*/
  • pom-pom
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pmanuphong@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2013-07-13
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 37508
  • จำนวนผู้โหวต : 40
  • ส่ง msg :
  • โหวต 40 คน
<< ตุลาคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 14 ตุลาคม 2557
Posted by pom-pom , ผู้อ่าน : 3690 , 09:49:58 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน อะหนึ่ง , rattiya และอีก 17 คนโหวตเรื่องนี้

 

     ผมมีโอกาสแต่งชุดด้วยผ้าไทยเพื่อไปเข้าร่วมกิจกรรมโครงการเปิดกรุประสานรักปี 5 โดย OK nation.net ได้จัดกิจกรรม "รวมพลคนโอเคเนชั่นนุ่งผ้าไทยไปพิพิธเพลินเดินเถิดเทิงพินิจกรุงเทพฯจากมุมสูง" โดยจัดที่พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งตั้งอยู่ที่ ๒ ถนนหลานหลวง เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย แขวงวัดโสมนัสกรุงเทพฯ ๑๐๑๐๐ โทรศัพท์ ๐ ๒๒๘๐ ๓๔๑๓ ๔ และ โทรสาร ๐ ๒๒๘๑ ๖๘๒๐

     ซึ่งผมกราบขออนุญาตถอดบทความจากนิทรรศการในพิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว มา ณ ที่นี้ เพื่อเป็นการบอกเล่าและเป็นการเชื้อเชิญให้ทุก ๆ ท่านที่ไม่ได้ไปเยี่ยมชมนั้นรับรู้เรื่องราวในอดีตหรือหันมาชักชวนเพื่อนฝูงลูกหลานให้แวะเวียนเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณ์กันให้มากขึ้น เพื่อรำลึกถึงเรื่องราวอันทรงเกียรติยศยิ่งของบูรพกษัตริย์ไทย

     อย่ารอช้าเลยเราค่อย ๆ นั่งชมภาพเก่าเล่าเรื่อง ณ พิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ไปพร้อม ๆ กันครับ

พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว

     พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเป็นพระราชโอรสพระองค์สุดท้ายในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชสมภพเมื่อวันพุธ แรม ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๑ ปีมะเส็ง ตรงกับวันที่ ๘ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๔๓๖ ได้รับพระราชทานนามว่า

    "สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าปรชาธิปกศักดิเดชน์ ชเนสรมหาราชาธิราช จุฬาลงกรณนารถวโรรส อุดุมยศอุกฤษฐศักดิ์อุภัยปักษนาวิล อสัมภินชาติพิสุทธ์ มหามกุฎราชพงษบริพรรต บรมขัตติยมหา รชดาภิสิญจนพรรโษทัย มงคงสมัยสมากร สถาวรวรัจฉริยคุณ อดุลยราชกุมาร"

     สมเด็จพระบรมราชชนนีทรงเรียกพระนามว่า "เอียดน้อย" และโปรดให้เจ้าจอมมารดาเยื้อนในรัชการที่ ๕ พระองค์เจ้าหญิงมนัศสวาสดิ์และหม่อมเจ้าหญิงพโยมมาลเป็นพระอภิบาล เนื่องจากทรงมีพระพลานามัยไม่สมบูรณ์นัก

     พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ทรงดำเนินตามแนวพระราชดำริของสมเด็จพระราชบิดา โดยโปรดเกล้าฯ ให้พระราชโอรสเสด็จฯ ไปทรงศึกษาในทวีปยุโรป จากซ้ายไปขวา 

          พระเจ้าลูกยาเธอ พระองค์เจ้าบุรฉัตรไชยากร

          พระเจ้าลูกยาเธอ พระองค์เจ้าเพ็ญพัฒนพงศ์

          สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราวุธ สยามมกุฎราชกุมาร

          พระเจ้าลูกยาเธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์

          สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์

          สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าจักรพงษ์ภูวนาถ

     แม้พระวรกายจะเล็กกว่าพระสหายชาวอังกฤษ ก็มิได้เป็นอุปสรรคในการศึกษาวิชาทหารด้วยทรงมีพระวิริยะอุตสาหะในการศึกษา เพื่อที่จะเสด็จกลับไปสนองพระเดชพระคุณสมเด็จพระบรมเชษฐาธิราช

     ใน พ.ศ. ๒๔๕๔ – ๒๔๕๖ ทรงศึกษาวิชาทหารปืนใหญ่ม้า หลักสูตร ๒ ปี จากโรงเรียนนายร้อยเมืองวูสิช (Royal Military Academy, Woolwich) ประเทศอังกฤษ แม้จะมีพระพลานามัยไม่สู้จะแข็งแรงแล้วยังประชวรพระยอด (ฝี) ที่พระอันตะ (สำใส้ใหญ่) ทำให้ต้องเข้ารับการถวายผ่าตัดในเดือนมีนาคม พ.ศ. ๒๔๕๕ และหยุดพักการศึกษาเป็นเวลาหลายเดือน แต่ก็ทรงศึกษาจนสำเร็จตามหลักสูตร สมเด็จพระเจ้ายอร์ชที่ ๕ แห่งประเทศอังกฤษได้พระราชทานสัญญาบัตรยศให้เป็นนายร้อยตรีกิตติมศักดิ์แห่งกองทัพบกอังกฤษ

    พ.ศ. ๒๔๕๖ เสด็จฯ ไปประจำกรมทหารปืนใหญ่ม้าอังกฤษ ณ เมืองออล เดอชอต (Aldershot) เพื่อทรงศึกษาและฝึกฝนหน้าที่นายทหารตามกำหนดมีระยะเวลา ๔  แต่เนื่องจากภาวะสงครามในยุโรปลุกลามจนกลายเป็นสงครามโลกครั้งที่ ๑ ใน พ.ศ. ๒๔๕๗ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เสด็จนิวัตสยามในปลายปีนั้นเอง

   พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเครื่องต้น พระชฎามหากฐิน พร้อมข้าราชบริพารเชิญเครื่องมงคลบรมราชาภิเษก

    พระบาทสมเด็จพระปกเล้าเจ้าอยู่หัวทรงมีน้ำพระทัยกว้างขวาง เป็นนักกีฬาและโปรดการทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ มีขัตติยะมานะ สุภาพอ่อนโยน ไม่ทรงถือพระองค์  โปรดการทรงพระอักษรเพื่อติดตามข่าวสารต่าง ๆ ทรงวินิจฉัยเรื่องราวทั้งในอดีต ปัจจุบัน และคาดคะเนเหตุการณ์ในอนาคตอย่างแม่นยำ รับสั่งคมคายหลักแหลม มีพระอารมณ์ขัน และมีพระราชหฤทัยเป็นนักประชาธิปไตย โปรดฟังความคิดเห็นของผู้อื่น ไม่โปรดการออกคำสั่งบังคับผู้ใด ทรงเห็นใจผู้อื่นเสมอ โปรดอาชีพครูเพราะได้ค้นคว้าตำรา ส่วนการเรียนวิชาทหารนั้น ทรงเรียนเพราะเป็นพระราชประเพณีที่พระราชโอรสกษัตริย์ต้องศึกษาวิชาทหาร

     พระราชลัญจกรประจำพระองค์ราชกาลที่ ๗ พร้อมพระราชลัญจกรประจำพระองค์ (องค์น้อย) และพระราชลัญจกรพระธำมรงค์ประจำครั่ง

          พระราชลัญจกรในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรสยาม พ.ศ. ๒๔๗๕

                                               ************************************

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

                                               ************************************

สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีในรัชกาลที่ ๗

    ในร่มพระบารมีสมเด็จป้า

    พุทธศักราช ๒๔๔๙ หม่อมเจ้าหญิงรำไพพรรณี เจริญพระชันษาได้ ๒ ปี พระบิดาทรงนำเข้าถวายตัวแด่ “สมเด็จป้า” สมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี พระบรมราชินีนาถ ซึ่งขณะนั้นเสด็จประทับ ณ พระตำหนักสวนสี่ฤดู สวนดุสิต

    ราชสำนักฝ่ายในเป็นแหล่งอบรมวิชาความรู้และวิชาสำหรับกุลสตรีที่สำคัญ พระราชโอรสธิดา เจ้านายเชื้อพระวงศ์ พระญาติ รวมถึงบุตรผู้ดีมีตระกูลและลูกขุนนางข้าราชการที่ทรงรับ อุปถัมภ์จึงได้รับการศึกษาฝึกฝนวิชาต่าง ๆ ทั้งวิชาหนังสือและวิชาช่างศิลป์

   หม่อมเจ้าหญิงรำไพพรรณี ทรงเริ่มเรียนอ่าน – เขียนอักขรวิธีเบื้องต้น ณ พระตำหนัก ส่วนสี่ฤดู แห่งนี้

   หม่อมเจ้าหญิงรำไพพรรณีตามเสด็จฯ “สมเด็จป้า” ไปประทับในพระบรมมหาราชวังระหว่างการพระราชพิธีพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ต่อมาในเดือนกันยายน  พุทธศักราช ๒๔๕๕ “สมเด็จป้า” โปรดฯ ให้เสด็จไปทรงศึกษาที่โรงเรียนราชินี

  นักเรียนโรงเรียนราชินีในยุคนั้นยังไม่มีเครื่องแบบ จึงทรงผ้าลายสีตามวัน และเสื้อเป็นผ้าดอกตัดแบบเสื้อชั้นใน คอสี่เหลี่ยมติดลูกไม้ ตรงลูกไม้นั้นสอดโบว์สีตามวัน

  มีพระสหายร่วมชั้นเรียน เช่น หม่อมเจ้าหญิงพวงรัตนประไพ เทวกุล หม่อมเจ้าชิดชนก  กฤดากร และหม่อมเจ้ากมลีสาณ ชุมพล เป็นต้น

     สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีในรัชกาลที่ ๗ เสด็จพระราชสมภพในสมัยรัชกาลที่ ๕ เป็นขัตติยาราชนารีมีพระราชจริยาวัตรอ่อนหวานงดงาม แต่น้ำพระทัยเข้าแข็งเด็ดเดี่ยวมาแต่ทรงพระเยาว์ เมื่อทรงอภิเษกสมรสแล้ว ทรงสนพระทัยใฝ่เรียนรู้อย่างต่อเนื่อง ในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เมื่อวันที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๔๖๘ พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สถาปนาให้ดำรงพระอิสสริยยศเป็นสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี นับเป็นครั้งแรกที่มีพระราชพิธีสถาปนาสมเด็จพระอัครมเหสี ในสมัยรัตนโกสินทร์

    สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี สถิตคู่พระราชหฤทัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงประกอบพระราชกรณียกิจเพื่อความผาสุกของราษฎร ทรงร่วมทุกข์และสุขด้วยน้ำพระราชหฤทัยมั่นคง เมื่อพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จสวรรคตในวันที่ ๓๐ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๔๘๔ สมเด็จพระบรมราชินีพระชนมพรรษาเพียง ๓๗ พรรษา ทรงดำรงพระชนมชีพต่อมาอย่างเรียบง่ายทั้งเมื่อประทับ ณ ประเทศอังกฤษ และเมื่อเสด็จฯ กลับเมืองไทย ทรงอุทิศพระองค์บำเพ็ญประโยชน์แก่ประชาชน เหนือสิ่งอื่นใดทรงรักษาพระเกียรติยศ ของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวเป็นลำดับเบื้องต้น

   พระอุปนิสัยที่ได้รับการบ่มเพาะมาแต่ทรงพระเยาว์ ประสบการณ์เรียนรู้ในแต่ละยุคสมัย ก่อเกิดพระสติปัญญาและพระปรีชาสามารถให้ทรงครองพระองค์ได้อย่างเหมาะสมตลอด ๘๐ ปี แห่งพระชนมชีพ พระราชจริยาวัตรและคุณธรรมประจำพระราชหฤทัยนับเป็นแบบอย่างที่ดีให้เราได้น้อมนำไปใช้ในการดำเนินชีวิต

สถาปนาสมเด็จพระบรมราชินี

        เมื่อสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอฯ กรมขุนสุโขทัยธรรมราชา และหม่อมเจ้าหญิงรำไพพรรณี พระชายา เสด็จฯ กลับเมืองไทยนั้น แม้ไม่ทรงคาดคิดหรือคาดหวังว่าจะต้องทรงดำรงตำแหน่งพระรัชทายาท แต่สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมขุนสุโขทัยธรรมราชาก็ทรงรับพระราชภาระงานราชการสนองพระเดชพระคุณเป็นอย่างดี ทรงได้เลื่อนพระยศเป็นนายพันเอกในตำแหน่งปลัดกรมเสนาธิการทหารบก ผู้บัญชาการกองพลทหารบกที่ ๒ ผู้บังคับการพิเศษกรมทหารบกปืนใหญ่ที่ ๒ และเลื่อนพระอิสรยยศทรงกรมขึ้นเป็นสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าประชาธิปกศักดิเดชน์ กรมหลวงสุโขทัยธรรมราชา

       วันที่ ๒๖ พฤศจิกายน พุทธศักราช ๒๔๖๘ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จสวรรคต สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอฯ กรมหลวงสุโขทัยธรรมราชา เสด็จขึ้นเถลิงถวัลยราชสมบัติ เป็นพระมหากษัตริย์ราชกาลที่ ๗ แห่งพระบรมราชจักรีวงศ์

      ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก วันที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ พุทธศักราช ๒๔๖๘ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สถาปนาหม่อมเจ้าหญิงรำไพพรรณี พระวรราชชายา ขึ้นเป็นสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีพระบรมราชินี เป็นการสถาปนาพระราชอิสริยยศสมเด็จพระบรมราชินีในการพระราชพิธีบรมราชาภิเษกเป็นครั้งแรกในสมัยรัตนโกสินทร์

ประกาศสถาปนามีความตอนหนึ่งว่า

     ...ตั้งแต่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงอภิเษกกับหม่อมเจ้าหญิงรำไพพรรณีมา  ได้ทรงประจักษ์แจ้งความจงรักของหม่อมเจ้าหญิงรำไพพรรณี อันมีต่อพระองค์ ได้ตั้งพระราชหฤทัยสนองพระเดชพระคุณทั้งปฏิบัติวัฏฐากในเวลาเมื่อทรงเป็นสุขสำราญและรักษาพยาบาลในเวลาเมื่อทรงประชวร แม้เสด็จไปประทับอยู่ในทุระสถานต่างประเทศ ก็อุตสาหโดยเสด็จติดตามไปมิได้ย่อท้อต่อความลำบากควรนับว่าได้เคยเป็นคู่ร่วมทุกข์ร่วมสุขกับพระองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาเป็นนิรันดร จะหาผู้อื่นมาเสมอเหมือนมิได้ เมื่อสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติก็สมควรที่จะทรงสถาปนาหม่อมเจ้าหญิงรำไพพรรณีขึ้นเป็นสมเด็จพระอัครมเหสี เพราะความชอบความดีซึ่งได้มีต่อพระองค์มาแต่หนหลัง...

คู่พระบารมีอาทรราษฎร์

  ธรรมเนียมปฏิบัติซึ่งสมเด็จพระมหากษัตราธิราชโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระอัครมเหสีโดยเสด็จฯ เพื่อทรงปฏิบัติพระราชกิจอย่างเป็นทางการ  เริ่มมีมาแต่รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

  สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ได้เสด็จฯ ไปประกอบพระราชกรณียกิจเคียงข้างพระบาททสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ทั้งในพระราชอาณาจักรและในการเสด็จฯ ไปเจริญพระราชไมตรีกับนานาประเทศ

  การเสด็จพระราชดำเนินไปทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนี้ โปรดเกล้าฯ ให้ท้าวนางฝ่ายในซึ่งปฏิบัติงานในเขตพระราชฐานชั้นในได้ตามเสด็จพระราชดำเนิน รวมทั้งโปรดเกล้าฯ ให้มีตำแหน่งผู้ถวายงานสมเด็จพระบรมราชินี เมื่อมีงานพระราชพิธี งานพิธี และตามเสด็จพระราชดำเนินไปในที่ต่าง ๆ อย่างเป็นทางการ ประกอบด้วยตำแหน่งนางสนองพระโอษฐ์ และนางพระกำนัล ซี่งทรงคัดเลือกจากเชื้อพระวงศ์และบุตรหลานข้าราชการผู้ใหญ่ที่ทรงคุ้นเคย

  ตลอดรัชสมัยที่พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงดำรงอยู่ในสิริราชสมบัติ สมเด็จพระบรมราชินีตามเสด็จฯ ไปทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการทั้งในพระนคร ประกอบด้วยงานพระราชพิธี งานพิธี และการเสด็จฯ ไปในงานต่าง ๆ เช่น กิจกรรมของสภากาชาดสยาม กิจกรรมด้านการศึกษา กิจกรรมกีฬา และโดยเสด็จพระราชดำเนินไปปฏิบัติพระราชกรณียกิจในหัวเมืองต่าง ๆ  

ฉากชีวิตที่แปรเปลี่ยน

   เดือนมกราคม พุทธศักราช ๒๔๗๖ สามเดือนหลังเหตุการณ์ “กบฏบวรเดช” พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี ไปเยือนประเทศต่าง ๆ ในทวีปยุโรป ๙ ประเทศ เพื่อทรงเจริญพระราชไมตรี ศึกษารูปแบบการปกครองที่มีกษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ สังเกตการณ์สถานการณ์ในยุโรปซึ่งกำลังเปลี่ยนแปร และทรงรับการรักษาพระเนตรซ้ายอีกครั้ง ณ ประเทศอังกฤษ

   สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ ทรงเล่าการเสด็จไปประเทศอังกฤษครั้งนั้นว่า “ในตอนนั้น ทางรัฐบาลเขาก็ไม่อยากให้ไปเหมือนกัน แต่ท่านไม่สบายจริง ๆ... ก่อนที่จะเสด็จไปอังกฤษ ในหลวงจึงทำหนังสือมอบให้เอาเงินที่สะสมไว้นั้นมาทดแทนกับจำนวนที่จะทรงเบิกเงินแผ่นดินที่มีอยู่ในเมืองนอกเป็นการชดเชยกัน...  ที่ในหลวงต้องทรงทำเช่นนั้นก็เพราะไม่ทราบว่าจะต้องประทับอยู่นานเท่าใด...”

   พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินเยือนฝรั่งเศส อิตาลี และสำนักวาติกันแล้ว จึงเสด็จฯไปประทับ ณ ประเทศอังกฤษเพื่อรับการรักษาทนต์และพระเนตรในช่วงเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน พุทธศักราช ๒๔๗๗ แล้วจึงเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศอื่น ๆ ต่อไป รวมทั้งเสด็จเป็นการส่วนพระองค์ไปยังประเทศสวิตเซอร์แลนด์ จนถึงวันที่ ๒๗ สิงหาคม ๒๔๗๗ รวมเป็นเวลา ๘ เดือน นับแต่เสด็จฯจากประเทศไทย

   การโดยเสด็จพระราชดำเนินของสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ นี้ นับเป็นครั้งแรกที่สมเด็จพระมเหสีแห่งกรุงสยามเสด็จฯ เยือนยุโรป พระสิริโฉม พระสรวลที่ทรงแย้ม พระอิริยาบถที่สง่างาม ฉลองพระองค์แบบตะวันตก อีกทั้งพระปรีชาสามารถที่รับสั่งภาษาอังกฤษและฝรั่งเศสอย่างชัดเจนไพเราะ สื่อถึงราชินีศรีสยามแบบสากลได้อย่างดี เสริมพระบารมีองค์พระประมุขในระบอบรัฐธรรมนูญแห่งสยามประเทศอย่างเหมาะเจาะยิ่ง

  จากนั้นเสด็จฯ กลับไปประเทศอังกฤษ ทรงเช่าคฤหาสน์เป็นที่ประทับที่หมู่บ้านแครนลีย์ (Cranleigh) มณฑลเซอร์เรย์ (Surrey) ชื่อพระตำหนักโนล ซึ่งทรงเรียกว่า “บ้านโนล” (Knowle House)

วังศุโขทัย

   วังศุโขทัย ตั้งอยู่ริมถนนสามเสน ตัดกับคลองสามเสน สมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถและพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ พระราชทานที่ดินสร้างวังเป็นที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอฯ กรมขุนสุโขทัยธรรมราชาและพระชายา เมื่อพุทธศักราช ๒๔๖๑

   เมื่อเสด็จฯ ไปประทับ ณ ประเทศอังกฤษ ทรงสละราชสมบัติและเสด็จสวรรคต สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีในรัชกาลที่ ๗ เสด็จฯ กลับมาประทับ ณ วังศุโขทัย อีกครั้งตราบจนเสด็จสวรรคต ในพุทธศักราช ๒๕๒๗

 

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------   ************************************

       ต่อด้วยรวมภาพการรวมพลคน ok นุ่งผ้าไทยไปพิพิธเพลินเดินเถิดเทิงพินิจกรุงเทพฯจากมุมสูง กันต่อเลยครับ

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------************************************

ครั้นจบจากนิทรรศการในพิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว เราไปขึ้นยอดภูเขาทองกันเลยครับ

ยอดภูเขาทอง วัดสระเกษ
สถานที่ :
ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า

ประวัติการบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ณ เจดีย์ภูเขาทองวัดสระเกศ ฯ

เมื่อพุทธศักราช ๒๔๔๑ มิตเตอร์ วิลเลี่ยม แคลกตัน เปปเป ชาวอังกฤษได้ขุดพบอิฐธาตุใน พระสถูป ณ ที่ใกล้ตำบลปิปราหวะ ตั้งอยู่ปลายชายแดนเนปาล คือเมืองกบิลพัสดุ์ มีอักษรจารึกเป็นอย่างเก่าแก่ที่สุดในอินเดียบอกว่าเป็นพระบรม สารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า คือส่วนที่กษัตริย์ศากยราช ในกรุงกบิลพัสดุ์ได้รับแบ่งปันในเวลาที่ถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระ เวลานั้นมาเครสเคอสัน เป็น อุปราชครองอินเดียอยู่ แต่ก่อนเคยอยู่ที่กรุงเทพฯ มีความคุ้นเคยกับพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

ได้ปรารภว่า สมเด็จพระเจ้า แผ่นดิน ที่เป็นพุทธศาสนูปถัมภกมีอยู่ในโลกปัจจุบันนี้ แต่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวอยู่พระองค์เดียว มีความประสงค์จะถวายพระบรม สารีริกธาตุนั้นแด่พระองค์ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เจ้าพระยายมราช (ปั้น สุขุมเปรียญ) แต่ครั้งยังเป็นพระยาสุขุมนัยวินิตเป็นผู้แทน ประเทศไทย ไปอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุนั้นและครั้งนั้น พวกที่นับถือพุทธศาสนาในนานาประเทศ คือ ญี่ปุ่น พม่าลังกาและประเทศไซบีเรีย ต่างก็ได้ส่งฑูตเข้ามาทูลขอพระบรมสารีริกธาตุนั้นพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานไปตามประสงค์ พระบรมสารีริกธาตุ ที่เหลือนั้น โปรดสร้างพระเจดีย์ทองสัมฤทธิ์เป็นที่บรรจุ แล้วโปรดให้ประกอบพระราชพิธีบรรจุในพระเจดีย์บนยอดบรมบรรพต

เมื่อวันที่ ๒๓ พฤษภาคม พุทธศักราช ๒๔๔๒ การบรรจุพระบรมสารีริกธาตุคราวนี้ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระประชวรจึงเสด็จ พระราชดำเนินไม่ได้ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้าอัษฎางค์เดชาวุธ กรมขุนนครราชสีมา เสด็จแทนพระองค์

(ขอบคุณข้อมูลจาก internet)

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

************************************

   การเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวในครั้งนี้ ผมต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ คณะต้อนรับ และผู้บรรยายของพิพิธภัณฑ์พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวเป็นอย่างสูง ขอขอบคุณผู้ประสานงานจัดงานครั้งนี้ทุก ๆ ท่าน ขอบคุณแฮมเบอร์เกอร์รสชาติดีเยี่ยมและน้ำสมุนไพรอร่อย ๆ ขอบคุณมาก ๆ ครับ  ขอขอบคุณพี่ ๆ เพื่อน ๆ คน ok ที่ได้มาพบปะกันในครั้งนี้และหวังว่าโอกาสหน้าเราจะได้เข้ารับชมรับฟังเรื่องราวดี ๆ กันอีกครับ

  สุดท้ายนี้ ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเรื่องราวในอดีตที่คัดมาบางส่วนในครั้งนี้คงจะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่าน และพิพิธภัณฑ์ทุกที่ยินดีต้อนรับผู้มาเยี่ยมเยือนเสมอ

ขอบคุณครับ pom-pom

************************************

  

โหมโรงคลื่นกระทบฝั่ง วงมโหรีเครื่องใหญ่

พระราชนิพนธ์ : พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๗

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
ครูแดง วันที่ : 30/11/2014 เวลา : 05.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

เพลงไพเราะเสนาะโสต....
ภาพสวยงามอิ่มใจ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
pom-pom วันที่ : 19/10/2014 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

สวัสดีครับ คห.38 อะหนึ่ง
ขอบคุณครับที่แวะมาเยี่ยมชม ผมขอยืนยันครับว่าหนุ่มตรงเชิงบันไดนั่นเทห์มากจริง ๆ คือผมลงเพียงรูปเดียวเท่านั้นแต่ผลคือ "รูปนี้เอาอยู่ 555"

ความคิดเห็นที่ 38 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อะหนึ่ง วันที่ : 18/10/2014 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ดูภาพช่วงแรก ก็นึกว่าพี่ป้อมจะแอบไปชมคนเดียวซะอีก
มาแยกภาพเก็บตกเพื่อนๆ ไว้ช่วงท้ายนั้นเอง
เป็นการแยกสาระ กับสีสันได้ดีเชียวครับ

ส่วนไอ้หนุ่มเด็กวัดเชิงบันไดนั่น มันเท่จังเลยว่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
pom-pom วันที่ : 17/10/2014 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

สวัสดีครับ คห.36 สำรวจฟ้า
ครับพี่โต้ง ดูแปลกตาคล้าย ๆ ว่าย้อนไปอยู่ยุคโน้นจริง ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 36 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 17/10/2014 เวลา : 10.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

แต่ละคนเหมือนอยู่ในยุคนั้นเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
pom-pom วันที่ : 16/10/2014 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

สวัสดีครับ คห.30 พี่ก๊วย
ขอบคุณครับพี่ นั่นนะสิครับเสียดายก็ตรงที่ไม่ได้ชิมแฮมเบอร์เกอร์แสนอร่อยที่ใครจะบรรยายอย่างไรก็สู้ลิ้มรสเองไม่ได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
pom-pom วันที่ : 16/10/2014 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

สวัสดีครับ คห.29 Chaoying
ครับพี่เจ้าหญิง อันดับแรกคือ เราต้องพยายามหาคิวว่างให้ตรงกันก่อนนะครับ 555

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
pom-pom วันที่ : 16/10/2014 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

สวัสดีครับ คห.28 feng_shui
ขอบคุณครับพี่ ดีใจจังที่พี่ชื่นชอบเอ็นทรี่นี้ครับ ผมต้องขอบคุณพี่ feng_shui และคณะต้อนรับมาก ๆ ครับ ที่เหน็ดเหนื่อยในกิจกรรมดี ๆ ครั้งนี้ ถ้าจัดอีกผมก็จะไปอีกแน่นอนครับพี่ ขอบคุณอีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
pom-pom วันที่ : 16/10/2014 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

สวัสดีครับ คห.27 ชายสามหยด
ขอบคุณครับพี่ชายสามหยด อันที่จริงยังมีอีกหลายมุมมาก ๆ ครับที่อยากให้ชม แต่ผมไม่สามารถอัดมาได้หมดในนี้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
pom-pom วันที่ : 16/10/2014 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

สวัสดีครับ คห.26 สมชัย
ขอบคุณครับพี่ เราไปที่เดียวกันแน่ครับและผมยังเห็นความสนุกสนานเป็นกันเองของบล็อคเกอร์หลาย ๆ ท่านอีกด้วย แล้วพบกันครั้งหน้าครับพี่

ความคิดเห็นที่ 30 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 16/10/2014 เวลา : 18.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

ถ่ายทอดเหมือนได้ไปงานกับเขาเลย เหลือรสที่ลิ้นอย่างเดียวที่ละเลียดไม่ได้
ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 15/10/2014 เวลา : 20.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เราคงได้ไปเที่ยวด้วยกันอีก ไปราดรี ไง..ไปกินหนมชั้น

ความคิดเห็นที่ 28 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
feng_shui วันที่ : 15/10/2014 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เป็นเอ็นทรี่ที่ ได้ทั้งสาระ ความเพลินและภาพสวย คอมโพสิชั่นของภาพ ถูกใจๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 27 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 15/10/2014 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เหมือนได้มาชมกับตัวเองเลยครับ สุดยอดครับพี่ป้อม

ความคิดเห็นที่ 26 pom-pom , wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สมชัย วันที่ : 15/10/2014 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

คุณป้อมถ่ายทอดภาษา และภาพสวย จนผมไปดูภาพที่ผมถ่ายมา สงสัยเราถ่ายที่เดียวกันหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 25 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pom-pom วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

สวัสดีครับ คห.20 wansuk
ขอบคุุณครับวันสุข ขอบคุณที่เดินผ่านหน้าเลนส์ตลอด ๆ บางครั้งต้องมีคนเปรียบเทียบกับวัตถุนั้น ๆ ในภาพครับเพราะเราจะได้รู้ว่าวัตถุนั้นใหญ่โตขนาดไหน โดยเฉพาะภูเขาทองอันเลื่องชื่อสมความยิ่งใหญ่เกรียงไกรมาก ๆ
ส่วนเรื่องไปเดินรอบเกาะรัตนโกสินทร์ ท้ามาได้เลย แล้วจะรีบรับคำท้านะขอรับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
pom-pom วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

สวัสดีครับ คห.11 ป้ารุ
ขอบคุณครับป้ารุ ไม่ได้กดดันครับป้ารุ แค่รออ่านเอาเรื่องจากป้ารุก็เท่านั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
pom-pom วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

สวัสดีครับ คห.10 Cat@
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมครับผม

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
pom-pom วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

สวัสดีครับ คห.9 ชบาตานี
ขอบคุณครับพี่ชบาตานี เขิลจังที่คุณครูชม

ความคิดเห็นที่ 21 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pom-pom วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

สวัสดีครับ คห.8 BlueHill
ขอบคุณครับพี่ชาลี ชุดพี่ชาลีงามอยู่นะครับวันนั้น /ปลายปีมีอีกก็ดีครับ โลหะปราสาทก็ยังไม่เคยไปครับ ต่อด้วยผัดไทยประตูผีด้วยซะเลย

ความคิดเห็นที่ 20 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 22.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

ขยันถ่ายภาพแบบนี้ชอบจังค่ะ มีภาพสวยๆมาให้ชมมากมาย

วันศุกร์...นางก็ไม่เบื่อนะ กระโดดเข้ากล้องได้ทุกเมื่อ

เอาไว้ไปเดินรอบเกาะรัตนโกสินทร์กันค่ะ น่าชมทั้งนั้น A1:

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
pom-pom วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

สวัสดีครับ คห.7 ณัฐรดา
ยินดีที่ได้พบกันอีกเช่นกันครับผม ไว้โอกาสหน้ายังมีครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
pom-pom วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

สวัสดีครับ คห.6 แม่หมี
ขอบคุณครับผม คุณแม่หมี เรายังไม่เคยเจอกันครับ ผมก็หวังว่าเราคงได้พบกันสักวันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
pom-pom วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

สวัสดีครับ คห.5, คห.12 Chaoying
ขอบคุณครับพี่เจ้าหญิง การเดินรั้งท้ายบางคร้้งก็วูบ ๆ วาบ ๆ เหมือนกันนะครับพี่ เสียดายเหมือนกันครับอีกนิดเดียวเกือบจะได้ขึ้นภูเขาทองด้วยกันอยู่แล้วเชียว ต้องมีสักครั้งนะครับอยากเห็นกรุงเทพจากมุมสูงพร้อม ๆ กันนะครับผม

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
pom-pom วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

สวัสดีครับ คห. 4 รวงข้าวล้อลม
ขอบคุณครับคุณครู ดีใจจังครับที่มีคุณครู ๆ มาให้คะแนนในครานี้ ดีใจครับที่ได้พบกันในวันนั้น

ความคิดเห็นที่ 15 ครูทิพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pom-pom วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

สวัสดีครับ คห. 3 ครูทิพย์
ขอบคุณครับครูทิพย์ ดีใจที่ได้พบคุณครูนะครับในวันนั้น และต้องขอขอบคุณความรู้เรื่องเสื่อสมเด็จฯ ที่นำมาฝากใน fb ด้วยครับ ทำให้ผมได้รับความรู้เพิ่มไปอีกด้วยเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 14 INDYLOVE ถูกใจสิ่งนี้ (1)
pom-pom วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

สวัสดีครับ คห.2 INDYLOVE
ขอบคุณครับ ผมเองยังอยากไปเดินอ่านข้อความทุก ๆ กระดานอีกรอบเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
pom-pom วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/POM-POM
++ ให้โลกเราสวย พวกเรามาช่วยกัน ++

สวัสดีครับ คห.1 พี่ลูกเสือ
ขอบคุณครับพี่ที่ถูกใจและจุใจเรื่องและภาพ ไว้พบกันอีกครับ

ความคิดเห็นที่ 12 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

กลับมาอ่านอย่างละเอียดแล้วหละ ดีจัง..
เจ้าหญิงชอบฟังเพลงนี้เพราะมากค่ะ
ทุกคนเขียนกันหมดแล้ว เขียนดีมากๆ ด้วย ..สบายเราแล้วหละ ไม่ต้องเขียนแล้ว ฮิๆ

ความคิดเห็นที่ 11 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ป้ารุ วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 19.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru


โอ้โห.....ป้อมครับ
ทั้งเรื่อง ทั้งภาพ ชมแล้วอิ่ม
จนป้ารุมิอาจเขียนอะไรเพิ่มได้อีกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Cat@ วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha


ความคิดเห็นที่ 9 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชบาตานี วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 18.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ถ่ายภาพได้แจ่มมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คนโอเค ถ่ายภาพเก่งกันทุกคนเลยครับ
ปลายปี มีอีกสักทริปดีไหมครับ
จะไปไหนกันดีหนอ

ความคิดเห็นที่ 7 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ณัฐรดา วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 13.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nadrda
ถ้า "เรา" ไม่พึงมี  "ของเรา" จักมีมาแต่ไหน

ยินดีที่ได้พบกันค่ะ
พอดีมีธุระไปอีกที่ เลยที่ไม่ได้เดินขึ้นภูเขาทองด้วยเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 pom-pom ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

คนโอเคนี่เขาเก่งจัง

ไปที่เดียวกัน แต่ละคนเขียนในมุมมองของตน เรื่องและภาพมีคุณค่า ยอดเยี่ยมมากค่ะ

ยังไม่เคยเจอตัวจริงคุณป้อม สักวันคงได้พบกัน


ความคิดเห็นที่ 5 pom-pom , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

มีความเห็นเหมือนครูทิพย์เลย เป๊ะ
มีสองครูให้ตะแนนแล้ว..รับประกันได้
ภาพสวยสมกับที่เดินรั้งท้าย
ขึ้นภูเขาทอง ก็ภาพสวยๆ ..
เดี๋ยวกลับมาอ่านละเลียด ..ฟังเพลงเพราะๆ ก่อนนะคะ
ขอบคุณบก. ที่ไปโหมโรงไว้ในเฟส

ความคิดเห็นที่ 4 pom-pom , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ให้คะแนนเต็มเลยนะ กระทู้นี้

มีความคิดเหมือนพี่ครูทิพย์เลยนะ

ความคิดเห็นที่ 3 pom-pom , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ครูทิพย์ วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ภาพสวย...เรื่องเยี่ยม...เปี่ยมคุณภาพมาตรฐาน pom-pom ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 pom-pom , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
INDYLOVE วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

ต้องหาเวลาแวะไปชมอีกรอบแล้วล่ะค่ะ
เพราะตอนที่ไปมีบางส่วนที่ยังปรับปรุงไม่เสร็จ
ภาพสวย เนื้อเรื่องเยี่ยมเลยค่ะคุณป้อม

ความคิดเห็นที่ 1 pom-pom , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เรื่องและภาพ
ทั้งถูกใจและจุใจ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน