*/
  • pom-pom
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pmanuphong@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-07-13
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 37531
  • จำนวนผู้โหวต : 40
  • ส่ง msg :
  • โหวต 40 คน
<< สิงหาคม 2014 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 9 สิงหาคม 2557
Posted by pom-pom , ผู้อ่าน : 2139 , 09:53:00 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน เพลงธรรม , hayyana และอีก 14 คนโหวตเรื่องนี้

     น้ำป่ามาแล้ววววว(โว๊ยยยย)......เสียงตะโกนจากลูกหาบในยามดึกอย่างดังแข่งกับเสียงน้ำอันเชี่ยวกรากเพื่อปลุกให้ทุกคนตื่นเตรียมตัววิ่ง

     ห่างหายไปนานกับการคลานป่า เอ้ยเดินป่าของผมกับก๊วนโอ้เอ้ทัวร์ ดีใจมาก ๆเมื่อพี่เกียรติบอกว่าจะมีทริปเดินชมน้ำตกแบบเบา ๆ ที่เราต้องแบกของเองเล็กน้อยรับรองเดินสบาย ผมเลยพยายามแทรกตัวเข้าไปให้ได้หนึ่งที่เพื่อทดสอบตัวเองอีกครั้งว่ายังไหวไหมกับการเดินเปียกชุ่มฉ่ำท่ามกลางสายฝนโปรยปรายที่อาจตกตลอดเส้นทางและคาดว่าจะตกถึง 60% ของการเดินและนอนป่าในครั้งนี้

     เมื่อของใช้ส่วนตัวต้องแบกเองอะไรที่เบาที่สุุดสิ่งนั้นก็จะได้รับคัดเลือกให้ติดสอยห้อยตามอยู่ในเป้ใบเขื่องของผม   ผมบอกพี่เกียรติว่าขอเลือกนอนเปลก็แล้วกันทริปนี้เพราะว่าเบาและไม่ยุ่งยากมากนักแค่มีฟลายชีทขึงเป็นหลังคาอีกผืนเดียวและของใช้ส่วนตัวอีกนิดหน่อยเช่น ช้อน จาน แก้วน้ำ เป็นต้น จัดของใส่ลงเป้ไปมาไม่น้อยอย่างที่คิดทำให้ต้องดึงเข้าดึงออกอยู่หลายรอบ แม้กระทั่งเวลาจะเริ่มออกเดินขึ้นเขาอยู่แล้ว ก็มิวายต้องเอาของออกมาแพคใส่ถุงพลาสติกเพื่อกันน้ำฝนและน้ำตามลำธารเพราะเหตุนี้กล้องถ่ายรูปผมจึงไม่เอาไปด้วย ใช้มือถือถ่ายรูปแทนละกัน เพิ่งซื้อมาเมื่อวานนี้เลย

     เมื่อรถมาหยุดที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.10 ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี เวลาประมาณตีหนึ่งจุดหมายของการค้างแรมคืนแรกก็เริ่มขึ้นด้วยการกางเต็นท์ ผูกเปลโดยเลือกมุมตามใจชอบภายใต้ศาลาสองหลังริมบึงน้ำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ กว่าจะนอนได้ก็เกือบตีสองเพราะมือใหม่อย่างผมเมื่อคลี่เปลใหม่เอี่ยมออกมา พี่งู พี่วิทย์ และอุ๋ย ถึงกับงงว่าใหม่ของจริง เพราะเชือกยังไม่ได้ร้อยหูเปลเลย เลยเดือดร้อนทั้งสามคนต้องหาวิธีสอยเชือกเพื่อผูกเปลให้ได้เร็วที่สุดและรีบนอนสะสมพลังงาน สุดท้ายอุ๋ยเลือกใช้กิ๊บดำที่ติดตัวมาหนีบเชือกแล้วใช้เป็นตัวนำสักครู่เดียวปลายเชือกก็โผล่อีกด้านของเปลแล้ว และการขึ้นเปลที่สูงตระหง่านมิใช่เรื่องง่ายแต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเพราะครูทั้งสามท่านยืนลุ้นตัวโก่งพร้อมทั้งแนะวิธีให้จนผมสามารถหย่อนตัวลงไปในเปลแล้วแกว่งไปแกว่งมาได้ แกว่งเพียงไม่กี่ทีผมเผลอหลับไปตอนไหนไม่รู้เลยครับ

     ยามเช้าเมื่อเสียงนกดังก้องกังวานทั่วป่าบวกกับอากาศเย็นสบายในเช้าของวันใหม่มาถึง ผมเดินสำรวจความเขียวขจีรอบ ๆบริเวณดูต้นไม้ทั้งบนดินและในบึงรู้สึกสดชื่นดีจัง นกกวักคู่หนึ่งเดินยวบยาบอยู่บนยอดหญ้าริมบึง เป็ดแดงบินวนขึ้นลงให้เห็นเป็นระยะ ๆ สายฝนเริ่มโปรยปรายกระทบแผ่นน้ำไกล ๆ อย่างแผ่วเบา เสียงจากน้ำตกตะคร้อที่อยู่ใกล้ ๆ ดังมาไม่ขาดสายซึ่งเจ้าหน้าที่บอกว่าเราสามารถเดินเพียงห้านาทีก็ถึงน้ำตกแล้ว กลิ่นแกแฟหอมกรุ่นจากก๊วนทารุนทัวร์ยั่วยวนชวนให้หิวเลยในตอนนี้

     เมื่อพี่วุฒิ พี่ลัก พี่เกียรติมาสมทบกันจนครบ และลูกหาบแพคของส่วนกลางเรียบร้อยการเดินทางก็เริ่มขึ้น เจ้าหน้าที่ท่านที่ไม่ได้ไปกับคณะเราอวยพรให้เที่ยวให้สนุกนะครับผมยิ้มกว้างใจชื้นขึ้นมาและรีบรับคำอวยพรนั้นทันที เมื่อจัดระเบียบแถวแล้วเสร็จการเดินขึ้นเขาในช่วงแรกก็เริ่มขึ้น ขึ้นไปและขึ้นไปอีกจนถึงทางราบเดินสบาย ๆ กันซะที ผมกับพี่เกียรติจู่ ๆ ก็มาเดินปิดท้ายแถวและยึดแนวนี้ไว้ตลอดทริปจนบางครั้งเพื่อน ๆ อดเป็นห่วงไม่ได้เลยส่งให้ลูกหาบเดินย้อนกลับมาดูอยู่บ่อย ๆ เพื่อกันการพลัดหลงเนื่องจากพื้นที่ป่านั้นบางช่วงไม่มีจุดให้สังเกตุว่าตรงไหนเป็นทางเดินเพราะไร้ร่องรอยมากจริง ๆ ผมยังคุยกับพี่เกียรติว่าถ้าลูกหาบเขาไม่ย้อนกลับมาเราจะไปทางไหนกันดีละพี่

     การเดินเร็วเพื่อให้ถึงจุดหมายนั้นก็เป็นสิ่งดี แต่การเดินช้า ๆ สำรวจสิ่งเล็ก ๆ ที่มีอยู่ทั่วผืนป่าตลอดเส้นทางเดินนั้นก็ดีเพราะเป็นการอู้อีกอย่างหนึ่ง เอ้ย! ไม่ใช่เป็นการบันทึกรูปและเรื่องราวของสิ่งเล็ก ๆ ระหว่างทาง ที่บางครั้งเราอาจเดินผ่าน ๆ ไป พี่เกียรติบอกว่าต้นไม้บางอย่าง ดอกไม้และเห็ดบางชนิด ผีเสื้อและแมงมุมบางตัวก็หายากอยู่เหมือนกันหากเราค่อย ๆ กวาดตามองหาบางทีเราอาจจะเจอได้ในผืนป่าแห่งนี้ การโอ้เอ้ของผมเริ่มมีข้อดีขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดมากขึ้นเลยทีเดียว ฉะนั้นเราจะยึดตำแหน่งสองคนสุดท้ายของขบวนไว้เลยก็แล้วกัน

     การแบกเป้พร้อมกับสะพายกระเป๋าหน้าด้วยนั้นเวลาจะก้มลงถ่ายรูปสิ่งเล็ก ๆ ที่อยู่กับผืนดิน ขอนไม้ ระดับแนวราบนั้นไม่ง่ายสักเท่าไรนักเรียกว่าลุกขึ้นมาทีต้องร้องโอย ๆ เกิดอาการหน้ามืดวิงเวียนกันเล็กน้อย ยิ่งเดินทางไกล ๆ การหายใจไม่ทั่วท้องอยู่แล้ว เมื่อมีการหยุดถ่ายรูปในทันทีทันใดนั้นทำได้ยาก เพราะการหอบแฮก ๆ ส่งผลให้มือไม่นิ่ง รูปก็จะเบลอ ๆ แถมเหงื่อมากมายที่ไหลย้อยบนใบหน้าเข้าตาเป็นระยะ ๆ การมีผ้าขาวม้าผืนเล็กคล้องคอนั้นช่วยได้ดีมาก ๆ ทั้งเช็ด ทั้งปัด โบกสะบัดไล่แมลงได้เลย

     ถึงจุดพักกับมื้อกลางวันกันแล้ว ไก่ย่าง ข้าวเหนียว ถูกจัดวางแจกจ่ายให้ทั่ว คนละหมุบคนละหมับสับขาเข้าออกเพื่อจิ้มน้ำจิ้มไก่ที่วางไว้กับโต๊ะหินกลางป่า ไก่ย่างร้อน ๆ จากเตาเมื่อเช้าส่งกลิ่นหอมไปทั่วป่า กินกันไปคุยกันไปทั้ง ๆ ที่ไก่กับข้าวเหนียวยังเต็มปากนั่นเลย ส่วนกระดูกไม่ต้องห่วงครับเรามีเพื่อนร่วมเดินทางไปกับเราด้วยเป็นน้องหมาชื่อสำลี ใครกินเนื้อหมดแล้วสำลีรับช่วงกระดูกต่อให้  ทำให้เราไม่มีปัญหาเรื่องขยะกระดูกและเมื่ออิ่มแปร้กันแล้วก็ออกเดินทางต่อในทันที

     ถึงจุดข้ามน้ำลำธารกันแล้ว น้ำใสไหลแรงและเย็นเฉียบ แต่ด้วยระดับน้ำที่สูงและมีความแรงมากทำให้การเดินข้ามเป็นไปได้ยาก คณะเราจึงหยุดให้เจ้าหน้าที่หาช่องทางเพื่อผูกเชือกกับต้นไม้ทั้งสองฝั่งแล้วขนสำภาระข้ามไปก่อนส่วนคนค่อยเดินตัวปล่าวข้ามไปทีละคน ขณะรอพี่เจ้าหน้าที่นั้นเราสามารถนอนหรือแช่น้ำเล่นไปพลาง ๆ ได้เลย แต่ต้องระวังความเชี่ยวกรากสักเล็กน้อยเพราะถ้าหลุดไหลไปตามกระแสน้ำแล้วไม่รู้จะไปหยุด ณ ตรงไหน น้ำใสมาก ๆ เนื่องจากฝนไม่ได้ตกเพิ่มเมื่อคืนที่ผ่านมา เราเกาะเชือกข้ามลำธารไปกันทีละคนจนถึงคิวผมบ้างละ การยึดเชือกที่ไม่ตึงมันช่างโยกไปโยกมาเหลือเกิน ประกอบกับก้อนหินที่มีความลื่นจากตะไคร่น้ำทำให้ผมเสียหลักอย่างไม่เป็นท่า พี่เจ้าหน้าที่ต้องเข้ามาดึงแขนเพื่อไม่ให้ไหลไปกับกระแสน้ำ ส่วนอีกฟากนั้นด้วยความเป็นห่วงเจ้าสำลีกลัวว่าจะข้ามน้ำไม่ได้พี่กอลฟ์เลยอาสาอุ้มหมาว่ายน้ำข้ามลำธาร เมื่อเริ่มออกตัวเจ้าสำลีก็ออกอาการดิ้น ๆๆๆๆ เหมือนจะบอกว่าปล่อย ปล่อยได้แล้ว พอดิ้นหลุดจากอ้อมกอดได้ก็ว่ายน้ำข้ามฝั่งไปฉลุย ส่วนพี่กอลฟ์นั้นลอยหลุดออกนอกเส้นทางไหลไปตามกระแสน้ำทำให้ต้องออกแรงว่ายทวนขึ้นมาอย่างเสียฟอร์มไม่ได้ในครั้งนี้ ใครจะไปรู้ว่าเจ้าสำลีหมาตัวนี้ว่ายน้ำข้ามลำธารได้โดยเราไม่ต้องช่วยเหลือเลยกว่าจะรู้ก็เล่นเอาหอบแฮก ๆ ลิ้นห้อยกันเลยทีเดียว

     การผูกเปลกับต้นไม้ในป่าใหญ่นับเป็นครั้งแรกของผมเลยก็ว่าได้ ผมต้องเรียนรู้วิธีการผูกเพิ่มเติมจากพี่งู พี่วิทย์ และ พี่เกียรติเพื่อไม่ให้เปลไหลย้อยลงสู่พื้นและเรียนรู้วิธีกันน้ำฝนไม่ให้ไหลเข้าเปลเวลาที่ฝนตก กว่าจะได้รูปร่างเปลและหลังคา เป็นที่พอใจก็ใช้เวลาปรับแต่งอยู่นาน ที่สำคัญคือต้องรีบเร่งแข่งกับก้อนเมฆที่ดำทะมึนอยู่เบื้องบน ในใจก็คิดว่าอย่าเพิ่งตกนะ รออีกประเดี๋ยวผมมือใหม่ยังจัดบ้านไม่เสร็จเลยจะรีบตกไปไหนและสุดท้ายบ้านก็เสร็จทันรอดฝนไปแบบฉิวเฉียด

    ผมหันไปมองลูกหาบผมรู้เลยว่าอาหารมื้อค่ำแสนอร่อย ๆ กำลังจะเริ่มขึ้นในไม่ช้าเพราะเห็นควันโขมงจากการสุมกิ่งไม้อยู่ใกล้ ๆ

    เช้าวันใหม่สดใสกว่าเดิมการได้นอนเปลฟังเสียงน้ำไหลของน้ำตกฟองสบู่ตลอดทั้งคืนช่างมีความสุขมาก ๆ ไม่เสียแรงที่แบกเป้แสนหนักอึ้งเดินขึ้นเขาข้ามลำธารมาในครั้งนี้ ผมตื่นเช้าแต่ไม่ทำอะไรนอกจากเดินสำรวจรอบ ๆ ที่พักและกลับมาที่โรงครัวเมื่อถึงเวลาอันควรเนื่องด้วยท้องร้องบ่งบอกว่าหิว มื้อเช้าเรามีปลาย่างสุดพิเศษจากลูกหาบที่จับมาจากไหนไม่รู้ รู้แต่ว่าปลาสดหวานนุ่มอร่อยก้างเยอะแต่ไม่แข็งพอกลืนได้โดยไม่ติดคอแน่นอนเหยาะซีอิ้วไปนิดหน่อยถึงกับวางปลาไม่ลงเลยครับ

      เมื่ออิ่มกันแล้วในมื้อนี้ เราก็เริ่มเก็บเปลเก็บข้าวของทุกอย่างแล้วออกเดินทางไปต่อเพื่อมุ่งหน้าค้างแรมที่น้ำตกตาขนดำเป็นจุดหมายต่อไป

     เมื่อถึงที่พักแห่งใหม่ผมเริ่มรู้จักวิธีผูกเปลโดยพี่งูเข้ามาเป็นพี่เลี้ยงให้ในเบื้องต้นก่อนที่พี่งูจะไปหาทำเลเหมาะ ๆ บ้าง ทำเลตรงนี้ผมชอบมาก กว้างขวางและใกล้ธารน้ำตกมากกว่าเดิมและภายใต้หลังคาที่ผมเลือกมีก้อนหินเหมือนเก้าอี้ไว้ใช้ปีนขึ้นลงเปลได้อย่างสะดวกสบาย อีกทั้งสามารถใช้เป็นที่นั่งเล่นเพลิน ๆ ได้เลยภายในตัวบ้านและพื้นที่รอบ ๆ ชายคา ผมสามารถพาดกิ่งไม้ไว้สำหรับตากผ้า ผึ่งรองเท้า ได้อีกด้วย

     เมื่อคณะโอ้เอ้ทัวร์ของเราเดินทางมาถึงน้ำตกตาขนดำและจับจองจัดที่พักกันเรียบร้อย ทุกคนก็มารวมตัวกันที่น้ำตกทันทีโดยไม่ต้องนัดหมายเพราะเราอยากอาบน้ำคลายร้อนจากเส้นทางที่เดินมาเกือบทั้งวันกว่าจะถึงที่นี่แรงกำลังที่มีมันเหลือน้อยนิดแล้วคงต้องเพิ่มกำลังด้วยการกิน ๆๆๆ ในมื้อเย็นนี้อย่างเปรมก็แล้วกัน

     เวลาประมาณเที่ยงคืนกว่า ๆ น้ำป่ามาแล้ววววว(โว๊ยยยย)......เสียงตะโกนจากลูกหาบในยามดึกอย่างดังแข่งกับเสียงน้ำอันเชี่ยวกรากเพื่อปลุกให้ทุกคนตื่นเตรียมตัววิ่ง ทำงัยดีละเราเลือกผูกเปลซะใกล้ลำธารน้ำตกเชียว อีกสักประเดี๋ยวพี่เกียรติส่องไฟฉายเดินมาบอกว่าเก็บข้าวของที่สำคัญ ๆ รวมเข้าไว้ด้วยกันแล้วใส่รองเท้าเตรียมไว้ให้พร้อมเลย และอีกไม่นานพี่งูเดินส่องไฟมาบอกว่าเราอาจต้องย้ายที่พักให้เตรียมตัวให้พร้อมไว้ก็แล้วกัน

     เสียงลูกหาบยังตะโกนบอกกันและกันว่าให้เฝ้าดูน้ำไว้ให้ดีหากน้ำขึ้นมาก ๆ ให้รีบปลุกพวกเราแล้ววิ่งทันที เราต่างก็เปิดไฟฉายเก็บข้าวของที่สำคัญ ๆ ตามคำแนะนำ ขนย้ายเสบียงและเครื่องครัวไปไว้ในที่สูง หากน้ำหลากหรือน้ำมีปริมาณสูงขึ้นมากกว่านี้เราจะย้ายแน่นอน

     นับว่าเป็นประสบการณ์ที่วิเศษสุดในรอบใกล้วันเกิดของผมปีนี้เลยก็ว่าได้ คิดว่าเสี่ยงไหม ตอนนี้ก็ว่าไม่เสี่ยง แต่ในเหตุการณ์ตอนนั้นเราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่ผมสังเกตุว่าฝนไม่ได้ตกเพิ่ม ณ ตอนที่ลูกหาบมาปลุกและกระแสน้ำที่เพิ่มขึ้นจากตอนหัวค่ำหากไหลแรงแบบนี้ลำธารนี้ก็ยังคงรับช่วงระบายน้ำไหว ผมเลยนอนหลับอีกรอบอย่างไม่กังวลอะไรเพราะลูกหาบบอกว่านอนเถอะครับถ้ามีอะไรแล้วพวกเขาจะปลุกเอง พวกเราเลยเบาใจนอนหลับกันสบายเหมือนเดิม รุ่งเช้ามาถึงผมพยายามมองหาเปลพี่งูกับเปลพี่เกียรติสงสัยว่าหายไปไหนหันไปหันมาเลยรู้ว่าย้ายไปนอนไกลจากน้ำแล้วตั้งแต่เมื่อคืนปล่อยให้ผมนอนติดธารน้ำตกเป็นอันดับสองรองจากลูกหาบเลยนะครับ

     วิธีสังเกตุว่าน้ำป่าหลากนั้นให้ดูที่สีของน้ำถ้าขุ่นมาก ๆ จนเป็นดินเลนยิ่งน่ากลัวต้องระมัดระวังครับแต่ในครั้งนี้น้ำที่เพิ่มขึ้นนั้นกลับค่อย ๆ ใสขึ้น ๆ ใกล้เคียงกับตอนที่เราลงเล่นกันเมื่อวานทำให้เบาใจไปได้มาก ๆ เลย

     ไม่ว่าการเดินทางกับเพื่อนใหม่หรือเพื่อนเก่าทุกครั้งผมจะได้เรียนรู้วิธีการเอาตัวให้รอดจากป่า ผมว่าการออกไปเดินทางของผมมันช่างสนุกสนานมากมายอะไรเช่นนี้ ยังมีป่าใหม่ ๆ ทั่วเมืองไทยถ้าเราไม่ก้าวเท้าออกไปเราจะไม่รู้ว่าของดีมีอยู่จริงในป่าใหญ่ แล้วผมจะกลับมาเล่าเรื่องและประสบการณ์ใหม่  ๆ อีกครั้ง

     +++++  เพราะโลกกว้างใหญ่ ต้องออกไปค้นหา (มาอีกแน่ ๆ ครับ)  +++++

ขอบคุณพี่ ๆ เพื่อน ๆ และเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าและลูกหาบทุกท่านด้วยครับ ที่ดูแลผมเป็นอย่างดี ดีที่สุด

ขอบคุณครับ

pom-pom (ป้อม-ป้อม)

 * * *

 

Romantic GUITAR - Million Scarlet Roses

      * * *อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
pom-pom วันที่ : 16/08/2014 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

คห.17 เพลงธรรม ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 17 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เพลงธรรม วันที่ : 16/08/2014 เวลา : 06.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salutesam

อ่านเพลินดีจัง. ให้นึกถึงความหลัง. ครั้งในป่าอำเภออุ้มผาง

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
pom-pom วันที่ : 13/08/2014 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

ขอบคุณทุกท่านนะครับที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมครับ
.
คห.14 สมชัย ครับพี่ ถ้าวันไหนอยากลุยแบบเปียก ๆ ไปด้วยกันนะครับ
.
คห.15 hayyana สนุกแบบเปียก ๆ จริง ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 15 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ดูสนุกแบบเปียกๆดีมากครับ
ลุยสุดๆ

ความคิดเห็นที่ 14 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

อ่านแล้ว มันในอารมณ์ตามไปด้วย เสียดายที่เกิดนานไปนิด น๊อตตามตัวเลยค่อนข้างหลวม ตามคุณป้อมไปเที่ยวในโอเคดีกว่า ตัวไม่เปียก

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
pom-pom วันที่ : 12/08/2014 เวลา : 00.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

ขอบคุณทุกท่านนะครับที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมครับ
.
คห.6 Supawan ถ้ามีทริปเบา ๆ กว่านี้จะชวนนะครับพี่สุ
.
คห.7 Wildwatcher ช่วงนี้เมล็ดพันธุ์พีชไม้ป่าที่หล่นอยู่ใต้ต้นกำลังงอกออกจากเมล็ด รอวันเติบใหญ่ครับ
.
คห. 8 สำรวจฟ้า ใช่ครับพี่โต้ง วันที่เดินไปเห็ดตูม ๆอยู่ พอวันกลับเห็ดก็บานยิ่งกว่าเก่า แต่ไม่เอาแล้วไม่หยุดถ่ายรูปแล้ว กลัวหลงทางนะครับ แค่หยุดถ่ายเพียงรูปเดียวอาจเสียวหลุดจากกลุ่มไปได้ไกลเลยทีเดียวครับ
.
คห. 9 ชบาตานี ถูกต้องตามที่พี่ชบาว่าเลยครับต้องมีผู้เชี่ยวชาญพาแนะนำตลอดเส้นทางเดินเพื่อความปลอดภัยนะครับ
.
คห. 10 feng_shui ขอบคุณครับ
.
คห. 11 เด็กชายน้อมเกล้า ครับผมถ้าเดินศึกษาธรรมชาติและค้างคืนในป่าต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ก่อนครับเพื่อให้เจ้าหน้าที่เป็นผู้นำทางและคงต้องมีลูกหาบเพื่อช่วยแบ่งเบาสัมภาระด้วยนะครับ หากไม่มีเจ้าหน้าที่คงไม่สามารถเดินเข้าและออกมาเองได้แน่นอนครับเพราะในป่าทางหรือแยกต่าง ๆ มันดูเหมือนกันไปหมดเลยครับ
.
คห.12 ปวิภา เย็นมาก ๆ ครับ นอนแช่ในน้ำตกจนตัวซีดแล้วค่อยขึ้น พอตอนกลางคืนนอนเปล ฝนก็ตกพรำให้ชุ่มฉ่ำกันทั้งคืนเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 12 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ปวิภา วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 21.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...รู้สึกเย็น...ดีจังค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 11 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เด็กชายน้อมเกล้า วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 16.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sunjoe
หัวใจนี้มีพระเจ้าอยู่หัวและแผ่นดินไทยเป็นที่ตั้ง

สักวันจะตามไปคับ...ว่าแต่ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่มั้ยคับ หรือเข้าไปได้เลย แนะนำหน่อย^^

ความคิดเห็นที่ 10 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 11/08/2014 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เยียม

ความคิดเห็นที่ 9 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 10/08/2014 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ความสวยงามแห่งป่า มีให้ชื่นใจเสมอ หากไม่ได้ศึกษาป่าแถวนั้นให้ดี หรือไม่มีคนที่เขาเชียวชาญเรื่องป่าในแถบนั้น อันตรายก็อาจจะเกิดขึ้นเสมอ โดยเฉพาะกรณีการเกิดน้ำป่า
ซึ่งพี่ชบาก็เคยเจอเหตุน้ำป่าในขณะที่พาเด็กๆ ออกไปเรียนรู้เรื่องป่า จนเกือบจะต้องเสียใจเพราะเราขาดการศึกษาสภาพความเป็ฯไปของป่าในแถบนั้นๆไปเลยทีเดียวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 10/08/2014 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เจอเห็ดแปลกสวยๆหลายชนิดเลยนะครับ
ลุยกันแบบนี้สนุกจัง

ความคิดเห็นที่ 7 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Wildwatcher วันที่ : 10/08/2014 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wildwatching

ช่วงหน้าฝนธรรมชาติ ผลิบานหลากหลายดีจังครับ
มี พิศวง ให้เห็นด้วย

ความคิดเห็นที่ 6 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Supawan วันที่ : 10/08/2014 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ภาพสุดเยอด เรื่องยิ่งเยี่ยมกว่า

อ่านแล้วสนุกตามไปด้วย ... แต่ไปเองไม่ไหวแล้วตอนนี้ เกรงใจหลังที่หักไปแล้วสามครั้ง


ความคิดเห็นที่ 5 wansuk , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
pom-pom วันที่ : 10/08/2014 เวลา : 00.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

ขอบคุณทุกท่านนะครับที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมครับ
.
คห.1 BlueHill สนุุกมาก ๆ ครับ พี่ชาลี
.
คห.2 bene เป็นป่าผืนเดียวกันกับเขาใหญ่ครับผม
.
คห.3 Chaoying งานนี้ไม่มีทากครับผมมีแต่ตัวคุ่น ๆๆๆ
.
คห.4 wansuk เปลแบบมีมุ้งครับซื้อมาเก็บเอ้ยซื้อมา เผื่อไว้ได้เลย นอนแล้วจะติดใจแกว่งไกวโยกเยกเอย

ความคิดเห็นที่ 4 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 09/08/2014 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

น้ำน่านอนแช่มาก ใสแจ๋ว

เก็บของป่ามาเยอะเลย สวยๆทั้งนั้น

ยังไม่เคยนอนเปลเลยค่ะ ต้องหาซื้อมาเก็บไว้บ้าง
แบบมีมุ้งใช่ไหม กลับมาจะได้ตัวไม่ลายเหมือนพี่ป้อม

น้ำมายังจะนอนต่อได้อีกนะ ออกจะน่ากลัว

เล่าเรื่องสนุกจังค่ะ ผจญภัย แบบนี้ชอบๆ

ความคิดเห็นที่ 3 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 09/08/2014 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ว้าว..นอนในป่าเลยหรือคะ ปอมปอม น่าหนุกจัง ได้อาบน้ำในน้ำตกด้วย..ทำอาหารหุงข้าว กินอาหารกระป๋อง น่าหนุกมากๆ แต่อีตอนนอนแฉะๆ เนี่ยสิ ไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่ ฮิๆ กลัวทากง่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 09/08/2014 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

ป่าผืนเดียวกันกับเขาใหญ่ มั้ยคะ ?

ยกนิ้วให้เลยค่ะเที่ยวป่าหน้าฝน ...

แต่ขอนอนที่บ้านดีกว่า
เพราะสถานที่แฉะๆแมะๆ แบบนี้ แล้วต้องค้างอ้างแรมตรงไหนก็ไม่รู้..ใจไม่ค่อยดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 09/08/2014 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ป้อมอัพเกรดเป็นนักผจญภัยไปแล้ว
สุดยอดมากๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน