• Abraham
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : susilo_banbang@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2009-05-15
  • จำนวนเรื่อง : 92
  • จำนวนผู้ชม : 60253
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
PATTANI TIMES
Violence in Southern Thailand Issue........Pergolakan di kawasan selatan Thailand....... อัพเดท เจาะลึก ข่าวเหตุการความขัดแย้ง สถาณการณ์ความรุนแรงในบริเวณจังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย.............
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/Patani-time
วันอาทิตย์ ที่ 20 มิถุนายน 2553
Posted by Abraham , ผู้อ่าน : 1172 , 14:09:54 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


         คณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ สภาผู้แทนราษฏร และคณะเดินทางมาติดตามความคืบหน้าเกี่ยวกับข้อเท็จจริงกรณีการเสียชีวิตของ ‘สุไลมาน แนซา’ ในค่ายอิงคยุทธฯ ต.บ่อทอง จ.ปัตตานี ‘เจะอามิง โตะตาหยง’ระบุพอใจในข้อมูลระดับหนึ่ง พบปัญหาละเมิดสิทธิมนุษยชน สะกิดทหารอย่าใช้อารมณ์แก้ปัญหา ย้ำขอให้ประชาชนเชื่อมั่นการทำงานและความเป็นกลางของคณะกรรมาธิการฯ ชงมหาดไทยติดกล้องวงจรปิดเพิ่ม  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น.วานนี้(12 มิถุนายน) นายเจะอามิง โตะตาหยง  ประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ สภาผู้แทนราษฏร และคณะได้เดินทางมาติดตามความคืบหน้าเกี่ยวกับข้อเท็จจริงกรณีการเสียชีวิตของผู้ต้องสงสัยในคดีความมั่นคง นายสุไลมาน แนซา ณ ศูนย์เสริมสร้างความสมานฉันท์ (ศสฉ.) ค่ายอิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี  โดยมีพลตรีปรีชา พลายอยู่วงษ์ ผู้บัญชาการศูนย์ข่าวกรองประจำพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และคณะทำงาน เป็นผุ้ให้การต้อนรับ    

หลังจากประชุมแลกเปลี่ยนความเห็นแล้ว เมื่อเวลา 12.30 น. คณะ ได้เดินทางไปเยี่ยม ที่ศูนย์ซักถามศูนย์เสริมสร้างความสมานฉันท์  ซึ่งเป็นสถานที่นำผู้ต้องสงสัยซักถาม ซึ่งมีสภาพที่กว้างขวาง มีห้องแต่ละคน และมีสถานที่เล่นกีฬา  มีห้องประชุม มีที่ปลูกผัก เป็นต้น  โดยมาตรวจในห้องที่เกิดเหตุ ที่นายสุไลมาน แนแซ ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคง อ.สายบุรี จ.ปัตตานีเสียชีวิต จากนั้นได้พบปะกับผู้ต้องสงสัยคดีความั่นคงในจังหวัดปัตตานี ยะลา นราธิวาส เพื่อสอบถามทุกข์สุข ซึ่งทุกคนก็มีความสบายดี

นายเจะอามิง โตะตาหยง  ประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า การมาฟังความคืบหน้าทางคณะก็พอใจในระดับหนึ่ง แต่พยายามทำความเข้าใจและหาข้อเท็จจริง เพื่อนำออกสู่สังคม ขอให้มั่นใจต่อการทำงานของคณะกรรมการฯ ที่ทำงานอย่างตรงไปตรงมา  ส่วนที่เคลือบแคลงใจหลายเรื่อง ทั้งเรื่องตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นทหารอย่างเดียว ตนก็เสนอให้ตั้งคนกลางเพิ่ม ขณะเดียวกันให้ทหาร มีการปฏิบัติการเชิงรุกในงานประชาสัมพันธ์ ทำความเข้าใจกับประชาชนโดยระบบสื่อสาร การประชาสัมพันธ์ในเชิงรุก ขณะนี้ต้องยอมรับว่าระบบราชการทำงานเรื่องนี้ช้า

นอกจากนี้  มีปัญหาที่พบคือการละเมิดสิทธิมนุษยชน ตนได้กำชับให้ทุกฝ่ายระมัดระวัง อย่าใช้อารมณ์ในการแก้ปัญหา ควรใช้สติ เพราะจะได้ใจกับประชาชน

ประธานคณะกรรมาธิการฯ เผยอีกว่า การยกเลิก พรก.ฉุกเฉินนั้น ขณะนี้กฎหมาย ผอ.บชต.เข้าสภาแล้ว เมื่อกฎหมายออกมาก็จะมีการปรับเปลี่ยน ซึ่งสภาพยายามผลักดัน คงไม่นาน ประกอบกับทุกฝ่ายทั้งฝ่ายกำลังในพื้นที่และการเมืองเห็นด้วยในการยกเลิก พรก.ฉุกเฉินในพื้นที่

นายเจะอามิง ได้กล่าวตอนท้ายว่า ให้มีการตั้งวงจรปิด เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์จะได้เป็นหลักฐานในการตรวจสอบ กันถูกคำครหา แต่ก็ต้องถามคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนก่อน นอกจากนั้น หมอที่พิสูจน์แต่ละเหตุการณ์ก็ควรตรวจโดยหมอจากภาคประชาชนด้วย ขณะนี้การสอบถามปัญหาของทหารทราบว่าตราบใดที่มวลชนไม่ได้คืน ก็ยากจะทำงานแต่เมื่อไหร่มวลชนเข้าสู่รัฐจึงสามารถแก้ปัญหาเหตุการณ์ได้ สอดคล้องกับนโยบายที่ว่าการเมืองนำการทหาร และชิงมวลชน ไม่สร้างเงื่อนไขเพิ่มเติม

อย่างไรก็ตาม การกล่าวหารัฐเรื่องนี้นั้นหลังจากกลับแล้วก็จะมีข้อสรุปของคณะกรรมาธิการทราบต่อไป

ทางด้านพลตรีปรีชา พลายอยู่วงษ์ ผู้บัญชาการศูนย์ข่าวกรองประจำพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ เปิดเผยว่า ในเรื่องของปัญหาคดีฆ่าตัวตายในค่ายทหารนั้น ตนพร้อมที่จะดำเนินการตามที่คณะกรรมาธิการได้แนะนำ  ในเรื่องของกล้องวงจรปิด ทางทหารพร้อมที่จะดำเนินการ แต่ต้องให้คระกรรมการสิทธิมนุษยชนรับรองว่าไม่มีปัญหา  ส่วนแพทย์ที่จากภาคประชาชน ตนเห็นว่า ถ้าไม่ใช่แพทย์ทหารก็ได้ โดยให้แพทย์จากอำเภอหรือจังหวัดมาดำเนินการ เพราะแพทย์เหล่านี้มีจรรยาบรรณอยู่แล้ว ส่วนการตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเรื่องการฆ่าตัวตายในค่ายทหารนั้น ตนเห็นว่า แบบเดิมที่เป็นทหารดีอยู่แล้ว เพราะมั่นใจว่าทำงานเป็นกลางและตรงไปตรงมาและโปร่งใสอยู่แล้ว   ส่วนองค์กรอื่น จะมาร่วมนั้นนั้นควรเป็นเพียงพยานแวดล้อม ที่ร่วมกันพิสูจน์ทราบ และสักขีพยาน และนำมาประกอบการสรุปของคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงจะดีกว่า ตนเห็นว่าคณะกรรมการข้อเท็จจริงที่มีอยู่เหมาะสมแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาเราบริสุทธิ์วันเกิดเหตุ 30 พค.ที่ผู้ต้องสงสัยฆ่าตัวตายในค่ายทหารดังกล่าว เราก็เปิดให้ 14 องค์กร สามารถเข้าไปตรวจสอบอย่างโปร่งใสอยู่แล้ว

ด้าน พันเอก บรรพต  พูลเพียร โฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า จากกรณีการเสียชีวิตของนายสุไลมาน  แนซา อายุ 25 ปี ผู้ต้องสงสัยซึ่งถูกควบคุมตัวที่ศูนย์เสริมสร้างความสมานฉันท์ ภายในค่ายอิงคยุทธบริหาร จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2553 ที่ผ่านมา ซึ่งหลายฝ่ายได้ตั้งข้อสงสัยในกรณีการเสียชีวิตดังกล่าว คณะกรรมาธิการฯ จึงเดินทางมาเพื่อให้ได้รับทราบข้อมูล โดยนายเจะอามิง  โตะตาหยง ประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่าสำหรับข้อเท็จจริงที่ได้มารับทราบจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่นั้น มีความพอใจในระดับหนึ่ง เนื่องจากการปรับตัวระหว่างเจ้าหน้าที่กับประชาชน มีความอ่อนตัวมากขึ้น ถือเป็นเรื่องที่ดี และในการทำงานที่เป็นนโยบายของรัฐบาลคือการเมืองนำการทหาร เน้นด้านการพัฒนา ทำให้กระบวนการขับเคลื่อนมีมากขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม

โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 สน.กล่าวโดยอ้างคำพูดของนายเจะอามิง โตะตาหยง ประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ สภาผู้แทนราษฎร อีกว่า ต้องการให้สนับสนุนการทำงานและเพิ่มจำนวนพนักงานสอบสวนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่กำลังขาดแคลน ซึ่งทำให้กระบวนการในการสอบสวนผู้ต้องสงสัยเกิดความล่าช้า และมีการกักขังตัวตามกฎหมายเป็นเวลานาน ซึ่งหากมีการแก้ปัญหาด้านการดำเนินการตรงจุดนี้ได้ ก็จะเป็นประโยชน์จากทุกฝ่าย ดังนั้นคงต้องไปจัดทำรายงานสรุปเสนอต่อรัฐบาลต่อไป.

สำนักข่าวอามานนิวส์

กองบรรณาธิการสำนักข่าวอามาน
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กลุ่มพิทักษ์อากาศสดชื่น วันที่ : 20/06/2010 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/airfresh-society

เรื่องของโลก ที่มนุษย์ทำให้ซับซ้อน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 20/06/2010 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

ต้องขออภัยหากพูดในสิ่งที่ผิดไป

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
musachiza วันที่ : 20/06/2010 เวลา : 14.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

คุณ ส.บุญยืน
เขาในเอ็นทรี่นี้เขาเป็นแค่ผู้ต้องสงสัย
ศาลยังไม่ได้ตัดสิน ทุกคนอยู่ในการคุ้มครอง
ของกฏหมาย
แบบนี้ไม่ใช่หรือ หรือเพียงแค่เป็นมุสลิม
ใต้ถูกฆ่าได้โดยไม่ต้องผ่านศาลอย่างนั้นหรือ
แล้วก็สรุปว่าโจรใต้ แล้วจะไปเอาขื่อแป
ที่ไหนของไทยมารับหลังคาบ้านได้เล่า

๑๑๑๑
เจ้าหน้าที่ตายนั้นก็เป็นข่าวดังจะตายไป
มีคนออกมาด่าโจรไว้อาลัยกันอยู่ทั่วไป
คุณก็เคยอ่านอยู่แล้ว
โจรที่ทำผิดนั้นก็ผิดตามรัฐธรรมนูญอยู่แล้ว
กฏหมายมีบทลงโทษอย่างชัดแจ้ง
และเจ้าหน้าที่ก็มีสิทธิ์ใช้อาวุธโดยมีกฏหมายรับรอง
ลองทบทวนให้ดีนะครับ
ด้วยความจริงใจ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
musachiza วันที่ : 20/06/2010 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

มาดูบทละครเก่าๆที่เอามาเล่นกันใหม่
ตามขั้นตอนการทำงานที่ชอบแสดง
ไม่นานคนก็ลืมไปเองแล้วก็เกิดคดีใหม่
แบบนี้อีก
http://www.oknation.net/blog/dragonball

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ส.บุญยืน วันที่ : 20/06/2010 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Boonyoon
ข่าวกินแล้วดี เติบโตเร็ว

สวัสดีครับ

ชายแดนใต้นี่น่าสนใจครับ

แว่วๆว่าโจรตายที ดังกันทะลุออกนอกประเทศ
เจ้าหน้าที่ตายมากมายเขาว่าเรื่องเล็กๆน้อย

นานาจิตตังครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2010 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณเห็นด้วยไหมที่จะให้ห้าจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นเขตปกครองตนเอง(Autonomy) แต่อยู่ภายใต้การปกครองของรัฐธรรมนูญของรัฐไทย
เห็นด้วย
33 คน
เห็นด้วยอย่างยิ่ง
71 คน
ไม่เห็นด้วย
564 คน

  โหวต 668 คน