำตาลในเลือดที่ดีขึ้น

– ช่วยให้ร่างกายของผู้ป่วยเบาหวานปรับปรุงการสร้างและการใช้น้ำตาลกลูโคสในเลือด และไวต่ออินซูลินมากขึ้น รวมทั้งช่วยป้องกันไขมันเลว (LDL) ไม่ให้เกาะในหลอดเลือด ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานเป็นอย่างยิ่ง

ถั่งเช่า ช่วยต้านเบาหวานลดระดับน้ำตาลในเลือด

3. ช่วยให้อสุจิแข็งแรง เพิ่มโอกาสการมีบุตร

– ข้อมูลจากงานวิจัย GuoY (1986) ตังถั่งแห่เช่ามีส่วนช่วยให้อสุจิแข็งแรงขึ้น และเพิ่มจำนวนของสเปิร์มในอสุจิมากถึง 33% และลดปริมาณของสเปิร์มที่ผิดปกติลง 29%

– บางคนเรียกว่า “ไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย” เพราะช่วยขยายหลอดเลือดบริเวณอวัยวะเพศชาย ฟื้นฟูฮอร์โมนเพศชาย จึงเพิ่มโอกาสการมีบุตร

ไตเสื่อม ดูยังไง

4. ถั่งเช่า สรรพคุณช่วยรักษาโรคไต

– จากงานวิจัย Zhang HW et al. (2014) พบว่า ตังถั่งแห่เช่าช่วยให้ผู้ป่วยมีค่าโปรตีนในปัสสาวะ และค่า Creatinine ในเลือดลดลง แถมยังช่วยเพิ่มค่า Clearance Creatinine หรืออัตราการกรองของไตให้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

– ช่วยฟื้นฟูและเพิ่มสมรรถภาพการทำงานของไตให้ดีขึ้น

สมุนไพรแก้ภูมิแพ้

5. ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย ลดอาการภูมิแพ้

– บรรเท่าอาการภูมิแพ้ระบบทางเดินหายใจ ลดอาการอ่อนเพลีย

– เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ทำให้ร่างกายสดชื่น

– ช่วยลดและต้านอาการอักเสบ จึงช่วยบรรเทาอาการในผู้ป่วยภูมิแพ้ได้

ประโยชน์ถั่งเช่า ช่วยบำรุงปอดและระบบทางเดินหายใจ

6. ช่วยบำรุงปอดและระบบทางเดินหายใจ

– ช่วยป้องกันและรักษาโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง ลดอาการหอบหืดเนื่องจากโรคหลอดลม

– ช่วยป้องกันโรคถุงลมโป่งพอง หรืออาการผิดปกติในระบบปอดและหัวใจ

– ช่วยขยายหลอดลม ลดอาการหายใจไม่สะดวกและปัญหาออกซิเจนไม่เพียงพอ

– ช่วยปรับอัตราการเต้นของหัวใจให้เป็นไปอย่างปกติ จึงเหมาะที่จะบำรุงผู้ป่วยเป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ

ถั่งเช่าลดความเสี่ยงของมะเร็ง และเนื้องอก

7. ช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็ง และเนื้องอก

– ช่วยในการยับยั้งเซลล์มะเร็ง ลดการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง และการเจริญเติบโตของเนื้องอกได้ จาก ข้อมูลงานวิจัย Lee HH et al. (2015)

– ลดอาการข้างเคียง อาการอักเสบ และอาการอ่อนเพลียหลังจากการรักษาด้วยเคมีบำบัด

ถั่งเช่าช่วยบำรุงประสาทและความจำ

8. ช่วยบำรุงระบบประสาทและความจำ

– ถั่งเฉ้ามีสารที่เข้าไปช่วยลดการตายในเซลล์สมอง ป้องกันโรคความจำเสื่อม เป็นยาระงับประสาทอ่อนๆทำให้จิตใจสงบ ลดอาการหงุดหงิดได้ง่าย อีกทั้งบำรุงรักษาอาการของอัลไซเมอร์ที่ได้ผลเกินคาด

ถั่งเช่าช่วยบำรุงโลหิต

9. ช่วยบำรุงโลหิต

– ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบโลหิต ช่วยให้ร่างกายสร้างไขกระดูกมากขึ้นทำให้เซลล์เม็ดเลือดแดงและเซลล์เม็ดเลือดขาวสร้างขึ้นมาในปริมาณที่ร่างกายต้องการ

ถั่งเช่า ช่วยชะลอวัย

10. ช่วยชะลอวัย

– ข้อมูลจากงานวิจัย Li S.P. et al (2001) ถั่งเฉ้ามีฤทธิ์เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย จึงช่วยป้องกันเซลล์ไม่ให้เสียหายหรือถูกทำลาย ทำให้ผิวใส ดูอ่อนกว่าวัย

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับความรู้เกี่ยวกับ ถั่งเช่า สรรพคุณ ทั้ง 10 ข้อเด่นๆ ที่นำมาแนะนำ จะเห็นว่าเป็นสมุนไพรสุดอัศจรรย์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยประโยชน์มากมายจริงๆ ทั้งช่วยป้องกันโรคภัยต่างๆ และช่วยบำรุงฟื้นฟูระบบการทำงานของร่างกายครบแทบทุกส่วนกันเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันได้มีการนำถั่งเฉ้ามาวางขายหลากหลายรูปแบบ ดังนั้นก็ควรเลือกซื้อให้ดี รับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ เพื่อคุณประโยชน์อย่างสูงสุดต่อตัวคุณเอง แต่ถ้าจะให้เพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้นบำรุงครบทุกองค์รวม แนะนำว่าควรทานเสริมควบคู่กับสมุนไพรตัวอื่นด้วย เช่น เห็ดหลินจือแดง โสมเกาหลี และ เบต้ากลูแคนจากโอ๊ต ที่เป็นส่วนผสมสมุนไพรระดับพรีเมี่ยมในยุคนี้


หลักการเลือกซื้อถั่งเช่า

สารคอร์ไดเซปิน คือ สารสำคัญที่พบในเห็ดถั่งเช่า ซึ่งช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง  ช่วยให้การไหลเวียนเลือดในร่างกายคล่องตัวขึ้น ช่วยเพิ่มปริมาณการไหลเวียนเลือดเข้าสู่ปอดและหัวใจ ช่วยเพิ่มออกซิเจนเข้าไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายได้ดีขึ้น เป็นตัวช่วยเรื่องปัญหาอวัยวะเพศไม่แข็งตัวในเพศชาย และยังช่วยกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญอาหารให้ร่างกายได้รับพลังงานจากอาหารเพิ่มขึ้น เป็นต้น

การเลือกซื้อ ถั่งเช่า

แต่เนื่องจากในปัจุบันมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมถั่งเช่าวางจำหน่ายมากมาย แต่แน่นอนว่าในเรื่องของเกรดและคุณภาพย่อมแตกต่างกันออกไปในแต่ละผู้ผลิต ดังนั้นการตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้องอย่างรอบคอบก่อนรับประทานคือสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะการตรวจสอบส่วนประกอบและปริมาณที่ระบุเอาไว้อย่างละเอียด เพราะผู้ผลิตบางรายอาจเลือกใช้ถั่งเฉ้าที่มีปริมาณสารออกฤทธิ์ต่ำ มีสารปนเปื้อน ควรเลือกทานจากผู้ผลิตที่ได้รับการรับรองตามมาตรฐานเท่านั้น เพื่อจะได้ส่งผลดีต่อร่างกายอย่างแท้จริง


ที่มา : https://www.omgemperor.com/cordyceps/


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน