• ตามติด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : oldmanastro@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-06-20
  • จำนวนเรื่อง : 907
  • จำนวนผู้ชม : 642084
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1240 คน
เพลงรักจากอดีต
เพลงเก่า ประทับใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/OldSongMan
วันอังคาร ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by ตามติด , ผู้อ่าน : 1511 , 20:56:01 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน moonlight , rosawan โหวตเรื่องนี้

 
สิบเจ็ดปีแห่งความรัก
คำร้อง/ทำนอง เนรัญชรา
ต้นฉบับ สุเทพ วงศ์คำแหง ขับร้อง

เราซื้อเข็มทิศนำทางชีวิตร่วมกัน
เราไฝ่เราฝันหมายมุ่งสวรรค์ที่ปรารถนา
หนึ่งปีแรกรัก น้ำต้มผักหวานยังด้อยกว่า
ฉันเทิดทูนเธอเหมือนแก้วตา เธอศรัทธาฉันเต็มดวงจินต์
เข็มทิศความรักรวนเรเร็วนักแปลกใจ
เธออ่านมุมเหนือฉันอ่านมุมใต้ไม่อาจตัดสิน
สี่ปีให้หลัง เข็มความหวังก็พังไปสิ้น
แก้วตาเหิรฟ้ากลับถิ่น ทิ้งฉันแดดิ้นกับความสิ้นหวัง
เพียงสองปีกว่า ฉันเช็ดน้ำตาด้วยมือฉันเองแห้งกรัง
ใจฉันเริ่มหวัง โลกยังมีหญิงถมไปในหล้า
ที่รวยความสวยทั้งรวยวิชา
หากปรารถนาคงได้สมดังใจ
ฉันค้นหารักแทนเธอเคยรักเรื่อยมา
เติมแต่งชีวาไว้เพื่อคอยท่าคนใหม่ต่อไป
สิบปีให้หลัง ฉันก็ยังรักใครไม่ได้
สิบเจ็ดปีแล้วดวงใจ ขอรักเธอใหม่ต่อไปอย่างเคย
 
------------------
 
 
"เนรัญชรา" มีชื่อจริงว่า "สติ สติฐิต"

นอกเหนือจาก "ครูสง่า อารัมภีร์" ที่มีชื่อเสียงด้านการแต่งเพลง ทั้งทำนองและคำร้องที่มีความไพเราะเป็นอมตะได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง จนได้รับการยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติเมื่อ ปี พ.ศ.2532 และ "ครูมนัส ปิติสานต์" แล้ว ครูเพลงที่มีพื้นเพมาจากกองทัพอากาศแม้จะไม่ได้สังกัดกองดุริยางค์กองทัพอากาศเลยก็ตาม ได้แก่ "ครูเนรัญชรา" ที่ฝากผลงานเพลงไพเราะเป็นอมตะไว้กับวงการหลายเพลงด้วยกัน

จากประวัติชีวิตและผลงานของ "เนรัญชรา" ในหนังสือ 50 ปี สุเทพโชว์ คอนเสิร์ตชีวิต "คนทำ" หรือ "อำนวย จั่นเงิน" คนบ้านหมี่อีกคนหนึ่งที่มีบทบาทมากในเรื่องของศิลปินแห่งชาติได้เขียนบอกถึงเรื่องราวตอนนี้เอาไว้ว่า
     
       "...เขาจำได้ว่าสมัยที่เขายังเรียนอยู่ชั้นประถมนั้น ครูผู้ฝึกสอนได้ให้เขาท่องจำบทอาขยานของนักกวีที่สำคัญและมีชื่อเสียงอย่าง สุนทรภู่ จนเขาแทบจะจำสัมผัสแต่ละวรรคได้เป็นอย่างดี ทำให้เขาสนใจและหลงใหลในความงดงามของคำร้องเป็นอย่างมาก ในที่สุดความต้องการนี้จึงทำให้เขาต้องค้นคว้าหาบทกวีของแต่ละท่านในแขนงวรรณกรรมมาอ่าน และศึกษาอย่างจริงจังมากในช่วงการทำงานกับสถานีวิทยุทหารอากาศแห่งนี้..."
     
       เมื่อเขาเข้ามาศึกษาต่อที่กรุงเทพมหานคร ครูเนรัญชราก็มีโอกาสได้สัมผัสกับความไพเราะของผลงานเพลงอันยิ่งใหญ่ของครูเพลงในยุคสมัยนั้นจากรายการส่งกระจายเสียงของสถานีวิทยุ เช่น กรมโฆษณาการ/กรมกระชาสัมพันธ์/สถานีวิทยุ 1 ปณ. จึงเริ่มสนใจที่จะศึกษาค้นคว้าผลงานของครูเพลงแต่ละท่านเพื่อใช้เป็นแนวในการแต่งเพลงที่ตนเองมุ่งมาดปรารถนา
     
       "...ซึ่งเปิดเพลงดีๆ ตอนดึกเสมอเขาก็จะได้ฟังแต่เพลงของกรมประชาสัมพันธ์ที่แต่งโดยครูแก้ว อัจฉริยะกุล กับครูเอื้อ สุนทรสนาน เท่านั้น ความคิดของเขาตอนนี้ก็รู้สึกนิยมชื่นชมครูแก้วเสียจริงๆ สงสัยว่าทำไมท่านแต่งเก่งนักหนา ถ้อยคำแต่ละคำมีความหมายและสัมผัสที่ดีจนเขาคิดเอาเสียว่าครูแก้วเป็นครูของเขาคนหนึ่งในรูปแบบครูพักลักจำอะไรทำนองนั้น"
     
       "เขาเริ่มศึกษางานของครูแต่ละท่าน...เช่นครูอิงอร ครูพรานบูรพ์ ครูแก้ว อัจฉริยะกุล ครูไพบูลย์ บุตรขัน ครูไศล ไกรเลิศ ครูแมนรัตน์ ศรีกานนท์ ครูมงคล อมาตยกุล ครู ป.ชื่นประโยชน์ ครูสกนธ์ มิตรานนท์ หม่อมหลวงพวงร้อย สนิทวงศ์ ครูสง่า อารัมภีร ครูพยงค์ มุกดา ครูสุนทรีย ณ เวียงกาญจน์ ครูสุทิน เทศารักษ์ หลวงวิจิตรวาทการ ครูวิม อิทธิกุล และครูสนิท ศ. เป็นต้น..."
     
       "เขาเริ่มเห็นเพชรเม็ดงามแต่ละคนที่มีอยู่ในเพลงทำให้เขาทึ่งและใฝ่ฝันที่จะเป็นเช่นครูเหล่านั้นบ้าง แต่แน่นอนที่สุดสำหรับเขาก็คือ เพลงของเขาที่แต่งทุกเพลงจะต้องเป็นเพลงที่มีคุณภาพ มีฉันทลักษณ์ สัมผัสนอก สัมผัสใน ทีฆะ รัสสะ เสียงสั้นยาวที่ถูกต้องเสมอตลอดไป...ด้วยความตั้งใจอันแน่วแน่ดังนั้นเพลงทุกเพลงเขาจะทบทวนจนแน่ใจว่าถูกต้องแล้ว เขาจะเขียนเอาไว้ใต้โน้ตว่า ตรวจทานเรียบร้อยแล้วทั้งโน้ตและเนื้อร้อง และลงชื่อกำกับอีกครั้งหนึ่ง ผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นเพลงที่ได้รับความนิยมสูงยิ่ง..."
     
       ก่อนเข้าทำงานในวิทยุทหารอากาศนั้นครูเนรัญชราเคยร้องเพลงสลับฉากให้ละครโรงใหญ่คณะสุพรรณ บูรณพิมพ์ เรื่องผู้ชนะสิบทิศที่โรงละครเฉลิมชาติ เมื่อคณะละครเดินทางไปจีนแดง ครูสง่า อารัมภีร จึงฝากให้ไปเป็นนักร้องของคณะครูพยงค์ มุกดาออกเดินสายอยู่ระยะหนึ่ง
     
       เมื่อลาออกจากครูพยงค์ มุกดา ก็กลับมาพาพรรคพวกที่กองดุริยางค์ทหารอากาศโดยนำเอาเพลงที่เคยแต่งเอาไว้ 2 - 3 เพลงมาให้นักดนตรีรุ่นพี่และเพื่อนๆ ในกองดุริยางค์ช่วยเขียนและสอนโน้ตให้ จนสามารถเขียนโน้ตได้โดยไม่ต้องอาศัยเครื่องดนตรีเลย ผู้ที่ประสิทธิ์วิชาด้านนี้ให้แก่เขาก็คือ ครูอารี สุขะเกศ ครูสวัสดิ์ วาทยากร ครูบัญญัติ ตรัสโกสีย์ และครูฑีฆา โพธิเวส
     
       โดยเฉพาะครูฑีฆา โพธิเวสนั้นได้นำเอาเพลงที่เขาแต่งไว้ไปเรียบเรียงเสียงประสานแล้วให้วงดนตรีลูกฟ้าของครูปรีชา เมตไตรย์ นำออกไปบรรเลง แต่เนื่องจากชื่อและนามสกุลของเขา "ประเดิม เขมะศรีสุวรรณ" โฆษกประจำวงดนตรีลูกฟ้าบอกว่าเรียกยากและประกาศผิดอยู่เสมอๆ จึงต้องเปลี่ยนเป็นนามปากกาว่า "เนรัญชรา" แทน  

ขอบคุณข้อมูลจาก......  http://www.charinshow.com/Board-Detail.asp?ID=00128

ขอบคุณ  แม่ไม้เพลงไทย คาราโอเกะ VCD 813 ชุดจะคอยขวัญใจ

หากชื่นชอบเพลงต้นฉบับ หาซื้อได้ตามแผง แม่ไม้เพลงไทยครับ

OSM (ตามติด) ซื้อมาจากแผง ริมบันใดเลื่อนทางขึ้น ชั้นล่าง พันธุ์ทิพย์ พลาซ่า กทม.


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

กังหันปลายไม้

ชาลี อินทรวิจิตร

View All
<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      [ Add to my favorite ] [ X ]