• มือทอง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chisanakan@yahoo.com, chisanakan@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-05
  • จำนวนเรื่อง : 181
  • จำนวนผู้ชม : 1287515
  • ส่ง msg :
  • โหวต 113 คน
HR LIKE
เป็น Blog ที่รวบรวม ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ด้านการบริหารงาน ด้านพัฒนาคน ...มาจากแหล่ง กิจกรรมสัมมนา งานให้คำปรึกษา หนังสือ วิทยุ และแลกเปลี่ยนมุมมองด้านอื่น ๆ ที่หลากหลาย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Pasakorn
วันพฤหัสบดี ที่ 25 มีนาคม 2553
Posted by มือทอง , ผู้อ่าน : 30465 , 19:38:27 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   

    "หนทางนับหมื่นลี้..สำเร็จได้ด้วยก้าวแรกเสมอ"

            จากคำกล่าวข้างต้น น่าจะเหมาะสำหรับผู้ที่มีความคิด  มีความมุ่งมั่น  มีความขยัน มีความพยายามและลงมือทำจริงจังจึงจะสำเร็จได้...ในมุมมองของผมเปรียบได้กับบุคคลท่านนี้ คือ คุณวิกรม  กรมดิษฐ์ ผู้บริหารอมตะ คอร์ปอชั่น.. ผู้ที่ฝ่าฟันอุปสรรคจนจะประสบความสำเร็จจนทุกวันนี้ 

            โดยส่วนตัวผมแล้วชอบแนวคิดของคุณวิกรมมาก และติดตามรายการ CEO Vision  FM. 96.5  คลื่น อสมท. (คลื่นความคิด)  มีการตอบปัญหาจากคุณวิกรม และเล่าประวัติบุคคลสำคัญ วิเคราะห์ให้ฟัง.... ผมชอบในมุมมองของคุณวิกรม ที่เคยบอกว่าบ้านเมืองเราที่วุ่นวายเพราะกฎหมายมันอ่อนเกินไป การใช้กฎหมายต้องแตกต่างกัน ถ้าคนที่รับราชการ หรืออาสาเข้ามาทำงาน กระทำความผิดโทษต้องมากกว่าบุคคลทั่วไป ให้หลายเท่าไม่ใช่เท่ากัน ..ซึ่งผมก็คิดว่ามันควรจะเป็นอย่างนั้นเช่นกัน    

              ผมได้อ่านหนังสือ "ผมจะเป็นคนดี" ที่เขียนจากประวัติชีวิตของ คุณวิกรม  ก็ได้เรียนรู้แง่คิดในการดำเนินชีวิต..ส่วนหนึ่งที่คุณวิกรมใช้ คือสติในการฉุกคิด  เพราะคนเรามีทั้ง รัก  โลภ โกรธ  หลง ..เมื่อโกรธแล้วต้องคิดยับยั้งให้ได้  ต้องรู้เท่าทันความรู้สึก.. ถ้าคุณวิกรมยังยั้งไม่ได้ ป่านนี้คงไม่ได้เป็นคุณวิกรม ที่เป็นที่รู้จักในทุกวันนี้ เพราะเกือบจะเป็นผู้ที่ได้ฆ่าพ่อตนเองไปแล้ว..

             เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 53  ได้มีการเปิดตัวละคร ไฟอมตะ” ละครที่นำเรื่องราวจากประวัติชีวิตของคุณวิกรม กรมดิษฐ์ มาทำเป็นละคนสะท้อนชีวิตเพื่อสังคม  ..บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด ได้ทำละครเรื่อง “ไฟอมตะ” ซึ่งดัดแปลงจากหนังสือชื่อ “ผมจะเป็นคนดี” ของ คุณวิกรม กรมดิษฐ์ เรียบเรียงโดย คุณประภัสสร เสวิกุล ดัดแปลงเป็นบทละครโทรทัศน์โดย “ศัลยา” และกำกับการแสดงโดย พิไลวรรณ บุญล้น ไปเมื่อปลายปีที่ผ่านมา และ มีกำหนดออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ โมเดิร์นไนน์ทีวี ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.40 – 21.40 น. เริ่มตอนแรก เสาร์ที่ 10 เมษายนนี้ 

            ผมคนหนึ่งล่ะครับที่คงจะไม่พลาดละครเรื่องนี้ ถึงแม้จะได้เคยอ่านหนังสือมาแล้วก็ตาม  แต่ถ้าได้ถ่ายทอดเป็นละครคงจะได้อรรถรส อีกแบบหนึ่งผ่านตัวละคร ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในการถ่ายทอดองค์ความรู้ กระบวนการคิด แง่มุมต่าง ๆ  ในการดำเนินชีวิต (Knowledge Sharing) ... .ชีวิตผมมีส่วนคล้ายกับคุณวิกรมตรงที่เกือบจะไม่ได้เรียนต่อหลังจากจบ ป.6  และช่วงหลังจบ ม. 3  หลังจบ ปวส. ... เคยทำงานหนักมาตั้งแต่เด็กทำมาหลายอย่างมากครับ...ผมจึงอยากจะเรียนรู้วิธีคิด การดำเนินชีวิต นำมาเป็นต้นแบบเพื่อจะได้สำเร็จตามที่ได้คาดหวังไว้.. www.hrdi.co.th .....และความต้องการที่สุงสูดส่วนตัว (Self-Actualization ของทฤษฎีความต้องการ Need Theories  อับราฮัม มาสโลว์)      และนี่ก็เป็นบทสัมภาษณ์ส่วนหนึ่งที่สยามดารา ได้สัมภาษณ์คุณวิกรมตอนเปิดกล้อง..คุณวิกรมให้ความสำคัญกับการศึกษา และแง่มุมการทำธุรกิจได้เป็นอย่างดี....แต่ถ้าจะให้ดีลองอ่านหนังสือ ผมจะเป็นคนดี และติดตามละครน้ำดี เรื่องนี้ดูบ้างนะครับ...เพราะทุกวันนี้เปิดไปช่องไหนก็ต้องยกขาตลอดเพราะยุ่งกัน  (น้ำเน่า)..

สยามดารา : ชีวิตของคุณวิกรม พบจุดเปลี่ยนตรงไหน ที่เป็นจุดนำมาเขียนเพื่อสังคม 

คุณวิกรม :มาจากสิ่งที่ได้รับภาระจากครอบครัว การเรียน พ่อไม่อยากให้เรียนหนังสือ แม่ไม่สนใจให้เรียนเท่าไหร่ ตรงนี้เรามีความต่าง อีกอย่างทำงานหนัก ทำงานเยอะ ทำให้ไม่มีโอกาสได้เรียน ตรงนี้เป็นสิ่งหนึ่งที่เราอยากให้สะท้อนสู่สังคมในวันนี้ว่า ทำไมสังคมไทยทำไมถึงไม่ค่อยพัฒนา เพราะเราไม่ได้เรียน เราประสบกับตัวเองว่าเออถ้าหากไม่ได้เรียนคงไม่ได้เป็นอย่างนี้ แต่นี่บังเอิญได้เรียนและไฝ่เรียน เราพยายามที่จะเรียนถึงแม้ว่าโอกาสที่จะเรียนไม่เยอะ ตรงนี้ทำให้เกิดความรู้สึกมุ่งมั่น เรียกว่ามุ่งที่จะทำในสิ่งที่เป็นการสร้างสรรค์ให้กับตัวเอง อันนั้นคืออันหนึ่ง อันที่สองก็คือเราประสบปัญหามาแล้ว เราอย่าไปโทษ  อย่าไปว่าโชคลาง ดวงอะไร  เรากลับมองว่า เหมือนกับเป็นการสร้างความคุ้มกัน  สร้างความมุ่งมั่นให้เรามากขึ้น เหมือนกับลูกบอลนั้นล่ะ เวลาที่เราไปทุบลูกบอลมันก็เด้งขึ้น ตรงนั้นอาจจะมีส่วนทำให้คนที่เขาได้ดู ได้อ่าน เกิดความท้อใจ แต่ไม่ไปโทษอย่างอื่น

       สยามดารา  :  วิธีการก้าวเข้าสู่การเป็นนักธุรกิจล่ะคะ ต้องทำอย่างไรบ้าง

คุณวิกรม : ต้องพยายามเข้าใจตัวเอง รู้จักตัวเองว่า ตัวเองมีจุดอ่อน จุดดี ตรงไหน ชอบอะไร พยายามมุ่งไปทางนั้น อันที่สองคือต้องไปดูตลาด มีตลาดอะไรที่เราจะทำในสิ่งที่เราชอบ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


เชิญร่วมแสดงความคิดเห็น..องค์กรของท่านมีความสนใจต้องการพัฒนาบุคลากรในหัวข้อใดบ้าง
ทักษะหัวหน้างาน
11 คน
สร้างและพัฒนาบุคลิกภาพสำหรับผู้นำยุกใหม่
4 คน
สร้างระบบ Competency ภาคปฏิบัติ
13 คน
การวางระบบ 5ส & Kaizen
0 คน
ซ่อมสร้าง 5ส & Kaizen (มีระบบอยู่แล้วไม่ยังยืนศูนย์เปล่า)
4 คน

  โหวต 32 คน