*/
  • pom-pom
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pmanuphong@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-07-13
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 37564
  • จำนวนผู้โหวต : 40
  • ส่ง msg :
  • โหวต 40 คน
<< กันยายน 2014 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 7 กันยายน 2557
Posted by pom-pom , ผู้อ่าน : 2506 , 11:10:28 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน สมชัย , ป้ารุ และอีก 10 คนโหวตเรื่องนี้


        ความสุขหลายหลากมากมายนั้นเกิดขึ้นได้กับทุกคน นั่นก็แล้วแต่เราจะเลือกสิ่งที่คิดว่าทำแบบนี้แล้วมีความสุข ถ้าถามผม "จะทำอย่างไรให้มีความสุข" ผมคงต้องตอบว่าผมจะแบ่งเวลาไปเดินป่ากับพี่ ๆ เพื่อน ๆ บ้าง เดินลุยน้ำ สัมผัสก้อนดิน ก้อนหิน สูดกลิ่นป่า ชมความงดงามจากสิ่งเล็ก ๆ ในผืนป่าผมว่าผมคงมีความสุขมากโขอยู่นะครับ


        อาทิตย์สิ้นเดือนสิงหาคมกลุ่มชมรมคนชอบเที่ยวของเราชาวโอ้เอ้ทัวร์และทารุณทัวร์นัดรวมตัวกันอีกครั้ง หลังจากเปลี่ยนแผนครั้งก่อนอย่างกระทันหันคราวนี้มุ่งมั่นแน่วแน่จะไปนอนแช่น้ำตกให้ชุ่มร่างอีกสักหนที่ ตาดหินยาว อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี การเดินทางโดยออกจากกรุงเทพ เช้าวันเสาร์ เรามุ่งหน้าสู่ตลาดประจันตคามเพื่อจับจ่ายเสบียงอาหารอย่างพร้อมเพรียง

        เมื่อสมาชิกทุกคนเดินทางมาถึงหลังกล่าวแนะนำสมาชิกใหม่และทักทายกันแล้วเพื่อให้จำชื่อกันได้ไว ๆ BG wansuk เริ่มคิดหาความคล้องจองของชื่อแต่ละคนมาผูกเป็นเรื่องราว คือ ต้นวันสุขแห่งชาติ กอล์ฟกับกิจปิวไปติดหน่อย แต่ยังงัยก็ยังไม่ครบ ผมเลยเสริมให้บ้างว่า ป้อม เกียรติ วันสุข ต้น ชาติ กอล์ฟ กิจ ปิว หน่อย วิทย์ อุ๋ย ด้วย ถ้าเป็นภาษาพูดคือป้อมเกลียดวันสุข โดยวันสุขขอเริ่มบ้างเป็น วันสุขเกลียดป้อม ทุกคนแอบขำที่ผมไม่ยอมให้เอาชื่อวันสุขขึ้นก่อน ผมท่องอยู่สี่ห้ารอบเอ่อดีเหมือนกัน จำชื่อและจำหน้าตาได้หมดแล้วคราวนี้ เราเดินเรียงแถวไปยังตลาดสดจ่ายกับข้าวกันเลย

        เบี้ยบ้ายรายทางเราเจอข้าวของมากมายเลยถือโอกาสนี้ต่างคนต่างซื้อแล้วแต่ตามความต้องการของใครของเขา เช่น ต้นกับชาติเลือกซื้อเทียนเพื่อใช้จุดให้แสงสว่างที่สโมสรตอนกลางคืนได้เล่มพอเหมาะสีแดงมาหนึ่งเล่ม วันสุขเลือกซื้อหนังสติ๊กมาสามอันไม่รู้เหมือนกันว่าจะซ้อมยิงอะไรหวังว่าคงไม่ใช่ยิงนกแน่ ๆ พี่เกียรติกับผมได้แต่เดินเล็งแล้วเพื่อสอบถามราคาเฉย ๆ ส่วนกอล์ฟเลือกซื้อกราวชีทผืนใหญ่เพื่อทุกคนในทริปจะได้มีที่นั่งทำอาหารและนั่งคุยกันอย่างสบาย ๆ ส่วนสาว ๆ ต่างก็เดินวนเวียนในตลาดสดได้ของจนครบแล้วขนมาขึ้นท้ายรถอย่างรีบเร่ง หลังจากกอล์ฟซื้อน้ำปล่าวขวดใหญ่ครบตามจำนวนคนแล้วพวกเราช่วยกันขนขึ้นท้ายรถและเริ่มออกเดินทางต่อ

 


        รถมาจอดที่เดิมของทริปก่อนอีกครั้ง ณ หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ. 10 ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี โดยมีเจ้าหน้าที่มารอรับอยู่แล้วพร้อมด้วยลูกหาบสามคนและรถโฟวิลตามที่ได้นัดหมายกันไว้แล้ว ก่อนขนของขึ้นรถพวกเราขอรองท้องด้วยข้าวเหนียวไก่ย่าง ส้มตำ ลาบหมูกันก่อนสักเล็กน้อยสำหรับมื้อกลางวัน ไก่ย่างของทุกร้านใกล้สุกเราเลยสั่งจากทุกร้านให้ทะยอยมาเสริฟ เราปั้นข้าวเหนียวจิ้มส้มตำกับลาบไปพลาง ๆ ก่อน ขณะที่แม่ค้าขาดผู้ช่วย อุ๋ยเลยอาสาเข้าครัวเป็นผู้ช่วยป้าร้านส้มตำซะงั้น มิฉะนั้นเราจะต้องรออีกนาน


        เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยหมายถึงอาหารทุกจานหมดแล้ว เรากระโดดขึ้นรถโฟวิล กระเป๋าและเป้นอนรอเราอยู่บนรถเรียบร้อยแล้ว ออกจากจุดสตาร์ทเราต่างคุยกันให้ลั่นป่าอย่างออกรสเพราะลุงลูกหาบแกส่งมุขมาเรียกเสียงเฮได้เป็นระยะ ๆ รถแล่นผ่านลำธารใหญ่ ผ่านพ้นไปได้ดี หลังจากนี้ก็ขี้น ๆๆ เขาอย่างเดียว ด้วยเส้นทางเป็นหินลูกรัง ก้อนเล็กบ้างใหญ่บ้างบวกเส้นทางที่ต้องขึ้นเขาบางครั้งทำให้เรานั่งไม่ติดกับเบาะรถสักเท่าไร ทั้งคันพร้อมใจกันยกก้นแล้วเฮร้อง อั๊ยย๊ะ ร้องจ๊าก เหมือนหนังจีนกำลังภายในเวลาขี่ม้าเป็นระยะ ๆ บางครั้งมีกิ่งไม้ที่ห้อยอยู่ตามทางทำให้คนที่นั่งหน้าสุดต้องคอยบอกให้ก้ม ๆ เงย ๆ ตลอดทางเพื่อความปลอดภัยจากหนาม รวมเวลาแล้วประมาณหนึ่งชั่วโมงรถถึงที่หมายส่งผู้โดยสารลงตรงจุดเดินเท้าเข้าป่าไปอีกประมาณหนึ่งชัวโมงจึงจะถึงตาดหินยาวจุดหมายแห่งการค้างแรม


        เราลงรถแล้วบิดเนื้อตัวยืดเส้นยืดสายกันเล็กน้อยพร้อมขนของลงจากรถ หลังจากนั้นเป้ใครเป้มัน สะพายขึ้นบ่ามุ่งหน้าเดินต่อไป ออกเดินไปได้ไม่กี่ก้าว ฝนที่ตกโปรยปรายทำให้พื้นแชะดินเปียกชุ่ม รองเท้าที่เกาะพื้นดินเปียก ๆ ไม่ค่อยจะแน่นหนึบทำให้ผมเซลื่นถลากเกือบหงายหลังเลยต้องเพิ่มความระมัดระวังกันทุกฝีก้าวให้มากขึ้นทันทีโดยอัตโนมัติ

        เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมาผมกับพี่เกียรติจะเดินเก็บรายละเอียดเล็ก ๆ ตลอดเส้นทางการเดินเท้าแต่คราวนี้มี BG  wansuk มาช่วยเก็บรายละเอียดเพิ่มอีกคน ทำให้การเดินแตกออกจากกลุ่มใหญ่ห่างกันพอสมควร เพราะสามคนที่ชอบอะไรเหมือน ๆ กัน ต่างก็ขยันหาอะไรต่อมิอะไรตามรายทางได้มากกว่าเดิม จึงทำให้การเดินท้าวก้าวไปช้ากว่าเพื่อน ๆ โดยไม่รู้ตัว


        จุดข้ามลำธารใหญ่ จุดนี้เป็นจุดเดียวที่ต้องข้ามน้ำ นับว่าเป็นจังหวะดีที่ ณ เวลาที่เรามานั้นน้ำไม่มากแต่ก็เยอะพอสมควรไหลไม่แรงไม่เบาพอเดินข้ามได้ไม่ต้องขึงเชือกเหมือนบางช่วงที่พี่เจ้าหน้าที่บอกว่าถ้าน้ำมากกว่านี้และไหลแรงกว่านี้ การข้ามลำธารนี้จะข้ามยากและช่วงนั้นก็อาจจะไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเพราะกลัวไม่ปลอดภัยด้วยกระแสน้ำที่ไหลแรงบวกกับความลื่นจากตะใคร่น้ำนั่นเอง

        ผมพี่เกียรติและวันสุข ดีใจมาก ๆ ที่อีกฟากของลำธาร มีพี่เจ้าหน้าที่และพี่วิทย์กับอุ๋ยยืนคอยอยู่น่าจะสักพักใหญ่แล้วละ เสียงพี่เจ้าหน้าที่บอกว่า ค่อย ๆ เดินนะครับ มันลื่นให้ระวัง ผมค่อย ๆ สืบท้าววัดดูความลึกของน้ำและวัดความแรงของกระแสน้ำ ดูความลื่นของตะใคร่ ก็ไม่มั่นใจว่าจะข้ามไปได้ แต่ไหน ๆ ก็ต้องข้ามลื่นก็ไม่เป็นไร เพราะมั่นใจว่าพี่ ๆ เขาคงไม่ปล่อยให้ผมลอยไปไกลนัก


        ข้ามพ้นลำธารเราเดินเข้าป่าอีกครั้งเพียงนิดเดียวก็ถึงจุดกางเต็นท์พักแรมกันแล้ว ต่างคนต่างก็หามุมโปรดของตัวเอง ผมกับวันสุขและพี่เกียรติต่างก็หามุมถ่ายรูปตามมุมโปรดเช่นกัน หินขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อรูปร่างต่าง ๆ นานาแล้วแต่จินตนาการมากมายภายใต้สายน้ำใสไหลแรงบ้างเบาบ้าง แสงสะท้อนท้องฟ้ากับแผ่นน้ำนิ่งในหลุมงดงามล้นเหลือ บางมุมมีน้ำเซาะแฉะ ๆ บางมุมมีดอกไม้แย่งกันบานชูช่อโชว์ความงามแก่ผู้มาเยือน เช่น เอื้องม้าวิ่ง สร้อยสุวรรณา กระดุมเงิน รวมทั้งกล้วยไม้ป่าอีกหลายชนิด ดอกโคลงเคลงสีม่วงบานเต็มต้นทั่วป่ากระจายความงดงามไว้ต้อนรับอย่างตั้งใจ


        เต็นท์กับกราวชีทใหม่กางเองได้ ทำไมเป็นเช่นนั้น ผมบอกพี่เกียรติว่าเต็นท์เราไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหนเพราะผมหาจนทั่วแล้วไม่เจอ พี่เกียรติรีบเดินค้นที่เป้ของลูกหาบแต่ไม่เจอ หันมาอีกทีอ้าว ต้นกับชาติกางให้เราเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราแค่ยกมาตรงที่เราเลือกทำเลแล้วโยนเป้เข้าไปถ่วงน้ำหนักไม่ให้ปลิวเป็นอันเสร็จ

 

 

       กิจกรรรมอีกอย่างที่สร้างความครื้นเครงให้กับพวกเราคือการลงมือทำครัวเริ่มตั้งแต่ตระเตรียมผักเตรียมเครื่องปรุงช่วยกันคนละมือสองมือสักครู่เดียวอาหารทุกอย่างก็เสร็จพร้อมเสริฟด้วยกลิ่นหอมกรุ่นและรสชาติคุ้นลิ้นชินฝีมือการปรุงกันดีไม่มีที่ติ ทำกับข้าวเสร็จขอพักให้น้ำซุปเข้าเนื้อดีก่อนสักครู่ ระหว่างนี้เราทุกคนเปลี่ยนเสื้อผ้ากระโจนน้ำตกให้ชุ่มฉ่ำกันดีกว่า น้ำไหลแรง ๆ ที่แง่งหินต้องระมัดระวังกลัวลื่นกลัวหินตำ ว่ายไปตรงโน้นทีตรงนี้ที น้ำตกที่นี่มีความเย็นมาก ๆ แช่นานไปก็พาลเป็นตะคริว ผมมองหามุมยืนข้าง ๆ โขดหินน่าจะดีกว่า เนื่องจากนิ้วเท้าหงิกติดกันว่ายต่อไปไม่ไหวแน่แล้ว

         เราต่างเดินสำรวจความงามของตาดหินยาวกันตามสบาย ผมเลือกที่จะนั่งห้อยเท้าแช่น้ำตกสักพักเพื่อสปาเท้าเพราะในน้ำมีปลาตัวเล็ก ๆ มากัดกินหนังที่ลอกจากเท้า จุ๊บ ๆ ๆ ๆ เออ มันเท้าดีแฮะ แรก ๆ วันสุขนั่งสปาเท้าด้วยแต่กลัวปลาจะกินเท้าหมดเลยลุกไปเดินเล่นดีกว่า ปล่อยให้ผมนั่งมองปลาตอดเท้าจากหนึ่งตัวเป็นสี่เป็นห้า และเป็นสิบ ๆ ตัวอย่างเพลิดเพลินนานนับชั่วโมงเลยทีเดียว เพราะไม่มีใครมาคิดเงินค่าชั่วโมงจากผม ๆ ถือโอกาสนั่งยาวเลยละกัน ก่อนที่จะลุกไปทานอาหารมื้อเย็นกับเพื่อน ๆ เท้าผมก็ถูกเจ้าปลาตัวน้อยทำความสะอาดให้อย่างเรียบร้อยทุกซอกทุกมุมดีแท้

  
        เช้าวันใหม่มาเยือนอย่างรวดเร็ว แสงจากดวงอาทิตย์ที่ขยันทำงานแม้เป็นวันหยุดสาดส่องเปรี้ยงมายังเต็นท์ ทำให้เราต้องตื่นขึ้นมาเดินชื่นชมความงามของตาดหินยาวกันอีกครั้ง ในวันนี้เราจะเดินขึ้นไปบนเหนือน้ำตกตรงจุดที่เราลงเล่นน้ำกันเมื่อวาน เดินไปถ่ายรูปไป ต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินเป็นอย่างมาก เพราะตาดหินยาวนั้นพื้นของหินทางเดินที่เราเดินนั้นไม่ได้ราบเรียบตลอด มีทั้งร่องปล่องชิ้น ก้อนหินปูดโปน เว้าแหว่ง ตะปุ่มตะป่ำ

        ผมปีนหินก้อนน้อยใหญ่ กระโจน กระโดดขึ้นลงตามหินรอบ ๆ น้ำตกอย่างสนุกสนาน เพลิดเพลินกับกระแสน้ำและก้อนหินที่มีรูปร่างแปลกตาเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของตาดหินยาวจริง ๆ บางก้อนเหมือนหัวปลามีตากลมโบ๋ บางก้อนเหมือนใครมาอ้าปากค้างอยู่ที่นี่ อ้านานไปหน่อย ต้นไม้ขึ้นในปากเลย หินบางก้อนถูกวางทิ้งอยู่บนตาดลานหินนั่น เจ้าหน้าที่ได้พาผมกับพี่เกียรติปีนขึ้นไปชมวิวบนก้อนหินที่มีมุมมองที่กว้างขึ้น ตัวหินเองก็มีสีสันลวดลายสวยสดอยู่ในตัวเองเหมือนกัน

        ผมเดินย่ำเท้าไปบนหินที่เขาเรียกกันว่าตาดหินยาว หมายถึงก้อนหินที่ยาวมาก ๆ สุดหูสุดตาแต่น้ำตกก็ยังคงไหลรินเลี่ยโดยตลอด แปลกใจก็ตรงที่แผ่นหินนี้มีเส้นตรงเหมือนหินเคยแยกแตกออกเป็นสองก้อนแต่ก็ประกบกันอย่างแนบสนิท พี่เจ้าหน้าที่บอกว่าคงเป็นรอยเลื่อนของภูเขาและทิ้งร่องรอยไว้เมื่อนานมาแล้ว แต่ที่ผมชอบคือกระแสน้ำที่ค่อย ๆ ไหลมาจากทุกทิศทางนั้นจากจุดเล็ก ๆ ไหลรินมารวมกันเป็นน้ำตก จากจุดเล็ก ๆ และเมื่อรวมตัวกันมากขึ้น ๆ จนเป็นกระแสน้ำที่แรงขึ้น ๆ ก่อเกิดเป็นพลังขับเคลื่อนไปหล่อเลี้ยงทั้งต้นไม้และสรรพสัตว์ รวมถึงพวกเราคนเมืองอีกด้วย ช่างน่าอัศจรรย์จริง ๆ กับการรวมตัวกันของหยดน้ำหยดเล็ก ๆ เหล่านี้        การเดินทางครั้งนี้ผมมองเห็นความสุข สดชื่น ชุ่มฉ่ำ และความเขียวขจีของบรรดาต้นไม้ที่เกิดจากธรรมชาติและได้รับการเยียวยาจากน้ำป่า ความอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาตินั้นต่างก็ต้องพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน ไม่ต่างอะไรกับเราที่ต่างก็ต้องอาศัยมิตรภาพความมีน้ำจิตน้ำใจพึ่งพาอาศัยคอยช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกัน ความรักมิตรภาพที่ดีต่อกันนั้นมันทำให้โลกของเราน่าอยู่และทำให้โลกของผมมีความสุขทุก ๆ ครั้งที่ออกเดินทาง 

.

ขอบคุณพี่เจ้าหน้าที่และลูกหาบทุกคนครับ ที่คอยดูแลเป็นอย่างดี

ขอบคุณพี่ ๆ เพื่อน ๆ ทีมโอ้เอ้ทัวร์และทีมทารุณทัวร์ครับ ที่ไปเที่ยวด้วยกัน

.

แล้วเราจะกลับมาใหม่

                                     +++  เพราะโลกกว้างใหญ่ ต้องออกไปค้นหา....ครับผม  +++

                                                                         ป้อม-ป้อม

                                                                   --------  O  --------

 

 

Duane Eddy - High Noon (Do Not Forsake Me, Oh My Darlin')

 

 

 

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 15 pom-pom , อะหนึ่ง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wansuk วันที่ : 24/09/2014 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ณ บัดนี้ ท่านป้อมได้ถูกท้าทายโดยแม่หญิงวันศุกร์ให้นุ่งผ้าไทยไปร่วมกิจกรรมรวมพลคนโอเคเนชั่นนุ่งผ้าไทยไปพิพิธเพลินเดินเถิดเทิงพินิจ พระนคร จากมุมสูง วันอาทิตย์ที่ ๕ ต.ค. ๙.00-๑๑.๔๕น. ที่พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว คุณโดนท้ายท้ายแย้วววววววว โปรดไปที่ ลิ้งค์ http://www.oknation.net/blog/buzz/2014/09/24/entry-1

ลงชื่อบล็อกคุณด้วยนะคะ ในเอ็นทรี่http://www.oknation.net/blog/buzz/2014/09/24/entry-1แล้วบอกว่า บล็อกเกอร์วันศุกร์ท้าทายมา

ความคิดเห็นที่ 14 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 09/09/2014 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เยี่ยมยอดมาก สวยทุกภาพ น่าไปมาก มีน้ำในรูด้วย ฮาๆ
มีวันศุกร์ด้วย เย้ๆ

ความคิดเห็นที่ 13 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระตั้ว วันที่ : 09/09/2014 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rose05

ดูแล้วสดชื่น อยากไปแบบนี้จังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

บรรยากาศสุดยอดเลยครับ งามจริงๆ ดีใจแทนคุณป้อมด้วย ที่งวดนี้ไม่ต้องมีภาระ อุ้มไข่

ความคิดเห็นที่ 11 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ป้ารุ วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

มีสปาปลาด้วย
ปลาแถวนั้นคงอิ่ม ไขมันเกาะคงแทบว่ายน้ำไม่ไหวแน่ ๆ

ความคิดเห็นที่ 10 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เห็นว่า มีวาฬ โผล่อยู่กลางแก่ง ด้วยหรือครับป้อม
ถ่ายภาพไหวบ้างไหมครับ อยากชมๆๆ

ความคิดเห็นที่ 9 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
INDYLOVE วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

สุขเกินคาดจริงๆ ค่ะ เพราะสิ่งที่ได้พบสวยงามเกินคาดเดา
ถ้าไม่ออกเดินทางเราก็จะไม่ได้พบจริงมั๊ยคะ...
ไปไม่ชวนอีกแล้วนะคะคุณป้อม...อิอิ

ความคิดเห็นที่ 8 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
จั๊กเด๋ วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 12.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarkde
หากความทรงจำกลับมาเยือน.. ขอเลือกจดจำสิ่งดีๆ..ที่งดงาม..

เขาว่าที่นี้ ดอกไม้สวย ต้องหาโอกาสไปสักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 7 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

บรรยากาศดีมากครับ สวยงาม น่าไปเที่ยวเดินป่า มองๆดูก็คล้ายสามพันโบกเหมือนกันนะครับพี่ป้อม

ความคิดเห็นที่ 6 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 11.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ โอ้เอ้ทัวร์นี่สิชอบจังนิ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 08/09/2014 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ชายบนก้อนหิน..นั่น จะว่า "เทพีสันติภาพ"
ก้อไม่น่าใช่..55
ย่ำน้ำ..ย่ำป่า..หาเห็ด
น่าหนุกหนานจังคะ..พี่ป้อม & คุณ wansuk
เชื่อแล้วว่า..ความสุข..ต้องค้นหาบ้างอยู่เหมือนกัน..
เน๊อะ..ถึงจะเจอ..

ความคิดเห็นที่ 4 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Supawan วันที่ : 07/09/2014 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ดูแล้วมีความสุขไปด้วย


ความคิดเห็นที่ 3 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 07/09/2014 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

อยากไปมั่งจังกับชาวโอ้เอ้ทัวร์ ไปแล้วไปภาพสวยแบบนี้ ก็แสนคุ้มน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/09/2014 เวลา : 11.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ทริปนี้หินสวย ป่าสวย สาวสวย
ส่วนหนุ่มๆ....ท่าทางมีความสุขทุกคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 07/09/2014 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

นั่งโฟวีลไกลมาก ระบมไปทั้งตัว แต่เดินไม่ไกลเลย

สนุกตอนเก็บดอกไม้ เก็บเห็ด ระะหว่างทางนี่แหละค่ะ

รู้ตัวอีกที "ตายแล้ว...เขารอเราข้ามน้ำกันแย่เลย" จ้ำอ้าวแทบไม่ทัน

ช้าแบบนี้เขาจะให้เราร่วมขบวนอีกมั้ยหนอ

วันศุกร์เกียรติป้อมป้อม ... ไม่ยอม ไม่ยอม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน