• Abraham
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : susilo_banbang@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-05-15
  • จำนวนเรื่อง : 92
  • จำนวนผู้ชม : 60233
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
PATTANI TIMES
Violence in Southern Thailand Issue........Pergolakan di kawasan selatan Thailand....... อัพเดท เจาะลึก ข่าวเหตุการความขัดแย้ง สถาณการณ์ความรุนแรงในบริเวณจังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย.............
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Patani-time
วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน 2553
Posted by Abraham , ผู้อ่าน : 784 , 13:44:29 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        

          การเสียชีวิตในระหว่างการถูกควบคุมตัวจากเจ้าหน้าที่ ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด ย่อมก่อให้เกิดคำถามตามมามาก  อย่างกรณีอีหม่ามยะผา  กาเซ็ง  ในอดีตที่ผ่านมาซึ่งเป็นบทเรียนที่ควรแก่การจดจำของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่แห่งความขัดแย้ง  แต่เหตุการณ์เฉกเช่นเดิมกลับมาเกิดขึ้นอีกครั้งในกรณีนี้คือการเสียชีวิตของนายสุไลมาน  แนซา  ซึ่งเสียชีวิตขณะเข้ากระบวนการซักถามซึ่งตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีความมั่นคงในศูนย์เสริมสร้างความสมานฉันท์ (ศสฉ.)  ค่ายอิงคยุทธบริหาร  จังหวัดปัตตานี  ซึ่งเจ้าหน้าที่ที่ควบคุมตัวอ้างถึงการเสียชีวิตของนายสุไลมาน ว่าเป็นการผูกคอฆ่าตัวตายในห้องพัก

จากกรณีนี้ทำให้กลุ่มองค์กรทางด้านสิทธิมนุษยชน  และกลุ่มองค์กรภาคประชาสังคมในพื้นที่ตั้งข้อสงสัยต่อการเสียชีวิตในครั้งนี้  รวมถึงสหพันธ์นิสิตนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้(สนน.จชต.) โดยในครั้งมีนายกริยา  มูซอ  เลขาธิการ สนน.จชต.  เป็นตัวแทนในการยื่นจดหมายเปิดผนึกแก่แม่ทัพภาคที่ 4   ที่ค่ายสิรินธร  จ.ปัตตานี  เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ 6 มิ.ย. 53 เพื่อขอให้ภาครัฐแสดงความโปร่งใสและแสดงความรับผิดชอบในการใช้อำนาจในการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย  โดยมีนายกองค์การบริหารองค์การนักศึกษา มอ.ปัตตานี นายอับดุลเลาะ  สารีมา  อ่านจดหมายเปิดผนึกให้ตัวแทนแม่ทัพภาคที่ 4   พล.ต.อุดมชัย  ธรรมสาโรรัชต์  รองแม่ทัพภาคที่ 4  และรอง ผอ.รมน.ภ.4  รับทราบถึงข้อเสนอของทางสหพันธ์นิสิตนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้  มีทั้งหมด 7 ข้อเสนอ

1. ขอให้ภาครัฐตั้งคณะกรรมการอิสระในการตรวจสอบกรณีการตายของ นายสุไลมาน แนแซ  โดยคณะกรรมการอิสระดังกล่าวต้องมาจาก 3 ฝ่าย คือ  1.) องค์กรภาคประชาชนสังคม  2.) ทีมแพทย์ที่เคยชันสูตรผลิกศพ   3.)  ตัวแทนจาก กอ.รมน. โดยกรรมการอิสระชุดนี้ต้องได้รับการยอมรับจากคนในพื้นที่และภาคประชาสังคม  และเมื่อ แต่งตั้งเสร็จแล้วให้ประกาศต่อสาธารณชน

2. ให้หน่วยงานที่ควบคุมตัวผู้เสียชีวิตออกมาแสดงคำรับผิดชอบโดยออกมา  ขอโทษผ่านสื่อต่อสาธารณชนในการดำเนินการกระบวนการควบคุมตัวผิดพลาด

3. ให้ภาครัฐเร่งเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตโดยเต็มความสามารถเพราะครอบครัวของผู้เสียชีวิตตกอยู่ในสภาวะไร้ที่พึ่ง

4. ให้ภาครัฐคำนึงถึงสภาวการณ์ในการควบคุมตัวของผู้ต้องสงสัยจากเจ้าหน้าที่โดยที่ภาครัฐเปิดโอกาสให้มีทีมจิตเวชที่มาจากภาคประชาสังคม ในการตรวจสอบสภาพจิตของผู้ถูกควบคุมตัว อาทิตย์ละครั้ง

5. ให้ภาครัฐพิจารณาถึงสภาพสถานที่ควบคุมตัวของผู้ต้องสงสัย ต้องให้มีความเหมาะสมโดยคำนึงถึง ผู้ที่ถูกควบคุมตัวเป็นแค่ผู้ต้องสงสัยไม่ให้อยู่ในสภาวะเครียดและกังวลในกระบวนการควบคุมตัวและเพื่อให้มีความโปร่งใส และรอบคอบมากยิ่งขึ้น ให้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดในห้องพักของผู้ที่ถูกควบคุมตัว

6. เมื่อเกิดปัญหา ข้อพิพาท และข้อสงสัย ที่เป็นความสนใจอย่างมากของคนในพื้นที่ รัฐต้องเป็นผู้เริ่มในการเปิดพื้นที่ในการมีส่วนร่วมและเปิดพื้นที่ในการพูดคุย ทำความเข้าใจกับภาคประชาสังคมผ่านสาธารณชนเพราะรัฐเป็นผู้ที่บริหารอำนาจและควบคุมอำนาจจึงต้องแสดงความจริงใจในการเป็นผู้เริ่มการเปิดพื้นที่ดังกล่าว

7. ขอวิงวอนต่อภาครัฐในการเปิดพื้นที่ เพื่อตรวจสอบภาครัฐเพื่อแสดงความจริงใจและสร้างความโปร่งใสในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เพื่อสร้าง สมดุลอำนาจให้เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ตามหลักประชาธิปไตย

เครือข่ายนักศึกษาในพื้นที่คาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ภาครัฐจะผดุงความยุติธรรมให้เกิดขึ้นในสังคมและส่งเสริมให้ประชาชนได้รับการเคารพในศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์ภายใต้ความหลากหลายทางพหุวัฒนธรรม และความเสมอภาคทางสังคม

สหพันธ์นิสิตนักศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (สนน.จชต.)
สมาพันธ์นิสิตนักศึกษา  จังหวัดปัตตานี (สนป.)
สมาพันธ์นิสิตนักศึกษา  จังหวัดยะลา (สนย.)
สมาพันธ์นิสิตนักศึกษา  จังหวัดสงขลา (สนส.)
สมาพันธ์นิสิตนักศึกษา  จังหวัดนราธิวาส (สนน.)
องค์การบริหารองค์การนักศึกษา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี

มูฮาหมัดอัณวัร  อิสมาแอล

BungaRayaNews
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
musachiza วันที่ : 20/06/2010 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

มารับรู้เรื่องเหล่านี้ที่เกิดครั้งแล้วครั้งเล่า
กับพี่น้องมุสลิมภาคใต้ ภายใต้การคุ้มครอง
ของสิ่งที่เรียกว่ารัฐธรรมนูญแห่งความเสมอภาค
ในนามของความเป็นประเทศไทยที่รวมแผ่นดินกันอยู่
ในวันนี้ ภายใต้คำว่าเสมอภาคและยุติธรรม
และศาลเป็นที่พึ่งได้ จริงหรือเปล่าก็พิสูจน์กัน
แล้วด้วยการกระทำที่ผ่านมา
http://www.oknation.net/blog/dragonball

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณเห็นด้วยไหมที่จะให้ห้าจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นเขตปกครองตนเอง(Autonomy) แต่อยู่ภายใต้การปกครองของรัฐธรรมนูญของรัฐไทย
เห็นด้วย
33 คน
เห็นด้วยอย่างยิ่ง
71 คน
ไม่เห็นด้วย
564 คน

  โหวต 668 คน