*/
  • AJar
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2014-09-23
  • จำนวนเรื่อง : 49
  • จำนวนผู้ชม : 28631
  • จำนวนผู้โหวต : 0
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
วันจันทร์ ที่ 27 กันยายน 2564
Posted by AJar , ผู้อ่าน : 250 , 11:08:48 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ทางเลือกที่เราต้องทำคือ การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างเร่งด่วน"

มีรายงานหลายฉบับที่อิงจากการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ที่พูดถึงผลกระทบระยะยาวของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เช่น การเพิ่มขึ้นของก๊าซเรือนกระจก อุณหภูมิ และระดับน้ำทะเล ภายในปี 2100, ตัวอย่างเช่น-ข้อตกลงปารีสกำหนดให้เราต้องจำกัดภาวะโลกร้อน ให้ต่ำกว่า 2.0 °C เหนือระดับก่อนยุคอุตสาหกรรมภายในสิ้นศตวรรษ

ทุกสองสามปีที่ผ่านมาตั้งแต่ปี 1990 เรามีการประเมินความคืบหน้าของเรา ผ่านสูตรด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของ IPCC, วิทยาศาสตร์รายงานการประเมินที่เกี่ยวข้องและรายงานพิเศษ รายงานของ IPCC จะประเมินงานวิจัยที่มีอยู่เพื่อแสดงให้เราเห็นว่าเราอยู่ที่ไหนและต้องทำอะไรก่อนปี 2100, เพื่อให้บรรลุเป้าหมาย และจะเกิดอะไรขึ้นหากเราไม่ทำ!

การประเมินการสนับสนุนที่กำหนดโดยประเทศชาติ (Nationally Determined Contributions - NDCs) ขององค์การสหประชาชาติที่ตีพิมพ์เมื่อเร็วๆ นี้เตือนว่าคำมั่นสัญญาในปัจจุบันจากรัฐบาลได้เตรียมเราให้พร้อมรับมือกับภาวะโลกร้อนที่อันตรายมาก 2.7 °C ในปี 2100 ซึ่งหมายถึงไฟไหม้ พายุ ภัยแล้ง น้ำท่วมและความร้อน การเปลี่ยนแปลงระบบนิเวศทางน้ำ และพื้นผิวโลก อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

แม้ว่าการคาดการณ์สภาพอากาศบางอย่างจะดูผ่านพ้นปี 2100 แต่การคาดการณ์ระยะยาวเหล่านี้ไม่ได้ถูกนำมารวมเข้ากับการปรับตัวของสภาพอากาศกระแสหลัก และการตัดสินใจด้านสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน นี่เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจเพราะคนที่เกิดตอนนี้จะอายุ 70 ​​​​ปีภายในปี 2100 เท่านั้น โลกจะเป็นอย่างไรสำหรับลูกหลานของพวกเรา?

เพื่อทำความเข้าใจ วางแผน และสื่อสารขอบเขตทั้งหมดของผลกระทบด้านสภาพอากาศในเชิงพื้นที่ และเวลาภายใต้สถานการณ์ใดๆ ก็ตาม แม้แต่ผู้ที่ปฏิบัติตามข้อตกลงปารีส นักวิจัย และผู้กำหนดนโยบาย ต้องมองให้ไกลเกินขอบฟ้าปี 2100

หลังในปี 2100 อากาศจะหยุดร้อนหรือไม่? ถ้าไม่เช่นนั้น สิ่งนี้มีความหมายต่อมนุษย์ในปัจจุบันและในอนาคตอย่างไร? ในบทความเปิดการเข้าถึงล่าสุดของเราใน Global Change Biology เราเริ่มตอบคำถามเหล่านี้

เราดำเนินการประมาณการแบบจำลองสภาพภูมิอากาศโลก โดยอิงตามเส้นทางสู่ความเข้มข้นของตัวแทน (RCP) ซึ่งเป็น " การคาดการณ์ความเข้มข้นของก๊าซเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศ (GHG) ที่ขึ้นกับเวลา" การคาดการณ์ของเราจำลองสถานการณ์ในระดับต่ำ (RCP6.0) ปานกลาง (RCP4.5) และสถานการณ์บรรเทาผลกระทบสูง (RCP2.6 ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมายข้อตกลงปารีสที่ "ต่ำกว่า 2 องศาเซลเซียส") จนถึงปี 2500

นอกจากนี้เรายังจำลองการกระจายพันธุ์พืช ความเครียดจากความร้อน และสภาพการปลูกสำหรับพืชหลักในปัจจุบันของเรา เพื่อให้เข้าใจถึงความท้าทายด้านสิ่งแวดล้อมที่เด็กๆ และลูกหลานอาจต้องปรับตัวตั้งแต่ศตวรรษที่ 22 เป็นต้นไป

ในแบบจำลองของเรา เราพบว่าอุณหภูมิเฉลี่ยทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเกินกว่า 2100 ภายใต้ RCP4.5 และ 6.0 ภายใต้สถานการณ์ดังกล่าว พืชพรรณและแนวพื้นที่เพาะปลูกที่ดีที่สุดจะเคลื่อนเข้าหาขั้วโลก และพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับพืชผลบางชนิดจะลดลง สถานที่ที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานเกี่ยวกับความมั่งคั่งทางวัฒนธรรมและระบบนิเวศ เช่น ลุ่มน้ำอเมซอน อาจกลายเป็นที่แห้งแล้ง

นอกจากนี้ เราพบว่าความร้อนอาจถึงระดับร้ายแรงสำหรับมนุษย์ในเขตร้อน ซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก พื้นที่ดังกล่าวอาจไม่เอื้ออำนวยในการอยู่อาศัย เราพบว่าระดับน้ำทะเลยังคงเพิ่มขึ้นเนื่องจากการขยายตัวและการผสมน้ำในมหาสมุทรที่ร้อนขึ้น

อนาคตของมนุษย์?
ระหว่างปี ค.ศ. 1500 ถึงวันนี้ เราได้เห็นการล่าอาณานิคมและการปฏิวัติอุตสาหกรรม การกำเนิดของรัฐสมัยใหม่ อัตลักษณ์และสถาบันต่างๆ การเผาไหม้เชื้อเพลิงฟอสซิลจำนวนมาก และการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลกที่เกี่ยวข้อง หากเราไม่สามารถหยุดยั้งภาวะโลกร้อนได้ อีก 500 ปีข้างหน้า และต่อจากนี้ไปจะเปลี่ยนโลกในลักษณะที่ท้าทายความสามารถของเรา ในการรักษาสิ่งจำเป็นหลายอย่างเพื่อความอยู่รอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวัฒนธรรมที่มีรากฐานทางประวัติศาสตร์และภูมิศาสตร์ที่ให้ความหมายและเอกลักษณ์แก่เรา

"ทางเลือกที่เราเผชิญคือ การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอย่างเร่งด่วน ในขณะที่เราต้องปรับตัวให้เข้ากับภาวะโลกร้อน และเรา..ไม่สามารถหลบหนีผลที่เกิดมาจากการปล่อยมลพิษได้อีกแล้ว"

https://unfccc.int/process-and-meetings/the-paris-agreement/the-paris-agreement
https://theconversation.com/our-climate-projections-for-2500-show-an-earth-that-is-alien-to-humans-167744
https://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/gcb.15871
https://thebreakthrough.org/issues/energy/3c-world
https://skepticalscience.com/rcp.php
https://www.pnas.org/content/118/30/e2108537118

_________________________________

***ขอขอบคุณแหล่งที่มาครับ*** 🙏
***Request permission to share*** 🙏
***Thank you very much*** 🙏
***E & OE***
***โปรดใช้วิจารณญาณในการเสพข่าวสาร***

 

::Thank you:: 

facebook.com/ChemtrailsThai

 

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน