• Abraham
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : susilo_banbang@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-05-15
  • จำนวนเรื่อง : 92
  • จำนวนผู้ชม : 60253
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
PATTANI TIMES
Violence in Southern Thailand Issue........Pergolakan di kawasan selatan Thailand....... อัพเดท เจาะลึก ข่าวเหตุการความขัดแย้ง สถาณการณ์ความรุนแรงในบริเวณจังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย.............
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Patani-time
วันพฤหัสบดี ที่ 27 สิงหาคม 2552
Posted by Abraham , ผู้อ่าน : 645 , 11:28:38 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       

           เหตุคาร์บอมบ์ริมกำแพงร้านอาหารสวนกล้วย ในซอยรัตนวาณิชย์ ถนนธรรมวิถี อ.เมือง จ.นราธิวาส เมื่อวันอังคารที่ 25 ส.ค.2552 ที่ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บมากถึง 42 รายนั้น นับเป็นคาร์บอมบ์ลูกที่ 4 ในปี 2552 และเป็นคาร์บอมบ์ลูกที่ 10 ในรอบเกือบ 6 ปีของสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ตั้งแต่ปี 2547 เป็นต้นมา

          หากย้อนดูข้อมูลการก่อเหตุลอบวางระเบิดในลักษณะใช้วัตถุระเบิดแสวงเครื่องบรรทุกในรถยนต์แบบต่างๆ หรือ “คาร์บอมบ์” ในปี 2552 จะพบว่าเกิดมาแล้ว 4 ครั้ง (รวมครั้งล่าสุดที่ จ.นราธิวาส ด้วย) ดังนี้

          ครั้งแรก เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 ม.ค. ในพื้นที่ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส คนร้ายวางระเบิดไว้อีกจุดหนึ่งเพื่อลวงเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้ทำลายวัตถุระเบิด (ชุดอีโอดี) เข้าตรวจสอบ เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางกลับ จึงได้จุดระเบิดคาร์บอมบ์ที่ซุกซ่อนไว้ในรถยนต์เก๋ง จอดดักไว้บริเวณริมถนน แต่โชคดีที่รถของหน่วยอีโอดีเป็นรถกันกระสุน จึงไม่มีผู้ใดเสียชีวิต มีเพียงเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 4 นาย

          ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 มิ.ย.ที่ตลาดในเขตเทศบาลตำบลยี่งอ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส ก่อนเหตุการณ์กราดยิงในมัสยิดที่บ้านไอปาแย ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาสเพียงวันเดียว โดยคนร้ายติดตั้งวัตถุระเบิดไว้ในรถกระบะ นำไปจอดหน้าร้านขายยาในตลาด โดยก่อนเกิดเหตุคาร์บอมบ์ คนร้ายได้ใช้อาวุธสงครามกราดยิงอาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) 2 นายที่ปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยในบริเวณดังกล่าวจนได้รับบาดเจ็บ แล้วอาศัยช่วงชุลมุนนำรถกระบะบรรทุกระเบิดมาจอดก่อนจุดชนวน แรงระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิตคาที่ 1 ราย และบาดเจ็บอีก 19 คน 

          ครั้งที่ 3 เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 ก.ค. ที่หน้าสนามกีฬากลางอำเภอยะหา ในเขตเทศบาลตำบลยะหา อ.ยะหา จ.ยะลา โดยคนร้ายซุกระเบิดไว้ในรถกระบะยี่ห้อฟอร์ด รุ่นเรนเจอร์ แล้วจุดระเบิดโดยใช้วิทยุสื่อสารในจังหวะที่เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจยะลา 14 กำลังเดินทางไปตรวจวัตถุระเบิดแบบถังแก๊สที่มีพลเมืองดีพบในท้องที่ ต.ปะแต แรงระเบิดจากคาร์บอมบ์ทำให้ พ.ต.พันธ์ศักดิ์ ทองสุข รองผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจยะลา 14 และ จ.ส.ต.วิชัย สาหลี ทหารสังกัดเดียวกัน เสียชีวิตทันที ทั้งยังมีกำลังพลได้รับบาดเจ็บ 4 นาย และนักศึกษาสาวถูกลูกหลงอีก 1 คน

          ครั้งที่ 4 คือเหตุระเบิดคาร์บอมบ์หน้าร้านอาหารสวนกล้วย ในเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส ซึ่งคนร้ายใช้รถกระบะในการติดตั้งระเบิดเช่นเดียวกัน โดยเหตุคาร์บอมบ์ 3 ครั้งหลังสุด คนร้ายเลือกใช้รถกระบะทั้งสิ้น

          ทั้งนี้เป็นที่น่าสังเกตว่า เหตุระเบิดครั้งรุนแรงนี้ เกิดขึ้นภายหลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ร่วมกันจับกุมแก๊งค้าเฮโรอีนเครือข่ายของ นายมะยากี ยะโก๊ะ ในท้องที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เพียงวันเดียวเท่านั้น โดยเจ้าหน้าที่สามารถยึดของกลางได้มูลค่ากว่า 3 ล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงหลายหน่วยยืนยันตรงกันว่า เหตุร้ายหลายๆ ครั้งในพื้นที่ จ.นราธิวาส โดยเฉพาะเหตุระเบิด มีความเกี่ยวพันกับเครือข่ายค้ายาเสพติด

 

5 ปีไฟใต้กับ “คาร์บอมบ์” 10 ลูก

          ท่ามกลางสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้นับตั้งแต่เหตุการณ์ปล้นปืนเมื่อวันที่ 4 ม.ค.2547 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน เป็นเวลาเกือบ 6 ปีแล้ว มีเหตุระเบิดในลักษณะ “คาร์บอมบ์” รวม10 ครั้ง เกิดขึ้นก่อนปี 2552 จำนวน 6 ครั้ง ได้แก่

          ครั้งที่หนึ่ง เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 17 ก.พ.2548 ที่ข้างโรงแรมมารีน่า ในเขต อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส หลังจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นเพิ่งเสร็จสิ้นการตรวจราชการและเดินทางออกจากพื้นที่ชายแดนภาคใต้ไปเพียงไม่กี่ชั่วโมง แรงระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย บาดเจ็บถึง 49 คน นับเป็นคาร์บอมบ์ลูกแรกในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

          ครั้งที่สอง เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 15 มี.ค.2551 ที่ลานจอดรถหน้าโรงแรมซี.เอส.ปัตตานี อ.เมือง จ.ปัตตานี แรงระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และได้รับบาดเจ็บกว่า 20 คน ในจำนวนนี้มีผู้สื่อข่าวเครือเนชั่นรวมอยู่ด้วย

          ครั้งที่สาม เกิดขึ้นวันเดียวกับที่หน้าโรงแรมซี.เอส.ปัตตานี โดยคนร้ายขับรถระเบิดวนเวียนอยู่ในเขตเทศบาลนครยะลาเพื่อหาช่องว่างเข้าไปจอดและกดจุดชนวน แต่เกิดผิดพลาด ระเบิดทำงานก่อนเวลา ทำให้คนร้ายต้องสังเวยชีวิตคาซากรถ

          ครั้งที่สี่ เป็นระเบิดกลางเมืองสุไหงโก-ลก ตรงข้ามกับโรงพัก เมื่อค่ำวันที่ 21 ส.ค.2551 แรงระเบิดทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย หนึ่งในนั้นคือ นายชาลี บุญสวัสดิ์ ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ไทยรัฐประจำจังหวัดนราธิวาส และบาดเจ็บอีกกว่า 30 คน 

          ครั้งที่ห้า เมื่อวันที่ 4 พ.ย.2551 ที่บริเวณลานจอดรถหน้าอาคารเอนกประสงค์ตลาดกลางผลไม้ อ.สุคิริน จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ข้าราชการ และผู้นำท้องถิ่น ได้รับบาดเจ็บถึง 70 คน 

          ครั้งที่หก เมื่อวันที่ 20 ธ.ค.2551 บริเวณหน้าโรงแรมปาร์ควิว อ.เมือง จ.ยะลา แต่สร้างความเสียหายเพียงเล็กน้อย

 

หน่วยความมั่นคงแจ้งเตือน”คาร์บอมบ์”กระหน่ำปี 52

          อนึ่ง ก่อนหน้านี้ ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติส่วนหน้า (ศปก.ตร.สน.) ซึ่งปัจจุบันยกฐานะขึ้นเป็นศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ประเมินสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ในช่วงต้นปี 2552 ว่า การก่อเหตุโดยใช้ “คาร์บอมบ์” จะเป็นทิศทางความรุนแรงที่กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบเลือกใช้มากขึ้นในปี 2552 

          ขณะที่ พ.ท.กฤตภาส เครือเนตร จากหน่วยทำลายล้างวัตถุระเบิดอโณทัย หรือ ฉก.อโณทัย ซึ่งรับผิดชอบงานเก็บกู้และทำลายล้างวัตถุระเบิดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เคยเขียนบทความชื่อ “การใช้วัตถุระเบิดแสวงเครื่องในพื้นที่ จชต.” และได้อนุญาตให้เผยแพร่ในเว็บไซต์โต๊ะข่าวภาคใต้ สถาบันอิศรา ในสกู๊ปพิเศษเรื่อง “5 ปีไฟใต้ (2) รู้ทันระเบิดแสวงเครื่อง และแนวโน้มบึ้มปี 52” เมื่อวันที่ 1 ม.ค.2552 ระบุตอนหนึ่งว่า การใช้วัตถุระเบิดแสวงเครื่องบรรทุกในรถยนต์แบบต่างๆ (VBIED - Car Bomb, Truck Bomb) ในต่างประเทศนิยมใช้รถเจ้าหน้าที่ตำรวจ–ทหาร รถพยาบาล รถบรรทุกขนาดเล็ก (ปิกอัพ) นำมาดัดแปลงบรรทุกระเบิดแสวงเครื่อง จึงแจ้งเตือนให้ทุกฝ่ายระมัดระวังเป็นพิเศษ

 ทีมข่าวอิศรา
โต๊ะข่าวภาคใต้ สถาบันอิศรา
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณเห็นด้วยไหมที่จะให้ห้าจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นเขตปกครองตนเอง(Autonomy) แต่อยู่ภายใต้การปกครองของรัฐธรรมนูญของรัฐไทย
เห็นด้วย
33 คน
เห็นด้วยอย่างยิ่ง
71 คน
ไม่เห็นด้วย
564 คน

  โหวต 668 คน